Trồng cây phát tài như thế nào để chủ nhân luôn phát tài?

Đúng như tên gọi của mình, cây phát tài mang ý nghĩa phát tài phát lộc cho chủ nhân. Chính vì vậy mà nó rất được ưa chuộng. Hình ảnh loài cây phong thủy này có lẽ không mấy xa lại đúng không? Tuy nhiên, phong thủy nghĩa là không tùy tiện. Bạn muốn cây phát huy hết tác dụng phong thủy của nó thì trước hết bạn phải hiểu về đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc chúng. Ngoài ra, vị trí đặt cây, người nào hợp với nó nhất và loài cây này có độc hay không cũng là những câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi nhắc đến loài cây này. Chính vì vậy, AVi Việt Nam muốn chia sẻ tất tần tật về loại cây này để bạn hiểu và ứng dụng thật tốt trong cuộc sống nhé! Hy vọng tài lộc sẽ đến với gia đình bạn.

Cây phát tài mang ý nghĩa phát tài phát lộc
Cây phát tài mang ý nghĩa phát tài phát lộc

Nguồn gốc và đặc điểm

Cây Phát Tài hay còn có tên gọi khác là Thiết Mộc Lan hay Phát Dụ Thơm. Là một loài cây phong thủy xuất phát từ Tây Phi, Tanzania, Zambia. Hiện nay chúng đã có mặt trên hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chỉ riêng ở nước ta, loài cây này đã có đến tầm 20 loài khác nhau.

Phát tài thuộc dòng cây thân gỗ sống lâu năm, thân cây vươn thẳng và có đường kính từ 3 – 8cm. Những cây phát tài trồng trong nhà thường có kích thước nhỏ hơn và không sống lâu năm như những cây trồng bên ngoài thiên nhiên.

Lá phát tài có kích thước lớn và mọc từ thân cây. Hoa phát tài màu vàng hoặc trắng, có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu và thường nở vào dịp cuối năm.

Phát tài có thể được trồng trong phòng máy lạnh và có ánh đèn cả ngày như ở các văn phòng công ty. Nếu trồng ngoài trời, bạn nên đặt cây ở nơi có bóng râm là tốt nhất.

Còn có tên gọi khác là Thiết Mộc Lan hay Phát Dụ Thơm
Còn có tên gọi khác là Thiết Mộc Lan hay Phát Dụ Thơm

Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài

Trồng cây theo Ngũ Hành và số lượng cây

Cây phát tài có sức sống mãnh liệt, thích nghi nhanh với nhiều môi trường khác nhau. Khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, theo phong thủy, nó mang nguồn năng lượng luyệt vời, đem đến sức sống tiềm tàng cũng như sự bình an và may mắn cho chủ nhân.

Tuy nhiên, theo Ngũ Hành, khi một vật phẩm phong thủy muốn phát huy hết tác dụng thì nó phải hội tụ đủ 5 yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Cây phát tài cũng không ngoại lệ. Khi trồng cây, bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Kim: Chậu trồng cây nên bằng chất liệu kim loại. Nếu chậu kim loại không hợp với không gian của bạn, bạn có thể thay bằng chậu chất liệu khác như sành sứ, gốm hay thủy tinh cũng được nhưng cần đặt vài đồng xu hoặc dùng một bức tượng trang trí bằng kim loại lên mặt chậu.
 • Mộc: Cây thuộc hành mộc nên bản thâ nó chính là Mộc.
 • Thủy: Cung cấp đủ nước cho cây.
 • Hỏa: Màu đỏ thuộc hành hỏa nên bạn thường thấy những dây ruy băng đỏ được buộc lên chậu cây vừa để trang trí vừa để đảm bảo phong thủy.
 • Thổ: cây trồng trong môi trường đất.

Tùy theo mục đích của gia đình mà bạn lựa chọn trồng số lượng cây phát tài trong mỗi chậu phù hợp với từng ý nghĩa sau:

 • Nếu cầu tình yêu và hôn nhân thuận hòa: bạn trồng 2 cây/chậu.
 • Nếu bạn cầu mong tài lộc, hạnh phúc và trường thọ: bạn trồng 3 cây/chậu.
 • Nếu cầu sức khỏe, bình an: trồng 5 cây/chậu.
 • Nếu cầu mong sự thịnh vượng và phát tài phát lộc: trồng 8 cây/chậu.
 • Nếu cầu may mắn cho gia đình: bạn nên trồng 9 cây/chậu.
Nếu cầu mong sự thịnh vượng và phát tài phát lộc: trồng 8 cây/chậu.
Nếu cầu mong sự thịnh vượng và phát tài phát lộc: trồng 8 cây/chậu.

Vị trí đặt cây tốt nhất

Vì thuộc hành Mộc nên khi trồng bạn nên đặt ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để cây hút may mắn, tài lộc, và hạnh phúc để cả gia đình luôn thoải mái, hạnh phúc và năng lượng dồi dào. Nếu bạn đặt cây hướng Nam thì cuộc sống gia đình cũng như công việc luôn thuận lợi, không gặp trắc trở.

Cây phát tài có thể đặt ở phòng khách để thêm phần sang trọng cho không gian tiếp khách của bạn. Đồng thời cây sẽ đem tài lộc may mắn cho gia đình.

Khi đặt ở hành lang, cây sẽ giúp lọc khí, làm không khí trong lành. Từ đó, sức khỏe những người trong gia đình được nâng cao.

Nếu bạn đặt một chậu ở văn phòng công ty hay bàn làm việc thì đường công danh cũng như sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở, phát triển không ngừng.

Cây phát tài hợp với tuổi nào nhất?

Đây là loài cây phong thủy đặc biệt hợp với người tuổi Tuất.

Khi người tuổi Tuất trồng cây này trong nhà thì gia đình sẽ luôn hạnh phúc, ấm êm, hòa thuận, công việc không gặp bất lợi, luôn thăng tiến.

Khi người tuổi Tuất đặt cây trên bàn làm việc thì công việc luôn hanh thông, kinh doanh phát triển, vận may đến đều đều và luôn phát đạt.

Đặc biệt hợp với người tuổi Tuất
Đặc biệt hợp với người tuổi Tuất

Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

Cây phát tài có thể được trồng trong đất hoặc trồng trong môi trường nước.

 • Nếu trồng trong môi trường đất, đất trồng phải đảm bảo thoát nước tốt, tránh úng rễ gây chết cây. Bạn nên trộn đất với tro trấu để tăng độ tơi xốp của đất.
 • Nếu trồng trong môi trường nước, bạn nên đổ mực nước trong chậu khoảng 2,5cm, không ngập lá. Tốt nhất là dùng nước cất, nước đóng chai để trồng. Hoặc bạn có thể dùng nước máy nhưng phải để nước 24h ở môi trường bình thường để bay hết chất Clo cũng như những chất khác trong nước. Mỗi tuần thay nước 1 lần.

Điều kiện môi trường

Tuy là một loài cây có sức sống mãnh liệt, dễ thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau nhưng môi trường tốt nhất cho cây sinh trưởng phát triển mạnh mẽ là nhiệt độ từ khoảng 36 – 50 độ C.

Chính vì vậy nếu đặt cây ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh như gần bếp lửa, lò sưởi hay máy lạnh, cây sẽ kém phát triển.

Đất trồng phải đảm bảo thoát nước tốt, tránh úng rễ gây chết cây
Đất trồng phải đảm bảo thoát nước tốt, tránh úng rễ gây chết cây

Cách trồng cây phát tài

Bạn có thể trồng cây theo 2 cách phổ biến là gieo hạt và giâm cành.

Gieo hạt

Đây là phương pháp tạo ra những cây thuần hơn nhưng mất nhiều thời gian và công sức. Bạn mất ít nhất 2 năm để có một cây phát tài trưởng thành với chiều cao 50 – 60cm. Do không ưu việt nên hạt giống phát tài cũng khá hiếm.

Giâm cành

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi không mất thời gian công sức nhiều. Khi giâm cành cây phát tài, bạn tiến hành những bước sau:

 • Bước 1: Chọn cây giống phát triển tốt, không sâu bệnh.
 • Bước 2: Cắt cây giống thành nhiều đoạn có chiều dài 25 – 50cm. Cắt dứt khoát để không làm tưa cây. Sau đó bôi vôi lên vết cắt để sát khuẩn.
 • Bước 3: Giâm cành xuống đất. Tưới nước hàng ngày để cành phát triển thành cây mới. Lưu ý điều kiện nhiệt độ cũng như ánh sáng đầy đủ cho cây.
Đây là cách những nhà vườn giâm cành phát tài
Đây là cách những nhà vườn giâm cành phát tài

Kỹ thuật chăm sóc

Mỗi ngày bạn nên tưới nước để cấp ẩm cho đất. Nếu đặt cây phát tài trong phòng máy lạnh thì lượng nước tưới nên giảm xuống. Cây trồng ở nhiệt độ phòng hoặc ngoài trời thì nhu cầu lượng nước cao hơn.

Thường xuyên theo dõi cây để tránh những yếu tố môi trường bất lợi cho cây và điều chỉnh kịp thời. Đây cũng là cách để bạn phát hiện tình trạng sâu bệnh hại cây.

Nếu muốn cây lên thẳng thì bạn chỉ cần chăm sóc bình thường. Tuy nhiên, nếu muốn cây phát triển cành lá thì bạn nên cắt cành chính để cây nhảy nhánh con.

Nếu trồng ngoài trời, đầu và cuối mùa mưa, bạn phải xới đất quanh gốc để tăng độ tơi xốp, thoáng khí cho đất giúp cây phát triển tốt.

Nếu trồng cây trong những chậu nhỏ, bạn cần lên lịch thay đất định kỳ để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây. Khoảng 5 – 6 tháng bạn thay đất 1 lần hoặc khi cây có dấu hiệu kém phát triển.

Cây phát tài có độc hay không?

Do thành phần lá cây chứa canxi oxalate gây ảnh hưởng đến niêm mạc lưỡi, môi, vòm họng và mắt. Do đó, nếu nhà có em bé, bạn lưu ý đặt chậu cây xa tầm với của bé để tránh những tác hại từ cây nếu lỡ không may bé tiếp xúc với lá.

Khi bé nhai phải lá cây này, miệng bé sẽ bị ngứa, rát, nóng khó chịu và sưng họng khiến ảnh hưởng xấu đến hô hấp. Nếu nặng sẽ gây khó thở, co giật, hôn mê, thậm chí gây tử vong. Chính vì vậy, nếu trồng loài cây này, bạn phải hết sức thận trọng.

Đặt cây xa tầm tay trẻ em
Đặt cây xa tầm tay trẻ em

Đến đây có lẽ bạn đã nắm được những ý nghĩa cũng như những nguyên tắc phong thủy về cách đặt cây phát tài, số lượng cây trồng như thế nào cho những mục đích khác nhau. Cách trồng và chăm sóc loài cây phong thủy này cũng không khó khăn gì mà nó lại đem lại nhiều ý nghĩa tích cực. Bạn cũng đã biết được tuổi hợp nhất với loài cây này là tuổi Tuất, nếu bạn tuổi Tuất thì nhất định tậu ngay 1 cây nhé!

Chúc bạn và gia đình luôn bình an, may mắn, hạnh phúc và nhiều tài lộc!

Bình luận về bài viết này
 • 18:48 25/06/2020 Nguyễn Ngọc Thọ

  Nhà trồng nhiều nhưng hôm nay mới biết phong thủy.cám ơn tác giả đã chia sẻ
Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Cách trồng xương rồng đơn giản dễ nở hoa

Cách trồng xương rồng đơn giản dễ nở hoa

Ngày đăng: 18-06-2020

Xương rồng dễ sống nhưng mấy ai chăm được chúng nở hoa? Bạn cũng muốn biết cách trồng xương rồng để nó nhanh nở hoa đúng không AVi Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những kỹ thuật cần thiết.

Cách trồng cây lưỡi hổ lọc khí trừ tà

Cách trồng cây lưỡi hổ lọc khí trừ tà

Ngày đăng: 17-06-2020

Hãy cùng AVi Việt Nam học ngay cách trồng cây lưỡi hổ để trang trí không gian, lọc khí độc từ môi trường kể cả những khí độc gây ung thư. Ngoài ra điều này còn giúp bạn xua đuổi vận xui, đón vận may và tài lộc.

Cách trồng hoa kim tiền như thế nào để nhanh ra hoa trổ lộc?

Cách trồng hoa kim tiền như thế nào để nhanh ra hoa trổ lộc?

Ngày đăng: 14-06-2020

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách trồng cây kim tiền và cách chăm sóc để nó luôn xanh tốt và nở hoa để mang nhiều tài lộc, may mắn đến cho gia chủ.

Ẩn