Cách trồng bí xanh năng suất cao

Bí xanh là loại quả dễ trồng, dễ chăm sóc nên ở nhà quê nhà nào cũng trồng vài dây bí để cả nhà dùng. Bạn sống ở thành phố và thắc mắc cách trồng bí xanh tại nhà có khó không, liệu rằng dây bí có phát triển được không? Thực ra không có gì khó khăn cả. AVi Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn học hỏi phương pháp trồng và chăm sóc để có những dây bí xanh tươi trĩu quả nhé!

Bí xanh hay còn gọi là bí đao
Bí xanh hay còn gọi là bí đao

Về bí xanh hay còn gọi là bí đao

Bí xanh hay còn gọi là bí đao được dùng phổ biến trong các món ăn hàng ngày. Ngoài ra chị em phụ nữ rất yêu thích bởi khả năng hỗ trợ khá tốt của quả bí xanh trong quá trình giảm cân, giữ dáng.

Đây là loại quả mùa hè nhưng do khá dễ trồng, bảo quản được lâu nên trồng đúng vụ thì thu nhập của người làm vườn không cao. Do vậy, nhiều nhà vườn đã tìm cách trồng trái vụ để có thu nhập cao hơn. Hôm nay AVi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng bí xanh tại nhà để bạn có thể trồng bất cứ lúc nào mình thích vẫn đem lại năng suất cao. Để trồng bí đao, bạn cần tiến hành những bước sau đây:

Chuẩn bị

Dụng cụ trồng

Nếu nhà bạn có đất dọc hàng rào hoặc sân thì bạn trồng ra đất là tốt nhất. Hoặc nếu không bạn có thể tận dụng những thùng xốp, thùng sơn, khay chậu cũng được.

Bạn nên chọn nơi có nhiều ánh nắng mặt trời (nhất là ánh nắng buổi sáng) để gieo trồng bí xanh đạt năng suất cao.

Đất trồng

Do đặc tính khá dễ trồng, dễ thích nghi nên bí đao có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cách trồng bí đao hiệu quả, bạn nên dùng loại đất tơi xốp, có độ pH từ 6,5 – 7. Đất cát pha, đất thịt nhẹ đều là những loại đất phù hợp để trồng bí.

Bạn có thể mua đất dinh dưỡng rồi pha trộn với xơ dừa, vỏ trấu, phân bò hoặc các loại phân chuồng ủ hoay để làm đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn.

Hạt giống

Với sự phát triển của công nghệ thì bạn ngồi nhà cũng mua được hạt giống từ các cơ sở uy tín. Lưu ý chọn nơi tin tưởng để mua hạt giống có tỷ lệ này mầm cao.

Ngoài ra, bạn có thể dùng hạt giống bí xanh của người quen cho bằng cách để trái bí già thật già rồi lấy hạt phơi khô nhân giống dần.

Hạt giống đóng gói thông thường đã qua xử lý sâu bệnh nên khi gieo trồng năng suất cao hơn.

Hạt giống bí xanh
Hạt giống bí xanh

Cách trồng bí xanh

Ngâm ủ hạt giống

Để kích thích hạt giống nảy mầm nhanh, bạn đừng quên ngâm ủ hạt giống trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 3 giờ.

Đem hạt giống đi rửa sạch rồi trộn hạt giống với cát và ủ trong khăn ấm cho hạt nứt vỏ. Mỗi ngày thấm khăn vào nước ấm 2 lần rồi vắt bớt nước tiếp tục ủ hạt.

Sau 2 – 3 ngày, hạt giống bắt đầu nứt vỏ và nhú rễ.

Gieo trồng hạt giống bí đao

Ngay khi thấy hạt giống nhú rễ, bạn nên đem hạt đi gieo vào đất ngay để tránh bị đứt rễ. Có thể gieo hạt vào thùng xốp luôn hoặc dùng bầu gieo để chủ động dễ dàng hơn trong cách chăm sóc.

Sau khi gieo hạt vào bầu, bạn phủ lớp đất mỏng lên rồi đặt bầu gieo ở nơi khô ráo thoáng mát.

Tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần bằng vòi sen vào sáng sớm và chiều mát để cấp ẩm cho đất.

Khi cây xuất hiện 2 lá thật, bạn đem bầu gieo trồng vào thùng chậu đã chuẩn bị. Mỗi chậu bạn có thể trồng 3 – 4 cây.

Trồng xong bạn hãy che phủ cây con để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời dễ làm cháy lá.

Cây bí xanh
Cây bí xanh

Kỹ thuật chăm sóc cây bí xanh

Cách trồng bí xanh tại nhà khá đơn giản. Đồng thời kỹ thuật chăm sóc cũng không cần cầu kỳ. Bạn chỉ cần tưới nước, bón phân, vun xới, làm giàn và tỉa nhánh cho giàn bí đúng thời điểm là sẽ cho thu hoạch ổn định. Quá trình chăm sóc như sau:

Tưới nước

Mỗi ngày bạn tưới nước 2 lần trong suốt quá trình cây sinh trưởng và phát triển.

Giai đoạn cây ra hoa kết trái (sau khi trồng khoảng 40 ngày) cần tăng lượng nước lên gấp đôi.

Bón phân

Trồng bí vào chậu được vài ngày, bạn bón cho cây đợt phân hữu cơ, phân trùn quế hoặc phân chuồng để cây phát triển tốt.

Cứ 2 – 3 tuần bạn lại bón thêm 1 đợt phân hữu cơ như vậy.

Vun xới và làm giàn bí đao

Khi cây ra được 7 – 8 lá thật, bạn nên vun xới đất để đất thông thoáng, rễ cây phát triển lấy dinh dưỡng nuôi cây.

Khi thấy tua cuốn xuất hiện, bạn tiến hành làm giàn cho dây bí. Giàn bí đao nên làm bằng những cây cứng cáp để nâng đỡ những trái bí sau này. Dùng dây nhỏ để đan chéo nhau hoặc dùng lưới thả giàn.

Tỉa nhánh, tỉa trái

Bạn đừng quên tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ và lá già ở dưới gốc để giữ gốc thông thoáng, cây phát triển.

Mỗi dây bí bạn chỉ nên để khoảng 3 nhánh chính, mỗi nhánh chỉ để tầm 3 quả đẹp nhất và gần gốc nhất (loại bỏ những quả gần ngọn, quả dị dạng hay bị sâu bệnh).

Giàn bí được chăm sóc tốt
Giàn bí được chăm sóc tốt

Phòng trừ sâu bệnh

Giàn bí xanh thường bị các loại côn trùng và sâu hại như sâu xanh, sâu cuốn lá, rệp hay bệnh héo lá, thối quả, sương mai,…

Bạn nên theo dõi thường xuyên, dùng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt ngay khi xuất hiện. Có thể dùng dung dịch gừng, tỏi và ớt để phun cho cây.

Hạn chế tối đa sử dụng thuốc hóa học nhé!

Thu hoạch

Sau khi đậu trái khoảng 1 tháng là bạn có thể thu hái được rồi đấy.

Với cách trồng bí đao tại nhà, bạn sẽ thu hoạch được những trái đầu tiên sau khoảng 2 tháng kể từ ngày gieo trồng. Quá nhanh để có một giàn bí đúng không? Giàn bí ra nhiều quả hay không là phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc đấy.

Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản bí thì bạn nên để quả bí hơi già, vỏ cứng đồng thời thu hoạch cẩn thận không làm bay lớp phấn trên vỏ.

Thành quả sau 2 tháng gieo trồng bí xanh
Thành quả sau 2 tháng gieo trồng bí xanh

Thành quả sau 2 tháng gieo trồng bí xanh

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản để bạn nắm được cách trồng bí xanh tại nhà. Hãy tận dụng khoảng không gian trống ở sân thượng hay sân nhà để trồng một giàn bí vừa mát vừa thu được quả siêu sạch cho cả nhà sử dụng nhé!

Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Cách trồng cà tím siêu dễ mà năng suất cao

Cách trồng cà tím siêu dễ mà năng suất cao

Ngày đăng: 16-06-2020

Cách trồng cà tím liệu có gây khó khăn cho bạn? Không đâu, Avi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc đơn giản nhất mà vẫn đạt năng suất cao.

Cách trồng bắp cải tại nhà dễ hay khó?

Cách trồng bắp cải tại nhà dễ hay khó?

Ngày đăng: 15-06-2020

Liệu rằng cách trồng bắp cải có khó không? Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc như thế nào để có những bắp cải ngon ngọt? AVi sẽ cung cấp những kiến thức liên quan cho bạn.

Cách trồng khổ qua cho nhà phố

Cách trồng khổ qua cho nhà phố

Ngày đăng: 15-06-2020

Hướng dẫn cách trồng khổ qua đơn giản, dễ thực hiện từ khâu chuẩn bị, gieo trồng, chăm sóc và cả cách phòng trị bệnh cho giàn khổ qua.

Ẩn