Cây kim ngân hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc dễ hay không?

Bạn đã từng nghe đến tên cây kim ngân chưa? Có vẻ như tên gọi của nó làm chúng ta liên tưởng ngay đến tiền tài. Đúng vậy, theo phong thủy, nếu bạn chăm sóc cây tươi tốt thì chính nó sẽ mang đến cho bạn những lợi ích rất lớn từ tài chính, sức khỏe và cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu muốn nó phát huy tốt những tác dụng tích cực ấy thì trước hết bạn cần hiểu về chúng. Sẽ không có gì khó cả. Khi bạn thực sự muốn tìm hiểu thì đừng nên bỏ qua bài viết này. AVi Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ý nghĩa phong thủy, những lợi ích của loài cây này, chúng hợp với người mệnh gì và tuổi nào? đặc biệt là cách trồng và chăm sóc chúng luôn tươi tốt để đem lại lợi ích cho bạn.

Cây kim ngân
Cây kim ngân

Cây kim ngân

Thông thường giới cây cảnh biết đến hình ảnh loài cây này ở dạng nhỏ trang trí không gian nhà ở hay văn phòng. Nhưng thực tế trong tự nhiên kích thước chúng khá lớn. Chiều cao trung bình khoảng tầm 6m.

Đây là loài cây có nguồn gốc từ Mexico, vùng Nam Mỹ và Trung Mỹ. Chúng thường sống ở môi trường đầm lầy. Khi làm cây cảnh cây kim ngân hiếm khi ra hoa nhưng nếu ở môi trường tự nhiên, chúng thường nở hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Đặc biệt khi ra quả thường có hình dạng khá giống quả bơ với đường kính tầm 10cm và quả chín có màu nâu, và chứa tầm 10 – 20 hạt.

Đây là loài cây dễ dàng thích nghi với các điều kiện tự nhiên khác nhau. Ngưỡng chịu nhiệt của kim ngân từ 10 – 40 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng cho cây là 18 – 26 độ C. Nhiệt độ xuống 15 độ C, cây sẽ rụng lá và chuyển qua trạng thái ngủ đông. Cây dễ bị chết nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C.

Kim ngân ưa sáng nhưng lại không cần nhiều ánh nắng. Cây có khả năng sống khỏe mạnh dưới ánh sáng đèn huỳnh quang. Chính vì vậy nên được ưa chuộng trồng trong nhà hoặc các văn phòng công ty.

Cây kim ngân có tác dụng gì?

Kim ngân là loại cây đáng có trong nhà vì những tác dụng sau:

 • Là một trong những cây trồng có khả năng đuổi muỗi.
 • Giúp thanh lọc không khí, làm không gian thêm trong lành.
 • Là loại cây dễ trồng. Hơn nữa Việc trồng cây kim ngân khiến tâm hồn chúng ta thanh thản, bình yên và sảng khoái hơn.
 • Tác dụng khiến mọi người quan tâm đến nhiều nhất là khả năng mang lại tiền tài, giàu có, may mắn và cả sự tôn trọng của những người khác khi bạn đặt cây kim ngân xanh tốt tại bàn làm việc.

Chính vì vậy mà ngày nay nhiều người ưa chuộng chọn cây kim ngân để bàn hoặc dùng làm quà tặng bạn bè, người thân và những mối quan hệ kinh doanh khác.

Kim ngân có khá nhiều lợi ích
Kim ngân có khá nhiều lợi ích

Cây kim ngân hợp với tuổi nào?

Ý nghĩa cây kim ngân theo phong thủy

Lá cây kim ngân gồm 5 nhánh đại diện cho 5 yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong Ngũ Hành. Khi trồng, các nhà nghiên cứu phong thủy khuyên bạn nên trồng số lượng cây theo ý nghĩa của chúng:

 • 1 cây: với ý “trụ thiên” nghĩa là chọc trời khuấy nước. Tượng trưng cho sự kiên cường, bất khuất.
 • 3 cây: với ý “tam tài tam giáo” tượng trưng cho hình ảnh “thiên – địa – nhân” (thiên thời – địa lợi – nhân hòa) hoặc theo một quan niệm khác thì 3 cây mang ý Phúc – Lộc – Thọ. Tất cả đều rất tốt.
 • 5 cây: với ý “ngũ phúc”. Tượng trưng cho “phúc – lộc – thọ - an – khang.

Cây kim ngân hợp mệnh gì? tuổi nào?

Cây thuộc Hành Mộc, lại mang màu xanh nên rất hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Tuy nhiên, để phát huy hết những tác dụng phong thủy ở mỗi mệnh, bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Đối với mệnh Mộc: Khi trồng cây bạn nên lựa chọn dáng chậu cao, thẳng đứng hoặc uốn cong kiểu cách. Tuyệt đối không trồng trong chậu tròn hoặc có góc nhọn. Tốt nhất là sử dụng chậu thủy sinh.
 • Đối với mệnh Hỏa: Có vẻ như ngược hoàn toàn với mệnh Mộc. Khi trồng cây bạn tuyệt đối không được dùng chậu thủy sinh. Tốt nhất là lựa chọn chậu có góc nhọn hoặc hình kim tự tháp. Ngoài ra bạn nên tránh dùng chậu hình vuông, chữ nhật hoặc có kiểu cách uốn lượn.
Thủy sinh hợp với mệnh mộc
Thủy sinh hợp với mệnh mộc

Cây kim ngân hợp với tuổi nào?

Đây đúng là loài cây phong thủy khá tốt cho tất cả các tuổi nhưng chúng bổ trợ tốt nhất cho tuổi Tý, tuổi Thân và tuổi Tuất. Cụ thể như sau:

 • Đối với tuổi Tý: Trồng cây kim ngân sẽ giúp người tuổi này có nhiều vận may trong cuộc sống và sự nghiệp. Nó đem lại nhiều cơ hội tốt để phát triển bản thân.
 • Đối với tuổi Thân: Cây phong thủy này lại có khả năng giữ gìn tài sản, khiến chủ nhân có tài vận vững vàng, không bao giờ lụi tàn hoặc khó khăn về tài chính.
 • Đối với tuổi Tuất: Việc trồng loài cây kim ngân giúp họ cân bằng các nguồn năng lượng cũng như những ngoại lực tác động đến tài chính và sự nghiệp. Từ đó, người tuổi Tuất sẽ có một nguồn tài chính vững vàng.

Cây kim ngân để bàn nên đặt theo hướng nào?

Là cây phong thủy nên bạn đừng tùy tiện muốn đặt đâu thì đặt. Khi chọn vị trí đặt chậu cây, bạn nên cân nhắc đến 3 yếu tố là: giúp cây sinh trưởng tốt, làm đẹp không gian và quan trọng là hợp phong thủy để cây phát huy những tác dụng tích cực.

Đối với cây kim ngân để bàn, bạn nên đặt cây ở hướng Đông Nam là tốt nhất. Nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước bàn và đặt ngay bên góc trái của bàn máy vi tính. Như vậy cây sẽ hỗ trợ điều hòa không khí trong cả phòng, thu hút những nguồn sinh khí cũng như tài lộc và may mắn cho chủ nhân.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn những cây kim ngân lớn đặt ở góc phía đông của căn phòng mà bạn làm việc. Vì phía đông đực xem là nơi đón nhận và hội tụ vượng khí giúp mang những điều may mắn, tốt đẹp và thuận lợi đến cho bạn.

Lưu ý, để phát huy được hết những tác dụng thì cây phải tươi tốt. Chính vì vậy, bạn nên dành thời gian chăm sóc cây thường xuyên. Thực ra việc chăm sóc chúng không cần bạn phải có những kỹ thuật cao siêu gì đâu. AVi sẽ hướng dẫn bạn về cách trồng và chăm sóc cây kim ngân nhé!

Nên đặt cây hướng Đông Nam
Nên đặt cây hướng Đông Nam

Chuẩn bị trước khi trồng

Chọn giống

Khi muốn trồng bất cứ loài cây nào, bạn cũng cần lựa chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh. Cây kim ngân cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu sử dụng và đặc biệt là vị trí đặt chậu mà bạn nên tùy chọn chiều cao cây phù hợp.

Chậu trồng

Kích thước chậu nên cân xứng với chiều cao của cây. Nên ưu tiên chọn chậu có khả năng giúp bộ rễ dễ dàng phát triển để nuôi cây khỏe mạnh.

Nếu bạn trồng cây con thì kích thước chậu có thể phù hợp với kích thước cây trưởng thành theo mong muốn của bạn.

Đất trồng

Cây kim ngân phát triển tốt trong điều kiện đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng và đảm bảo độ tơi xốp.

Nên bổ sung phân hữu cơ vào khâu làm đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Cách trồng cây kim ngân

Bạn chỉ cần tuần tự thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh chậu và để thật ráo nước. Cho ít sỏi vào đáy chậu để đảm bảo việc thoát nước và làm thông thoáng bộ rễ.
 • Bước 2: Cho đất vào chậu với chiều cao bằng nửa chiều cao của chậu (nếu chọn loại chậu cao thì tùy vào độ cao của gốc cây mà cho lượng đất phù hợp). Đặt cây kim ngân đứng thằng ngay giữa chậu hoặc theo vị trí bạn dự định thiết kế chậu cây (nếu có những tiểu cảnh khác). Tiếp tục cho thêm đất và nhấn chặt gốc cây.
 • Bước 3: Tưới đẫm nước cho dẽ đất giúp cây đứng vững.

Lưu ý những ngày đầu, bộ rễ cây chưa thích nghi với môi trường đất mới nên bạn hãy đặt chậu cây ở vị trí có bóng râm, tránh ánh nắng gắt. Sau 10 ngày, rễ cây hoạt động ổn định trở lại, bạn có thể đặt chậu cây ở vị trí tùy thích.

Cách trồng cây kim ngân
Cách trồng cây kim ngân

Kỹ thuật chăm sóc

Khi chăm sóc cây, bạn nên chú ý việc tưới nước, bón phân và xử lý các tình trạng bệnh của cây như sau:

Tưới nước

Mỗi lần bạn chỉ cần tưới 100 – 200ml nước cho cây kim ngân để bàn hoặc 500 – 800ml nước cho những cây trong chậu lớn.

Không cần tưới nước mỗi ngày vì nhu cầu nước của loài cây này không cao. Cây trong nhà chỉ cần tưới 1 lần/tuần, cây ngoài tự nhiên thì tăng lên 2 lần/tuần.

Bạn có thể chọn hình thức tưới ngấm như khi tưới sen đá. Nhúng chậu cây vào chậu nước lớn hơn khoảng 15 giây rồi bê ra đặt chậu nơi khô thoáng để ráo nước và cho về vị trí.

Định kỳ kiểm tra chế độ thoát nước của chậu giúp rễ không bị úng ngập.

Bón phân

Trong quá trình chăm sóc cây kim ngân, bạn nên bón định kỳ 20 ngày/lần bằng phân NPK 20-20-15 hòa loãng với nước tỷ lệ 10gam phân với 1 lít nước rồi tưới lên gốc cây để giúp cây đủ dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh. Tuyệt đối không tưới thẳng lên thân và lá cây nhé!

Định kỳ hàng năm bạn thay đất cho cây để tạo sự thông thoáng, cung cấp đất mới đầy đủ dinh dưỡng và giúp loại bỏ nấm bệnh tiềm ẩn trong đất cũ.

Xử lý bệnh kịp thời

Cây kim ngân thường bị những bệnh phổ biến như vàng lá hoặc khô héo. Nắm vững nguyên nhân và cách xử lý giúp bạn tự tin và xử lý kịp thời ngay khi cây có dấu hiệu bệnh.

Lá cây kim ngân bị vàng

Nếu bạn tưới nước quá nhiều hoặc không gian xung quanh nơi đặt cây quá kín, không khí không được lưu thông thì dễ dẫn đến tình trạng lá vàng và rụng.

Gặp trường hợp này, bạn nên tạm ngưng tưới nước, di chuyển cây đến nơi thông thoáng để cây phục hồi.

Tuyệt đối không đặt cây ở những vị trí quá tối nhé! Cây xanh rất cần ánh sáng và ánh nắng nhẹ.

Cây kim ngân bị khô héo

Hiện tượng này thường gặp ở những cây thường xuyên bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Cây dễ bị mất nước, khô héo và dễ chết.

Khi cây mới có hiện tượng khô héo, bạn nên di chuyển vị trí đặt cây đến nơi mát mẻ hơn và cấp nước kịp thời. Đồng thời, nên tiến hành cắt bỏ những lá vàng úa của cây. Sau đó, cung cấp đạm cho cây bằng cách hòa loãng phân đạm với nước rồi tưới vào gốc cây định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần để cây đủ chất.

Khi cây hồi phục, bạn nên thay đất trong chậu trồng để cây phát triển tốt hơn.

Chăm sóc cây tươi tốt để phát huy tác dụng tích cực
Chăm sóc cây tươi tốt để phát huy tác dụng tích cực

Tóm lại, cây kim ngân là một loài cây hữu ích và là lựa chọn sáng giá cho những ai muốn tìm một loài cây trang trí và còn hỗ trợ phong thủy. Ngoài là cây trang trí, cây còn mang ý nghĩa phong thủy liên quan tích cực đến tiền tài, may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân nếu được chăm sóc cẩn thận. Qua bài viết này, bạn cũng đã biết được đây là loài cây hợp với mệnh Mộc, mệnh Hỏa và những người tuổi Tý, Thân và Tuất. Bạn nên đặt cây ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông phòng làm việc để thu hút vượng khí. AVi chúc bạn luôn chăm sóc tốt loài cây này để giữ được phong thủy tốt đồng thời giúp loại bỏ khí độc, làm thông thoáng và trong lành thêm không gian sống. Hãy dành thời gian chăm sóc để chúng mang lại những điều mình mong muốn nhé!

Chúc bạn luôn thịnh vượng và thành công!

Bình luận về bài viết này
 • 20:07 04/05/2021 Nguyễn.thống

  Cách.chăm.cây
Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Cách chăm sóc sen đá không phải ai cũng biết

Cách chăm sóc sen đá không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 25-06-2020

Đâu phải ai cũng biết cách chăm sóc sen đá sao cho chúng luôn phát triển khỏe mạnh. Do đó khi trồng sen đá chúng dễ dàng chia tay bạn. Hãy đọc bài viết để hiểu hơn về sen đá và có cách chăm sóc phù hợp.

Trồng cây phát tài như thế nào để chủ nhân luôn phát tài?

Trồng cây phát tài như thế nào để chủ nhân luôn phát tài?

Ngày đăng: 23-06-2020

Làm thế nào để cây phát tài phát huy hết tác dụng phong thủy? Trồng và chăm sóc chúng có khó không? Tuổi nào hợp nhất? Loài cây này có độc hay không? Tất cả sẽ được AVi giải đáp trong bài viết này nhé!

Cách trồng xương rồng đơn giản dễ nở hoa

Cách trồng xương rồng đơn giản dễ nở hoa

Ngày đăng: 18-06-2020

Xương rồng dễ sống nhưng mấy ai chăm được chúng nở hoa? Bạn cũng muốn biết cách trồng xương rồng để nó nhanh nở hoa đúng không AVi Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những kỹ thuật cần thiết.

Ẩn