Trồng cà chua như thế nào để sai quả

Do chứa nhiều dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe nên cà chua được nhiều người yêu thích. Bạn có muốn tự trồng cà chua ngay tại nhà không ? AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng từng loại, bạn chỉ cần đọc và làm theo là sẽ có những quả cà chua chín mọng.

Nếu bạn có một khoảng sân nhỏ hay có ban công hoặc sân thượng thì hãy tận dụng để trồng cà chua cho gia đình nha! Cà chua là loại thực phẩm bổ dưỡng, nó có vị chua nhẹ. Theo nghiên cứu, cà chua chứa nhiều vitamin E, vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, magie, phốt pho và dồi dào chất xơ, cholesterol,… cực tốt cho sức khỏe. Do đó, nó được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Bạn chắc cũng không ngoại lệ đúng không? Cà chua có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là cà chua thường, cà chua bi và cà chua thân gỗ. Tùy sở thích, nhu cầu cũng như điều kiện gia đình mà bạn chọn loại phù hợp theo theo những hướng dẫn cụ thể bên dưới

Cà chua chín mọng có giá trị dinh dưỡng cao
Cà chua chín mọng có giá trị dinh dưỡng cao

Cà chua là loại cây trồng quanh năm nhưng để đạt năng suất tối đa thì 3 thời điểm sau đây là thích hợp nhất:

  • Tiến hành gieo hạt vào tháng 7 hoặc tháng 8, trồng vào tháng 8 hoặc tháng 9, thu hoạch từ cuối tháng 10 đến tháng 12.
  • Gieo từ giữa tháng 9 cho đến tháng 10, trồng vào tháng 11 và thu hoạch vào tháng 2 tháng 3.
  • Hoặc bạn có thể gieo tháng 11, trồng vào tháng 12 và thu hoạch vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4.
Trồng cà chua đơn giản
Trồng cà chua đơn giản

Kỹ thuật trồng cà chua phù hợp từng giống

Trồng cà chua thường

Đối với cà chua thường, trồng trong chậu được xem là phương pháp hữu hiệu nhất bởi tiết kiệm không gian và thuận tiện mỗi khi muốn di chuyển.

Trước hết, bạn cần chuẩn bị hạt giống hoặc bạn có thể trồng trực tiếp bằng quả cà chua chín (chỉ cần thái lát cà chua là được). Sau đó, bạn chuẩn bị chậu phù hợp và lưu ý đục lỗ chậu trước khi trồng để giúp cây thoát nước, không ngập úng.

Cà chua thường trồng rất dễ tính. Nó ưa đất hữu cơ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát khí tốt. Bạn nên dùng đất dinh dưỡng mua sẵn hoặc bạn có thể sử dụng đất thường pha với trấu, xơ dừa và phân hữu cơ ủ hoai.

Trồng cà chua tại nhà theo trình tự: Ngâm hạt giống trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, rửa hạt, để ráo rồi ủ hạt trong khăn vải ở nhiệt độ 25-300C cho đến khi hạt nứt vỏ thì đem gieo xuống đất hoặc dùng viên nén xơ dừa.

Đặt bầu ươm nơi có đủ ánh nắng, nếu không thì bạn dùng đèn huỳnh quang chiếu sáng. Sau 12 – 15 ngày, khi cây con đã lên cứng cáp, bạn đem bầu ươm ra trồng xuống đất.

Kỹ thuật chăm sóc

Quan trọng nhất trong khâu chăm sóc sau khi trồng cà chua à tưới nước.

Hai tuần sau khi cây ra quả, bạn bổ sung thêm dynamic để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Bạn còn phải làm giàn để đỡ cây cà chua không gãy đổ khi ra nhiều quả.

Cây cà chua con
Cây cà chua con

Cách trồng cà chua bi

Cà chua bi phát triển rất nhanh nhưng quả thì lại nho nhỏ. Chậu phù hợp để trồng cà chua bi là chậu có kích thước 30x30cm. Mỗi chậu bạn trồng được 1 hoặc 2 cây. Chậu trồng cà chua bi phải được đục lỗ thoát nước.

Đất trồng cà chua bi cũng giống như đất trồng cà chua thường.

Hạt giống cà chua bi bạn nên chọn mua hạt giống tốt ở những của hàng hạt giống uy tín.

Bạn nên chọn nơi có ánh nắng mặt trời chiếu thầm 8 tiếng mỗi ngày.

Trồng cà chua bi

Cách gieo hạt cũng giống như gieo hạt cà chua thường nhưng bạn nên phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt sau khi gieo. Giá thể có thể được là bằng cách trộn đất, bột xơ dừa và phân hữu cơ tỷ lệ 1:1:1 hoặc có thể trộn 3 phần tro trấu : 4 phần đất : 3 phần phân hữu cơ.

Khi trồng cà chua bi, thời gian đem cà chua ra chậu muộn hơn so với cà chua thường. Khi cây con được 1 tháng tuổi, cao tầm 20-25cm và thực sự khỏe mạnh là phù hợp.

Đất trồng cà chua bi tốt nhất là có trộn giá thể. Bạn nên đưa cây trồng xuống đất khi trời mát. Moi một hốc đất rồi đặt cây con xuống, phủ đất xung quanh gốc, nhớ ấn nhẹ để giữ cây không xiêu vẹo.

Kỹ thuật chăm sóc

Trong 10 ngày đầy tiên, bạn cần tưới nước đều đặn, nên tưới nước ấm. Thời điểm tưới nước thích hợp là sáng sớm hoặc 4-5h chiều để cây kịp khô ráo trước khi trời tối.

Sau 10 ngày, bạn tăng dần lượng nước.

Bạn không nên tưới nước trên lá, chỉ tưới từ thân xuống gốc. Không tưới quá nhiều gây ngập úng gây chết cây.

Khi cây phát triển mạnh, bạn nhớ thường xuyên cắt tỉa lá già và những nhánh phụ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân chính và ra sai quả hơn.

Bạn có thể làm giàn như cà chu thường hoặc chỉ dùng cọc hay lồng bảo vệ quả khi trồng cà chua được tầm 2 tháng.

Cây cà chua bi
Cây cà chua bi

Trồng cây cà chua thân gỗ

Đây là loại cà chua hiếm thấy ở Việt Nam và có giá cao hơn những loại cà chua khác. Quả cà chua thân gỗ to hơn, thơm hơn và ngọt hơn. Chúng có thể được trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là gieo hạt vào tháng 11, trồng vào tháng 12 và thu hoạch vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Chuẩn bị

Cà chua thân gỗ ưa đất màu mỡ, thớt nước tốt. Bạn có thể dùng đất sét pha cát trộn với phân hữu cơ ủ hoai để thoáng khí và giữ ẩm đất.

Do có kích thước lớn nên chậu sử dụng để trồng cây phải có kích thước tương đương. Nhưng nếu có điều kiện bạn nên trồng ra đất để không giới hạn không gian phát triển của cây.

Bạn có thể trồng cà chua thân gỗ bằng cách giéo hạt hoặc chiết cành. Hạt giống phải được mua ở nơi uy tín.

Cách gieo trồng bằng hạt như sau:

Ngâm hạt 12 tiếng đồng hồ bằng nước ấm 40°C. Sau đó bạn đem ủ hạt vào khăn ẩm đựng trong hộp. Sau 3 ngày kiểm tra nếu hạt đã nảy mầm thì đem gieo.

Hạt được gieo trong chậu có phần đất dày ít nhất 30 cm, ủ một lớp rơm hoặc mùn dừa tươi xốp mỏng lên trên. Sử dụng loại giá thể thoát nước tốt và trộn thêm một ít phân hữu cơ. Thời gian hạt giống nảy mầm và phát triển thành cây con từ 20 – 25 ngày.

Thông thường khi cây cao đến khoảng 1m thì bạn phải chuyển cây sang đất vườn để cây phát triển mạnh hơn. Lưu ý che chắn để cây không bị gãy ngã.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua thân gỗ

Cây cà chua thân gỗ cần thời gian chiếu sáng ít nhất 6-7 tiếng mỗi ngày.

Đất phải luôn được giữ ẩm bằng cách thường xuyên tưới nước (tương tự như cà chua bi nhưng dùng lượng nước tưới lớn hơn).

Bạn phải để ý cắt tỉa cành già, chết hoặc bị sâu bệnh để không ảnh hưởng tới chất lượng cây.

Bạn nên làm giàn đỡ cây vì cây cà chua thường có thân giòn, nếu quá sai quả dễ bị gãy.

Quả cà chua thân gỗ
Quả cà chua thân gỗ

Phòng bệnh cho cây cà chua

  • Không tưới nước trực tiếp lên lá cây dễ gây bệnh bạc lá.
  • Bón phân vừa phải để không kích thích cây lớn quá nhanh dễ bị sâu bệnh.
  • Chống úng kịp thời để hạn chế nấm sinh sôi.

Thu hoạch

Các loại cà chua đều cho thu hoạch sau tầm 2 tháng. Thường chúng sec không chín đều, bạn nên đợi trái cà chua chín đều mới thu hoạch. Bởi cà chua xanh có chứa độc tố không tốt cho cơ thể nên bạn đừng vội hái những quả xanh nhé! Trồng cà chua, bạn hái trái lúc vừa chín tới là tốt nhất bởi lúc này quả cà chua có độ dinh dưỡng cực cao.

Thành quả sau 2 tháng trồng cà chua
Thành quả sau 2 tháng trồng cà chua

Đến đây bạn đã nắm được cách trồng, chăm sóc và thu hoạch các loại cà chua khác nhau. Bạn hãy bắt tay vào việc trồng cà chua tại nhà để tự tin dùng quả sạch nhé!

Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Trồng rau bằng chai nhựa vừa độc đáo vừa bảo vệ môi trường

Trồng rau bằng chai nhựa vừa độc đáo vừa bảo vệ môi trường

Ngày đăng: 28-05-2020

Sáng kiến trồng rau bằng chai nhựa rất độc đáo, mới mẻ, nó không những giúp chúng ta có rau sạch dùng mà lại là một giải pháp còn bảo vệ môi trường trước sự báo động của tình trạng xả rác thải nhựa ra môi trường quá nhiều và vấn nạn khan hiếm thực phẩm sạch.

Cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà

Cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà

Ngày đăng: 28-05-2020

Bạn đã từng nấu ăn mà thiếu hành lá? Thật thảm hại đúng không? Nhưng vẫn có những hôm đi chợ quên mua hành hoặc do người bán rau quên cho thêm. Bạn có nghĩ đến việc trồng hành lá tại nhà để bữa ăn của mình luôn luôn sinh động chưa? Tôi sẽ giúp bạn.

Cách trồng dưa leo ra trái quanh năm

Cách trồng dưa leo ra trái quanh năm

Ngày đăng: 28-05-2020

Trồng dưa leo tại nhà như thế nào để ra trái quanh năm là cây hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi đây là một loại quả ăn sống hoặc muối chua rất được người Việt Nam ưa chuộng trong những bữa ăn gia đình. Bài viết này sẽ vô cùng có ích cho bạn đấy!

Ẩn