Cây trồng trong nhà nên được lựa chọn như thế nào?

Ngày nay nhiều người có xu hướng thích trồng cây trong nhà để gần gũi với thiên nhiên, giải tỏa căng thẳng và còn vì lý do giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để lựa chọn những loại cây trồng trong nhà bạn phải tìm hiểu kỹ về chức năng, ý nghĩa của từng loại cây. Hơn nữa bạn nên chọn cây theo tuổi và theo mệnh của gia chủ để bên cạnh việc trang trí chúng còn thêm vượng khí cho gia đình. Với bài viết này, AVi Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn nhiều thông tin về tác dụng của cây cảnh trong nhà, khi trồng bạn nên lưu ý những gì và cách chọn cây theo mệnh, theo tuổi. Sau bài viết này bạn sẽ tự tin hơn trong việc đưa ra lựa chọn.

Những cây trồng trong nhà giúp bạn gần gũi với thiên nhiên.
Những cây trồng trong nhà giúp bạn gần gũi với thiên nhiên.

Lợi ích của việc trồng cây trong nhà là gì?

Cây trồng trong nhà đem lại những lợi ích sau đây:

 • Trong các màu sắc, màu xanh sẽ đem đến cảm giác mát lành và dịu mắt, giúp đem lại cảm giác thư giãn, giải tỏa stress hiệu quả nhất.
 • Làm trong lành môi trường nhà ở vì nhiều loại cây có khả năng thanh lọc không khí, giảm chất độc hại từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, lò vi sóng, tivi, bếp điện từ,…
 • Nếu chọn những cây phong thủy, chúng sẽ đem lại tài lộc, may mắn, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng…
Một số loài cây giúp thanh lọc không khí
Một số loài cây giúp thanh lọc không khí

Lựa chọn cây trồng trong nhà bạn nên chú ý

Nên:

 • Đặt cây ở vị trí gần cửa sổ, ban công, hướng về phía Đông hoặc Đông Nam để đón ánh nắng mặt trời giúp cây luôn xanh tốt.
 • Trồng cây cả bên ngoài, trong phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…vửa để trang trí vừa để cân bằng sinh khí cho không gian sống của gia đình.
 • Để bố cục cân đối, bạn nên đặt những chậu cây phong thủy nơi có không gian trống như cuối hành lang hay góc phòng khách, phòng ăn,… Hạn chế làm vướng víu tầm nhìn và cản trở sự di chuyển trong nhà.

Không nên:

 • Đặt cây trong tầm tay trẻ em hay nơi thú cưng qua lại vì đa số các loại cây phong thủy đều chứa độc tố hoặc mủ của chúng gây ngứa, bỏng,… nguy hiểm.
 • Chọn những cây trồng trong nhà có tán rộng, cành lá rậm rạp trồng trong nhà nhất là ngay cửa nhà vì khiến không gian u tối, chắn mất tầm nhìn, cản trở lối đi và hạn chế ánh sáng tự nhiên vào nhà.
 • Lựa chọn những cây có tính âm như những loài cây họ Cát Đằng hay họ Quyết. Nguyên nhân là nếu chúng sinh trưởng khỏe mạnh nghĩa là gia đình bạn chứa âm khí, không vượng khí, dễ gặp những điều không may mắn.
 • Trồng chỉ 1 cây nơi cửa nhà, lối đi vào nhà hay sân vườn. Vì nó tạo cảm giác đơn chiếc, lẻ loi.
Bố trí cây hài hòa cân đối để giúp cân bằng sinh thái.
Bố trí cây hài hòa cân đối để giúp cân bằng sinh thái.

Cách lựa chọn cây trồng trong nhà theo tuổi

Những bạn tuổi Tý nên chọn cây Kim Tiền

Đối với người tuổi Tý, việc quản lý tài sản là việc họ không bao giờ xem trọng nên khó mà kiểm soát tốt được. Có chăng thì cũng chỉ là tích góp một ít tiền nhưng chắc chắn họ sẽ không nghĩ đến hoặc không biết hướng đầu tư để tiền sinh ra tiền.

Chính vì vậy mà việc lựa chọn Cây Kim Tiền để trồng trong nhà sẽ giúp họ thêm động lực để mạo hiểm hơn, đối mặt với thách thức và cơ hội phát tài tốt hơn. Người tuổi Tý trồng cây Kim Tiền nhất định sẽ may mắn.

Cây Kim Tiền hợp với người tuổi Tý.
Cây Kim Tiền hợp với người tuổi Tý.

Những người tuổi Sửu nên trồng cây Dứa Cảnh Nến hoặc cây Phong Lộc Hoa

Cầm tinh con Trâu nên họ có khả năng chịu đựng vất vả, tính trung thực, làm việc dựa trên thực tế. Tuy nhiên, người tuổi này thường bảo thủ, mỗi ngày làm việc chỉ để kiếm thêm ít tiền.

Việc trồng cây Dứa Cảnh Nến hoặc cây Phong Lộc Hoa trong nhà, nhất là nơi bàn làm việc sẽ giúp họ thoải mái tinh thần, bớt tính bảo thủ và kiếm được nhiều tiền hơn.

Cây Phong Lộc hoa dành cho người tuổi Sửu
Cây Phong Lộc hoa dành cho người tuổi Sửu

Những người tuổi Dần nên chọn cây Ngũ Gia Bì

Bạn là người tuổi Dần, chắc chắn cái tuổi này sẽ cho bạn sự mạo hiểm, can đảm đương đầu với khó khăn thử thách nhưng bản tính con người bạn đôi khi không coi trọng đồng tiền. Nhiều khi bạn muốn hưởng thụ thành quả hơn là tiết kiệm. Ngoài ra, vì nôn nóng nên bạn dám tiêu hết tiền tài mình có được vào những việc mạo hiểm.

Lựa chọn cây Ngũ Gia Bì làm cây trồng trong nhà sẽ giúp bạn ổn định tài vận, suy nghĩ kỹ hơn trước khi mạo hiểm.

Ngũ Gia Bì giúp người tuổi Dần ổn định tài vận.
Ngũ Gia Bì giúp người tuổi Dần ổn định tài vận.

Là người tuổi Mẹo, bạn nên chọn cây Phát Tài, cây trúc hoặc cây tre phú quý

Đối với những người tuổi Mẹo (tuổi Mão) thì khá thận trọng vấn đề tiền bạc, họ không biết nhiều mẹo kiếm tiền, thậm chí họ hơi bảo thủ. Hơn nữa, với họ quan niệm về chuyện phát tài khá khó khăn, thường sẽ vất vả nên của cải họ tích lũy được sẽ khá chậm.

Do đó, việc đặt cây Phát Tài lên nóc tủ lạnh trong nhà với số lượng cây lẻ sẽ giúp họ phát tài nhanh chóng hơn.

Cây Phát Tài đem lại tài lộc cho người tuổi Mão
Cây Phát Tài đem lại tài lộc cho người tuổi Mão

Cây Xương Rồng và cây Vạn Niên Thanh thay đổi tài vận cho người tuổi Thìn

Hầu hết người tuổi Thìn có tài vận tốt, gia đình và sự nghiệp đều rất thịnh vượng. Với họ làm việc kiếm tiền thường dễ dàng hơn những tuổi khác. Tuy nhiên, nhữn người tuổi con Rồng thường bị tiểu nhân phá làm ảnh hưởng xấu đến tiền tài.

Nếu như đặt chậu xương rồng hướng Tây Bắc của phòng khách họ sẽ đề phòng được những kẻ tiểu nhân. Hơn nữa, việc dùng cây Vạn Niên Thanh ở hướng Đông Nam phòng khách sẽ giúp họ giàu có, thịnh vượng hơn.

Vạn Niên Thanh giúp người tuổi Thìn thịnh vượng hơn
Vạn Niên Thanh giúp người tuổi Thìn thịnh vượng hơn

Người tuổi Tỵ nên chọn cây Cỏ Đồng Tiền làm cây trồng trong nhà

Đại đa số người tuổi Tỵ có đường tài vận tương đối tốt nhưng thường bỏ qua và không biết nắm bắt cơ hội. Vì họ hay do dự nên vuột mất cơ hội làm giàu.

Họ chỉ cần đặt một chậu cỏ Đồng Tiền trên bệ cửa sổ hoặc ngay bàn làm việc thì họ sẽ trở nên mạnh mẽ quyết đoán hơn. Hơn nữa, việc này sẽ giúp họ có nhiều quý nhân phù trợ để con đường tài vận tươi mới, khởi sắc hơn.

Cây cỏ Đồng Tiền đem tiền tài đến cho người tuổi Tỵ
Cây cỏ Đồng Tiền đem tiền tài đến cho người tuổi Tỵ

Người tuổi Ngọ nên lựa chọn cây Trầu Bà

Đường tài vận của người tuổi Ngọ đa số đều rất tốt, họ kiếm được nhiều tiền nhưng lại tham lam, không biết điểm dừng nên điều này dễ làm họ thua lỗ trong kinh doanh.

Việc đặt vài cây Trầu Bà trên bàn làm việc trước hết là giúp làm tươi mới không gian, thêm trong lành không khí môi trường và chúng còn giúp kiềm hãm tính tham lam của những con ngựa hiếu chiến. Từ đó, tiền tài của họ sẽ ổn định hơn.

Cây Trầu Bà được chọn làm cây trồng trong nhà để hỗ trợ tốt cho người tuổi Ngọ
Cây Trầu Bà được chọn làm cây trồng trong nhà để hỗ trợ tốt cho người tuổi Ngọ

Cây vượng tài cho người tuổi Mùi là cây Lan Quân Tử

Tiền tài thường không là mối quan tâm ưu tiên của những người tuổi Mùi. Họ thường không có ham muốn kiếm tiền nên họ ít khi làm việc hết công sức. Khả năng phát tài của những người cầm tinh con Dê này khá thấp.

Chậu Lan Quân Tử với những bông hoa đỏ cam rực rỡ được treo trên góc bên phải bức tường đối diện với sofa sẽ giúp họ phát tài phát lộc và có cơ may được quý nhân hỗ trợ.

Lan Quân Tử thêm vượng khí cho người tuổi Mùi
Lan Quân Tử thêm vượng khí cho người tuổi Mùi

Những người tuổi Thân nên chọn cây Thủy Tùng hay Nguyệt Quế

Người tuổi Thân nhanh nhẹn, kiếm được nhiều tiền nhưng cũng xài tiền như nước, không lo nghĩ đến việc tiết kiệm hay tích góp. Họ nắm bắt cơ hội tốt nhưng không nghĩ để chuyện dự phòng.

Thủy Tùng hay còn gọi là Tùng Bồng Lai có khả năng tụ tài, thu hút tài lộc và giữ gìn tiền bạc ở trong túi lâu hơn. Ngoài ra, cây Nguyệt Quế cũng đóng vai trò tương tự.

Thủy Tùng giữ tiền lâu hơn trong túi người tuổi Thân
Thủy Tùng giữ tiền lâu hơn trong túi người tuổi Thân

Cây Sen Đá hợp với người tuổi Dậu

Cầm tinh con gà là những người có tài, làm ăn phát đạt nhưng khả năng giữ tiền hầu như rất kém. Họ thường vay mượn tiền hoặc thường đầu tư nhầm chỗ, lỗ vốn là chuyện bình thường trong quá trình kinh doanh hay sự nghiệp của họ. Họ thường đối mặt với nguy cơ phá sản.

Trong các loài cây phong thủy, cây Sen Đá là loài cây đa dạng, dễ trồng, dễ chăm sóc. Hơn nữa nếu được chọn làm cây trồng trong nhà thì chúng sẽ bổ trợ cho con đường tài vận của người tuổi Dậu. Chúng sẽ làm hạn chế hao tổn tiền bạc và khiến họ giàu có sung túc nhanh chóng.

Sen đá bổ trợ đường sự nghiệp người tuổi Dậu
Sen đá bổ trợ đường sự nghiệp người tuổi Dậu

Tuổi Tuất hợp với cây Kim Ngân

Tài vận của người tuổi Tuất không đáng lo nhưng việc quản lý tiền bạc của họ thực sự không tốt. Họ thường để mất cơ hội làm giàu nên khó phát tài. Những người tuổi Tuất mạnh mẽ, linh hoạt nhưng thiếu một chút quyết đoán khi đón nhận thời cơ.

Điều này sẽ được những cây Kim Ngân thay đổi. Đặt cây ngay phòng khách là cách tốt nhất để chúng đem lại nhiều may mắn, sung túc cho chủ nhân.

Cây Kim Ngân đem lại nhiều may mắn, sung túc cho người tuổi Tuất.
Cây Kim Ngân đem lại nhiều may mắn, sung túc cho người tuổi Tuất.

Người tuổi Hợi nên chọn cây Nhất Mạt Hương làm cây trồng trong nhà

Tuổi Hợi là tuổi hưởng thụ, cuộc sống với họ khá đầy đủ, sung túc. Họ thường được ăn ngon mặt đẹp nhưng họ đôi khi xao nhãn việc kiếm tiền, ít dư dã. Tài sản của họ thường có xu hướng ngày một ít đi.

Nếu đặt một chậu Nhất Mạt Hương (hay còn gọi là Sen Đá lá thơm) trên bàn làm việc hoặc trong nhà ở sẽ làm họ tỉnh táo hơn khi tiêu tiền và hạn chế việc tùy tiện trong cách sống, cách kiếm tiền cũng như tiêu tiền. Từ đó, đem lại cho họ nhiều may mắn hơn.

Ngoài ra, người tuổi Hợi còn có thể chọn trồng cây húng chanh cũng giúp họ ổn định tài vận hơn.

Nhất Mạt Hương (hay còn gọi là Sen đá lá thơm) hỗ trợ tốt cho người tuổi Hợi.
Nhất Mạt Hương (hay còn gọi là Sen đá lá thơm) hỗ trợ tốt cho người tuổi Hợi.

Lựa chọn cây trồng trong nhà theo mệnh

Nói đến phong thủy thì không thể quên xét đến Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh sẽ gắn với những màu sắc và những loài cây riêng biệt. Bạn nên xem mình mệnh gì và lựa chọn cây phù hợp để nhận được nhiều tương sinh hơn là tương khắc.

Mệnh Kim hợp với cây gì?

Bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc theo ngũ hành là Thổ sinh Kim. Do đó, khi chọn bất cứ vật gì theo bản mệnh bạn cũng nên chọn cả những vật thuộc hành Kim và Thổ. Khi chọn cây trồng trong nhà cần chú ý:

 • Số lượng 4 hoặc 9 chậu cảnh trong nhà sẽ tốt cho người mệnh Kim.
 • Màu sắc phù hợp là màu: nâu đất, vàng đất, trắng và màu bạc. Trong đó màu vàng là hợp nhất nên bạn chọn những cây có lá, thân và hoa màu vàng là tốt.
 • Ưu tiên những cây lá kim, cành sắc nhọn.
 • Chọn chậu trồng là kim loại vì Kim là kim loại.
 • Mệnh Kim kỵ màu đỏ nên bạn lưu ý tránh những cây có lá và hoa màu đỏ nhé!

Theo đó, những cây trồng phù hợp là: Kim Ngân, Sen đá lá trắng, Kim Tiền, hoa Ngọc Lan, Mễ Lan, Cửu Lý Hương, Hàm Tiếu, Kim Quế, Kim Bách Hợp…

Những cây phù hợp hành Thổ (bổ trợ cho hành Kim): Sen đá nâu, Hoàng Liên gai, Bách Nhật Bản, Mai vàng, Đỗ Quyên hoa vàng, Tre thân vàng và cây hoa Ngâu…

Mệnh Kim kỵ màu đỏ nên bạn lưu ý tránh những cây có lá và hoa màu đỏ nhé!
Mệnh Kim kỵ màu đỏ nên bạn lưu ý tránh những cây có lá và hoa màu đỏ nhé!

Mệnh Mộc hợp cây gì?

Mệnh Thủy tương sinh cho mệnh Mộc, khi chọn cây trồng trong nhà, bạn nên chú ý:

 • Số chậu tốt nhất là 3 hoặc 8.
 • Mệnh Mộc hợp với các màu: đen, xanh, xanh lá xanh lam, xanh nước biển, tím.
 • Chọn những cây thủy sinh vì Thủy sinh Mộc.

Theo đó, những cây phù hợp mệnh Mộc là: Nhung viền đen, Sen đá bông hồng đen, có đồng tiền, đế vương, kim ngân thủy sinh, trầu bà, thạch bích cánh bướm, cau tiểu trâm.

Mệnh Thủy tương sinh cho mệnh Mộc.
Mệnh Thủy tương sinh cho mệnh Mộc.

Người mệnh Thủy chọn những cây gì?

Theo ngũ hành, Kim sinh Thủy và Thủy với Thủy rất hợp nhau. Khi chọn cây trồng, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Số lượng chậu cây tốt nhất là 1 hoặc 6.
 • Những màu sắc ưu tiên lựa chọn là: đen, xanh, trắng.

Theo đó, những cây hợp mệnh Thủy là: Cau Tiểu Trâm, Cẩm Nhung Trắng, sen đá Bông Hồng Đen, cây Nhất Mạt Hương, Lan Hồ Điệp, Cây Kim Ngân, Cây Kim Tiền, Dương Xỉ, cây Liêm Hồ Đằng, cây Thường Xuân, cây Mẫu Tử, hoa Đại Tướng Quân, Trúc Phú Quý, cây Ngọc Kỳ Lân, cây hoa Trà, …

Cây Mẫu Tử hợp người mệnh Thủy
Cây Mẫu Tử hợp người mệnh Thủy

Những cây hợp với mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa sôi nổi, nhiệt tình, yêu thích sự chủ động nhưng lại thường có tính nóng vội, không kiên nhẫn. Theo ngũ hành, Mộc sinh Hỏa, Hỏa hợp với Hỏa. Khi lựa chọn cây trồng trong nhà bạn nên lưu ý:

 • Màu phù hợp mệnh Hỏa là: đỏ, hồng, cam.
 • Màu đại diện mệnh Mộc hợp với mệnh Hỏa là: xanh lá cây, xanh da trời.

Theo đó, những cây được gợi ý là: sen đá Tứ Phương, sen đá 3 màu, sen đá Hồng, sen đá Hường, Cẩm Nhung đỏ, Cẩm Nhung hồng, cây Phú Quý, Trạng Nguyên, Thanh Thiên, Hồng môn, …

Cây Trạng Nguyên dành cho những người mệnh Hỏa
Cây Trạng Nguyên dành cho những người mệnh Hỏa

Người mệnh Thổ hợp với cây gì?

Xét về ngũ hành, Thổ hợp với Thổ (lưỡng Thổ thành Sơn) và Hỏa sinh Thổ. Do vậy, khi chọn cây trồng trong nhà bạn nên chú ý:

 • Ưu tiên chọn những màu: đất, nâu, đỏ, vàng, cam, tím.
 • Chất liệu chậu nên làm bằng sành sứ hoặc từ đất sét, đá,…
 • Những chậu hình vuông tốt hơn những hình dạng khác.

Như vậy, những cây phù hợp với mệnh Thổ là: xương rồng tuyết, hoa trạng nguyên, cây phú quý, hồng môn, thanh thiên, thịnh vượng, cây vạn lộc, sen đá nâu, sen tứ phương, cây sống đời, cây cung điện vàng…

Cây hồng môn dành cho người mệnh Thổ
Cây hồng môn dành cho người mệnh Thổ

Kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong nhà

Hầu hết những cây cảnh đều dễ chăm, không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ và theo nhiều nghiên cứu cũng như kinh nghiệm trồng cây mà người ta đúc kết được 2 nguyên nhân dẫn đến việc cây dễ bị chết là bị thừa nước dẫn đến úng rễ và vị trí đặt cây không thông thoáng, cây thiếu ánh sáng nên không phát triển được.

Do vậy, AVi Việt Nam khuyên bạn khi chăm sóc cây trồng trong nhà, cần chú ý những yếu tố sau:

Nước tưới

Do lượng nước không hao hụt qua quá trình bốc hơi nước nên những chậu cảnh trong nhà không cần nhiều nước. Mỗi tuần bạn chỉ cần tưới nước 1 lần. Hoặc tùy tình hình thời tiết mà bạn tưới lượng nước phù hợp.

Tưới thừa nước, cây sẽ bị úng rễ, dẫn đến chết cây. Khi đến giai đoạn chết cây bạn mới phát hiện. Trong khi đó nếu thiếu nước cây sẽ héo lá, bạn cung cấp nước trở lại chúng sẽ tươi tỉnh lại nhanh chóng. Chính vì vậy, việc thiếu nước không nguy hiểm như thừa nước nên bạn không nên tưới nhiều.

Ánh sáng

Bạn nên đặt cây nơi có ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang. Tuyệt đối nên tránh đặt cây ở gần cửa kính vì kính hấp thụ lượng nhiệt rất lớn gây nóng cây.

Nên lựa chọn những vị trí thoáng mát để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Vị trí đặt cây

Đây là yếu tố quan trọng. Bạn lựa chọn vị trí phù hợp thì quá trình chăm sóc khá dễ dàng. Những vị trí tốt nhất được đề xuất là:

 • Gần cửa sổ, cửa chính
 • Ngay khu vực giếng trời
 • Ban công
 • Hiên nhà

Đất

Đa số cây trồng đều ưa đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Khi chuẩn bị đất cho những cây trồng trong nhà bạn nên trộn đất với phân hữu cơ, tro trấu, xơ dừa,… với lượng vừa đủ cho cây.

Bạn lựa chọn vị trí phù hợp thì quá trình chăm sóc khá dễ dàng.
Bạn lựa chọn vị trí phù hợp thì quá trình chăm sóc khá dễ dàng.

Như vậy, đến đây bạn đã có khá nhiều kiến thức cần thiết để tự tin quyết định những cây trồng trong nhà. Một lần nữa, chúng ta có thể khẳng đinh rằng cây trồng không những chỉ làm cảnh, thanh lọc khí mà còn thu hút tài vận, đem lại nhiều giá trị phong thủy cho bản thân và những người trong gia đình. Nhưng không ngẫu nhiên mà cây nào cũng có những tác dụng như vậy. Để làm được điều đó, việc chọn cây theo ngũ hành hay theo tuổi là điều rất cần thiết. AVi cũng đã cung cấp đầy đủ thông tin bên trên. Hy vọng chúng hữu ích với bạn.

Chúc bạn luôn có cuộc sống sung túc, hạnh phúc và bình an!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Cây đại phú gia có hoa không? Có độc không?

Cây đại phú gia có hoa không? Có độc không?

Ngày đăng: 15-07-2020

Cây Đại Phú Gia – một loại cây cảnh, cây phong thủy và còn giúp lọc khí. Bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về đặc điểm, ý nghĩa, công dụng đồngthời giải đáp thắc mắc rằng chúng có hoa hay không? Có độc hay không?

Cây sống đời – loài cây đặc biệt nhân giống bằng lá

Cây sống đời – loài cây đặc biệt nhân giống bằng lá

Ngày đăng: 14-07-2020

Có một loài hoa rất đẹp được ưa chuộng làm cây cảnh, cây phong thủy tại các gia đình người Việt là cây sống đời. Bài viết này, AVi Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm, cách trồng, công dụng và ý nghĩa của chúng.

Cây vạn tuế hợp mệnh gì? Nên đặt ở vị trí nào?

Cây vạn tuế hợp mệnh gì? Nên đặt ở vị trí nào?

Ngày đăng: 13-07-2020

Khi trồng cây Vạn Tuế ngoài việc trồng và chăm sóc đúng cách bạn phải nắm được nguyên tắc phong thủy về vị trí đặt cây, xem chúng có hợp với mình không?... Tất cả những điều này sẽ được AVi Việt Nam hướng dẫn trong bài viết.

Ẩn