Những bữa ăn hằng ngày của bạn chắc hẳn thường có sự góp mặt của súp lơ xanh. Đây là loại rau cung cấp cho cơ thể bạn nhiều loại dinh dưỡng khác nhau. Bạn đã hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của chúng? Với bài viết này AVi Việt Nam cung cấp nhiều thông tin chi tiết về loài rau này từ nguồn gốc, đặc điểm, lợi ích và quan trọng là cách trồng và chăm sóc chúng xanh tốt, cho năng suất cao. Sau bài viết này bạn sẽ có thể tự trồng chúng tại nhà để cung cấp rau sạch cho cả gia đình sử dụng.
Nguồn gốc và đặc điểm
Người ta còn biết đến chúng với tên gọi là bông cải xanh. Đây là loài rau có nguồn gốc từ vùng Caribe. Chúng được những người nhập cư mang đến vùng Bắc Mỹ. Tuy nhiên, súp lơ xanh được dùng làm thức ăn lần đầu tiên (khoảng 2000 năm trước) tại đất nước Italia. Về sau, chúng trở thành một trong những loại rau xanh ưa chuộng nhất ở đất nước Mỹ. Cho đến hiện nay có khá nhiều quốc gia trên thế giới biết đến loài rau hữu ích này.
Loài rau này có tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica oleracea var.italica Plenck, Cruciferaceae.
Những nơi có khí hậu ôn đới hay khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho việc trồng súp lơ. Điển hình như ở nước ta và nhiều nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,…
Đây là một trong những loài cây ưa ẩm. Độ ẩm thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt là từ 60 – 80%. Nếu độ ẩm trong không khí cũng như môi trường đất cao quá 90% thì cây dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến năng suất sau này.
Chính vì vậy, những vùng có khí hậu dịu mát thì năng suất sẽ đạt nhất. Cây khỏe mạnh nhất ở nhiệt độ từ 15 – 18 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn 25 độ C hay xuống thấp hơn 10 độ C thì cây sẽ cằn cỗi, sinh trưởng kém và đương nhiên khả năng cho hoa cũng yếu.
Súp lơ xanh đối với sức khỏe
Sau nhiều năm được ưa dùng ở nhiều quốc gia, bông cải xanh được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điển hình như sau:
- Kháng viêm và cực tốt cho hệ tuần hoàn;
- Bổ mắt, tăng cường thị lực;
- Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và giải độc cho cơ thể;
- Giúp ích nhiều cho những người có nhu cầu giảm cân, giữ gìn vóc dáng;
- Hỗ trợ cân bằng hormone.
- Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư da, ung thư cổ tử cung…
Chính vì những ích lợi nói trên mà càng ngày chúng càng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình.
Kỹ thuật trồng súp lơ xanh
Đặc tính khí hậu và thời điểm gieo trồng
Đây là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.
Để trồng chúng, trước hết bạn phải đảm bảo điều kiện môi trường phù hợp. Nghĩa là nhiệt độ dao động trong khoảng 15 – 18 độ C, độ ẩm từ 60 – 80%. Bạn không nên trồng bông cải xanh ở những nơi có lượng mưa nhiều hay hạn hán. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn cũng như ảnh hưởng đến sựphát triển của cây.
Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng
Đây là điều kiện quan trọng tạo nên sự sống còn của cây. Đối với việc trồng súp lơ xanh, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt, thoát nước nhanh.
Trước khi trồng, bạn nên trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và vôi bột. Sau đó xới xáo kỹ rồi phơi ải từ 1 – 2 tuần để diệt sạch mầm bệnh.
Nếu như nhà có đất đáp ứng yêu cầu trên thì bạn có thể trồng bông cải xanh ra đất. Tuy nhiên, nếu bạn ở thành phố thì có thể tận dụng thùng xốp, khay chậu để trồng cây. Dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước để không úng rễ.
Gieo hạt và trồng cây
Để diệt nấm bệnh và kích thích hạt giống súp lơ xanh nảy mầm nhanh chóng, bạn nên xử lý hạt qua nước ấm. Bạn chỉ cần ngâm hạt tầm 30 phút trong nước ấm 50 độ C sau đó rửa lại hạt và để ráo nước.
Thao tác gieo trồng thực hiện trình tự như sau:
- Cho đất vào bầu ươm hay khay gieo hạt, tưới nước để cấp ẩm cho đất.
- Tra khoảng 2 hạt giống vào mỗi bầu. Sau đó lấp lên một lớp đất mỏng.
- Đặt khay hay bầu ươm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sâu, kiến cũng như những loại côn trùng gây hại và tưới nước mỗi ngày để đất đủ ẩm.
- Sau 20 ngày, cây được 5 – 6 lá thật bạn nhổ cây trồng vào dụng cụ đã chuẩn bị. Cây này cách cây kia 1 khoảng 40 – 50cm để cây đủ không gian xòe lá. Thao tác phải thật cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến rễ cây. Bạn nên vun gốc và ém chặt để cố định cây.
- Trồng xong, bạn tưới phân bón pha loãng vào gốc để cung cấp dưỡng chất cho súp lơ xanh phát triển khỏe mạnh.
Bạn nên trồng cây vào buổi chiều để chúng không bị héo lá và kịp thích nghi với môi trường mới.
Cách chăm sóc súp lơ xanh
Mỗi ngày bạn nên tưới nước nhẹ nhàng cho cây vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nên dùng vòi phun sương nhé!
Trồng cây vào đất được 10 – 15 ngày, bạn nên xới xáo đất để làm đất tơi xốp thoáng khí hơn. Đồng thời bạn phải thường xuyên nhổ cỏ dại để không hao tốn dinh dưỡng.
Cây được 30 ngày tuổi, bạn nên bón phân bò ủ hoai, phân trùn quế hay các loại phân bón hữu cơ để thúc cây phát triển. Sau đó 10 – 12 ngày bạn tiếp tục bón đợt 2. Khi các lá nõn cụp lại bạn bón tiếp đợt phân cuối cùng.
Nên dùng phân hữu cơ để không ảnh hưởng sức khỏe lại bảo vệ môi trường.
Giai đoạn cây được 45 – 60 ngày, bạn sẽ thấy xuất hiện hoa của súp lơ xanh trong lá nõn. Lúc này bạn nên che đậy chúng lại ngay để không bị côn trùng tấn công cũng như tránh làm ướt hoa.
Khi hoa có kích thước lớn, bạn hãy ngắt bỏ những lá bên ngoài. Dùng 1/3 lá (đoạn ngoài cùng) để đậy lên hoa. Thay đổi lá đậy hoa này ngay khi chúng bị héo để không làm nước dột vào hoa gây thối hoa.
Thu hoạch
Bạn mất từ 60 – 70 ngày để giao trồng và chăm sóc là cây bắt đầu ra hoa. Khi hoa trương thành bạn bắt đầu thu hoạch. Bạn chỉ cần dùng dao cắt ngang thân cây sau đó bỏ lá và chế biến món ăn.
Nếu như cây khỏe mạnh, bạn có thể chừa lại ít lá rồi tiếp tục chăm sóc để thu hoạch thêm một đợt nữa.
Đến đây bạn đã nắm vững cách trồng và chăm sóc cũng như hiểu hơn về những tác dụng của súp lơ xanh lên sức khỏe rồi đấy. Nếu gia đình tận dụng được không gian và có điều kiện môi trường thuận lợi, hãy thử trồng vài chậu nhé! Gia đình bạn sẽ có rau sạch dùng thường xuyên.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!