Chúng ta thường sử dụng bông cải xanh trong những món ăn hàng ngày. Nhưng bạn đã biết được hết những giá trị dinh dưỡng chúng mang lại chưa? Bạn có muốn học cách tự trồng để gia đình mình có bông cải siêu sạch, không dư lượng thuốc trừ sâu để dùng hàng ngày không? Hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu xem cách trồng khó không nhé! Và cả những lợi ích mà chúng đem lại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình nữa.
Về bông cải xanh
Đặc điểm
Nhiều nơi gọi chúng là súp lơ xanh với tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica oleracea var.italica Plenck, Cruciferaceae. Đây là một trong các loại cây thuộc loài cải bắp dại, chúng có hoa lớn và những bông hoa này được con người sử dụng như các loại rau.
Về nguồn gốc, bông cải xanh được biết đến lần đầu tiên ở vùng Caribe. Sau đó, những người nhập cư đã mang chúng sang Bắc Mỹ. Italia là quốc gia đầu tiên dùng những bông cải làm thức ăn (cách đây tận 2000 năm). Về sau chúng trở nên thông dụng trong những bữa ăn của người Mỹ và hiện nay người dân nhiều nơi trên thế giới biết đến chúng.
Là loài cây ưa ẩm nên chúng khá phù hợp với những vùng ôn đới. Độ ẩm thích hợp để cây phát triển khỏe mạnh là 60 – 80%. Ở những vùng khí hậu dịu mát từ 15 – 18 độ C (nước ta có vùng núi phía Bắc, cao nguyên hay tỉnh Lâm Đồng,…) bông cải xanh sẽ cho những bông to, chắc, khỏe. Nhiệt độ xuống dưới 10 độ C và trên 25 độ C, cây sẽ chậm lớn, dễ cằn cỗi và cho hoa kém.
Giá trị dinh dưỡng
Theo những chuyên gia phân tích, trong thành phần của loại bông cải này chứa nhiều vitamin A, vitmin C, vitamin K, chất xơ và nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt như Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl mêtan và một tỷ lệ nhỏ Selen.
Chính nhờ vậy mà bông cải xanh được ứng dụng nhiều trong những bữa ăn gia đình từ các món luộc, hấp, nấu canh, xào,…
Bông cải xanh có tác dụng gì?
Với thành phần giàu dinh dưỡng kể trên, bông cải xanh đem lại những lợi ích sau đây cho sức khỏe:
- Hỗ trợ thị lực nhờ lượng vitamin A dồi dào;
- Giảm cholesterol trong máu, trẻ hóa làn da, hỗ trợ giảm cân;
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, phòng những chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim;
- Tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ bị những bệnh cảm theo mùa, do thời tiết;
- Tiêu độc trong cơ thể, trị rối loạn dạ dày;
- Ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư da,…
Vì những công dụng này mà bạn nên bổ sung bông cải xanh vào những món ăn gia đình để các thành viên trong nhà đều có sức khỏe tốt.
Hướng dẫn cách trồng bông cải xanh
Để trồng bông cải tươi tốt, cho hoa khỏe, ngon, bạn tiến hành theo hướng dẫn sau:
Thời điểm gieo trồng
Vì chúng ưa lạnh nên bạn trồng vào thời điểm trời mát mẻ, không nắng không mưa. Do vậy, thời tiết tháng 7, tháng 9 và tháng 11 là phù hợp nhất để xuống giống. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng nên bạn không được xem nhẹ.
Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng
Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu cây, khay nhựa,… để trồng bông cải xanh. Chỉ cần bạn đảm bảo những dụng cụ này thoát nước tốt để tránh cây bị úng rễ.
Đất trồng rau nên chọn đất sạch, không chứa mầm bệnh. Loài rau này thích hợp trên nền đất tơi xốp, đủ độ ẩm, giàu mùn và khả năng thoát nước tốt.
Rễ chúng ăn khá cạn nên khả năng chịu ngập chịu hạn rất kém. Làm đất kỹ trước khi trồng để quá trình chăm sóc nhàn hơn.
Trước khi trồng bông cải xanh, bạn nên trộn đất với phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng, trộn thêm mùn cưa, xơ dừa, tro trấu để tăng độ tơi xốp.
Chuẩn bị hạt giống
Cũng như đa số những giống rau khác, bạn cần chuẩn bị hạt giống bông cải xanh trước khi trồng. Hiện nay có khá nhiều nơi bán hạt giống uy tín, chất lượng. Bạn chỉ cần mua về gieo.
Tiến hành gieo trồng
Các bước gieo trồng bông cải xanh được thực hiện như sau:
- Bước 1: Ngâm ủ hạt giống để kích thích nảy mầm và tiêu diệt bớt mầm bệnh tiềm ẩn bằng nước ấm tỷ lệ pha 2 sôi : 3 lạnh. Bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.
- Bước 2: Gieo hạt giống vào khay ươm (có thể dùng khay làm đá lạnh có nhiều lỗ nhỏ). Cho đất vào khay rồi ươm hạt giống bông cải xanh vào. Mỗi lỗ có thể gieo 2 hạt. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng rồi tưới nước cấp ẩm cho đất. Bạn nên phủ thêm rơm rạ để giữ ẩm cho đất tốt hơn.
- Bước 3: Đặt khay ươm ở nơi có nắng nhẹ, khô ráo, thoáng mát. Mỗi ngày bạn tưới nước nhẹ nhàng bằng vòi phun sương.
- Sau khoảng 20 ngày, cây con được 4 – 5 lá thật thì bạn bứng cây ra thùng xốp hoặc chậu đã chuẩn bị. Nhẹ nhàng trồng vào đất mới. Mỗi cây cách nhau 40 – 50 cm. Bạn nhớ ém chặt gốc để tránh gãy đổ cây. Bước trồng cây nên được thực hiện vào buổi chiều mát và sau khi trồng tưới nước ngay để cây nhanh bén đất mới.
Kỹ thuật chăm sóc bông cải xanh
Tưới nước
Sau khi trồng cây 5 – 7 ngày bạn nên tưới mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.
Khi cây đã cao lớn, bạn giảm số lần tưới lại mỗi ngày tưới 1 lần hoặc 2 ngày tưới 1 lần.
Khi tưới nước bạn hạn chế tưới trực tiếp vào lá và hoa.
Bón phân, vun xới, trồng dặm
Sau khi trồng cây vào chậu được tầm 10 ngày, bạn tiến hành dặm những cây chết, còi cọc,… để đảm bảo phát triển đồng đều. Sau đó, bạn bón thúc bằng phân ure, phân kali pha với nước rồi tưới vào cạnh gốc cây.
Khi cây ra nhiều lá, bạn vun xới gốc cho cây vừa để tăng độ tơi xốp lớp đất mặt vừa để giữ cây đứng vững chắc hơn. Thời điểm này, bạn cũng kết hợp với bón phân NPK cho cây. Bạn cũng hòa phân vào nước rồi tưới nhẹ cạnh gốc.
Khi cây chuẩn bị ra hoa, bạn bón tiếp 1 đợt phân đạm. Sau đó 4 – 5 ngày bạn lại bón thêm phân NPK để nuôi hoa khỏe mạnh.
Khi bón phân bạn tuyệt đối không để phân dính lên lá và hoa.
Chăm sóc hoa
Cây được 45 – 50 ngày tuổi là bắt đầu cho hoa. Để thu được những bông hoa khỏe mạnh, không bị sâu bệnh tấn công bạn phải có biện pháp chăm sóc hợp lý. Cách bảo vệ bông cải xanh tránh bị ong chích và hạn chế sâu hại như sau:
- Bẻ gập 2 lá bên trong cùng để che kín hoa.
- Khi bông lớn thêm 1 tý bạn dùng những lá to hơn để che bông lại
Đây cũng là cách làm cho bông cải tránh được ảnh hưởng của nắng mưa.
Phòng trừ sâu bệnh
Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển, bạn nên dùng những chế phẩm trừ sâu sinh học để phòng và trị bệnh kịp thời cho cây. Nên hạn chế sử dụng thuốc hóa học hoặc nếu có sử dụng, bạn nên đảm bảo nguyên tắc sử dụng thuốc và thời gian thu hoạch nên cách xa thời gian dùng thuốc để không ảnh hưởng sức khỏe.
Thu hoạch
Sau 70 – 80 ngày trồng và chăm sóc, bạn đã bắt đầu thu hoạch bông cải xanh được rồi đấy. Bạn dùng dao cắt ngang thân cây sau đó bỏ lá, lấy hoa sử dụng.
Nếu bạn muốn tiếp tục thu hoạch thêm bông cải thì chừa lại ít lá rồi chăm sóc tiếp.
Lưu ý khi dùng bông cải xanh
Tuy hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu bạn ăn bông cải với một số loại rau họ cải khác khiến bạn bị dị ứng, nổi ban thì đừng kết hợp chúng với nhau.
Khi chế biến bông cải xanh bạn không nên nấu chúng quá nhừ làm mất đi những chất dinh dưỡng cực tốt trong rau.
Đồng thời, việc kết hợp chúng với gừng, tỏi, đậu hay cà rốt sẽ làm tăng cường dinh dưỡng. Một điểm quan trọng là nhớ rửa sạch, ngâm nước muối kỹ trước khi chế biến món ăn nhé!
Như vậy, AVi Việt Nam đã cung cấp những thông tin cần thiết từ đặc điểm, công dụng và cả cách trồng cũng như chăm sóc bông cải xanh. Hy vọng chúng hữu ích cho công cuộc làm nông dân tự cung tự cấp rau sạch của bạn. Việc trồng chúng không khó khăn gì, chỉ cần bạn chuẩn bị và tiến hành theo như hướng dẫn là có thể thu được những bông cải tươi xanh và chuẩn ngon, chuẩn sạch cho gia đình dùng.
Chúc bạn nhiều sức khỏe!