Trồng rau hữu cơ – dinh dưỡng sạch cho nguồn rau sạch

Vấn nạn thực phẩm bẩn đang diễn ra quá mạnh mẽ khiến nhiều bà nội trợ cảm thấy e dè khi mua thực phẩm cũng như rau củ quả trên thị trường. Do đó, nhiều người lựa chọn cách tự trồng rau tại nhà. Ở một bậc cao hơn là trồng rau hữu cơ. Nghĩa là tất cả những gì liên quan đến quá trình trồng rau phải đảm bảo sạch 100%, từ đất, nguồn nước, phân bón, hạt giống, và cả những loại thuốc trừ sâu bệnh đều không chứa bất cứ thành phần hóa học độc hại nào. Vậy lợi ích của phương pháp này là gì? Yêu cầu vật tư như thế nào? Và cách tiến hành như thế nào? Có lẽ đây là những thắc mắc của những người mới làm quen với mô hình này. AVi Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp chúng thông qua bài viết này nhé!

Trồng rau hữu cơ - dùng nguồn dinh dưỡng sạch tạo ra rau sạch
Trồng rau hữu cơ - dùng nguồn dinh dưỡng sạch tạo ra rau sạch

Trồng rau hữu cơ là gì?

Có lẽ bạn đã nghe đến cụm từ này nhiều rồi đúng không? Hơn nữa, so với giá tiêu thụ thì loại rau được trồng hữu cơ có giá nhỉnh hơn nhiều so với rau thông thường. Tại sao vậy?

Trồng rau hữu cơ là phương thức canh tác nhằm tạo ra rau sạch theo tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ – tiêu chuẩn này ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Nhưng điểm chung của chúng là tôn trọng môi trường, hướng đến sự cân bằng sinh thái, đa dạng các loại rau sạch hoàn toàn mà vẫn bảo tồn đa dạng sinh học.

Cụ thể, đây là cách trồng rau sạch, nói KHÔNG với hạt giống cũng như các chất gây biến đổi gen, nói KHÔNG với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ độc hại. Đồng thời, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của rau xanh KHÔNG nhờ đến phân hóa học. Môi trường của rau là một môi trường hoàn toàn sạch.

Để đảm bảo được điều này, ngoài việc chuẩn bị nguyên vật dụng đạt yêu cầu, những loại rau hữu cơ muốn xuất bán ra thị trường phải trải qua quá trình bảo quản nghiêm ngặt, chi phí kiểm duyệt cao. Do vậy nên giá thành của nó nhỉnh hơn so với thông thường là điều đương nhiên.

Những lợi ích của việc trồng rau hữu cơ

Với phương thức canh tác này, chúng ta sẽ thu lại những lợi ích sau đây :

 • Nguồn rau thu được là những sản phẩm rau siêu sạch, không dư lượng thuốc trừ sâu, rau không chứa chất kích thích sinh trưởng. Do vậy, dùng rau hữu cơ rất an toàn đối với sức khỏe và giúp hạn chế bệnh tật.
 • Thời gian sinh trưởng phát triển của cây hoàn toàn tự nhiên, không phụ thuộc vào chất kích thích nên dài hơn. Từ đó, chúng sản sinh ra nhiều chất dinh dưỡng hơn, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau cao.
 • Hệ sinh thái được cân bằng. Để làm được điều này, người trồng rau hữu cơ phải xen canh, luân canh nhiều loại cây trồng khác nhau. Đồng thời các phương pháp dẫn dụ, xua đuổi côn trùng hay thiên địch cũng được luân phiên sử dụng.
 • Mô hình này phù hợp với những loại rau nào ?

Đây là phương pháp trồng rau sạch có khá nhiều ưu điểm và có thể áp dụng với bất cứ loại rau nào. Tuy nhiên, nếu là người mới tập tành thì chỉ nên áp dụng phương pháp này với 1 số loại rau phổ biến và dễ trồng sau đây:

 • Rau muống, mồng tơi, diếp cá, rau má,…
 • Các loại rau cải, cải bó xôi, cải bắp, bông cải xanh, xà lách, rau thơm,…
 • Các loại cây ăn quả như bí xanh, bí đỏ, đậu bắp, cà chua, dưa leo, cà tím, dưa gang, dưa hấu…
 • Các loại củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang, hành tây.
Rau củ quả được trồng hữu cơv
Rau củ quả được trồng hữu cơ

Cách trồng rau hữu cơ tại nhà

Cũng như cách trồng rau thông thường tại nhà, bạn cần chuẩn bị hạt giống, đất và dụng cụ trồng. Nhưng đương nhiên vẫn có những điểm khác biệt đặc trưng sau:

Hạt giống

Bạn phải lựa chọn những loại hạt giống rau hữu cơ. Nghĩa là loại hạt giống thu được từ trang trại trồng rau hữu cơ và không tiếp xúc với bất kỳ loại hóa chất nào trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển, thu hoạch cũng như xử lý trước khi đóng gói.

Nếu bạn chọn hạt giống thông thường (có xử lý hóa chất), dẫu bạn đảm bảo nghiêm ngặt những khâu khác không hóa chất đi chăng nữa thì sản phẩm rau thu hoạch được cũng không đạt yêu cầu.

Yêu cầu đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong mô hình trồng rau hữu cơ. Đương nhiên, bạn phải sử dụng nguồn đất sạch. Khi mua đất trồng, bạn lưu ý chọn loại đất hữu cơ có kiểm định nghiêm ngặt. Nếu bạn dự định trồng ngoài đất thì loại đất nơi bạn lựa chọn phải đáp ứng yêu cầu sau:

 • Đất không bị ảnh hưởng chất thải công nghiệp.
 • Nếu trồng rau ngoài đất thì bạn phải trồng gần nơi có nguồn nước sạch, có nhiều ánh sáng mặt trời. Đảm bảo thoát nước tốt. Cải tạo đất theo chuẩn hữu cơ. Quan trọng là đất được kiểm định.

Dụng cụ trồng

Với việc trồng tại nhà bạn cũng chuẩn bị những thùng xốp, khay nhựa hay tận dụng những vật có sẵn để trồng. Bạn cần đảm bảo có lỗ thoát nước cho chậu trồng để cây không úng nước. Điểm này thì không khác gì so với các trồng thông thường. Hoặc trên thị trường có loại tháp trồng rau hữu cơ cũng khá hay.

Tháp trồng rau
Tháp trồng rau

Ngâm ủ hạt giống

Mục đích của việc ngâm ủ hạt giống là để hạt giống nứt nanh, thúc đẩy quá trình nảy mầm. Các bước thường được tiến hành như sau :

 • Rửa sạch hạt giống, loại bỏ hạt lép (những hạt nổi lên trên mặt nước).
 • Pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh. Sau đó đem hạt đi ủ trong khăn ấm. Thời gian ngâm ủ tùy thuộc vào độ cứng và độ dày của vỏ hạt.
 • Bạn có thể đem hạt giống trộn với vụn xơ dừa hoặc tro trấu để chúng không vón cục với nhau để dễ dàng gieo hạt ngay khi hạt giống bắt đầu nứt nanh. Hoặc bạn cũng có thể gieo trực tiếp nếu hạt giống có kích thước lớn, không dính vào nhau.

Cách gieo trồng rau

 • Cho đất đã chuẩn bị vào chậu, có thể trộn với xơ dừa hoặc không tùy loại rau. Với việc trồng rau hữu cơ, bạn dùng phân hữu cơ vi sinh để bón lót cung cấp dinh dưỡng cho đất.
 • Tưới nước nhẹ nhàng bằng vòi phun sương để cung cấp độ ẩm cho đất.
 • Tiến hành gieo hạt lên đất đã chuẩn bị với độ sâu và mật độ phù hợp với loại hạt giống cây trồng. Sau đó, phủ lớp đất mỏng lên bề mặt.
 • Che chắn cho chậu rau để không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoăc bị dính mưa hãm tốc độ nảy mầm. Duy trì tưới nước mỗi ngày 1 – 2 lần.
 • Khi hạt nảy mầm và đã có lá thật, bạn gỡ bỏ đồ che nắng mưa để cây quang hợp và phát triển khỏe mạnh.
Vườn rau sạch tại nhà
Vườn rau sạch tại nhà

Kỹ thuật chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc cây bạn cần lưu ý những điều kiện về ánh nắng, nước tưới, tỉa cành lá cũng như việc cung cấp thêm dinh dưỡng cho rau như sau :

 • Hầu hết các loại cây trồng đều cần ánh nắng nên việc chọn vị trí đặt cây đón ánh nắng rất quan trọng. Đặc biệt là ánh nắng buổi sáng rất tốt.
 • Đối với việc trồng rau hữu cơ, việc lựa chọn nguồn nước tưới cũng rất quan trọng. Nước tưới rau phải đảm bảo sạch, không nhiễm kim loại nặng hay hóa chất độc hại.
 • Bạn nên chăm sóc cây và tỉa bỏ thường xuyên những cây bị héo, thối, sâu bệnh,… để không ảnh hưởng những cây còn lại. Đồng thời, việc này sẽ giúp thông thoáng để rau phát triển tốt.
 • Bạn nhớ đinh kỳ bổ sung dinh dưỡng để cây không bị còi cọc, kém phát triển. Việc phòng trừ sâu bệnh cũng được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học. Thay vào đó là những chế phẩm sinh học và phân hữu cơ có kiểm định hoặc phân tự ủ.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn gọi là những loại chế phẩm sinh học. Là những dung dịch dùng để thu hút, dẫn dụ hoặc tiêu diệt thiên địch đồng thời bảo vệ được những loại côn trùng có lợi cho sự phát triển của cây.

Thông thường bạn có thể sử dụng bẫy đèn, bẫy dính hay dung dịch gừng, tỏi, ớt, hành,…

Ngoài ra bạn có thể sử dụng việc trồng xen canh hay luân canh những loại cây trồng khác.

Ủ phân hữu cơ như thế nào?

Đây là điểm khác biệt lớn so với cách trồng rau thông thường. Phân hữu cơ được ủ từ những nguyên liệu tự nhiên, được kiểm định và kiểm soát.

Phân có thể được ủ nóng từ đậu tương, cá, xương gà, ốc bươu vàng, rơm rạ, lá khô, thân cây chuối, vỏ sò, hến, vỏ cà phê…

Chuẩn bị ủ phân
Chuẩn bị ủ phân

AVi đã cung cấp một số thông tin về việc trồng rau hữu cơ dành cho người mới tìm hiểu. Thay vì sử dụng đất, thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học, bạn hãy thử thay đổi hình thức trồng và chăm sóc rau sạch tại nhà bằng phương pháp hữu cơ. Theo đó, gia đình bạn sẽ hạn chế tối đa việc ảnh hưởng của chất hóa học đồng thời được sử dụng những loại rau giàu vitamin và khoáng chất hơn. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn! Chúc bạn thành công với những sản phẩm rau siêu sạch.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Top 10 hạt giống rau dễ trồng cho người mới

Top 10 hạt giống rau dễ trồng cho người mới

Ngày đăng: 01-07-2020

Khi bắt tay vào con đường trổng rau sạch tại nhà chắc mọi thứ đều bỡ ngỡ với bạn. Đừng lo! Đã có AVi Việt Nam ở đây để gợi ý cho bạn những loại hạt giống rau dễ trồng, nhanh thu hoạch nhất để cùng bạn vững bước trên con đường tự trồng rau sạch tại nhà.

Cách diệt ốc sên trên rau xanh hữu cơ tại nhà

Cách diệt ốc sên trên rau xanh hữu cơ tại nhà

Ngày đăng: 28-06-2020

Ốc sên thường xuất hiện và phá hoại cây trồng vào mùa mưa. Cách diệt ốc sên thế nào để không ảnh hưởng chất lượng cây và sức khỏe người sử dụng? AVi Việt Nam sẽ chia sẻ cùng bạn nhé!

Rau mầm đá (đặc sản sapa) – công dụng và cách trồng

Rau mầm đá (đặc sản sapa) – công dụng và cách trồng

Ngày đăng: 28-06-2020

Chứng kiến tận mắt tôi mới biết rằng rau mầm đá là có thật – nó là một loại đặc sản vùng Tây Bắc. Công dụng và cách trồng của nó như thế nào? Hôm nay AVi Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin này với bạn nhé!

Ẩn