Cách trồng rau ngót tại nhà theo tiêu chuẩn vietgap

Rau ngót là loại rau ăn lá rất ngon và phổ biến ở Việt Nam. Trồng rau ngót một lần, bạn có thể thu hoạch được đến tận 5 năm. Tuy nhiên, nếu không nắm vững cách trồng rau ngót thì chúng sẽ nhanh cằn cỗi, lá kém chất lượng. Chính vì điều này, hôm nay AVi Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây bồ ngót theo tiêu chuẩn VietGAP để gia đình bạn có rau ngót xanh tốt dùng quanh năm. Cùng tìm hiểu nhé!

Rau bồ ngót
Rau bồ ngót

Chuẩn bị

Rau ngót hay còn gọi là rau bồ ngót là loại rau giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Trồng rau ngót theo tiêu chuẩn VietGAP giúp bạn có những bó rau chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách trồng và thu hoạch chuẩn và nguồn gốc rõ ràng.

Để trồng rau ngót tại nhà, chúng ta hãy lần lượt chuẩn bị đất, dụng cụ và giống bồ ngót nhé!

Đất trồng

Để có rau ngót dùng quanh năm thì khâu chọn đất khá quan trọng. Đất trồng rau ngót là đất giàu mùn, đủ ẩm, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng và đặc biệt là đất phải sạch sẽ, không nhiễm kim loại nặng.

Tốt nhất là bạn nên mua đất dinh dưỡng về trồng để đảm bảo vừa sạch mầm bệnh vừa an toàn. Trước khi trồng nên bón lót bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoay mục để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Bạn cũng có thể dụng thêm chế phẩm nấm Trichodema để hạn chế vi sinh vật gây hại.

Dụng cụ trồng

Đối với cách trồng rau ngót tại nhà, người ta hay tận dụng trồng rau ăn lá và làm hàng rào.

Nếu bạn ở nhà phố thì bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa, chậu trồng cây để trồng. Nhưng cần đảm bảo thoát nước tốt cho cây không bị úng nước.

Giống rau ngót

Rau ngót là loại rau dễ trồng. Những người trồng rau ngót thường dùng 2 cách thông dụng là: cách trồng rau ngót bằng hạt và trồng bằng cành. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn cách trồng phù hợp.

Thường thì cách trồng bằng cành được lựa chọn nhiều. Bởi cách này dễ trồng, nhanh thu hoạch. Cành giống được chọn là những cành khỏe mạnh, phát triển tốt, không sâu bệnh.

Nếu trồng bằng hạt thì bạn chọn mua hạt giống ở nơi uy tín để tỷ lệ nảy mầm cao.

Cách trồng rau ngót trong thùng xốp
Cách trồng rau ngót trong thùng xốp

Cách trồng rau ngót

Trồng rau ngót bằng cành

  • Bước 1: Cắt thân rau ngót thành nhiều khúc. Mỗi khúc có chiều dài 10 – 12cm.
  • Bước 2: Để nơi khô ráo, thoáng mát cho vết cắt khô lại (tầm 2 – 3 tiếng) rồi cắm cành xuống đất (nhớ cắm đúng chiều cây mọc). Khi cắm bạn nên cắm nghiêng 45 độ. Khoảng cách mỗi cây cách nhau 5cm. Cắm sâu 6 – 7cm.
  • Bước 3: Vun chặt đất để cố định gốc rồi tưới nước nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất. Sau đó bạn dùng rơm rạ hoặc lá cây phủ lên trên để giữ ẩm cho đất.

Việc trồng rau ngót nên tiến hành buổi chiều mát mẻ. Trồng xong đặt chậu vào nơi râm mát hoặc dùng cành cây hay bìa carton che chắn cho cây không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm khô cây.

Giâm cành rau ngót
Giâm cành rau ngót

Gieo hạt giống rau ngót

Bước 1: Ngâm ủ hạt giống để kích thích hạt giống nảy mầm. Ngâm hạt giống trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau đó ủ hạt giống rau ngót trong khăn ấm cho đến khi hạt nảy mầm. Mỗi ngày bạn nhớ thăm nom, cấp ấm cho khăn ủ.

Bước 2: Cho đất vào thùng chậu đã chuẩn bị, san bằng mặt đất. Moi lỗ rồi cho hạt giống xuống, lấp 1 lớp đất mỏng lên trên.

Mỗi lỗ nên cho 2 – 3 hạt và lỗ này cách lỗ kia 15- 20cm để cây có đủ không gian phát triển.

Bước 3: Tưới nước nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất và duy trì tưới đều đặn mỗi ngày 2 lần đến khi hạt phát triển thành cây con.

Ủ hạt giống bồ ngót nảy mầm
Ủ hạt giống bồ ngót nảy mầm

Kỹ thuật chăm sóc cây rau ngót

Để cách trồng rau ngót cho lá tươi tốt quanh năm mà đặc biệt là chất lượng lá được đảm bảo đúng chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP bạn hãy chăm sóc rau như sau:

Tưới nước và làm cỏ

Rau bồ ngót ưa nước nên bạn cần duy trì mỗi ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nguồn nước tưới phải đảm bảo sạch sẽ, không hóa chất.

Nhưng khi gặp trời mưa, bạn nên để ý và chống ngập úng cho cây.

Trong quá trình sinh trưởng của cây, bạn nên hạn chế tối đa cỏ dại mọc quanh gốc gây thất thoát dinh dưỡng. Có thể phủ rơm rạ hoặc lá cây để cỏ không mọc lên được.

Bón phân và tỉa cành

Khi cây con lên được 15cm, bạn tiến hành bón phân cung cáp dinh dưỡng cho cây. Dùng 30 – 50 gam phân NPK hòa với nửa lít nước cho 1 mét vuông rau.

Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bổ sung phân bón cho cây để kích thích cây tiếp tục ra lá.

Việc tỉa cành nên được thực hiện khi cây cao tầm 35 – 40cm. Những cành già bạn nên tỉa đi để 4 – 5 cành trên ngọn là được.

Chăm sóc đúng kỹ thuật rau ngót tươi tốt quanh năm
Chăm sóc đúng kỹ thuật rau ngót tươi tốt quanh năm

Phòng trừ sâu bệnh

Cây rau ngót thường bị tấn công bởi sâu xanh, rầy xanh, nhện đỏ, bọ phấn hay bệnh xoăn lá, bệnh phấn trắng,…

Với cách trồng rau ngót theo tiêu chuẩn VietGAP, bạn tránh dùng thuốc hóa học để diệt trừ sâu bệnh. Thay vào đó, bạn hãy chủ động phòng chống sâu bệnh bằng cách theo dõi và tiêu diệt ngay khi chúng xuất hiện.

Nếu sâu bệnh phát triển mạnh không thể diệt thủ công nữa thì bạn dùng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: VIBAMEC 1.8-3.6-5.5 EC; VIMATRINE 0.6L, VINEEM 1500EC, VIMATOX 1.9 EC – 5.5 WG…

Lưu ý đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc tối thiểu 14 ngày kể từ ngày bón phân và 7 ngày kể từ ngày phun thuốc để không gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Thu hoạch

Sau 2 tháng kể từ ngày gieo trồng, bạn đã có thể thu hoạch những đợt lá đầu tiên. Với cách trồng rau ngót cũng như cách chăm sóc đúng kỹ thuật, bạn sẽ có thể thu hoạch đều đặn năm này qua năm khác đến tận 4 – 5 năm.

Khi thu hoạch, bạn có thể cắt ngang cây hoặc cắt những cành bên dưới dùng dần.

Rau ngót siêu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP
Rau ngót siêu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Trên đây là tất cả những kiến thức cần nắm vững khi bạn có ý định trồng rau ngót bổ dưỡng cho gia đình sử dụng. Tùy theo tình hình và sở thích mà bạn chọn cho mình cách trồng rau ngót bằng hạt hay bằng cành. Nói chung, cả 2 cách đều không mất thời gian nhiều và khá đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng bạn sẽ áp dụng đúng kỹ thuật nói trên để có những bó rau ngót đúng tiêu chuẩn VietGAP.

Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Cách trồng bí xanh năng suất cao

Cách trồng bí xanh năng suất cao

Ngày đăng: 16-06-2020

Bạn lo lắng sẽ rất khó khăn để học cách trồng bí xanh? Chẳng có gì khó khăn đâu. AVi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc đơn giản nhất để bạn có một giàn bí trĩu quả.

Cách trồng cà tím siêu dễ mà năng suất cao

Cách trồng cà tím siêu dễ mà năng suất cao

Ngày đăng: 16-06-2020

Cách trồng cà tím liệu có gây khó khăn cho bạn? Không đâu, Avi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc đơn giản nhất mà vẫn đạt năng suất cao.

Cách trồng bắp cải tại nhà dễ hay khó?

Cách trồng bắp cải tại nhà dễ hay khó?

Ngày đăng: 15-06-2020

Liệu rằng cách trồng bắp cải có khó không? Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc như thế nào để có những bắp cải ngon ngọt? AVi sẽ cung cấp những kiến thức liên quan cho bạn.

Ẩn