Viên nén xơ dừa và những tiện ích của nó trong nông nghiệp

Trồng cây xưa nay vẫn được xem là một thú vui hay một công việc thư giãn của nhiều người sau giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gieo hạt nhưng không lên hoặc hạt nảy mầm nhưng lại còi cọc rồi chết. Viên nén xơ dừa sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn. Nó là gì vậy? Cách sử dụng nó như thế nào? Bài viết này sẽ xoay quanh việc trả lời những thắc mắc trên cho bạn.

Viên nén xơ dừa
Viên nén xơ dừa

Viên nén xơ dừa là gì?

Như đã đề cập ở trên, viên nén xơ dừa là một nguyên vật liệu dùng để ươm hạt. Đúng với tên gọi của mình, nó được hình thành từ xơ dừa dưới hình thức nén ép. Do đó, kích thước ban đầu lúc chưa sử dụng là cao 1,5cm, đường kính 3,5cm (kích thước giống như 1 con cờ trong bàn cờ tướng) nhưng khi sử dụng, nó nở gấp 3 lần.

Ngày nay nhiều người sử dụng viên nén để ươm hạt vì nó có nhiều ưu điểm so với kiểu làm bầu ươm truyền thống.

Đây là môi trường tốt nhất cho hạt nảy mầm bởi ngoài thành phần chính là xơ dừa thì viên nén này còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây trong giai đoạn đầu đời.

Màng lưới bọc bên ngoài viên nén cũng được thiết kế từ vật liệu dễ phân hủy trong đất, rễ cây dễ dàng xuyên qua. Đặc biệt, nó cũng trở thành chất dinh dưỡng nuôi cây trồng.

Hạt được ươm mầm bằng viên nén xơ dừa
Hạt được ươm mầm bằng viên nén xơ dừa

Cách sử dụng viên nén xơ dừa để ươm hạt

Bước 1:

Chuẩn bị số lượng đủ với lượng hạt cần cho nảy mầm. Ngâm viên nén xơ dừa vào chậu chứa nhiều nước sạch từ 2 - 5 phút. Lưu ý, lượng nước phải thật nhiều để không cản trở quá trình giãn nở của viên nén gây biến dạng hoặc nở không hết. Lúc này, chúng trở thành bầu ươm với sự giãn nở ra gấp 3-4 lần ban đầu. Nhìn hình dạng giống như những bầu ươm mà nhà vườn thường dồn đất vào túi nilon để ươm hạt.

Bước 2:

Ở giữa viên nén có 1 lỗ nhỏ. Đây là nơi bạn tra hạt giống. Bạn chỉ cần cho hạt giống đã được lựa chọn kỹ vào lỗ này, xếp những bầu ươm thành hàng ngang, không xếp chồng lên nhau khiến cây không có không gian nảy mầm. Mang những bầu ươm này đặt vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Mỗi ngày bạn cần phải tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Bước 3:

Theo dõi sự nảy mầm của hạt giống trong vài ngày.

Khi thấy hạt giống đã phát triển thành cây con, rễ đâm xuyên qua bầu ươm thì bạn cần cho bầu ươm xuống đất hoặc vào chậu để cây tiếp tục phát triển.

Cây đã đủ lớn để cho xuống đất hoặc vào chậu
Cây đã đủ lớn để cho xuống đất hoặc vào chậu

Tiện ích khi sử dụng viên nén xơ dừa

  • Dễ dàng mua được trên thị trường với giá rất rẻ.
  • Bạn không cần phải thêm đất hay bón phân cũng như không cần thuốc kích thích nảy mầm vì trong thành phần có chứa đủ dưỡng chất thiết yếu cho cây con.
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, sử dụng dễ dàng
  • Không cần xé bầu ươm khi mang ra trồng bởi màng viên nén được làm từ nguyên liệu dễ tiêu hủy

Ứng dụng của viên nén xơ dừa

Do có nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng nên ngày nay người ta đã ứng dụng viên nén xơ dừa rộng rãi trong các hình thức trồng cây nông nghiệp. Nhờ đó mà giúp tăng tỷ lệ nảy mầm, hỗ trợ cây giống phát triển mạnh mẽ, tạo tiền đề cho cây chống lại sâu bệnh. Cụ thể như sau:

  • Mô hình thủy canh dùng viên nén rất hiệu quả
  • Sử dụng viên nén xơ dừa trong việc giâm chiết cây trồng cũng như hoa kiểng
  • Người dân Đà Lạt, Lâm Đồng sử dụng để nhân giống cây dâu tây
  • Các nhà vườn măng tây cùng sử dụng chúng để gieo trồng hạt giống hiệu quả
  • Chúng là điều kiện nảy mầm rất lý tưởng cho các nhà vườn cũng như những người yêu cây yêu hoa muốn tự gieo trồng cây tại nhà phố, ở ban công hay sân thượng.

 

Ứng dụng của viên nén xơ dừa trong việc trồng cây
Ứng dụng của viên nén xơ dừa trong việc trồng cây

Tóm lại, viên nén xơ dừa là một bầu ươm hạt sạch sẽ, tiện dụng vô cùng hữu ích cho các nhà vườn cũng như những người xem trồng cây tại nhà như một thú vui. Hơn nữa, chi phí bỏ ra cho viên nén lại vô cùng rẻ. Nếu bạn không biết đến nó là một thiệt thòi lớn trong việc nảy mầm cây trồng.

Chúc bạn có những đợt gieo hạt thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Ẩn