Cách trồng sen đá như thế nào để cây phát triển tốt

Dường như sen đá có khả năng sống khỏe mạnh ngay cả ở hoang mạc, không ai chăm sóc. Tuy nhiên, có phải bạn hay ai đó đã từng trồng, chăm sóc kỹ mà chúng lại chết lên chết xuống? Tại bạn chưa có bí quyết trồng sen đá. Nó rất đơn giản nhưng do chưa hiểu được đặc tính cũng như cách chăm sóc mà chúng không ở lâu bên bạn. Một chậu sen đá nho nhỏ tại bàn làm việc, tại bàn ăn hay ở ban công cũng có thể làm cho không gian bạn sống tươi tắn và có sức sống hẳn lên đấy! Hãy thử tìm hiểu kỹ về đặc tính của chúng rồi trồng lại 1 chậu thử xem! Kết quả sẽ khác những lần trước đấy!

Sen đá tượng trưng cho một tình yêu bền vững, thủy chung
Sen đá tượng trưng cho một tình yêu bền vững, thủy chung

Sen đá và xương rồng là những cây giỏi chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, chúng thích hợp với nhiều không gian sống. Kỹ thuật chăm sóc lại không cần cầu kỳ, chỉ cần bạn hiểu chúng. Những cặp đôi yêu nhau thường tặng nhau sen đá bởi chúng biểu tượng cho một tình yêu bền vững, thủy chung, một tình yêu đơn giản nhưng mãnh liệt và luôn trường tồn. Ngoài ra, theo phong thủy, sen đá còn giúp mang đến may mắn và tài lộc cho người chăm sóc nên sen đá rất được ưa chuộng.

Những đặc tính cơ bản của sen đá

Sen đá là loài cây mọng nước, thuộc họ thuốc bỏng. Chúng sống lâu năm với cách trồng sen đá đơn giản.

Lá sen đá thường có kích thước nhỏ, mọng nước, xếp hình như hoa sen. Khi lá sen đá rụng, chúng không chết ngay mà có thể tái sinh bằng cách nảy mầm và phát triển độc lập thành cây mới.

Sen đá dễ trồng trong nhiều điều kiện khí hậu. Chúng ưa nắng, có khả năng chịu hạn tốt. Do đó nếu bạn chăm sóc “quá kỹ”, tưới nhiều nước có thể làm cây bị úng, chết.

Trồng sen đá cần đúng kỹ thuật thì cây mới xanh tốt
Trồng sen đá cần đúng kỹ thuật thì cây mới xanh tốt

Chuẩn bị chậu

Chậu trồng sen đá thường là chậu sành sứ. Hoặc bạn cũng có thể dụng bất cứ loại chậu gì bạn có nhưng đảm bảo có lỗ thoát nước tốt.

Chuẩn bị đất

Có thể nhiều người nghĩ sen đá trồng ở đất nào cũng sống được. Nhưng điều kiện đất tốt nhất cho cây là loại đất thoát nước tốt và thoáng khí. Đất trồng sen đá được trộ theo tỷ lệ: 1 phần phân bỏ : 1,5 phần vỏ trấu : 4 phần xỉ than tổ ong (xỉ than giúp tạo ra các khoảng trống trong đất giúp đất tơi xốp.

Cách lọc xỉ than như sau:

 • Bỏ than tổ ong đã dùng vào bao tải, nhúng bao tải đựng than vào trong nước (để hạn chế bụi) rồi giẫm lên bao than cho thật nát và sạch bùn.
 • Lọc qua rổ thưa, lấy những hạt xỉ than cỡ bằng ngón út. Rửa sạch và ngâm xỉ than trong nước vôi trong 1 tuần để loại bỏ phèn.

Bạn có thể trộn thêm nấm Tricoderma để tiêu diệt các mầm bệnh trong đất. Nấm Tricoderma giúp giữ lại các men vi sinh vật tốt trong phân  bón và tăng cường hệ vi sinh vật trong đất, tăng cường đề kháng cho cây.

Chuẩn bị xỉ than trồng sen đá
Chuẩn bị xỉ than trồng sen đá

Cách trồng sen đá

Bạn yêu thích sen đá, có thể bạn mua sen đá ở cửa hàng hoặc được ai đó tặng hoặc bạn có thể tự trồng hoa đá bằng lá hay bằng hạt. Avi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng tương ứng:

Cách trồng sen đá khi mới mua về

Mỗi cây có một cách trồng riêng, đối với sen đá mới mua về, bạn trồng theo hướng dẫn sau:

 • Bẻ vụn miếng xốp lót dưới đáy chậu để tránh đọng nước ở đáy chậu. Lớp xốp bằng ¾ chiều cao chậu.
 • Rải lớp đất đã trộn ở trên sao cho đất và xốp bằng nửa chiều cao chậu hoặc thấp hơn miệng chậu 3cm.
 • Đặt cây vào chậu theo hướng thẳng đứng. Cố định cây và phủ thêm lớp xỉ than lên trên. Lớp xỉ than này giúp cố định cây, giảm bốc hơi nước và giữ nước không bắn bẩn xung quanh khi tưới cây.
 • Nếu không có xỉ than, bạn có thể thay thế bằng nham thạch, gạch vụn, than củi hoặc lá cây hoai mục.
Trồng sen đá khi mới mua về
Trồng sen đá khi mới mua về

Trồng sen đá bằng hạt

Bạn chuẩn bị đất trồng và chậu trồng như đã hướng dẫn ở trên. Chuẩn bị hạt giống sen đá và tiến hành trồng:

 • Xử lý hạt giống bằng cách ngâm với nước ấm trong khoảng 15 tiếng.
 • Bỏ đất đã trộn vào ¾ chậu.
 • Nhẹ nhàng bỏ từng hạt vào chậu đất, phủ lớp đất mỏng lên và tưới 1 ít nước để cấp ẩm cho đất. Mỗi ngày bạn duy trì tưới nước cho đất không bị khô, không nên tưới nhiều gây úng hạt.
 • Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng nhưng không chịu ánh nắng trực tiếp.
 • Sau tầm 1 tuần, hạt giống sen đá nảy những mầm đầu tiên.
 • Khi sen đá lên được tầm 3cm, bạn tách từng cây riêng ra những chậu nhỏ. Lưu ý trồng nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây.
Sen đá nảy mầm sau 1 tuần
Sen đá nảy mầm sau 1 tuần

Trồng sen đá bằng lá

Bạn cũng chuẩn bị chậu và đất như đã hướng dẫn. Chọn những chiếc lá sen đá già để dễ mọc cây con. Sau đó tiến hành trồng:

 • Đặt lá ở nơi có bóng mát và độ ẩm. Có thể đặt ở chậu cát hoặc đất ẩm.
 • Sau 1 – 2 tuần, những chồi non sẽ mọc lên từ cuống lá.
 • Lúc này bạn có thể nhẹ nhàng đem lá cùng chồi trồng vào chậu đất tơi xốp, thoát nước đã chuẩn bị. Hoặc nếu không bạn có thể để nguyê 1 – 2 tháng để những chồi mới này cứng cáp rồi mới đem trồng.
Trồng sen đá bằng lá
Trồng sen đá bằng lá

Kỹ thuật chăm sóc sen đá

Việc tưới nước cho sen đá rất quan trọng, bạn tuyệt đối không được dùng vòi phu sương hoạc bình xịt để tưới vì như vậy nước sẽ đọng trên lá gây thối lá. Cách này còn không cung cấp đủ ẩm cho đất là nguyên nhân bạn nhiều lần trồng sen đá thất bại.

Tưới nước đúng kỹ thuật như sau: Dùng vòi tưới đặt sát vào gốc hoặc sát mặt đất của chậu hoa, tưới nước vừa đủ. Bạn cũng có thể nhúng 2/3 chậu sen đá vào chậu nước sạch, nước ngấm vào theo lỗ thoát nước bên dưới chậu để tầm 2 phút rồi lấy chậu ra để ráo nước. Đây là cách tưới ngấm, nước chỉ ngấm vào lớp đất bên dưới mà không làm ướt lá.

Sen đá không cần nhiều nước nhưng nó rất cần ánh sáng. Mỗi ngày bạn cần cho cây tắm nắng 6-8 tiếng thì cây mới xanh tốt được. Nếu chưng cây trong phòng thì 2 ngày bạn đem cây ra ngoài nắng 1 lần, nếu không cây sẽ rụng lá và chết.

Ngoài ra, nếu muốn cây phát triển mạnh bạn còn phải cung cấp dinh dưỡng cho đất bắng cách bổ sung các loại phân bón lá, phân tan chậm hoặc phân dyamic. Nên thay đất mỗi năm 1 đến 2 lần để đất giàu dinh dưỡng nuôi cây.

Tuyệt đối không để nước đọng trên lá
Tuyệt đối không để nước đọng trên lá

Những loại sâu bệnh mà người trồng sen đá cần biết

Sen đá được biết đến là một loại cây có sức sống mãnh liệt, khả năng chống chịu mạnh nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn bị nấm hay rệp sáp tấn công làm cây bị thối đen. Bệnh này hay xuất hiện vào mùa mưa.

Kiến thường mang rệp sáp về tấn công sen đá nên bạn phải tiêu diệt kiến. Bạn cần phát hiện bệnh sớm, loại bỏ những lá bị bệnh. Ngoài ra bạn có thể rải thuốc diệt rệp sáp xung quanh gốc cây. Giữ cây khô ráo, không ẩm ướt để tránh bị nấm tấn công.

Sen đá bị nấm và rệp sáp tấn công
Sen đá bị nấm và rệp sáp tấn công

Trên đây là những kiến thức mà một người trồng sen đá cần trang bị cho mình. Từ cách trộn đất trồng sen đá, cách trồng sen đá khi mới mua về cho đến cách trồng sen đá bằng hạt hay trồng sen đá bằng lá. Bạn lưu ý kỹ và thực hiện đúng theo những bước trên thì đảm bảo bạn trồng đâu sống đó, những cây sen đá của bạn sẽ sớm cho hoa đẹp làm tươi tắn không gian sống của bạn.

Chúc bạn trồng được 1 vườn sen đá tuyệt đẹp!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Nuôi cá cảnh nghe đơn giản nhưng tại sao cá hay bị chết ?

Nuôi cá cảnh nghe đơn giản nhưng tại sao cá hay bị chết ?

Ngày đăng: 28-05-2020

Nhiều người chọn nuôi cá cảnh làm trò giải trí sau giờ học, giờ làm mệt nhọc. Trước khi tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá cảnh, tôi đã từng nuôi trong 1 thời gian ngắn là chúng lại chết. Vậy điều quan trọng nằm ở đâu? Tôi sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết này nhé!

Ẩn