Trong nấu ăn, ngoài việc chuẩn bị những loại rau xanh cần thiết, người nội trợ chắc chắn không được quên những loại rau thơm đi kèm mỗi món. Nếu như thiếu, món ăn của bạn chắc chắn sẽ không tròn vị, không đậm đà. Để nhớ được từng loại phụ gia này cho mỗi món ăn lại là cả một vấn đề. Người nấu phải đặt cả tâm hồn mình vào những món ăn họ nấu thì mới có thể nhớ hết được chúng. Ở Việt Nam, có khá nhiều loại rau đóng vai trò là những gia vị cần thiết cho các món ăn. Bạn biết được bao nhiêu trong số chúng? Hãy cùng AVi Việt Nam giúp bạn điểm lại từng loại nhé! Cũng thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách trồng cũng như chăm sóc chúng.
Rau thơm là gì?
Rau thơm là những loại rau có mùi thơm đặc trưng dùng để gia vị cho các món ăn thêm phần hấp dẫn. Một số loại rau phổ biến là: hành lá, ngò, ngò tàu, tía tô, húng lũi, bạc hà,…
Những loại rau này có thể dùng để nêm nếm những món ăn qua chế biến hoặc chỉ đơn giản là rửa sạch rồi dùng sống cùng với các loại thực phẩm khác. Nhưng nhiệm vụ của chúng vẫn là làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Điểm danh các loại rau thơm phổ biến
Nói đến rau thơm, bạn không thể quên nhắc tới một số loài phổ biến như: bạc hà, húng quế, rau răm, hẹ, thì là, lá ngổ, mùi tàu – ngò gai, hương thảo, mùi tây, hành lá, tía tô, lá lốt, húng lủi, kinh giới, diếp cá, sả, đinh lăng,… Cùng Avi điểm qua một số loại phổ biến nhất sau đây:
Hành lá
Là loại rau thơm nhất định phải có trong mỗi bữa ăn gia đình. Chúng có mặt ở hầu hết các món ăn từ món canh, rau xào hay hấp,… và giữ một vai trò rất quan trọng.
Đây là loại cây dễ trồng nhất và có tốc độ phát triển rất nhanh. Chỉ cần chút đất, tận dụng chai nhựa cũ đục lỗ xung quanh và ít củ hành giống là bạn sẽ có ngay một chậu hành lá xanh tốt.
Bạn cũng có thể trồng chúng theo phương pháp thủy canh cũng rất dễ dàng.
Rau húng quế
Là loại gia vị không thể thiếu trong các món bún, mì tôm, tiết canh, lòng, cháo gà,… Ngoài ra, hạt húng quế chính là hạt é mà bạn khá quen thuộc trong các loại chè hay nước giải khát.
Ngoài vai trò làm rau thơm, chúng còn là vị thuốc Đông y trị các chứng cảm, nghẹt mũi, nhức đầu hay sốt,…
Hẹ
Là loại rau thơm phổ biến cho các món súp, salad, canh,… Ngoài ra, chúng còn được sử dụng đểtrị đau họng, cháy nắng, ổn định huyết áp và giúp tăng cường sinh lý nam.
Cách trồng và chăm sóc hẹ cũng khá đơn giản. Bạn hãy tự trồng tại nhà nếu có điều kiện nhé!
Rau răm
Đây là loại rau thơm có khả năng đánh bay mùi tanh của trứng hay các loại hải sản. Nhắc đến rau răm có nhiều người sẽ nhớ ngay đến vị trứng lộn.
Nhờ vị cay cay và tính ấm nên chúng được dùng làm thuốc trị đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay bị trĩ,…
Rau răm cũng dễ trồng và phát triển nhanh chóng và dễ thích nghi với các loại đất cũng như điều kiện thời tiết khác nhau.
Hương thảo
Là loại cây vừa là rau thơm vừa dùng làm cây cảnh rất đẹp. Tuy mới phổ biến ở Việt Nam nhưng hương thảo rất được ưa chuộng.
Mùi vị chúng khá đặc biệt và dùng trong việc ướp thịt khá ngon. Cách trồng và chăm sóc cũng không khó khăn mấy nên bạn có thể tự trồng tại nhà để khi cần là có dùng ngay.
Lá lốt
Nhắc đến lá lốt chắc bạn nhớ ngay đến những cuốn thịt bò thơm lừng. Ngoài việc cuộn thịt bò để nướng, lá lốt còn là 1 loại rau thơm phổ biến cho món canh măng và các món như ếch om, ốc om,…
Lá lốt còn là vị thuốc hữu hiệu trong việctrị bệnh phụ khoa, xương khớp hay mồ hôi chân tay,… Ngoài ra, nếu bị say nắng, đau răng, đau đầu, bạn chỉ cần ăn thức ăn có lá này là sẽ về lại trạng thái bình thường ngay.
Công dụng của rau thơm
Tuy chỉ đóng vai trò là gia vị cho các bữa ăn nhưng chúng cũng chứa những thành phần dinh dưỡng nhất định nên rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các loại rau thơm chứa những loại chất như: canxi, sắt, magie, vitamin A, vitamin C, kẽm,… cùng với những tác dụng điển hình sau đây:
- Chống viêm, trị đau khớp, giảm sưng đau;
- Giàu chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ;
- Kháng khuẩn, chống dị ứng;
- Tăng cường sức khỏe tâm lý, cải thiện trí nhớ, chống lại bệnh Alzheimer;
- Tăng miễn dịch, phòng ngừa cúm, ho, sổ mũi,…;
- Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, hạ đường huyết;
- Giảm đau, ngăn ngừa trầm cảm…
Cách trồng rau thơm
Chuẩn bị dụng cụ, hạtgiống và đất trồng
Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa,… để trồng rau. Lưu ý có lỗ thoát nước để cây không bị úng ngập.
Bạn có thể mua hạt giống rau thơm một cách dễ dàng qua các trang thương mại điện tử hoặc tại các cửa hàng.
Đất trồng bạn nên chuẩn bị loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và là đất sạch để hạn chế sâu bệnh.
Gieo hạt giống
Mỗi loại hạt giống lại có cách xử lý và gieo khác nhau:
- Đối với rau ngò: trước khi ngâm nước bạn nên dùng chai thủy tinh cà vỏ để hạt nứt ra mới đem ngâm nước ấm 12 giờ.
- Húng quế, tía tô, kinh giới, thì là,… bạn có thể gieo trực tiếp hạt lên đất luôn mà không cần qua khâu xử lý ban đầu.
Đa số hạt giống nảy mầm sau 7 – 10 ngày. Trong thời gian gieo hạt, bạn nên đặt chậu nơi khô thoáng, tránh nắng để tạo điều kiện cho chúng phát triển.
Khi đã lên 2 – 3 lá mầm bạn mới di chuyển chậu ra nơi đầy đủ ánh sáng để cây quang hợp.
Đối với một số loại rau thơm bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành để tiết kiệm thời gian chăm sóc, nhanh thu hoạch như: húng quế, hương thảo, húng lũi, tía tô, rau răm,… Bạn chỉ cần dùng dao hay kéo thật bén cắt ngang thân rồi cho vào chậu thủy tinh hay ly nhựa trong có chứa nước. Sau đó thay nước mỗi ngày rồi đợi chúng mọc rễ. Khi thấy rễ cây đã nhiều và dài, bạn đem trồng chúng vào đất.
Cách chăm sóc
So với những loại rau ăn lá khác thì việc chăm sóc rau thơm cũng tương tự và khá đơn giản. Khi chăm sóc, bạn chỉ cần chú ý những điểm sau:
- Mỗi ngày, bạn nên tưới nước 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.
- Đặt chậu cây nơi có nhiều ánh nắng nhất là nắng buổi sáng để cây phát triển lá nhanh chóng.
- Bón phân định kỳ bằng các loại phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Không nên dùng phân hóa học vì đa số các loại rau gia vị đều không được nấu chín kỹ, dễ bị ảnh hưởng hóa chất độc hại.
- Nên để ý cắt tỉa, bắt sâu và phát hiện xử lý kịp thời những phần bị sâu bệnh.
Thu hoạch
Hầu hết các loại rau thơm được thu hoạch dần bằng cách ngắt lá hoặc nhổ tỉa. Khoảng 1 – 2 tháng là bạn có thể bắt đầu hái lá nêm nếm thức ăn. Để cây thêm sức khỏe và tiếp tục cho lá, bạn nên bổ sung phân bón sau mỗi đợt thu hoạch nhiều.
Như vậy, đến đây bạn đã tự tin kể tên rất nhiều loài rau gia vị rồi đúng không? Chúng tuy không được sử dụng với số lượng nhiều nhưng lại là thành phần không thể thiếu cho hầuhết các món ăn. Thiếu rau thơm, món ăn của bạn sẽ khó mà ngon được. Hơn nữa, cáchtrồng vàchăm sóc chúng cũng không mấy khó khăn. Nếu có thể, bạn hãy tự trồng tại nhà để không bị ảnh hưởng thuốc hóa học gây hại cho sức khỏe.
Chúc bạn và gia đình luôn có những món ăn ngon!