Trồng rau khí canh - mô hình rau sạch cho không gian hẹp

Như chúng ta đã biết, nhiều người đã và đang trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp hoặc bằng hình thức thủy canh và gần đây là mô hình trồng rau khí canh đang thu hút nhiều “nông dân nhà phố”. Việc trồng rau tại nhà đang là công việc khá được ưa chuộng bởi nó vừa đem lại nguồn rau sạch cho gia đình vừa giúp “người làm vườn” giải tỏa áp lực công việc. Theo đó, nhiều mô hình trồng rau mới này ra đời với nhiều tiện ích hấp dẫn. Bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Nếu chưa thì hôm nay AVi Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ về nó nhé! Qua đây, bạn sẽ nắm được phương thức hoạt động, ưu nhược điểm cũng như hiệu quả của nó trong cuộc sống chúng ta như thế nào.

Mô hình trồng rau khí canh trụ đứng
Mô hình trồng rau khí canh trụ đứng

Trồng rau khí canh là gì ?

Phương pháp trồng rau đã và đang phát triển rất nhanh. Trước đây, chúng ta chỉ quen với việc trồng rau bằng đất (trồng ở đất vườn hoặc trong thùng xốp), sau đó là trồng rau bằng môi trường nước (mô hình thủy canh). Và giờ đây, bạn đang làm quen với một khái niệm khá mới mẻ là trồng rau không cần dùng đất và nước mà sử dụng môi trường không khí. Đó là mô hình trồng rau khí canh.

Với mô hình này, người ta đã nghiên cứu sử dụng chính môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng cung cấp dinh dưỡng cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển.

Sau một thời gian ứng dụng thực tế, mô hình này đã giúp người trồng rau tiết kiệm phân bón đến 95%, tiết kiệm đến 98% lượng nước sử dụng và đặc biệt là không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không cần nhiều không gian và không cần mùa vụ.

Trồng rau mồng tơi bằng phương pháp khí canh
Trồng rau mồng tơi bằng phương pháp khí canh

Để trồng rau khí canh, bạn cần chuẩn bị những gì?

 • Giá đỡ có khoan lỗ trê bề mặt để giữ rễ cây.
 • Hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho cây gồm bồn chứa dinh dưỡng, máy bơm, ống dẫn và đầu phun sương.
 • Hệ thống chiếu sáng cho cây.
 • Hệ thống cảm biến gồm máy đo nhiệt độ, máy đo độ ẩm, đo độ pH và ánh sáng.
 • Ngoài ra bạn cần có hệ thống theo dõi mực nước nữa.

Hệ thống khí canh hoạt động như thế nào?

Nghe có vẻ lạ lẫm đúng không? Nhưng trồng rau theo mô hình này, rau vẫn rất xanh tốt đấy. Thường thì người ta sử dụng những trụ cầu trồng cây, cây trồng được đặt hướng rễ vào bên trong lòng trụ. Theo đó, dòng không khí mang nhiều chất dinh dưỡng được phun sương liên tục vài phút 1 lần vào phần rễ cây nuôi dưỡng cây xanh tốt.

Bằng mô hình khí canh này, quá trình trao đổi chất của cây tăng lên gấp 10 lần so với trồng trong môi trường đất. Bằng việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, đúng lúc, kết hợp với điều kiện ánh sáng để cây quang hợp, vườn rau sẽ phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Mô phỏng hệ thống trồng rau khí canh
Mô phỏng hệ thống trồng rau khí canh

Trồng rau khí canh có những ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm

 • So với cách trồng thủy canh, cách trồng rau mới này cho năng suất cao hơn vì rễ cây được nuôi dưỡng trong môi trường giàu oxy giúp cây có sức đề kháng cao, hạn chế vi khuẩn gây hại cũng như nấm bệnh.
 • Do trồng rau khí canh trụ đứng nên tiết kiệm diện tích, từ đó trồng được nhiều rau hơn so với những hình thức khác.
 • Phù hợp với những nhà phố có ban công và sân thượng, nơi có nhiều ánh sáng. Hơn nữa, thiết kế lại hiện đại, đẹp mắt.
 • Linh hoạt hơn vì những trụ khí canh khá nhẹ, dễ dàng kiểm tra, vệ sinh và thay đổi vị trí theo nhu cầu.

Nhược điểm

 • Do được thiết kế đặc biệt để đầy đủ hệ thống không khí, nước và dinh dưỡng nên chi phí đầu tư ban đầu khá cao.
 • Vì thay đổi môi trường sống khác hoàn toàn những hình thức trồng trước đây nên mùi vị rau có thể không giống mùi vị đặc trưng thường dùng.
 • Chi phí đầu ra cao nên nếu muốn phát triển kinh tế với việc kinh doanh rau khí canh thì thị trường khá hẹp vì khách hàng tiềm năng là những gia đình thu nhập cao.
 • Những cây ở trên dễ che bóng mát làm kiềm hãm sự phát triển những cây bên dưới do thiếu sáng.
 • Ngoài ra, một hạn chế lớn là khi trồng rau khí canh, bạn sẽ dễ dàng trồng những cây có kích thước nhỏ nhưng khó khăn trong việc trồng những loài cây cây ăn quả hay những loài rau có kích thước lớn hay thời gian sinh trưởng dài.
Tiết kiệm diện tích không gian
Tiết kiệm diện tích không gian

Hiệu quả của mô hình trồng rau khí canh

Nếu bạn có kinh phí đầu tư ban đầu, bạn hãy đầu tư hệ thống trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp khí canh vì nó mang lại những hiệu quả sau:

 • Trước hết là nó khá tiết kiệm không gian. Nếu bạn có không gian nhỏ nhưng lại muốn trồng rau sạch thì đây là phương pháp dành cho bạn. Thử so sánh: với diện tích 1 m vuông, bạn có thể đặt được 4 trụ khí trồng 4 loại cây khác nhau với số lượng cây rất nhiều. Nhưng cũng diện tích đó, bạn chỉ có thể đặt tối đa 2 thùng xốp nho nhỏ và trồng số lượng cây khá ít.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư phân bón đến 95% và tiết kiệm nước đến 98%. Tuy nhiên, năng suất rau sẽ cao hơn ít nhất là 2 lần so với trồng thổ canh và thủy canh.
 • Rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau. Có những loại rau chỉ với 24h chiếu sáng đầy đủ, rau có khả năng sinh trưởng và phát triển gấp 1,5 lần so với bình thường. Từ đó, ngoài tiết kiệm thời gian, bạn còn tiết kiệm khá nhiều công sức chăm bón.
 • Với phương pháp trồng rau khí canh giúp hạn chế sâu bệnh đặc biệt là những mầm bênh lây lan trong môi trường đất hay nước như những phương pháp cũ. Khi phát hiện rau bị nhiễm bệnh, bạn dễ dàng loại bỏ và thay nước là môi trường lại trong sạch trở lại, không ảnh hưởng những cây còn lại.
 • Ngoài ra, phương pháp này còn được dùng để trồng những loại rau không chịu được khí hậu nắng nóng quanh năm như ở Thành phố Hồ Chí Minh như dâu tây, cà rốt.
Dâu tây trồng khí canh
Dâu tây trồng khí canh

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến mô hình mới – trồng rau khí canh – dành cho người chưa có khái niệm gì về phương pháp trồng rau sạch tại nhà này. AVi đã giới thiệu cho bạn những thông tin đơn giản dành cho người mới tìm hiểu như: cách thức hoạt động, những dụng cụ cần chuẩn bị và cả những ưu nhược điểm cũng như những hiệu quả mà mô hình này mang lại. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn và là cơ sở để bạn lựa chọn mô hình rau sạch tại nhà phù hợp.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và bình an!

Bình luận về bài viết này
 • 14:45 27/06/2021 Tiến Bộ

  Tôi rất ngưỡng mộ trang thông tin này . Một ngày gần đây tôi sẽ đến và học hỏi . Xin cảm ơn .
Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp đơn giản nhất

Cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp đơn giản nhất

Ngày đăng: 22-06-2020

AVi Việt Nam hướng dẫn bạn cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp đơn giản nhất mà ai cũng có thể tự trồng được tại nhà.

Cách trồng rau ngót tại nhà theo tiêu chuẩn vietgap

Cách trồng rau ngót tại nhà theo tiêu chuẩn vietgap

Ngày đăng: 19-06-2020

Rau ngót bổ dưỡng nhưng nếu trồng không đúng cách thì rất nhanh cỗi. AVi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau ngót để rau xanh tốt quanh năm và thu hoạch tận 5 năm.

Cách trồng bí xanh năng suất cao

Cách trồng bí xanh năng suất cao

Ngày đăng: 16-06-2020

Bạn lo lắng sẽ rất khó khăn để học cách trồng bí xanh? Chẳng có gì khó khăn đâu. AVi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc đơn giản nhất để bạn có một giàn bí trĩu quả.

Ẩn