Cách trồng hoa kim tiền như thế nào để nhanh ra hoa trổ lộc?

Kim Tiền là loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ chăm sóc và đặc biệt còn mang ý nghĩa phong thủy nên ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu cách trồng cây kim tiền và những kỹ thuật chăm sóc để nó xanh tốt quanh năm. Đặc biệt, lúc cây trổ hoa là lúc nó mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho chủ nhân nhất. Đây là một loài cây cảnh thường thấy trong các văn phòng làm việc, nơi hội họp và hiện nay nhiều người đã nhân giống chúng để trồng tại nhà. Cùng AVi tìm hiểu chi tiết hơn về cây kim tiền cũng như cách trồng và chăm sóc chúng nhé!

Cây Kim Tiền
Cây Kim Tiền

Đặc điểm cây kim tiền

Là một loài cây có thân to khỏe, mọng nước, gốc phình to, mầm cây phát triển từ đất chứ không có nhánh. Lá kim tiền thon hình bầu dục và mọc đối xứng nhau qua thân.

Kim Tiền là cây ưa sáng, phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 – 32 độ C, có khả năng sống khỏe mạnh trong bóng râm và không phù hợp với ánh sáng trực tiếp quá gắt.

Ngoài ra nó cũng dễ bị thối lá, vàng lá hoặc chết cây nếu gặp nước mưa. Khả năng chịu lạnh của cây kim tiền rất kém. Nếu nhiệt độ không khí thấp hơn 18 độ C, cây sẽ ngừng phát triển (hiện tượng ngủ đông) và bị rụng lá. Thậm chí cây sẽ chết nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C.

Công dụng và ý nghĩa phong thủy của cây kim tiền

Cây Kim Tiền (hay còn có tên gọi khác là cây Phát Tài) được biết đến như một loại cây phong thủy mang nhiều tài lộc và thịnh vượng đến cho chủ nhân. Nó thường được đặt ở các văn phòng làm việc với niềm tin rằng may mắn và thành công sẽ đến với doanh nghiệp.

Ngoài ra, kim tiền còn có tác dụng thanh lọc không khí, đem lại bầu không khí trong lành cho không gian mát mẻ. Chính vì những điều này mà nó ngày càng được yêu thích.

Cây Kim Tiền được đặt ở các văn phòng với hy vọng về may mắn và tài lộc
Cây Kim Tiền được đặt ở các văn phòng với hy vọng về may mắn và tài lộc

Để trồng cây kim tiền tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Chậu trồng

Kim Tiền có khả năng nhảy nhánh nhanh từ đất nên khi chọn chậu bạn nên chọn những chậu sứ có kích thước lớn và có chiều sâu để đủ không gian rễ cây phát triển lấy dinh dưỡng nuôi cây.

Đất trồng

Để tiến hành cách trồng cây kim tiền được thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng, giàu mùn và thoáng khí. Khi chuẩn bị đất, bạn nên trộn đất phù sa với xơ dừa, xỉ than để tăng cường khả năng thoát nước.

Trước khi trồng cây, bạn dùng phân hữu cơ để bón lót nhằm kích thích rễ cây phát triển và nhanh ra hoa.

Cách trồng cây kim tiền

Hiện nay có khá nhiều nơi nhân giống cây kim tiền và bán với giá không cao nên bạn chỉ cần mua cây con về trồng và chăm sóc.

Khi trồng cây, bạn không nên trồng quá nhiều cây con vào 1 chậu. Nên trồng với mật độ vừa phải để cây có không gian phát triển lá cũng như nhảy nhánh con và cho hoa.

Nếu bạn dự định đặt những cây kim tiền ở nơi thiếu sáng thì bạn nên tập cho chúng làm quen với môi trường bằng cách:

 • Sau khi mua về, bạn đặt cây ở nơi dự định đặt khoảng 3 – 4 ngày.
 • Sau đó đem cây ra nơi có ánh sáng tốt và đặt ở đó 3 – 4 ngày hoặc lâu hơn.
 • Lặp lại chu kỳ này 3 lần để cây thích nghi môi trường thiếu sáng mà bạn đình đặt.

Tuy nhiên cách trồng cây kim tiền ở nơi thiếu sáng thườn không được khyến khích bởi kim tiền là cây ưa sáng. Đặt nơi thiếu sáng cây sẽ còi cọc, phát triển kém.

Đảm bảo mật độ cây, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp
Đảm bảo mật độ cây, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp

Kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền không khó nhưng để cây khỏe mạnh, tươi tốt và ra hoa trong thời gian sớm nhất, bạn phải chú ý đến những kỹ thuật chăm sóc như tưới nước, bón phân và vệ sinh lá cây sau đây:

Tưới nước

Tuy là loài cây mọng nước nhưng cây kim tiền không có khả năng chịu hạn cao như xương rồng hay sen đá. Nếu đặt trong nhà thì mỗi tuần bạn chỉ cần tưới nước 1 lần với lượng nước vừa phải là được. Thừa nước, cây sẽ dễ bị thối rễ thối củ và dẫn đến chết cây.

Khi tưới bạn nên dùng bình xịt tưới cả lá, thân và gốc. Giảm lượng nước xuống nếu như bạn đặt chậu cây trong phòng máy lạnh. Khi chăm sóc, nếu thấy lá cây ngả màu trắng thì đó là báo hiệu tình trạng cây thừa nước. Khi đó, những mầm non sẽ rất mong manh.

Thực tế cây kim tiền thường bị chết do thừa nước chứ hiếm có trường hợp chết do thiếu nước nên bạn phải chú ý tưới lượng vừa đủ.

Bón phân

Do cây phát triển khá mạnh mẽ nên dễ thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt là lúc cây nhảy nhánh, bạn nên bón phân NPK để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây.

Mỗi lần bón phân cách nhau 2 – 3 tháng bằng phân bón cho cây kim tiền mua tại các tiệm cây cảnh.

Lưu ý: Để cây không bị nóng và thối gốc, bạn nên bón quanh gốc và cách gốc 15cm với lượng phân vừa đủ. Sau khi bón phân nên tưới nước ẩm đất để cây dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

Vệ sinh lá

Việc vệ sinh lá giúp cây có điều kiện quang hợp mạnh mẽ. Nếu quá trình tưới nước lên lá và thân mà cây chưa sạch, bạn hãy dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng những vết bụi trên lá cây.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, bạn nên theo dõi cắt bỏ ngay những cành bị vàng, thối hoặc héo rũ để tránh lây qua các cành khác.

Chăm sóc đúng kỹ thuật để cây kim tiền ra hoa
Chăm sóc đúng kỹ thuật để cây kim tiền ra hoa

Phòng trừ sâu bệnh trên cây kim tiền

Cây kim tiền có khả năng chống lại sâu bệnh rất tốt. Thông thường nếu áp dụng cách trồng cây kim tiền cũng như cách chăm sóc như trên thì cây sẽ khỏe mạnh.

Nếu có thì chì có hiện tượng lá trắng do thiếu sáng hoặc lá vàng, thối rễ do thừa nước. Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh vị trí đặt cây để cây cân bằng lại là được.

Cách nhân giống cây kim tiền

Với cách trồng cây kim tiền như trên, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc được những cây kim tiền khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn muốn nhân giống để tiếp tục phát triển thành nhiều chậu hơn, đặt ở nhiều vị trí trong nhà hơn thì bạn có thể nhân giống kim tiền từ cành hoặc lá.

Nhân giống kim tiền bằng cành

 • Chọn những cành già, màu xanh sẫm, khỏe mạnh. Dùng dao cắt dứt khoát sát gốc cây. Ngắt bỏ bớt phần lá dưới cùng của cành cây vừa cắt. Sau đó đặt cành nơi thoáng mát tầm 3 – 4 giờ đồng hồ để khô vết cắt.
 • Cho đất Tribat vào chậu giâm rồi cắm cành vừa cắt vào. Tưới nước vừa đủ ẩm đất. Đặt chậu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nằng trực tiếp.
 • Sau 7 – 10 ngày, dùng thuốc kích rễ N3M hòa tan với nước rồi tưới vào gốc cành giâm.
 • Sau 4 tuần, bạn nhìn gốc cành giâm sẽ thấy có hiện tượng phình to. Lúc này, cành giâm đã mọc rễ bắt đầu lấy dinh dưỡng nuôi được cây. Tiến hành đem ra chậu để trồng.

Cách nhân giống kim tiền bằng cành sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

Nhân giống kim tiền bằng cành
Nhân giống kim tiền bằng cành

Nhân giống cây kim tiền bằng lá

 • Ngắt cả cuống lá những lá của cây kim tiền mẹ (ngắt đoạn gần gốc để có những lá già). Có thể dùng những lá ngắt bỏ từ cách nhân giống bằng cành nói trên.
 • Chuẩn bị chậu giâm và cho đất tribat vào chậu. Ngâm phần cuống lá cây kim tiền vào thuốc kích rễ N3M. Sau đó cắm cuống lá vào chậu giâm (độ sâu 1cm). Cuối cùng là tưới nước đủ ẩm đất.
 • Đặt chậu giâm nơi thoáng mát, tưới nước cách ngày để giữ ẩm cho cây.
 • 4 tuần sau, ngay phần cuống lá sẽ xuất hiện rễ. Lúc này lá kim tiền được xem là 1 cây con. Nhưng phải mất 1 năm thì cây con này mới phát triển thành cây trưởng thành

Với cách này bạn sẽ có được nhiều cây con nhưng mất thời gian lâu mới có được cây mới. Do đó những người tự học cách trồng cây kim tiền ít sử dụng cách này.

Nhân giống kim tiền bằng lá
Nhân giống kim tiền bằng lá

Tóm lại, cách trồng cây kim tiền khá đơn giản nhưng để cây ra hoa thì bạn phải nắm những nguyên tắc chăm sóc cây như: điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng cũng như chế độ tắm nắng cho cây phù hợp. Nếu chăm sóc kỹ mà bạn cứ cho cây ở trong nhà, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì cây mất đi khả năng quang hợp. Từ đó, cây hạn chế trong việc nhảy nhánh và cả việc ra hoa cũng không thể xảy ra. Theo quan niệm phong thủy thì thời điểm cây kim tiền ra hoa là thời điểm được mong chờ nhất bởi lúc này những cố gắng của bạn được đền đáp. Con đường tài lộc và may mắn của bạn đang rộng mở. Chính vì điều này mà bạn hãy luôn ghi nhớ những kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền mà AVi hướng dẫn bạn trong bài viết này nhé!

Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Các loại sen đá ưa chuộng nhất tại việt nam – phần 1

Các loại sen đá ưa chuộng nhất tại việt nam – phần 1

Ngày đăng: 11-06-2020

Danh sách các loại sen đá được ưa chuộng nhất được AVi tổng hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mỗi loại sen đá và dễ dàng lựa chọn cho không gian của mình.

Cây trầu bà – cách trồng, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Cây trầu bà – cách trồng, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Ngày đăng: 29-05-2020

Cây trầu bà được trồng rất nhiều ở các văn phòng cũng như nhà ở với mục đích thanh lọc không khí, cho không gian thêm màu xanh và đặc biệt còn vì nó mang ý nghĩa phong thủy. Bạn có muốn tìm hiểu kỹ về công dụng, ý nghĩa cũng như cách trồng trầu bà không?

Cách trồng sen đá như thế nào để cây phát triển tốt

Cách trồng sen đá như thế nào để cây phát triển tốt

Ngày đăng: 29-05-2020

Bạn đã từng trồng sen đá mà chúng không phát triển? Bạn từng có ý định sở hữu một chậu be bé xinh xinh tại bàn làm việc hay tại không gian nhà ở của mình mà còn lăn tăn cách trồng cũng như làm sao để chúng nở hoa? Bài viết này sẽ hướng dẫn tất cả cho bạn!

Ẩn