Cách trồng hẹ đơn giản tại nhà

Hẹ thường được dùng trong nhiều món ăn nhưng chắc các bạn cũng biết nó còn được dùng để làm thuốc chữa các chứng bệnh như cảm, táo bón, giảm đau nhức,… Do đó, nhiều gia đình đã và đang tìm hiểu cách trồng hẹ để tự cung tự cấp cho cả nhà 1 nguồn thức ăn sạch sẽ không lo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu bạn là 1 trong số đó thì đây là bài viết đáng để bạn tìm hiểu. Bạn hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu cách trồng, cách chăm sóc và khi nào thì thu hoạch hẹ được, đặc biệt là làm sao để bụi hẹ lâu cỗi, chỉ cần trồng 1 lần mà chúng ta có thể thu được nhiều lần nhé!

Cùng học cách trồng hẹ
Cùng học cách trồng hẹ

Đặc điểm cây hẹ

Để đảm bảo cách trồng hẹ tại nhà cho năng suất cao, bạn cần tìm hiểu đặc tính của loài cây này, từ đó có hướng chăm sóc phù hợp.

 • Hẹ ưa mát mẻ, sinh sống và phát triển tốt ở nhiệt độ 20 – 25 độ C và cần được trồng nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.
 • Là cây rễ chùm nên khả năng chịu hạn cũng như chịu úng kém. Chính vì vậy mà người ta thường trồng hẹ vào khoảng tháng 10 tháng 11 hàng năm.
 • Bụi hẹ nếu bạn không để ý, có khi nhầm với bụi cỏ bởi chúng thuộc dòng cây thân thảo, lá mong manh. Có 2 loại hẹ phổ biến: 1 loại lá nhỏ mảnh và 1 loại lá to, cứng và dài hơn (nhìn như lá hành). Loại lá to năng suất hơn nhưng chất lượng không bằng loại lá nhỏ, nhiều người yêu thích vị của lá hẹ nhỏ hơn mặc dù việc vệ sinh chúng trước khi chế biến có vất vả hơn.
Chậu hẹ nho nhỏ
Chậu hẹ nho nhỏ

Sau đây là những gì bạn cần chuẩn bị để tiến hành cách trồng hẹ tại nhà:

Chuẩn bị trồng hẹ

Dụng cụ trồng

Thùng xốp, khay nhựa, chậu trồng cây, … bất cứ vật dụng nào có thể chứa đất là bạn có thể dùng để trồng hẹ. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn lựa chọn kích thước phù hợp. Bạn chỉ cần lưu ý đục lỗ thoát nước để tránh ngập úng hẹ là được.

Giống

 • Cách đơn giản và nhanh chóng để nhân giống là dùng những bụi hẹ có sẵn. Bạn có thể xin đâu đó vài bụi hẹ là có thể trồng được 1 chậu rồi. Chỉ cần bứng nguyên gốc rễ hẹ, cắt bớt phần rễ mãnh và cắt ngắn lá (chừa lại cách gốc 5 – 7cm).
 • Cách thứ 2 là trồng bằng hạt giống. Bạn chỉ cần chọn mua hạt giống từ cửa hàng giống và vật tư nông nghiệp.
Hạt giống hẹ
Hạt giống hẹ

Đất trồng hẹ

Bộ rễ của cây hẹ ăn vào đất khá cạn nên cần đất tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dùng đất thịt, đất cát pha hoặc nhà phố thì bạn dùng đất tribat để trồng cũng rất tốt.

Yêu cầu đất trồng phải thoát nước và chống úng cũng như chống hạn tốt.

Trước khi trồng hẹ, cũng như với những khâu làm đất trước khi trồng những loại rau khác, bạn cần bón lót với phân chuồng, rải vôi và phơi 7 – 10 ngày để tiêu diệt mầm bệnh tiềm ẩn trong đất.

Cách trồng hẹ

AVi sẽ hướng dẫn bạn cả 2 cách trồng bằng hạt và bằng gốc hẹ có sẵn nhé!

Trồng bằng hạt

Để hạt giống dễ nảy mầm, bạn hãy ngâm hạt giống trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong vòng 3 – 5 giờ. Dùng que nhỏ vạch những đường thẳng rồi gieo hạt xuống đó. Lưu ý không gieo quá dày hoặc quá mỏng, mỗi gốc tầm 3 -5 hạt và cách nhay 5 – 8cm. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng rồi tưới nước nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất.

Trồng bằng gốc hẹ có sẵn

Bạn dùng những bụi hẹ khỏe mạnh, tách mỗi bụi tầm 3 – 4 tép nhỏ sau đó trồng thẳng hàng vào chậu. Sau khi đặt bụi hẹ giống xuống đất, bạn lấp đất và nhấn mạnh cho chặt gốc rồi phủ rơm rạ hay lá khô lên đồng thời tưới nước giữ ẩm đất để hẹ nhanh bén rễ vào môi trường đất mới.

Trồng hẹ tại nhà
Trồng hẹ tại nhà

Kỹ thuật chăm sóc

Cách trồng hẹ khá đơn giản và kỹ thuật chăm sóc cũng chẳng phức tạp. Bạn chỉ cần chú ý tưới nước, bón phân, nhổ tỉa thường xuyên là chậu hẹ của bạn sẽ cho thu hoạch quanh năm.

 • Chậu hẹ mới trồng bạn hạn chế thời gian tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời bằng cách đặt chậu trong mát hoặc dùng vật che chắn. Nhưng sau 10 ngày, hãy cho hẹ tiếp xúc với ánh nắng nhé (nhớ tránh nắng gắt). Đặc biệt là ánh nắng buổi sáng rất tốt cho cây quang hợp.
 • Tưới nước: Hẹ không cần nước nhiều. Giai đoạn mới trồng bạn tưới mỗi ngày 3 lần. Sau 10 ngày chỉ cần tưới 2 lần mỗi ngày. Lưu ý tưới lượng nước vừa phải tránh ngập úng thối rễ hẹ.
 • Bón phân: Hạt giống hẹ nảy mầm và phát triển thành cây con 10 ngày tuổi, bạn hòa phân Ure vào nước rồi tưới vào khay trồng hẹ. Liều lượng: 3 đến 5kg cho mỗi mét vuông đất trồng. Sau đó cứ 20 ngày bạn bón thúc 1 đợt bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế,… để lá hẹ xanh tốt và phát triển mạnh.
 • Trước mỗi lần bón phân bạn nên dùng tro bếp rải nhẹ vào gốc hẹ, tưới phân xong bạn cào xới giữa 2 hàng hẹ và vun gốc để đất tơi xốp và kết hợp làm sạch cỏ dại cho cây phát triển.
 • Việc nhổ tỉa tiến hành khi bạn thấy cây phát triển quá dày. Việc chen chúc nhau sẽ làm hạn chế sự phát triển của lá. Nhổ những nơi dày và trồng dặm vào những chỗ mọc thưa để chậu hẹ phát triển đồng đều nhau.
 • Mẹo để chậu hẹ phát triển tốt năm này qua năm khác là cứ 10 – 12 tháng, sau khi thu hoạch lá để ăn, bạn lại bứng gốc hẹ lên, tỉa ngắn bớt rễ đi rồi trồng lại. Cách này làm cho bộ rễ phát triển mạnh mẽ, nuôi lá tốt hơn.
Chăm sóc tốt cho ra những bụi hẹ tươi xanh
Chăm sóc tốt cho ra những bụi hẹ tươi xanh

Thu hoạch

Nếu bạn thực hiện đúng cách trồng hẹ và chăm sóc kỹ thì tầm 50 – 60 ngày là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Khi thu hoạch hẹ bạn chỉ cần dùng kéo cắt cách gốc 2 – 3cm.

Sau khi thu hoạch đợt 1, bạn tưới nước và bón tiếp đợt phân nữa. Lá mới sẽ phát triển nhanh chóng. Sau 1 tháng bạn có thể thu tiếp lứa mới. Cứ lặp lại như vậy, bạn sẽ chỉ trồng 1 lần nhưng lại có thể thu hoạch rất nhiều lần đấy!

Sau khi thu hoạch nhớ tưới nước, bón phân để hẹ tái sinh nhanh
Sau khi thu hoạch nhớ tưới nước, bón phân để hẹ tái sinh nhanh

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà bạn cần biết về cách trồng hẹ, cách chăm sóc, bón phân cũng như thu hoạch hẹ. Bạn hãy dành chút thời gian rảnh rỗi của mình để trồng những chậu rau sạch cho cả nhà sử dụng nhé!

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Rau mầm chứa độc tố - đúng hay sai ?

Rau mầm chứa độc tố - đúng hay sai ?

Ngày đăng: 05-06-2020

Chuyện rau mầm chứa độc tố là đúng hay sai? những loại mầm nào không tốt? Nên dùng rau mầm nào? Và cách chế biến chúng như thế nào để đem lại lợi ích cho sức khỏe?

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng cho người mới vào nghề

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng cho người mới vào nghề

Ngày đăng: 04-06-2020

Đây là bài viết nhập môn cho người mới vào nghề trồng rau trên sân thượng. Bạn có thành công hay không là phụ thuộc vào cách đọc, cách triển khai của bạn có giống những gì AVi hướng dẫn không đấy!

Trồng rau trong thùng xốp đơn giản hơn bạn nghĩ

Trồng rau trong thùng xốp đơn giản hơn bạn nghĩ

Ngày đăng: 02-06-2020

Nhờ tính đơn giản, tiện lợi, dễ tiến hành mà cả nhà lại có một nguồn rau siêu sạch nên việc trồng rau trong thùng xốp thu hút được nhiều sự quan tâm. Vậy làm thế nào để thực hiện thành công? AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn.

Ẩn