Củ cải đường – vừa lợi vừa hại – bạn đã biết chưa?

Có một loại củ xinh xắn, đáng yêu với màu đỏ và hình dạng tròn tròn dễ thương là củ cải đường. Đây là một loại củ giàu dinh dưỡng. Ngoài làm thực phẩm thì trong y học chúng cũng phát huy tác dụng khá tốt ở việc hỗ trợ hoặc điều trị một số chứng bệnh như sốt, táo bón hay những bệnh về da. Tuy nhiên, theo một số thông tin, dùng với lượng quá nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để làm rõ điều này cho các độc giả thân yêu của mình, hôm nay AVi Việt Nam sẽ dùng bài viết này để điểm qua một số lợi ích và những hậu quả mà loại củ này đem lại. Đồng thời chúng tôi còn gửi đến bạn hướng dẫn cách trồng và chăm sóc loại củ này. Mời các bạn cùng tìm hiểu để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhé!

Loại củ vừa có lợi vừa có hại
Loại củ vừa có lợi vừa có hại

Về củ cải đường

Nguồn gốc và đặc điểm

Là loại củ có dạng hình tròn, kích thước nhỏ, vỏ màu đỏ và ruột màu trắng. Ngoài tên gọi củ cải đường chúng còn có tên là củ cải đỏ, chúng xuất xứ từ Hy Lạp.

Loại củ này được dùng để chế biến món ăn thông qua những phương pháp chế biến đa dạng như: xào, luộc hay nấu canh… Nhờ thành phần chứa nhiều magiê, kali, natri, phốt pho, sắt, canxi, kẽm, mangan, đồng và các khoáng chất khác nên chúng rất tốt cho sức khỏe.

Phân biệt củ dền và củ cải đường

Người ta thường nhầm lẫn 2 loại củ này với nhau do màu sắc khá tương đồng.

Về nguồn gốc, củ dền cũng là một trong những loại củ cải đỏ nhưng chúng được trồng phổ biến ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Trung Quốc.

Về bề ngoài: màu sắc, củ dền có màu đậm hơn. Chúng có màu tím than và đỏ sẫm. Bề mặt xù xì hơn.

Bên trong củ dền có màu đỏ và nhiều khoang màu đậm nhạt xen kẽ.

Củ dền
Củ dền

Củ cải đường có tác dụng gì?

Là loại củ dùng làm thực phẩm cho các bữa ăn gia đình. Theo nhiều nghiên cứu, chúng rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể là những công dụng sau đây:

Tăng cường sức khỏe, hạ huyết áp

Nếu bạn là người yêu thích tập gym thì nước loại củ này là loại nước bạn cần đến vì nó có tác dụng tăng cường sức khỏe, kéo dài độ dẻo dai. Các nghiên cứu chứng minh rằng uống nước củ cải đường trước khi luyện tập sẽ khiến bạn có thể tập nhiều hơn 16% so với bình thường. Điều này là nhờ nitrat trong củ cải chuyển thành oxit nitric – một loại chất có khả năng làm tiêu hao oxy.

Các oxy nitric này còn có khả năng thư giãn mạch máu, làm tăng oxy và lưu lượng máu. Nhờ đó mà cơ thể sẽ giảm huyết áp.

Cải thiện tiêu hóa

Những người tiêu hóa kém nên sử dụng loại củ này thường xuyên bởi chúng có khả năng kích thích các dây thần kinh trong ruột hoạt động mạnh mẽ để tiêu hóa thức ăn đi vào cơ thể. Chất xơ trong củ sẽ làm cho phân mềm và dễ đi hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Đây là loại củ không chứa chất béo, giàu chất xơ, giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo và giảm cholesterol. Nhờ đó mà bạn sẽ giảm đi cân nặng cơ thể.

Hàm lượng magie có trong củ cải đường có khả năng làm tăng lượng testosterone – một loại hoóc môn làm tan mô mỡ và tăng cơ trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe tình dục và sức khỏe bộ não

Nitrate làm tăng sự hình thành nitric oxide, làm giãn mạch máu và tăng lưu thông lên dương vật giúp thời gian cương cứng tốt hơn. Từ đó kéo dài thời gian quan hệ.

Chế độ ăn giàu nitrate như vậy còn giúp gia tăng lưu lượng máu lên não. Chính nhờ điều này mà sức khỏe bộ não được nâng cao, bệnh Alzheimer bị đẩy lùi.

Ngăn ngừa ung thư

Là loại củ giàu dinh dưỡng, củ cải đường có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Thậm chí chúng còn cản trở sự hình thành chất tạo ra ung thư.

Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng quốc tế Úc đã từng công bố nghiên cứu về người đàn ông 50 tuổi đã phục hồi sức khỏe, loại bỏ các tế bào ung thư phổi nhờ việc đưa loại củ này vào thành phần dinh dưỡng cho các bữa ăn. Sau 6 tuần, khối u trong cơ thể ông biến mất và 4 tháng sau ông đã lấy lại trọng lượng cơ thể.

Loại củ có khả năng ngăn ngừa ung thư
Loại củ có khả năng ngăn ngừa ung thư

Những tác dụng phụ của việc ăn nhiều củ cải đường

Chúng có khá nhiều công dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều thì sẽ dễ bị một số tác dụng phụ sau đây:

Làm chuyển màu nước tiểu hoặc gây sỏi thận

Dùng một lượng lớn củ cải đường dễ gây hiện tượng nước tiểu chuyển màu thành màu đỏ. Tuy nhiên tình trạng này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên không đáng lo ngại.

Ngoài ra, hàm lượng oxalate trong củ này có thể sẽ gây sỏi thận. Chính vì vậy, nếu bạn và người thân có tiền sử sỏi thận thì không nên sử dụng chúng trong các bữa ăn.

Hạ huyết áp

Như đã nói ở trên, đây là loại củ có khả năng làm giảm huyết áp. Đối với những người bị huyết áp thấp hoặc không ổn định thì đây không phải là loại thực phẩm phù hợp.

Làm đau bụng, phát ban

Những người bị các bệnh dạ dày không nên dùng loại củ này bởi chúng sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Chúng sẽ làm đầy hơi, chướng bụng, đau bụng,…

Nếu dùng với lượng quá nhiều, chúng sẽ gây ngứa, phát ban hoặc có thể dẫn đến sốt. Những người cơ địa dễ bị dị ứng thì không nên dùng.

Gây bệnh gút, gây hại cho gan, ảnh hưởng thai nhi

Ngoài ra, theo những nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) đã chỉ ra rằng chất oxalate trong củ cải đường có thể là tác nhân gây bệnh gút.

Ngoài ra, những mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng loại củ này để tránh ảnh hưởng thai nhi bởi hàm lượng nitrat trong chúng khá lớn.

Lá củ cải đường có tác dụng gì không?

Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng phần củ, phần lá chỉ dùng cho gia súc ăn hoặc bỏ đi. Tuy nhiên đây lại là phần hữu ích. Phần lá này khá giàu dinh dưỡng, nó chứa những chất như protein, phốt pho, chất xơ, kẽm, vitamin B6, kali, mangan, đồng và chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C, sắt và canxi… Thậm chí, hàm lượng sắt trong lá này còn nhiều hơn so với cải bó xôi. Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng trên nên chúng có khả năng:

  • Ngăn ngừa loãng xương
  • Phòng chống Alzheimer
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Lá củ cải đường cũng giàu dinh dưỡng
Lá củ cải đường cũng giàu dinh dưỡng

Cách trồng củ cải đường

Nếu bạn muốn tự trồng củ cải đường tại nhà, bạn chỉ cần tiến hành những bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị hạt giống. Bạn nên mua ở những nơi uy tín để có hạt giống chất lượng và tỷ lệ nảy mầm cao.
  • Bước 2: Chuẩn bị đất tơi xốp, thoáng khí để củ dễ phát triển. Bạn nên dùng loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để không bị úng củ.
  • Bước 3: Gieo hạt giống củ cải đường vào đất đã chuẩn bị, mỗi hạt cách nhau tầm 20cm. Sau đó, phủ lên một lớp tro trấu rồi tưới nước cấp ẩm.

Kỹ thuật chăm sóc

Đây là loại cây trồng lấy củ không đòi hỏi kỹ thuật cao. Trong quá trình chăm sóc, bạn chỉ cần tưới nước giữ đủ ẩm cho cây.

Ngoài ra, bạn cần cung cấp thêm dinh dưỡng cây nuôi củ. Thông thường bạn cần bón 2 đợt phân bằng phân đạm và kali khi cây được 3 – 4 lá thật và giai đoạn củ đang phình.

Thời gian sinh trưởng của chúng rất ngắn, chỉ 45 – 50 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bạn nên thu hoạch kịp thời để củ quá thời gian sẽ giảm chất lượng.

Thu hoạch kịp lúc để chất lượng tốt nhất
Thu hoạch kịp lúc để chất lượng tốt nhất

Trên đây là những thông tin dinh dưỡng và những tác dụng của củ cải đường – một loại củ có khả năng tăng cường sức khỏe, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, bổ não, cải thiện sức khỏe tình dục và còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, bạn nên dùng với lượng vừa phải, nếu dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu như: hạ huyết áp, gây đau bụng, phát ban, gây bệnh gút, sỏi thận và còn ảnh hưởng thai nhi. Bạn nên lưu ý khi sử dụng để có một cơ thể khỏe mạnh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!



Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Cây bạc hà - công dụng cách trồng và cách phân biệt với cây húng lũi

Cây bạc hà - công dụng cách trồng và cách phân biệt với cây húng lũi

Ngày đăng: 03-07-2020

Một trong những loại cây quý giá trong cuộc sống mà mỗi nhà nên có là cây bạc hà. Đó có phải là cây húng lũi không? Công dụng của chúng thế nào? Trồng có khó không? Thông qua bài viết này, AVi Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Rau mồng tơi – những ai tuyệt đối không nên ăn?

Rau mồng tơi – những ai tuyệt đối không nên ăn?

Ngày đăng: 03-07-2020

Ăn rau mồng tơi có tốt không? Chúng có những tác dụng và tác hại gì? Những ai tuyệt đối không ăn chúng? AVi Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Trồng rau hữu cơ – dinh dưỡng sạch cho nguồn rau sạch

Trồng rau hữu cơ – dinh dưỡng sạch cho nguồn rau sạch

Ngày đăng: 02-07-2020

Trồng rau hữu cơ đang là xu hướng của nhiều người xuất phát từ nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch. Đây là phương pháp dùng nguồn dinh dưỡng sạch tạo ra rau sạch. AVi Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về mô hình này nhé!

Ẩn