Cà chua bi – cách trồng đơn giản nhất

Một giống cà chua quả nho nhỏ được nhiều người ưa chuộng để làm các món salad thêm vị ngon và đẹp mắt hơn. Người ta biết đến nó qua cái tên gọi dễ thương là cà chua bi. Nếu bạn cũng yêu thích loại quả này thì đây là bài viết nhất định bạn không nên bỏ qua. AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng, chăm sóc và những công dụng tuyệt vời của giống cà chua bé nhỏ này. Chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian là có thể tự trồng cho gia đình mình những cây cà chua trĩu quả.

Người ta biết đến nó qua cái tên gọi dễ thương là cà chua bi
Người ta biết đến nó qua cái tên gọi dễ thương là cà chua bi

Giới thiệu cà chua bi

Được mọi người biết đến như những quả cà chua thu nhỏ, kích thước của chúng bé hơn nhiều so với cà chua thông thường nhưng vị của chúng ngọt hơn. Có 2 giống phổ biến theo hình dạng quả là dài và tròn.

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại yêu thích chúng hơn loại cà chua thông thường mà bởi thành phần chúng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ chế biến món ăn mà đặc biệt là chúng khá dễ trồng.

Cây cà chua bi là loại cây trồng ít bị sâu bệnh và rất ưa sáng, mỗi ngày tối thiểu phải hấp thụ ánh nắng mặt trời tầm khoảng 6 – 7 tiếng đồng hồ mới đảm bảo cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.

Có 2 giống phổ biến theo hình dạng quả là dài và tròn.
Có 2 giống phổ biến theo hình dạng quả là dài và tròn.

Chuẩn bị

Đất trồng

Cà chua bi khá dễ tính, dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên sử dụng loại đất giàu dinh dưỡng hữu cơ, thoát nước tốt để không úng ngập cây.

Trước khi trồng, bạn hãy trộn thêm tro trấu, phân hữu cơ để tăng thêm độ tơi xốp, thoáng khí, giúp nuôi bộ rễ tốt hơn.

Để cây khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh bạn nên dùng đất mới. Hoặc nếu tái sử dụng đất cũ, bạn đừng quên trộn vôi nông nghiệp vào rồi phơi 7 – 10 ngày để khử sạch mầm bệnh.

Giống cà chua bi

Trên thị trường có khá nhiều loại hạt giống cà chua bi và cả những cây con ươm sẵn. Tùy theo nhu cầu và sở thích bạn có thể lựa chọn phù hợp.

 • Nếu chọn hạt giống, bạn hãy lựa chọn nơi sản xuất uy tín, lưu ý thời điểm đóng gói và cả quy cách đóng gói để có hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.
 • Nếu lựa chọn cây con, bạn nên ưu tiên chọn những cây đã có 3 – 5 lá thật, khỏe mạnh và không sâu bệnh để cây cho năng suất cao nhất. Việc lựa chọn giống bằng cây con ươm sẵn sẽ rút ngắn thời gian gieo trồng.

Dụng cụ trồng

Với cách trồng cà chua bi tại nhà, bạn có thể tận dụng thùng xốp, thùng sơn, khay nhựa hoặc những chậu cây cảnh đều được nhưng lưu ý việc đảm bảo thoát nước cho cây.

Nếu muốn kết hợp trang trí nhà bạn có thể chọn trồng trong những giỏ treo cũng rất dễ thương đấy!

Có thể trồng trong những giỏ treo
Có thể trồng trong những giỏ treo

Cách trồng cà chua bi

Trồng cà chua bi bằng hạt

Bạn hãy tiến hành những bước sau đây:

 • Bước 1: Ngâm ủ hạt giống để kích thích nảy mầm. Bạn chỉ cần cho hạt giống vào trong nước ấm 45 – 50 độ C hoặc pha tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh trong vòng 3 – 4 giờ rồi rửa lại hạt giống. Sau đó ủ hạt vào khăn ấm cho đến khi hạt nứt vỏ thì đem gieo.
 • Bước 2: Gieo hạt thẳng vào đất đã chuẩn bị. Bạn cũng có thể gieo hạt vào bầu đất hoặc dùng viên nén xơ dừa để ươm hạt. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng lên trên và nhẹ nhàng tưới nước cấp ẩm cho đất.
 • Bước 3: Đặt bầu ươm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gắt và duy trì tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.
 • Bước 4: Tiến hành trồng cây khi cây được 4 – 5 lá thật.

Trồng bằng cây con

Đây là cách chung của cả 2 cách trồng vì nếu chọn trồng bằng hạt thì bạn làm theo hướng dẫn trên cho đến khi cây đủ lớn để đem trồng ra đất thì bạn lại tiếp tục theo cách sau:

 • Bước 1: Nhẹ nhàng gỡ bỏ lớp bọc nilong bên ngoài bầu ươm (nếu dùng viên nén thì bỏ qua bước này).
 • Bước 2: Moi lỗ bằng bầu ươm và đặt cây con xuống, lấp đất cố định cây rồi tưới nước cho dẽ đất, giúp cây đứng vững. Mỗi cây nên cách nhau 30 -40cm để có không gian phát triển sau này. Bạn cũng có thể lựa chọn chậu vừa phải (đường kính tầm 30cm, chiều cao 25 – 30cm để trồng mỗi cây một chậu).

Khi trồng cà chua bi bạn không nên trồng quá cạn. Trồng sâu xuống đất và chừa lại phần lá non trên mặt đất. Tuyệt đối bạn đừng nên lấp đất vào lá khiến thối thân cây và dễ nhiễm nấm bệnh.

Cây cà chua bi
Cây cà chua bi

Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua bi

Việc chăm sóc giống cà chua mới này cũng giống như khi trồng và chăm sóc cây cà chua thường, bạn cũng lưu ý những điểm sau đây:

Tưới nước

 • Duy trì việc tưới đều đặn mỗi ngày bằng nước sạch vào sáng sớm và chiều mát. Bạn chỉ cần tưới ẩm đất chứ đừng nên tưới đẫm dễ khiến cây bị úng nước và thối rễ.
 • Khi cây cà chua bi được 15 ngày tuổi hoặc vào những ngày nắng nóng, lượng nước tưới nên tăng lên để cây đủ nước cho quá trình sinh trưởng.
 • Tuyệt đối hạn chế việc tưới nước vào buổi tối đồng thời khi tưới bạn nên tưới vào gốc cây, không nên tưới vào thân và lá cây. Việc đọng nước trên lá cây nhất là vào ban đêm thường sẽ là mầm mống cho nấm bệnh phát triển cản trở quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của cây.
 • Hàng tuần bạn nên kết hợp tưới nước vo gạo để tăng dinh dưỡng cho cây.

Bón phân

Sau khi trồng được 1 tháng, bạn có thể cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây bằng cách bổ sung phân đạm, ure để thúc đẩy cây phát triển mạnh mẽ và sớm ra hoa kết trái.

Làm giàn và tỉa cành lá

Cây cà chua bi khá yếu ớt, dễ gãy đổ. Sau khi trồng tầm 2 tháng, bạn nên tiến hành làm giàn cho cây.

Bạn có thể tận dụng bất cứ loại vật liệu nào có sẵn để làm giàn. Chỉ cần đảm bảo vững chắc và nâng đỡ cây nhất là giai đoạn cây nuôi quả.

Song song với việc làm giàn, bạn cần lưu ý việc bấm ngọn, tỉa cành lá cho cây. Việc này giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Để cây thông thoáng, tránh sâu bệnh, bạn phải tỉa bỏ bớt nhánh phụ và những lá già. Một cây cà chua bi chỉ cần 2 nhánh cấp 1 ngay dưới chùm hoa thứ nhất. Tùy theo chất lượng cây mà bạn để tiếp số nhánh con ở cấp tiếp theo.

Làm giàn
Làm giàn

Phòng chống sâu bệnh

Dùng rơm rạ trấu hoặc nilon che kín gốc cây để hạn chế sâu bệnh hại cây đồng thời cũng giữ ẩm gốc cây.

Khi phát hiện cây cà chua bị sâu bệnh hoặc nấm tấn công, bạn nên tiến hành cắt tỉa, dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun kịp thời cho cà chua. Ưu tiên dùng các chế phẩm sinh học hữu cơ để không gây ảnh hưởng cho người dùng.

Chăm sóc cây cà chua bi khi ra quả

Được 2 tháng tuổi, cây bắt đầu ra hoa và kết trái. Đây là thời điểm quan trọng cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt để cây đạt năng suất cao.

Lúc này, nhiệt độ phải vừa phải để cây dễ dàng ra hoa, thụ phấn và kết trái. Không nên xuống dưới 10 độ C và quá 30 độ C. Tốt nhất là duy trì nhiệt độ từ 21 – 25 độ C. Bạn có thể che chắn hoặc di chuyển vị trí cây đến nơi có nhiệt độ thích hợp.

Ngoài ra, bạn có thể hỗ trợ cây thụ phấn giúp tăng sản lượng quả bằng cách lắc nhẹ giàn hoặc rung thân cây vào buổi sáng (làm 1 – 2 lần mỗi tuần).

Thu hoạch

Từ khi gieo hạt cho đến khi có quả thu hoạch được là tầm 50 – 90 ngày. Quả sẽ chuyển màu dần từ màu xanh, vàng, hồng rồi chuyển thành màu đỏ khi chín. Nếu giữ trên cây lâu, quả sẽ chuyển màu đỏ sẫm. Bạn nên thu hoạch dần bằng cách lựa chọn những quả có màu đỏ hoặc đỏ sẫm.

Khi thu hoạch, bạn lưu ý thao tác thật nhẹ nhàng để tránh tổn thương những quả còn lại. Tuyệt đối tránh dùng quả cà chua xanh vì lúc này thành phần quả cà chua bi có chứa độc tố không tốt cho sức khỏe.

Tuyệt đối tránh dùng quả cà chua xanh
Tuyệt đối tránh dùng quả cà chua xanh

Cà chua bi đã không còn xa lạ với đa số người tiêu dùng. Ngoài chứa những chất bổ dưỡng, chúng còn được ứng dụng dễ dàng trong việc chế biến những món ăn ngon. Chính vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi học cách trồng cà chua bi để tự trồng những chậu dễ thương cho gia đình sử dụng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn và gia đình.

Chúc bạn thành công!

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Rau muống – ai nên ăn? Ai tuyệt đối nên tránh?

Rau muống – ai nên ăn? Ai tuyệt đối nên tránh?

Ngày đăng: 27-06-2020

Đa số các loại rau xanh đều mang những công dụng nhất định và rau muống cũng vậy. Tuy nhiên có những người tuyệt đối nên tránh dùng. Thông qua bài viết này, AVi Việt Nam sẽ cung cấp chi tiết thông tin những tác dụng và những ai tuyệt đối tránh loại rau này cho bạn.

Cách làm tỏi đen dễ hay khó?

Cách làm tỏi đen dễ hay khó?

Ngày đăng: 24-06-2020

Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen đến sức khỏe như thế nào? Cách làm tỏi đen có dễ không? Tự làm thủ công thì chất lượng đảm bảo không? Hôm nay, AVi sẽ giải đáp cho bạn!

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên không phải ai cũng biết

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 24-06-2020

Những ai là “fan” của vị ớt cay thì không thể không học kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên – một loại ớt vừa cay vừa dễ trồng. AVi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng, chăm sóc giống ớt này.

Ẩn