Cách trồng dưa leo ra trái quanh năm

Trồng dưa leo tại nhà như thế nào để ra trái quanh năm là cây hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi đây là một loại quả ăn sống hoặc muối chua rất được người Việt Nam ưa chuộng trong những bữa ăn gia đình. Dưa leo phổ biến lại khá dễ trồng nên nhiều người chọn cách tự trồng ở nhà để giảm tải việc sử dụng thực phẩm bẩn. Nhưng nếu bạn không trồng đúng kỹ thuật thì sẽ không thu hoạch được quanh năm. Cũng không khó khăn nhưng bạn phải nắm được để trồng dưa leo đạt năng suất cao, trồng 1 lần dùng được lâu, không mất công trồng nhiều lần. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ khâu chuẩn bị, gieo trồng, chăm sóc sao cho tốt nhất và những biện pháp phòng chống sâu bệnh cho cây. Bạn đọc kỹ để áp dụng nhé!

Giàn dưa leo baby Hà Lan
Giàn dưa leo baby Hà Lan

Trước tiên, bạn cần phải chọn giống dưa leo

Là một loài cây trồng ưa khí hậu nhiệt đới, dưa leo hay còn gọi là dưa chuột rất phổ biến ở Việt Nam. Thực ra bạn có thể trồng dưa leo quanh năm nhưng vì thuộc tính ưa ẩm nên nó sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh đồng thời cho năng suất cao khi được trồng vào mua mưa (mùa Đông và mùa Xuân).

Nói về giống, dưa leo cũng khá đa dạng giống loài. Chúng ta có loại dưa leo giàn. Ngoài ra còn có dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo baby, dưa leo Thái và còn nhiều loại khác.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể có cách chọn giống khác nhau. Nếu trồng kinh doanh với số lượng nhiều, trồng trên diện tích rồng, bạn có thể chọn những giống dưa leo nhập khẩu cho năng suất cao. Còn nếu mục đích trồng dưa leo chỉ để phục vụ gia đình thì bạn không cần thiết phải cầu kỳ trong việc chọn giống, giống dưa leo giàn sẽ phù hợp với bạn.

Chuẩn bị đất trồng

Dưa leo phát triển tốt trong đất pha cát hoặc đất dinh dưỡng mua tại các cửa hàng hạt giống và vật tư nông nghiệp. Nếu đất không màu mỡ và đủ dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung gỗ mùn, phân xanh hoặc phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Trước khi trồng, đất phải được xử lý mầm bệnh bằng cách trộn thêm vôi bột để cân bằng pH trong đất. Bạn lưu ý đất trồng dưa leo thích hợp là đất có độ pH từ 6,0 đến 6,8. Bạn còn phải bón lót cho đất bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Bạn có thể dùng phân đạm, lân, kali vào đất và xới đều tay cho phân ngấm vào đất.

Chuẩn bị thùng xốp to
Chuẩn bị thùng xốp to

Chậu trồng dưa leo

Bộ rễ dưa leo phát triển rất nhanh để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả giàn dưa leo khi ra hoa kết trái nên bạn cần chuẩn bị chậu thật lớn. Do đó vật dụng chuẩn bị để trồng dưa leo phải là những thùng xốp hoặc xô chậu có kích thước lớn. Điều này rất quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh sau này.

Vật dụng dùng để trồng dưa leo phải được đục nhiều lỗ để thoát nước giúp thông thoáng bộ rễ cây đồng thời tránh tình trạng ngập úng nước dẫn đến thối rễ và chết cây.

Gieo trồng dưa leo

Sau khi đã chuẩn bị hạt giống, đất trộng và thùng chậu trồng, bạn tiến hành trồng được rồi đấy! Các bước trồng cây tiến hành theo thứ tự sau:

 • Trước tiên bạn mang hạt giống đi ngâm và ủ theo hướng dẫn trên bao bì đựng hạt hoặc bạn có thể ngâm trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 3-6 tiếng sau đó đem rửa lại với nước sach rồi ủ hạt trong khăn ẩm 3 – 5 ngày. Trong thời gian ủ bạn thường xuyên theo dõi, giữ độ ẩm khoảng 27 – 30oC cho đến khi hạt nảy mầm.
 • Khi hạt giống đã nảy mầm, bạn mang hạt đi ươm trong bầu đất nhỏ hoặc dùng viên nén xơ dừa để ươm hạt trước khi trồng dưa leo xuống đất. Dùng tay ấn một lỗ nhỏ sâu tầm 1cm rồi bỏ hạt vào lỗ. Mỗi lỗ bạn chỉ cần bỏ 1 hoặc 2 hạt. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt và dùng vòi sen tưới nhẹ một lớp nước cho ẩm đất. Mang bầu ươm đặt nơi có ánh nắng mặt trời để kích thích sự phát triển của cây con.
 • Sau 1 tuần, hạt nảy mầm và lên cây con tầm 10-15cm. Lúc này bạn mang bầu ươm đặt vào trong chậu trồng. Bạn nhớ phủ đất kín bầu ươm, nếu bầu ươm bằng bịch nilong thì bạn cần gỡ bỏ bịch trước khi trồng để rễ cây phát triển. Thời gian đầu bạn cần giữ ẩm đất bằng cách che phủ kín gốc cây để tránh mất nước khiến cây không sống được.
 • Thời điểm trồng dưa leo xuống đất thích hợp là buổi sáng sớm hoặc khi trời mát. Tiếp theo 2- 3 ngày, cây con cần được che mát tránh ánh nắng trực tiếp gây khô cây.
Cây dưa leo non
Cây dưa leo non

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho dưa leo

Mỗi giai đoạn phát triển , bạn cần có cách chăm sóc cho cây phù hợp, cụ thể như sau:

 • Thời gian đầu bạn chỉ cần tưới nước ngày 2 lần để đảm bảo cây đủ nước nhưng không được tưới quá nhiều gây úng dẫn đến chết cây. Mỗi ngày dưa leo cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ít nhất 6-8 tiếng. Năng suất dưa leo phụ thuộc chủ yếu vào ánh sáng. Xung quanh gốc cây bạn cần che phủ để giữ ẩm.
 • Trong quá trình phát triển, đặc biệt là thời kỳ trổ hoa, cây cần được cung cấp đủ nước. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển cũng như quá trình trổ hoa của dưa leo.
 • Đến tuần thứ 3, bạn hòa tan phân đạm : lân : kali vào nước để tưới cho cây. Ngoài ra bạn còn phun thêm phân bón lá để lá, thân và rễ của cây phát triển mạnh khỏe. Trồng dưa leo tuy không khó khăn nhưng bạn phải thường xuyên bón phân thì nó mới cho ra hoa kết trái quanh năm. Để cây cho ra nhiều lứa trái, bạn cần hạn chế sự phát triển cao lên của cây. Thường xuyên cắt bỏ lá già và nhánh cây để cây phát triển nhiều nhánh con. Ngoài ra bạn cần thường xuyên làm cỏ cho cây.
 • Thời gian từ 30-50 ngày tuổi, giàn dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái. Lúc này các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Đây là giao đoạn quyết định năng suất sau này. Bạn vẫn duy trì mỗi ngày 2 lần tưới nước và lượng nước phải vừa đủ, thiếu nước trái sẽ đắng, thừa nước dễ bị úng cây. Bạn cần gấp đôi lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho cây. Phun HVP Auxin Organic để kích thích cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.
 • Ngoài ra, cứ 15 ngày bạn lại bón phân đạm và phân NPK để cây giàu dinh dưỡng, đậu nhiều trái.
 • Mẹo để khi trồng dưa leo, cây sẽ thu hút ong đến thụ phấn là phun nước đường pha loãng lên thân cây. Hoặc bạn cũng có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách loại bỏ đi hoa đực, dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn thủ công không cần nhờ đến ong.
Ong thu phấn dưa leo
Ong thu phấn dưa leo

Hướng dẫn cách làm giàn cho dưa leo

Giàn dưa leo thường được làm khi cây đã đạt 3 tuần tuổi và làm bằng tre, gỗ hoặc sắt đối với những nhà ở thành phố không có tre hoặc gỗ. Kích thước cọc làm giàn có đường kính từ 3-5cm, có độ cao 2-3m.

Tùy theo diện tích nơi trồng dưa mà bạn có thể làm giàn phù hợp. Cần làm giàn thật chắc để cây không xiêu vẹo ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dưa leo.

Cuối cùng, bắt dây dưa leo lên giàn và cố định bằng dây để thân dưa không bị ngã. Nếu trồng ở ban công, bạn chỉ cần trồng dưa leo gần với lan can rồi bắt thân cây vào đó là xong.

Dưa leo thường bị sâu bệnh nào gây hại

Những loại sâu bệnh sau đây thường gây hại cho cây:

 • Giai đoạn cây còn non, yếu ớt: dế và sâu xám thường xuất hiện hại cây. Chúng thường cắn ngang thân cây dẫn gây chết cây. Bạn chỉ cần Basudin 10H rắc vào đất (khoảng 3kg/1000m² ) để ngăn ngừa chúng.
 • Trong suốt thời gian bạn trồng dưa leo, cây sinh trưởng, phát triển thường gặp sâu vẽ bùa. Đây là loại sâu thường xuyên làm hại lá cây. Để tiêu diệt chúng bạn dùng các loại thuốc Vertimex, Sherpa, Polytrin, Trigard.
 • Bọ trĩ thường tập trung hút nhựa cây từ các đọt non khiến cây không phát triển được. Và đây chính là loại sâu bọ lây lan virus. Cách diệt trừ chúng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng thuốc Confidor, Regent, Polytrin, Selecron.
 • Lá cây và vỏ trái thường bị sâu xanh ăn lá phá hại. Chúng khiến lá không thể phát triển được và để lại sẹo xấu xí trên vỏ trái. Tiêu diệt chúng bằng các loại thuốc Polytrin, Karate, Sherpa.

Thu hoạch

Bạn sẽ bắt đầu thu hoạch những trái dưa leo đầu tiên trong khoảng từ 60 - 80 ngày. Bạn nên hái dưa leo vào buổi sáng sớm khi trời vẫn còn mát mẻ.

Sau từng đợt thu trái, bạn nên duy trì việc bón kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo. Nhờ vậy mà bạn sẽ thu được trái quanh năm.

Thành quả sau những ngày bạn vất vả trồng dưa leo
Thành quả sau những ngày bạn vất vả trồng dưa leo

Tóm lại, dưa leo là loại cây dễ trồng nhưng lại cần thời gian chăm sóc, tưới nước, bón phân và quan sát theo dõi sâu bệnh nhiều. Đến đây, bạn đã có thể tự trồng dưa leo tại nhà và đã biết cách chăm sóc để cây kết trái liên tục quanh năm cho gia đình. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Trồng rau sạch tại nhà không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng, tránh thực phẩm bẩn mà còn là một hình thức giải trí sau những giờ làm căng thẳng.

Bạn hãy tự tin làm một giàn dưa leo trĩu quả nhé! Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Trồng hành tây bé xinh tại văn phòng chắc chắn thành công

Trồng hành tây bé xinh tại văn phòng chắc chắn thành công

Ngày đăng: 28-05-2020

Dạo gần đây giới trẻ dấy lên một phong trào trồng hành tây tại bàn làm việc. Bạn đã thử chưa?Có thành công không hay chờ hoài mà em nó lại không phát triển xíu nào? Nếu chưa thành công thì chúng mình sẽ hướng dẫn kỹ cho bạn từng bước thực hiện nhé!

Hướng dẫn trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà

Hướng dẫn trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà

Ngày đăng: 28-05-2020

Bạn muốn trồng rau sạch tại nhà nhưng ngại đất dơ ban công hay sân thượng nhà mình thì trồng rau thủy canh tại nhà là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Mô hình này còn khá mới mẻ do đó bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Rau xà lách – cách trồng cho năng suất cao

Rau xà lách – cách trồng cho năng suất cao

Ngày đăng: 28-05-2020

Rau củ quả hiện nay dư lượng thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng nhiều nên các gia đình đã chọn cho mình giải pháp tự cung tự cấp. Do vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau xà lách cho năng suất cao tại nhà. Bạn cùng xem qua nhé!

Ẩn