Cách làm tỏi đen dễ hay khó?

Những năm gần đây, nhiều người tìm mua tỏi đen với giá rất đắt đỏ vì tác dụng của tỏi đen đến sức khỏe rất cao. Tuy nhiên, lại có một số đông khác muốn tự tìm hiểu cách làm tỏi đen qua các trang mạng vì muốn dùng loại “thần dược” này nhưng không đủ điều kiện. Vậy làm tỏi đen có dễ hay không? Cần chuẩn bị những gì và tiến hành như thế nào? Tự làm thì chất lượng tỏi có tốt không? Chúng khác với những loại tỏi đen làm bằng máy như thế nào?... Rất nhiều thắc mắc được đặt ra xung quanh vấn đề này. Chính vì vậy, hôm nay thông qua bài viết này AVi Việt Nam sẽ tổng hợp giải đáp tất cả cho quý độc giả của mình. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về loại thực phẩm bổ dưỡng này thì đây là bài viết mà bạn không nên bỏ qua.

Tỏi đen
Tỏi đen

Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen với sức khỏe như thế nào?

Tỏi đen là gì?

Có lẽ ban đầu khi nghe đến “tỏi đen” bạn sẽ nghĩ ngay nó là một trong các loại tỏi được trồng tự nhiên đúng không? Bạn nhầm rồi! Tỏi đen là loại tỏi “nhân tạo” – Nghĩa là con người đã tác động lên chính những củ tỏi thông thường mà bạn sử dụng hàng ngày để tạo ra tỏi đen với những công dụng tuyệt vời khác.

Tỏi thông thường được trải qua quá trình lên men chậm dưới những tác động tiêu chuẩn của nhiệt độ, độ ẩm từ 30 – 60 ngày mới tạo thành tỏi đen.

Theo các nghiên cứu khoa học, thông qua cách làm tỏi đen, những nhóm chất mới hoàn toàn không có trong tỏi thường sẽ được sinh ra trong tỏi thành phẩm như: S-allyl-L-cystein (SAC), S-allyl mercapto cystein (SMAC) có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Tỏi đen có vị chua chua, ngọt ngọt, dẻo, không còn mùi hăng như tỏi nguyên thủy. Chính vị vậy mà nó rất được ưa chuộng.

Tác dụng của tỏi đen

Nhiều người tìm mua và tìm cách làm tỏi đen cũng chính vì những tác dụng cực kỳ tốt sau đây của nó:

  • Giúp phục hồi tổn thương cơ bắp, chống mệt mỏi sau khi tập luyện thể dục thể thao. Cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp nhuận trường, cải thiện giấc ngủ, cải thiện các chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
  • Một tác dụng của tỏi đen được quan tâm nhiều là thu dọn gốc tự do nhằm làm hạn chế ít nhất 80 loại bệnh lý khác nhau. Chính vì vậy nhiều người dùng tỏi đen hàng ngày để phòng bệnh.
  • Tỏi đen có tác dụng làm chậm tốc độ của quá trình oxy hóa, bảo vệ các tế bào gan.
  • Hơn nữa, tỏi đen giúp tăng cường miễn dịch, đặc biệt tốt đối với người bị suy giảm miễn dịch vì tiếp xúc với hóa chất hoặc chất phóng xạ, người kiệt sức vì ốm.
  • Tỏi đen giúp phục hồi sức khỏe rất nhanh. Nó cực tốt cho những người bị cúm, suy giảm sức khỏe.
  • Tỏi đen còn ngăn chặn những tế bào gây ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng, …
  • Một công dụng cực kỳ quan trong của tỏi đen nữa là giúp giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ máu, điều hòa đường huyết. Chính vì vậy mà những người béo, thừa cân dùng tỏi đen cực tốt.
Nhờ những công dụng tuyệt vời trên mà tỏi đen được xem là thần dược
Nhờ những công dụng tuyệt vời trên mà tỏi đen được xem là “thần dược”

Làm tỏi đen có dễ không? Cách làm tỏi đen như thế nào?

Theo những thông tin trên đây thì bạn cũng cảm nhận được việc tự làm tỏi đen không mấy dễ dàng đúng không? Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đã nghiên cứu và làm thành công. Sau đây AVi Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn cách làm tỏi đen đơn giản nhất mà nhiều người đã làm thành công nhé!

Chuẩn bị

Để làm tỏi đen tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

-Nồi cơm điện loại tốt để canh chỉnh nhiệt độ chuẩn.
-1 lon bia.
- Giấy bạc.
- Đương nhiên là phải có củ tỏi. 

Tiêu chuẩn chọn củ tỏi như sau:

  • Tỏi tươi ngon nguyên vỏ, không bị khô xốp, số lượng tùy ý.
  • Kích thước củ tỏi đồng đều nhau, tránh sử dụng tùy tiện củ to củ nhỏ để đảm bảo chất lượng thành phẩm.
  • Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể dùng tỏi nhánh hoặc tỏi cô đơn.
  • Nếu là tỏi nhánh thì nên chọn củ có đường kính từ 3,5 – 5cm.
  • Nếu là tỏi cô đơn thì kích thước tối đa 2cm.
Chọn những củ tỏi tươi ngon nguyên vỏ, không bị khô xốp và kích thước đồng đều
Chọn những củ tỏi tươi ngon nguyên vỏ, không bị khô xốp và kích thước đồng đều

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 thau sạch, đổ bia vào thau sau đó cho tỏi vào ngâm. Trong quá trình ngâm, cứ 5 phút bạn dùng đũa sạch trộn đều các củ tỏi để chúng ngấm đều bia.
  • Vì bia có men vi sinh giúp quá trình lên men tỏi nhanh và chất lượng. Tỷ lệ ngâm chuẩn là 1kg tỏi với 1 lon bia.
  • Bạn chỉ nên ngâm đúng 30 phút. Nếu quá thời gian này, mẻ tỏi đen của bạn có thể không thành công do bị mềm nhão đấy!
  • Bước 2: Vớt tỏi vừa ngâm, xếp vào tờ giấy bạc sau đó bọc kín lại. Tuyệt đối không được để hở.
  • Bước 3: Ủ tỏi: Đặt nhẹ nhàng bọc tỏi đen đã quấn giấy bạc vào trong nồi cơm điện. Đặt nồi ở nơi thoáng khí để tránh ủ mùi tỏi khắp nhà. Sau đó bật chế độ giữ ấm (warm) rồi bắt đầu ủ.

    Nếu dùng nồi cơm thường thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín nắp vung để giữ nhiệt ổn định. Nếu dùng nồi cơm điện tử thì không cần bước này.

    Đây là bước quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất của cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện. Bạn phải thật kiên nhẫn, không mở nắp thăm chừng quá nhiều lần. tránh làm tiêu hao độ ẩm cũng như ảnh hưởng đến nguồn nhiệt trong nồi.

    Trong quá trình làm, tỏi sẽ chuyển màu từ trắng sang nâu vàng, nâu đen rồi đen hoàn toàn. Quá trình ủ tỏi sẽ mất ít nhất 2 tuần đối với nồi điện tử và 3 tuần đối với nồi cơm thường.

Sau khi hoàn thành, bạn rút dây khỏi nguồn điện, đổ tỏi đen thành phẩm ra khay sạch. Nếu mẻ tỏi đen bị ướt, bạn dùng quạt ở chế độ nhẹ quạt trong 3 giờ. Sau đó, bạn đặt khay tỏi trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ. Khi thấy vỏ tỏi khô lại, lột thử thấy không dính tay là bạn đã thành công.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và giấy bạc
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và giấy bạc

Chất lượng của tỏi đen tự làm như thế nào?

Với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện bạn sẽ tiết kiệm được chi phí hơn so với mua  trên thị trường nhưng vẫn có những hạn chế sau:

  • Tỏi đen bạn làm sẽ không đảm bảo 100% về chất lượng cũng như đảm bảo dinh dưỡng vì trong quá trình ủ tỏi, nhiệt độ cũng như độ ẩm bên trong nồi cơm điện không thể so sánh với máy móc chuyên dụng.
  • Chất lượng của mẻ tỏi sẽ không đồng đều giữa các củ vì những củ tỏi trong nồi sẽ hấp thụ lượng nhiệt và độ ẩm không đều nhau. Theo đó, tỏi đen tự làm dễ bị tình trạng không hết hơi nồng, bị đắng, bị ướt, dính tay. Thậm chí sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe.
  • Dễ gây nản lòng vì quá trình chuẩn bị và chờ đợi khá lâu nhưng thu được thành phẩm không như ý.
  • Nguy cơ hỏng nồi cơm điện hoặc chập điện khá cao. Nên bạn cần cân nhắc trước khi tiến hành.

Tóm lại, cách làm tỏi đen tại nhà tuy không tốn nhiều công sức nhưng khá tốn thời gian, chất lượng thành phẩm không đảm bảo tuyệt đối. Nhưng nếu cẩn thận, khéo léo, bạn cũng có thể sẽ làm được những mẻ tỏi đen đúng chuẩn. Tất cả phụ thuộc vào chất lượng tỏi nguyên liệu, quá trình ngâm bia, chất lượng nồi cơm điện, chất lượng nguồn điện và sự kiên nhẫn của bản thân người làm.

Màu củ thành phẩm không đồng đều – chất lượng cũng không đều nhau
Màu củ thành phẩm không đồng đều – chất lượng cũng không đều nhau

Tỏi đen được làm bằng máy công nghiệp so với tỏi đen tự làm tại nhà có khác nhau không?

Tất nhiên, tỏi đen tự làm tại nhà và tỏi đen làm bằng máy móc công nghiệp chắc chắn khác nhau. Chúng ta có thể kể đến những điểm khác nhau cơ bản sau:

Đặc tính

Tỏi đen tự làm thủ công

Tỏi đen công nghiệp

(Tỏi đen chuẩn)

Màu sắc

Nâu đen hoặc nâu

Nâu đen hoặc đen

Mùi

Còn mùi nồng hoặc hơi nồng của tỏi tươi. Có thể có mùi khét do nhiệt độ cao.

Thơm như hoa quả sấy

Vị

Ngọt, ít chua

Ngọt nhẹ, chua thanh

Những loại tỏi đen có thời gian lên men dài sẽ có vị chua hơn.

Độ khô

Thường bị nhão, dính tay

Vỏ khô ráo, bên trong mềm và không dính tay.

Tỏi đen chuẩn được làm bằng máy móc hiện đại có màu nâu đen hoặc đen
Tỏi đen chuẩn được làm bằng máy móc hiện đại có màu nâu đen hoặc đen

Như vậy, đến đây về cơ bản bạn đã hiểu hơn tỏi đen cũng như những tác dụng của tỏi đen lên sức khỏe. Qua đây, bạn cũng nắm được cách làm tỏi đen tại nhà khá đơn giản bằng nồi cơm điện. Mặc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thành công. Bạn nên cân nhắc đến những rủi ro dễ gặp phải trong quá trình tự làm tỏi đen để không xảy ra những rủi ro đáng tiếc nhé! Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Hãy thử nếu bạn muốn tự mình làm ra được loại thần dược cho sức khỏe này.

Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!



Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên không phải ai cũng biết

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 24-06-2020

Những ai là “fan” của vị ớt cay thì không thể không học kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên – một loại ớt vừa cay vừa dễ trồng. AVi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng, chăm sóc giống ớt này.

Trồng rau khí canh - mô hình rau sạch cho không gian hẹp

Trồng rau khí canh - mô hình rau sạch cho không gian hẹp

Ngày đăng: 24-06-2020

Nếu bạn đang tìm hiểu trồng rau khí canh là gì? Chuẩn bị những gì trước khi trồng? Ưu nhược điểm và hiệu quả của mô hình trồng rau sạch mới mẻ này? Thì đây là bài viết dành cho bạn.

Cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp đơn giản nhất

Cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp đơn giản nhất

Ngày đăng: 22-06-2020

AVi Việt Nam hướng dẫn bạn cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp đơn giản nhất mà ai cũng có thể tự trồng được tại nhà.

Ẩn