Rau mầm đá (đặc sản sapa) – công dụng và cách trồng

Tôi bỗng nhiên cảm thấy kiến thức về các loài rau xanh của mình quá hạn hẹp khi nghe đến tên rau mầm đá trong dịp du lịch SaPa đợt cuối mùa Đông năm rồi. Trước đó tôi nghĩ loại rau này chỉ có trong truyện Trạng Quỳnh. Nhưng tôi đã nhầm, nó là một loại rau xanh có thật. Do vậy mà tôi hơi ái ngại khi nhìn thấy hình thù là lạ của chúng. Hỏi ra mới biết đây là một đặc sản vùng Tây Bắc. Chính vì vậy nên một người sống quanh năm suốt tháng ở đất Sài Thành như tôi làm sao mà quen thuộc với chúng được? Trong đầu tôi bỗng có suy nghĩ rằng có lẽ trong số những độc giả của mình cũng nhiều người chưa biết đến loại rau này. Thế nên tôi nhất định phải chia sẻ cùng những độc giả thân thương của AVi Việt Nam về món rau đặc biệt này. Tôi sẽ giới thiệu đến mọi người về những công dụng của chúng. Sau đó tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách trồng mà tôi từng được học lõm của người dân SaPa. Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Loại rau có hình thù lạ mắt
Loại rau có hình thù lạ mắt

Rau mầm đá là gì? Nó có tốt không?

Thông tin cơ bản về rau mầm đá

Thuộc họ rau cải và chỉ sống được ở những vùng lạnh như vùng núi Tây Bắc nước ta. Rau mầm đá từ lâu đã trở thành món đặc sản của SaPa mà những du khách nhất định không nên bỏ qua. Tuy chỉ là rau xanh nhưng nó được mệnh danh là « SaPa đệ nhất món » đấy ạ!

Đây là loại rau xanh khá khó tính, chúng chỉ phát triển mạnh mẽ trong khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 2 hàng năm (khi mà nhiệt độ không khí xuống khá thấp). Chính vì thế mà loại rau này khá hiếm.

Ngoài cái tên đặc biệt thì rau mầm đá còn có hình dạng không giống như những loại rau khác. Những mầm non của cây mọc lên tua tủa xung quanh như những búp măng rất thú vị. Khi rau còn tươi, thân khá cứng, giòn và đặc biệt là không có nhiều lá.

Nó còn đặc biệt ở đặc tính về chất lượng rau. Không giống như những loài rau khác, rau này sẽ càng ngon ngọt nếu thời tiết càng lạnh.

Rau mầm đá có những công dụng như thế nào?

Không những là một món rau xanh thông thường. Chúng còn được nhiều người săn đón bởi các tác dụng sau đây:

Làm đẹp da

Do thành phần chứa nhiều vitamin E và vitamin C nên loại rau này hỗ trợ làm đẹp da khá hiệu quả. Ngoài ra, lượng nước dồi dào trong rau còn có khả năng làm căng bóng da và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Chính vì điều này mà các chị em khá thích thú với rau mầm đá.

Phục hồi xương khớp

Đây là một tác dụng thực tế được bắt nguồn từ thời Trạng Quỳnh. Lúc ấy, giữa mùa đông giá lạnh, đức Vua đau nhức xương khớp khiến tâm trạng rất bất an. Trạng Quỳnh đã bỏ công tìm kiếm loại rau này về chữa bệnh cho đức Vua. Nhờ đó mà sức khỏe đức Vua hồi phục.

Đó là thực tế chứ không phải những gì truyện hư cấu.

Bồi bổ cơ thể và giải rượu

Rau mầm đá là một trong số ít loại rau xanh có chứa men tự nhiên kích thích cơ thể tăng đề kháng chống lại những uể oải, đặc biệt là với những người mới ốm dậy.

Loại men này còn giúp cơ thể dẻo dai, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Đặc biệt hơn, nó còn giúp giảm cholesterol trong máu và giải rượu – một công dụng được các quý ông yêu thích sau những bữa tiệc tùng.

Việc kết hợp rau mầm đá trong các bữa ăn giúp những người lao động chân tay vùng Tây Bắc nhanh chóng phục hồi sức khỏe mà không cần một loại thuốc đắt tiền nào hỗ trợ.

Phòng ngừa ung thư

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, thường xuyên dùng rau này trong các bữa ăn có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư ở giai đoạn đầu. Thành phần của chúng có chất ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Cũng chính nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng chúng trong các bữa ăn còn giúp kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh, ít bệnh tât.

Loại rau này chỉ cần luộc thôi vẫn ngon
Loại rau này chỉ cần luộc thôi vẫn ngon

Cách trồng rau mầm đá có khó không ?

Rau mầm đá hiện nay đã được nhân rộng ra nhiều vùng khác nhau chứ không phải chỉ có vùng núi Tây Bắc mới trồng được. Nếu như đáp ứng điều kiện sống, kỹ thuật chăm sóc thì bạn cũng có thể trồng được loại rau lạ này.

Tuy có yêu cầu cao về nhiệt độ nhưng đây lại là một loài rau khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Nếu muốn trồng, bạn hãy tiến hành bước chuẩn bị nhé:

Chuẩn bị

Cũng giống như trồng các loại rau xanh khác, bạn nên chuẩn bị thùng xốp, khay nhựa, chậu cây,…. Hoặc tận dụng bất cứ vật chứa gì bạn có miễn đảm bảo kích thước và có lỗ thoát nước cho cây không bị úng ngập là được.

Rau mầm đá cần đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn nhưng phải đảm bảo tơi xốp, thoáng khí. Trước khi trồng bạn nên dùng phân chuồng ủ hoai, phân  hữu cơ, phân trùn quế,… để bón lót cho đất. Bạn cũng đừng quên bước khử trùng bằng vôi nông nghiệp, phơi ải tầm 15 ngày nếu như tái sử dụng đất cũ. Công đoạn này tuy mất thời gian nhưng bù lại đất trồng của bạn được khử sạch mầm bệnh.

Tiến hành trồng

Trước khi trồng, bạn nên đem hạt ngâm trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 6 tiếng đồng hồ rồi ủ hạt trong khăn vải ấm cho đến khi nứt nanh để kích thích nảy mầm nhanh hơn.

Bạn nên gieo hạt ngay khi hạt giống nứt để đạt hiệu quả cao nhất vì lúc này hạt nhanh nảy mầm, nhanh ra rễ. Nếu để hạt nảy mầm hay đã xuất hiện rễ cây thì việc gieo hạt dễ làm cây gãy mầm, đứt rễ, không đảm bảo tỷ lệ lên cây con.

Bạn gieo hạt vào đất đã chuẩn bị. Mỗi lỗ nên gieo 2 – 3 hạt và cách nhau khoảng 20cm. Sau đó, dùng cây lá hoặc bìa carton để che chắn giữ ẩm cho hạt giống tốt hơn. Bạn cũng đừng quên tưới nước mỗi ngày 2 -3 lần, đặt chậu ở nơi râm mát, thoáng khí, tránh ánh nắng  mặt trời.

Khi những mầm lá đầu tiên xuất hiện, bạn giỡ vật che chắn, đem cây ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để lá cây quang hợp phát triển mạnh hơn.

Việc ngâm ủ sẽ kích thích hạt giống nảy mầm nhanh hơn
Việc ngâm ủ sẽ kích thích hạt giống nảy mầm nhanh hơn

Kỹ thuật chăm sóc rau mầm đá

Việc chăm sóc cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

  • Mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để cây đủ độ ẩm.
  • Khi cây được 15 ngày tuổi, bạn tiến hành bón phân hữu cơ cho cây để cây đủ dinh dưỡng. Cứ sau 15 – 20 ngày bạn lại bón tiếp 1 đợt phân như vậy. Vì trồng ăn tại nhà nên AVi khuyến khích bạn sử dụng phân hữu cơ.
  • Trong quá trình phát triển, nếu cây có sâu bệnh tấn công, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt trừ. Như vậy bạn sẽ có loại rau siêu sạch.

Thu hoạch rau mầm đá

So với các loại rau thì đây là loại rau có thời gian sinh trưởng khá dài. Đến 80 – 90 ngày từ ngày gieo trồng bạn mới có thể thu hoạch dần.

Thu hoạch sau 80 – 90 ngày
Thu hoạch sau 80 – 90 ngày

Tóm lại, rau mầm đá là một loại rau rất tốt lại hiếm thấy, chúng thường không được bán rộng rãi như những loại rau khác. Nếu khu vực bạn sống có khí hậu lạnh thì bạn có thể tham khảo cách trồng và chăm sóc trên để thử trồng vài chậu tại nhà. Bài viết này đã giới thiệu đến với bạn khá chi tiết về một loài rau đa công dụng và tốt cho sức khỏe nhưng không được phổ biến do đặc điểm thích nghi của cây. Chúng tôi hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn và những người thân yêu của mình.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!



Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Cà chua bi – cách trồng đơn giản nhất

Cà chua bi – cách trồng đơn giản nhất

Ngày đăng: 27-06-2020

Hình dáng quả nho nhỏ dễ thương của giống cà chua bi thật đáng yêu đúng không? Chúng ngon hơn mà lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Do đó, AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc để thu hoạch đạt năng suất cao.

Rau muống – ai nên ăn? Ai tuyệt đối nên tránh?

Rau muống – ai nên ăn? Ai tuyệt đối nên tránh?

Ngày đăng: 27-06-2020

Đa số các loại rau xanh đều mang những công dụng nhất định và rau muống cũng vậy. Tuy nhiên có những người tuyệt đối nên tránh dùng. Thông qua bài viết này, AVi Việt Nam sẽ cung cấp chi tiết thông tin những tác dụng và những ai tuyệt đối tránh loại rau này cho bạn.

Cách làm tỏi đen dễ hay khó?

Cách làm tỏi đen dễ hay khó?

Ngày đăng: 24-06-2020

Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen đến sức khỏe như thế nào? Cách làm tỏi đen có dễ không? Tự làm thủ công thì chất lượng đảm bảo không? Hôm nay, AVi sẽ giải đáp cho bạn!

Ẩn