Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng cho người mới vào nghề

Nếu bạn có một khoảng không gian trên sân thượng, có chút thời gian rảnh rỗi cuối ngày mà chưa biết làm gì vừa thư giãn đầu óc lại vừa có ích. Hãy tìm hiểu mô hình trồng rau trên sân thượng để giải trí đồng thời cung cấp nguồn rau sạch cho cả gia đình dùng quanh năm. Đây là một hình thức trồng rau không phải xa lạ nhưng có nhiều vấn đề bạn cần học hỏi trước khi tiến hành để không bỡ ngỡ, trồng “một bước ăn ngay”. AVi Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng quá trình làm nông dân của bạn để cung cấp những kiến thức những kinh nghiệm quý báu mà bạn cần trang bị. Hãy cùng tìm hiểu nhé! Chúng ta sẽ đi từng bước tìm hiểu những lợi ích, cách tiến hành, những lưu ý cần thiết và cả những loại rau nào có thể trồng trên sân thượng cho người mới bắt đầu nhé!

Trồng rau trên sân thượng cho người mới bắt đầu
Trồng rau trên sân thượng cho người mới bắt đầu

Những lợi ích mà việc trồng rau trên sân thượng mang lại

Đem lại nguồn thực phẩm an toàn

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của nước ta đang ở mức báo động. Đa số các gia đình nông thôn đã tận dụng đất vườn để trồng những luống rau xanh mát cho gia đình sử dụng. Vậy nếu ở thành phố, đất trồng rau không có nhưng bạn được lợi thế là có một không gian bỏ không trên sân thượng thì tại sao bạn không tận dụng nó để trồng những loại rau đơn giản làm phong phú bữa ăn gia đình mà còn không phải lo lắng về độ sạch của nó.

Việc đầu tư thiết kế một vườn rau trên sân thượng nhiều khi tốn kém hơn so với việc mua ở chợ nếu như bạn không tận dụng những vật dụng sẵn có. Nhưng chắc chắn 1 điều là rau bạn trồng sẽ sạch hơn rau mua nhiều đấy.

Bạn thử duy trì việc này đi, gia đình bạn sẽ đỡ tốn những khoản chi không đáng có cho thuốc men và bệnh viện.

Ngoài ra, trồng rau trên sân thượng còn đem đến cho bạn 1 nguồn rau tươi tiêu chuẩn, không phải vất vả bảo quản và cũng chẳng bị mất dinh dưỡng do dùng rau để tủ lạnh lâu ngày.

Rau củ quả vừa sạch vừa tươi từ vườn rau trên sân thượng
Rau củ quả vừa sạch vừa tươi từ vườn rau trên sân thượng

Thư giãn, tạo sự gắn kết gia đình

Ngoài nguồn lợi về thực phẩm rau củ quả tươi ngon, thời gian trồng rau trên sân thượng còn giúp bạn có những phút giây thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Đồng thời đây là không gian mà vợ chồng, cha con, mẹ con hay anh chị em cùng nhau xây dựng một vườn rau. Lúc này tình cảm gia đình sẽ gắn kết hơn, mọi người cùng làm việc, cùng vui vẻ cười nói.

Thay vì mỗi người mỗi chiếc điện thoại, tivi hay ipad, hãy cùng nhau nắm tay nhau lên vườn rau bắt sâu, tưới nước, gieo trồng hay thu hoạch rau củ. Đây sẽ là những thời khắc đáng nhớ trong đời bạn đấy.

Cả gia đình làm vườn thật vui vẻ hạnh phúc
Cả gia đình làm vườn thật vui vẻ hạnh phúc

Điều hòa không khí cho ngôi nhà

Một tác dụng cực kỳ quan trọng mà bạn không thể không nhắc tới của việc trồng rau trên sân thượng là điều hòa không khí. Sân thượng là nơi hấp thụ một lượng nhiệt rất lớn, nếu bạn phủ xanh sân thượng, ngôi nhà bạn sẽ mát mẻ hơn nhiều đấy.

Nhiều gia đình đã tận dụng việc trồng rau để không khí nhà ở mát mẻ, thoải mái hơn.

Vườn rau giúp điều hòa không khí ngôi nhà bạn
Vườn rau giúp điều hòa không khí ngôi nhà bạn

Cách tiến hành trồng rau trên sân thượng

Tùy vào diện tích sân thượng, sở thích của gia đình và điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn loại rau để trồng và những thiết kế phù hợp. Nhưng lưu ý sắp xếp mỗi loại rau theo đặc tính của chúng để đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cây cần ánh sáng mặt trời để sinh trưởng và phát triển nên dù cho bạn chọn cách thiết kế nào cùng phải để ý đến việc cây có bị che khuất hay không, có tiện cho việc chăm sóc hay không. Ngoài ra, mỗi loại cây có mức độ chịu nắng mưa khác nhau nên khi thiết kế bạn nên chú ý điều này nhé!

Những loại được ưu tiên lựa chọn để trồng rau trên sân thượng là: rau muống, rau họ cải, rau thơm, rau gia vị, mồng tơi, cà chua, cà rốt, rau dền, dưa leo, đậu cove, mướp, bí,…

Thiết kế vườn rau phù hợp
Thiết kế vườn rau phù hợp

Thiết kế xong mô hình, bạn tiến hành chuẩn bị vật dụng và trồng rau nào!

Chuẩn bị

Để trồng rau trên sân thượng bạn cần có những vật dụng cần thiết sau:

  • Trước hết bạn phải có chậu trồng cây. Thông thường bạn có thể tận dụng thùng xốp, xô chậu bỏ không. Hoặc nếu không có hoặc muốn đầu tư một không gian thẩm mỹ hơn thì bạn chọn mua những thùng nhựa trồng rau chuyên dụng tự thiết kế những vật dụng đẹp mắt.
  • Đất trồng, phân bón, hạt giống, và các dụng cụ làm vườn bạn có thể mua ở các cửa hàng hạt giống và vật tư nông sản.
  • Hệ thống thoát nước cũng rất đáng được quan tâm. Bởi nếu bạn lơ là khâu này, nước tưới cây hay nước thải sẽ chảy lung tung mất vệ sinh. Thậm chí chúng còn gây thấm ảnh hưởng nhà ở của bạn.
Chuẩn bị vật dụng cần thiết
Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Gieo hạt giống

Đối với những hạt giống có vỏ mỏng, dễ nảy mầm thì bạn gieo trực tiếp. Ngược lại, đối với những loại hạt giống có vỏ dày cứng, bạn nên ngâm ủ trước khi gieo.

Thời gian ngâm ủ thường sẽ có hướng dẫn chi tiết trên bao bì mỗi loại hạt giống. Khi hạt giống nứt vỏ, bạn tiến hành đi gieo hoặc ươm.

Đối với việc ươm hạt, bạn có thể dùng viên nén xơ dừa cho tiện dụng và sạch sẽ. Hoặc nếu không bạn có thể tự làm bầu ươm bằng cách cho đất dinh dưỡng vào túi nilong có đục lỗ thoát nước.

Ươm hạt bằng viên nén xơ dừa
Ươm hạt bằng viên nén xơ dừa

Tra hạt giống vào bầu ươm và phủ đất rồi tưới nước. Sau đó đem đặt bầu ươm nơi mát mẻ, khô thoáng, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Tưới nước hàng ngày đến khi cây cứng cáp thì trồng ra chậu.

Nếu không cần ươm, bạn hãy rạch đường thẳng trong đất đã chuẩn bị rồi gieo hạt với mật độ phù hợp từng loại rau. Điều này rất quang trọng trong quá trình sinh trưởng vả phát triển của cây. Trồng quá dày, cây sẽ còi cọc, không có không gian để phát triển.

Gieo hạt trực tiếp và chậu
Gieo hạt trực tiếp và chậu

Chăm sóc khi trồng rau trên sân thượng

Việc điều chỉnh thời gian tiếp nhận ánh nắng mặt trời cho cây là rất quan trọng. Khi cây còn nhỏ, thời gian này cần ít. Ngược lại, khi cây lớn dần, tùy theo đặc tính mỗi loại cây mà bạn tăng thời lượng tiếp nhận ánh nắng phù hợp để cây quang hợp và phát triển tốt.

Tưới nước, bón phân, làm cỏ, diệt trừ sâu bọ hay theo dõi bệnh hại là điều bạn cần thao tác hàng ngày để có vườn rau khỏe mạnh. Nước vo gạo hay bã chè, bã cà phê có thể được tận dụng để tưới bón cho cây.

Ngoài ra, đối với một số loại rau cụ thể bạn còn cần chăm tỉa cành lá cũng như làm giàn cho cây phát triển nữa. Việc này AVi đã hướng dẫn chi tiết trong kỹ thuật chăm sóc từng loại rau

Tưới nước, bón phân, chăm sóc rau hàng ngày
Tưới nước, bón phân, chăm sóc rau hàng ngày

Thu hoạch rau

Lúc này công sức của bạn được đền đáp xứng đáng. Nếu bạn trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, bạn sẽ thu được những loại rau ngon ngọt.

  • Đối với những loại rau có khả năng tái sinh, bạn thu hoạch khéo léo, nhẹ nhàng kết hợp với nhổ cỏ và bón phân để tiếp tục thu hoạch những vụ sau một cách nhanh chóng. Thường thì rau ăn lá bạn trồng 1 tháng là có thu hoạch rồi.
  • Đối với những cây ăn củ, ăn quả thường mất thời gian lâu hơn. Tùy vào từng loại mà thời gian thu hoạch khác nhau.

Việc chăm sóc sau thu hoạch rất quan trọng. Đó là điều kiện quyết định bạn có tiếp tục thu hoạch được nữa hay không nên cần chăm sóc thật kỹ hậu thu hoạch nhé!

Trên đây là tất cả những “kiến thức nhập môn” về trồng rau trên sân thượng mà người mới tập tành cần nắm vững. Để vận hành một hệ thống rau sạch, an toàn tại nhà chắc chắn bạn còn phải trang bị thêm nhiều kiến thức khác. Hy vọng bài viết ngắn này đã giúp bạn định hình được mình sẽ làm như thế nào và sẽ được lợi ích gì từ việc tận dụng sân thượng để trồng rau.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc! 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Trồng rau trong thùng xốp đơn giản hơn bạn nghĩ

Trồng rau trong thùng xốp đơn giản hơn bạn nghĩ

Ngày đăng: 02-06-2020

Nhờ tính đơn giản, tiện lợi, dễ tiến hành mà cả nhà lại có một nguồn rau siêu sạch nên việc trồng rau trong thùng xốp thu hút được nhiều sự quan tâm. Vậy làm thế nào để thực hiện thành công? AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn.

Cách trồng cải ngọt xanh tốt bằng thùng xốp

Cách trồng cải ngọt xanh tốt bằng thùng xốp

Ngày đăng: 02-06-2020

Để bắt đầu làm ”nông dân thành phố” nhiều người đã chọn cách trồng cải ngọt bởi nó khá đơn giản. Bạn chỉ cần bịch hạt giống, 1 ít đất và 1 chiếc thùng xốp là có thể tiến hành được rồi. Avi Việt Nam sẽ giới thiệu về đặc tính, cách trồng, cách chăm sóc cây cải ngọt để bạn luôn có những bữa rau sạch cho gia đình mình sử dụng.

Trồng khoai tây cực đơn giản cho người thành phố

Trồng khoai tây cực đơn giản cho người thành phố

Ngày đăng: 02-06-2020

Bạn nghĩ mình sống ở thành phố thì phải mua khoai tây dùng chứ làm gì trồng được? Bạn nhầm rồi! Chỉ cần bạn muốn là sẽ được nhé! Avi Việt Nam sẽ cung cấp thông tin đầy đủ để bạn biết cách trồng khoai tây cực đơn giản cho người thành phố như bạn đấy!

Ẩn