Cách trồng cải ngọt xanh tốt bằng thùng xốp

Để bắt đầu làm ”nông dân thành phố” nhiều người đã chọn cách trồng cải ngọt bởi nó khá đơn giản. Bạn chỉ cần bịch hạt giống, 1 ít đất và 1 chiếc thùng xốp là có thể tiến hành được rồi. AVi Việt Nam sẽ giới thiệu về đặc tính, cách trồng, cách chăm sóc cây cải ngọt để bạn luôn có những bữa rau sạch cho gia đình mình sử dụng.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Về cây cải ngọt

Đây là một loại rau ăn lá giàu dinh dưỡng. Trong Đông y chúng còn là vị thuốc chữa các chững tức ngực, táo bón, ho, trĩ,… nên được nhiều người sử dụng.

Chúng có thể được trồng quanh năm, dễ trồng, dễ chăm sóc lại dễ chế biến món ăn. Tốt nhất là chọn trồng vào thời điểm ít mưa.

Thời gian sinh trưởng ngắn. Chỉ cần 25 – 30 ngày là có thể thu hoạch nên những người mới tập trồng rau rất thích.

Đây là 1 loài rau ưa sáng nên khi trồng rau cải ngọt bạn chỉ cần có 1 diện tích trống nho nhỏ ngay ban công là có thể trồng được rồi.

Cải ngọt ưa sáng
Cải ngọt ưa sáng

Chuẩn bị trồng cả ngọt

Trước hết bạn nên chọn mua hạt giống cải ngọt ở các cửa hàng hạt giống và vật tư nông nghiệp. Lưu ý kiểm tra hạn sử dụng cũng như cách đóng gói có đảm bảo hay không nhé! Hạt giống chất lượng thì tỷ lệ nảy mầm cao.

Đất dùng để gieo cải ngọt là loại đất bất kỳ bạn có miễn sao bạn cung cấp dinh dưỡng cho đất, cày xới đất tơi xốp, thoát nước là được. Trước khi trồng 10 ngày bạn nên bón vôi khử trùng, làm đất và phơi kỹ để loại bỏ mầm bệnh.

Dụng cụ trồng cải ngọt

Như đã nói ở trên, chúng ta trồng trong thùng xốp. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn kích thước thùng phù hợp. Nên đục lỗ thoát nước để tránh úng cây.

Chỉ cần thùng xốp bạn cũng trồng được cải ngọt xanh ngon đấy
Chỉ cần thùng xốp bạn cũng trồng được cải ngọt xanh ngon đấy

Cách trồng cải ngọt

Để kích thích hạt giống nảy mầm, bạn cần ngâm ủ hạt trước khi gieo trồng. Ngâm hạt giống trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh tầm 4 tiếng, vớt ra rửa sạch, để ráo và ủ trong khăn ấm 1 đêm.

Đem hạt giống đã ủ gieo xuống đất ẩm. Bạn nhớ đừng gieo quá dày hoặc quá thưa nhé! Sau khi gieo bạn rắc 1 ít thuốc trừ kiến và côn trùng gây hại. Phủ 1 lớp mỏng rơm rạ hay vỏ trấu lên mặt để giữ ẩm cho đất.

Hạt giống đã phát triển thành cây con
Hạt giống đã phát triển thành cây con

Kỹ thuật chăm sóc

Cấy tỉa cây

Khi cây mọc lên, bạn có thể tùy tình hình dày mỏng mà điều chỉnh. Nếu dày quá, bạn tỉa bớt đi cho cây lá phát triển. Đem cấy vào những chỗ thưa hoặc tỉa cây con ăn dần. Mỗi cây nên cách nhau 5 – 7cm.

Việc tỉa và cấy phải tiến hành nhẹ nhàng tránh gây đứt rễ và thực hiện khi trời mát mẻ nhé. Nếu không dễ làm héo lá dẫn đến chết cây. Khi tỉa cây bạn nên nhổ cỏ để tránh bị cỏ hút hết chất dinh dưỡng của cây.

Trồng mỗi cây cách nhau 5 – 7 cm
Trồng mỗi cây cách nhau 5 – 7 cm

Tưới nước

Sau khi cấy tưới nước ngày 3 lần với lượng nước vừa phải để cây bén phân phát triển tốt. Sau đó giảm số lần tưới.

Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước 2 lần (sáng sớm và chiều mát) và tưới bằng vòi sen nhé. Rễ cải ngọt thuộc dạng rễ nông (không ăn sâu xuống đất) nên dễ bị ngã bởi tác động của môi trường.

Bón phân

Ngoài đợt bón lót trước khi trồng bằng phân chuồng hoai mục, bạn còn cần bón thúc để cây có sức nuôi lá. Việc bón thúc diễn ra sau khi gieo 10 – 15 ngày bằng cách tưới phân DAP ngâm trong nước 6 giờ.

Nếu cây dư đạm (biểu hiện ở lá phát triển nhanh nhưng cây yếu, dễ đổ do gió) thì bạn tưới bổ sung bằng NPK 16-16-8, cũng ngâm phân trong nước 12 tiếng mới tưới cho cây.

Khi tưới phân cho cây bạn nên tưới vào chiều mát, sáng hôm sau tưới nước lại để rửa lá sạch sẽ. Trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày bạn tuyệt đối không tưới phân hóa học nhé.

Chăm sóc tốt để cho rau ngon
Chăm sóc tốt để cho rau ngon

Phòng trừ sâu bệnh

Cải ngọt là loại rau ít sâu bệnh nhưng do lá non mềm nên thường bị ốc sên hay sâu bọ tấn công. Bạn chăm sóc và tiêu diệt ngay khi chúng vừa xuất hiện để tránh ảnh hưởng cả chậu rau.

Vì trồng cải ngọt tại nhà nên việc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh nên hạn chế tối đa để có 1 thùng rau sạch đúng nghĩa nhé!

Thu hoạch

Như đã nói ở trên, rau cải ngọt là loại rau ngắn ngày, bạn chỉ mất 25 – 30 ngày kể từ khi gieo hạt là đã thu hoạch được rồi. Thời điểm thu hoạch cùng lúc là trước khi rau ra hoa để dùng lá không bị xơ.

Trồng rau cho gia đình sử dụng nên bạn đừng vội cắt hay nhổ cả gốc. Hãy để lại gốc rau, từ gốc sẽ tiếp tục phát triển những lá mới đấy.

Thu hoạch cải ngọt
Thu hoạch cải ngọt

Đến đây bạn đã nắm vững cách trồng cải ngọt trong thùng xốp đúng không? Việc gieo trồng, chăm sóc cải ngọt không có gì khó khăn cả. Bạn chỉ cần chăm chỉ chăm sóc là sẽ sớm thu được những luống cải ngon lành rồi đấy! Chúc bạn luôn cung cấp rau sạch cho gia đình mình nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Trồng khoai tây cực đơn giản cho người thành phố

Trồng khoai tây cực đơn giản cho người thành phố

Ngày đăng: 02-06-2020

Bạn nghĩ mình sống ở thành phố thì phải mua khoai tây dùng chứ làm gì trồng được? Bạn nhầm rồi! Chỉ cần bạn muốn là sẽ được nhé! Avi Việt Nam sẽ cung cấp thông tin đầy đủ để bạn biết cách trồng khoai tây cực đơn giản cho người thành phố như bạn đấy!

Cách trồng khoai lang trang trí cực yêu

Cách trồng khoai lang trang trí cực yêu

Ngày đăng: 02-06-2020

Gần đây chị em phụ nữ đua nhau theo trào lưu trồng khoai lang để trang trí. Nghe có vẻ lạ tai nhưng bạn sẽ bất ngờ. Đâu phải chỉ có hoa, cây cảnh mới trang trí được chứ? Nếu bạn chưa biết cách trồng khoai lang trang trí thì đây là bài viết dành cho bạn đấy!

Cách trồng tỏi không dùng đất cực dễ tại nhà

Cách trồng tỏi không dùng đất cực dễ tại nhà

Ngày đăng: 31-05-2020

Tỏi là một trong những loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Hơn nữa, đây còn là một vị thuốc phòng ung thư hiệu quả. Nhưng nếu bạn mua tỏi thì đa số bạn không giữ được lâu. Bạn có muốn học cách trồng tỏi không dùng đất siêu đơn giản không?

Ẩn