Cách diệt ốc sên trên rau xanh hữu cơ tại nhà

Vào mùa mưa, những người trồng rau lại phải tìm cách diệt ốc sên bởi chúng là một trong những mối lo ngại lớn của cây trồng đặc biệt là các loại rau lá non mềm. Là người làm vườn, bạn có thường thấy hiện tượng lá rau bị lỗ lỗ hoặc những ngọn cây mới lên bị rụi mất? Nếu ban ngày bạn không tìm thấy “thủ phạm” nào xuất hiện thì đấy đích thị là những “sản phẩm” mà bọn ốc sên gây ra. Nhiều người ngại dùng thuốc bảo vệ thực vật nên muốn tự bắt thủ công. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự ưu việt bởi loài ốc này có tốc độ sinh trưởng phát triển rất chóng mặt khiến bạn khó có thể bắt hết được. Chính vì vậy mà hôm hay AVi Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn những biện pháp tự nhiên để tiêu diệt loài ốc phá hoại cây trồng này và không hề gây ảnh hưởng đến chất lượng rau cũng như sức khỏe người sử dụng. Chúng ta sẽ đi lần lượt từ cách tiêu diệt, cách dẫn dụ, cách xua đuổi và cả những biện pháp canh tác để phòng trừ ốc sên.

Ốc sên phá hoại cây trồng bằng cách ăn lá
Ốc sên phá hoại cây trồng bằng cách ăn lá

Đặc tính của ốc sên

Chúng có những đặc tính cơ bản cần quan tâm sau đây:

  • Ban ngày, loài ốc này ẩn nấp cẩn thận dưới gốc cây nhưng ban đêm chúng lại càn quét nhanh chóng. Chỉ cần vài ngày là chung dọn sạch khay rau mới trồng được vài lá non của bạn. Do vậy mà bạn phải có sử dụng những cách diệt ốc sên một cách triệt để để không ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
  • Là 1 loài ốc thân mềm, vỏ dày, đầu có 2 râu (gọi là xúc tu). Chúng sống hoang dại, thường chỉ hoạt động về đêm.
  • Vào mùa khô, nắng nóng, chúng thường chỉ ngủ, hầu như không hoạt động. Tuy nhiên chỉ cần 1 trận mưa rào là chúng thức dậy và hoạt động trở lại.
  • Ốc sên có tốc độ sinh trưởng nhanh, đẻ rất nhiều khi gặp mưa. Chúng đặc biệt hứng thú với lá cây, đặc biệt là lá non mềm.
Ốc sên là 1 loài ốc thân mềm, vỏ dày, đầu có 2 râu (gọi là xúc tu).
Ốc sên là 1 loài ốc thân mềm, vỏ dày, đầu có 2 râu (gọi là xúc tu).

Cách diệt ốc sên bằng phương pháp tự nhiên

Dùng bia

Bạn cho bia vào khay đựng hoặc chén bát tùy vào diện tích rau trồng mà mức độ tàn phá. Sau đó bạn đặt khay bia vào chậu trồng rau hay vườn rau. Khi ốc sên ngửi thấy mùi bia hấp dẫn, chúng sẽ tìm đến để “thưởng thức”, bị ngộ độc cồn và chết.

Bạn cũng có thể thay thế bia bằng những chất cồn khác như hỗn hợp rượu, cồn và ít đường để thu hút chúng.

Đây là cách diệt ốc sên hiệu quả nhanh chóng, không gây độc hại và dễ thực hiện nhất nên được nhiều người trồng rau hữu cơ ưa chuộng.

Cách diệt ốc sên bằng bia
Cách diệt ốc sên bằng bia

Cách xua đuổi ốc sên

Dùng kim loại đồng để xua đuổi ốc sên

Với cách này, bạn chỉ cần dùng tấm băng keo đồng hoặc mảnh kim loại đồng nhỏ bỏ xung quanh gốc cây. Khi dịch nhầy của ốc sên tiếp xúc với đồng sẽ gây những kích ứng hệ thần kinh giống như điện giật làm chúng sợ hãi.

Do vậy, ốc sên sẽ tự động di chuyển địa bàn nhanh chóng không phiền đến cây trồng của bạn nữa.

Dùng vỏ trứng hoặc mạt cưa để xua đuổi ốc sên

Vỏ trứng khi bể vụn hoặc mạt cưa thường có cạnh sắc nhọn. Ốc sên gặp những vật nhọn này sẽ cảm thấy khó chịu và tự bỏ đi nơi khác.

Với cách diệt ốc sên bằng vỏ trứng ngoài việc xua đuổi ốc còn có tác dụng cung cấp canxi cho cây trồng.

Dung dịch gừng ớt tỏi

Dùng dung dịch gừng ớt tỏi để xua đuổi côn trùng, trong đó có ốc sên.

Bạn chỉ cần pha dung dịch nước cộng với gừng, ớt và tỏi để tưới lên cây trước hoặc trong khi trồng để bọn phá hoại này tự dọn nhà đi nơi khác vì mùi và vị khó chịu của loại nước này.

Diệt ốc bằng bột cà phê

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã thử nghiệm và công nhận kết quả rất đáng quan tâm của cách diệt ốc sên bằng bột cà phê. Theo đó, khi vườn rau bị ốc sên tấn công, bạn chỉ cần dùng bột cà phê bỏ quanh gốc cây hoặc hòa tan bột cà phê vào nước rồi phun lên cành lá của rau là có thể xua đuổi loài ốc phá hoại.

Dùng bột diatomide

Bột diatomide là hóa thạch của các loài vi sinh vật biển. Chúng cũng có cạnh sắt nhọn nên ốc sên không dám tiếp xúc trực tiếp. Bạn cung rắc bột xung quanh gốc cây.

Loại bột này khi gặp đất ẩm lại giảm tác dụng nên sau khi tưới nước rau, bạn phải rắc thêm 1 lớp bột khác. Khi mua bột diatomide, bạn nên chọn mua đúng loại để không gây độc hại.

Ngoài những loại nguyên liệu như trên, bạn có thể lựa chọn một số loại bột có vị cay nồng và có cấu trúc sắc nhọn để xua đuổi ốc sên hiệu quả.

Cách diệt ốc sên bằng việc rắc bột diatomide xung quanh gốc cây
Cách diệt ốc sên bằng việc rắc bột diatomide xung quanh gốc cây

Cách dẫn dụ ốc sên

Dùng mật ong

Bạn cho mật ong thật thơm vào một khay nhỏ đặt vào trong khu vực trồng rau. Dùng mùi hương và vị ngọt của mật ong dụ ốc sên vào khay. Sau đó đem ra xa khu vực trồng rau để tiêu diệt chúng. Đây được xem là cách diệt ốc sên đơn giản nhất vì đa số nhà nào cũng có sẵn mật ong.

Dùng nước coca

Vào lúc chập tối, bạn chỉ cần đào một lỗ nhỏ trong vườn sau đó đặt một bát coca xuống rồi để qua đêm. Vị đường ngọt của coca sẽ thu hút ốc sên và cả ong, kiến, gián,… Sau đó bạn đem ra xa giải quyết chúng.

Làm bẫy bằng vỏ cam hoặc lá dâm bụt

Khi chậu cây bị ốc sên phá hoại, bạn có thể dùng vỏ cam hoặc cành lá dâm bụt có nhiều lá non đặt xung quanh chậu để thu hút chúng. Bằng cách này, bạn sẽ bắt sống được chúng, Sau đó, di chuyển chúng xa chậu cây để xử lý.

Dùng vỏ cam
Dùng vỏ cam

Một số biện pháp canh tác để phòng tránh sự phá hoại của ốc sên

Ngoài những cách diệt ốc sên kể trên, trong quá trình canh tác, bạn cũng có thể tác động làm hạn chế sự xâm hại của loài ốc này.

Xới xáo đất thường xuyên

Đặc tính của ốc sên là ưa sống nơi ẩm ướt. Dựa vào đó mà khi bạn điều chỉnh độ tơi xốp của đất, khiến đất không giữ ẩm thì ốc sên sẽ không có môi trường sống. Trứng ốc sên trong đất cũng bị tiêu diệt.

Đồng thời, việc xới xáo đất cũng giúp đất thông thoáng và rễ cây có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xới xáo đất, bạn thao tác cẩn thận để không làm đứt rễ cây.

Không tưới nước vào buổi chiều

Ốc sên hoạt động mạnh về đêm và trong điều kiện đất ẩm ướt. Nếu bạn không cung cấp nước ban đêm, chỉ tưới ban ngày sẽ giúp đất khô thoáng vào ban đêm và ốc sên không dễ dàng di chuyển. Nhờ vậy mà chúng không phá hại lá rau.

Giữ gốc cây thông thoáng

Thông thường, ốc sên ẩn nấp dưới những tán lá khô hay các phiến đá dưới gốc cây. Khi bạn làm sạch và giữ thông thoáng gốc, chúng sẽ không có nơi cư trú. Vì vậy mà chậu rau của bạn không còn sức hấp dẫn chúng nữa.

Trồng cây có mùi

Trồng những cây gia vị xen vào các chậu trồng rau là biện pháp hữu hiệu để đề phòng sự xâm nhập của ốc sên. Vì chúng không ưa những loại cây có mùi như hương thảo, mùi tàu, quế, bạc hà,…

Loài ốc sên tuy đẹp mày gây hại
Loài ốc sên tuy đẹp mày gây hại

Như vậy loài ốc sên phá hoại này không phải không có cách trị mà có khá nhiều cách đơn giản dễ áp dụng. Tùy theo sở thích hay những món đồ sẵn có mà bạn lựa chọn phương pháp phù hợp. Ngay khi phát hiện, bạn hãy tiến hành những cách diệt ốc sên nêu trên ngay để chúng không kịp làm hại cây trồng. Có như vậy, bạn mới trồng rau đạt năng suất cao. Trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc diệt ốc sên như Deadline Bullét, Tomahawk 4G, Bolis 6G hoặc 12BG và MOI OC 6H cũng có tác dụng rất tốt nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu không đảm bảo thời gian thu hoạch cách xa ngày dùng thuốc. Vì vậy AVi khuyến khích bạn dùng những phương pháp tự nhiên dễ áp dụng nhé!

Chúc bạn luôn phòng và trị được ốc sên để bảo vệ nguồn rau sạch của gia đình!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Rau mầm đá (đặc sản sapa) – công dụng và cách trồng

Rau mầm đá (đặc sản sapa) – công dụng và cách trồng

Ngày đăng: 28-06-2020

Chứng kiến tận mắt tôi mới biết rằng rau mầm đá là có thật – nó là một loại đặc sản vùng Tây Bắc. Công dụng và cách trồng của nó như thế nào? Hôm nay AVi Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin này với bạn nhé!

Cà chua bi – cách trồng đơn giản nhất

Cà chua bi – cách trồng đơn giản nhất

Ngày đăng: 27-06-2020

Hình dáng quả nho nhỏ dễ thương của giống cà chua bi thật đáng yêu đúng không? Chúng ngon hơn mà lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Do đó, AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc để thu hoạch đạt năng suất cao.

Rau muống – ai nên ăn? Ai tuyệt đối nên tránh?

Rau muống – ai nên ăn? Ai tuyệt đối nên tránh?

Ngày đăng: 27-06-2020

Đa số các loại rau xanh đều mang những công dụng nhất định và rau muống cũng vậy. Tuy nhiên có những người tuyệt đối nên tránh dùng. Thông qua bài viết này, AVi Việt Nam sẽ cung cấp chi tiết thông tin những tác dụng và những ai tuyệt đối tránh loại rau này cho bạn.

Ẩn