Rau răm được biết đến như một loại rau gia vị cần thiết trong những món ăn quen thuộc. Chúng thường dùng trong những món có mùi tanh như cá, trứng lộn,…với công dụng hãm mùi khó chịu. Để có rau tươi sạch dùng khi cần, bạn hãy tận dụng không gian để tự trồng nhé. Với bài viết này AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn 2 cách trồng cực đơn giản và nhiều thông tin về đặc điểm, công dụng của loại rau này.
Về rau răm
Đặc điểm
Là loại rau thơm thân thảo phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên nhiều quốc gia Đông Nam Á. Lá răm có màu xanh sẫm, có những điểm đốm màu nâu nhạt, mặt dưới lá có màu hung đỏ.
Thân cây cao trung bình từ 15 – 30cm. Trên thân rau răm có nhiều đốt. Hầu như mỗi đốt ra một lá.
Chúng được trồng làm rau hoặc cũng có khi mọc tự nhiên. Đây là loài rau ưa sáng, không ưa những loại đất giữ nước gây úng ngập dễ làm thối rễ. Mùa hè là lúc chúng sinh trưởng phát triển mạnh mẽ nhất.
Đây là loại rau sống được lâu năm. Nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng cây sẽ không có sức sống.
Rau răm có tính ấm, vị cay nhẹ được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn của người Việt như:
- Là một trong các loại rau ăn lá dùng làm rau sống;
- Dùng trong món bún thang (đặc sản Hà Nội);
- Gia vị cho các món: miến vịt, cháo trai, cháo hến, gà xé phay, gà bóp thấu;
- Là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn trứng lộn…
Công dụng
Thông thường chúng ta chỉ biết đến loại rau này với chức năng là một loại rau thơm, gia vị thêm cho các món ăn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, rau răm còn có nhiều công dụng khác như giải phong hàn, tiêu độc, hoạt huyết, chống viêm, hạ khí, cải thiện tiêu hóa.
Khi dùng để làm thuốc, thông thường chúng có thể được dùng tươi trực tiếp hoặc phơi khô, có khi lại giã lấy nước.
Ngoài dùng độc lập, rau răm còn kết hợp với những vị thuốc Đông y khác để trị chuột rút, đầy hơi, đau bụng, chữa lạnh bụng và hỗ trợ thị lực hiệu quả.
Do chứa hàm lượng vitamin C cao nên trong Tây Y, người ta còn dùng loại rau này để làm thành phần chính những thuốc hạ sốt, thuốc lợi tiểu, chống nôn và cả thuốc trị các chứng bệnh ngoài da.
Cách trồng rau răm
Do có nhiều công dụng lại dễ trồng, không chiếm diện tích nhiều nên nhiều người muốn tận dụng không gian để trồng tại nhà bằng thùng xốp. Bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau:
Chuẩn bị dụng cụ trồng
Bạn có thể chuẩn bị thùng xốp, khay nhựa hoặc những chậu cây cảnh. Dụng cụ trồng nên có lỗ thoát nước để rau không bị úng nước.
Đất trồng rau răm
Đất Tribat là loại đất thích hợp cho việc trồng các loại rau thơm nói chung. Bạn chỉ cần chuẩn bị đất sạch, trộn thêm phân hữu cơ hoặc phân trùn quế để tăng dinh dưỡng cho cây sau này.
Việc làm đất nên tiến hành trước khi trồng rau 1 tuần để dưỡng chất trong phân ngấm vào đất. Nếu tận dụng lại đất đã qua sử dụng bạn nên phơi đất để diệt sạch mầm bệnh.
Chuẩn bị giống
Hiện nay có 2 cách phổ biến để nhân giống là dùng hạt giống rau răm hoặc giâm cành. Tùy nhu cầu và thực tế mà bạn lựa chọn cách nhân giống phù hợp.
- Nếu gieo hạt: Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để tỷ lệ nảy mầm cao.
- Nếu giâm cành: Bạn chuẩn bị những đoạn cành giâm dài khoảng 12 – 15cm (gồm 5 – 6 mắt). Yêu cầu cành không non cũng không già và đặc biệt là chúng đang sống khỏe mạnh, không sâu bệnh.
Tiến hành trồng rau răm trong thùng xốp
Như đã nói ở trên, có 2 cách trồng, cụ thể như sau:
- Gieo hạt: Bạn nên ngâm ủ hạt giống với nước ấm để kích thích hạt nảy mầm. Sau đó làm đất phẳng rồi gieo hạt giống rau răm vào đất với mật độ vừa phải rồi tưới nước cấp ẩm. Bạn nhớ che chắn khay gieo hoặc đặt khay vào trong mát để chúng dễ nảy mầm hơn. Khi cây con phát triển khỏe mạnh mới đem ra nắng.
- Giâm cành: Đây là cách được lựa chọn nhiều nhất vì đơn giản, không mất thời gian công sức. Bạn chỉ cần cho những đoạn cành giống vào đất đã chuẩn bị, lấp đất lên 2/3 độ dài cành. Dùng tay nén chặt đất rồi tưới nước nhẹ nhàng vừa đủ ẩm. Bạn cũng che chắn cho khay trồng để chúng không tiếp xúc trực tiêps với ánh nắng mặt trời làm khô héo trước khi bén rễ và mọc lá mới.
Thời điểm trồng thích hợp là vào buổi chiều mát của những ngày đầu hoặc cuối mùa mưa.
Kỹ thuật chăm sóc rau răm
Sau khi trồng cây, bạn chăm sóc chúng như sau:
- Tưới nước cho cây bằng nước sạch cách ngày hoặc 2 – 3 ngày 1 lần để giữ ẩm nhưng không nên tưới quá nhiều.
- Khi cây đã bén rễ và lên lá mới (khoảng 10 ngày) bạn hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Vì tự trồng ở nhà nên không khuyến khích sử dụng phân bón hóa học. Tốt nhất là bạn dùng phân bón hữu cơ để không ảnh hưởng sức khỏe. Cứ sau nửa tháng hoặc 1 tháng bạn lại bón phân tiếp cho rau.
Thu hoạch
Khi cành lá rau răm đã vươn dài, thân cây nhảy nhiều nhánh là lúc bạn đã có thể thu hoạch được.
Khi thu hoạch rau, bạn nên cắt tỉa những cành lá nơi rậm rạp nhất để chúng tiếp tục phát triển.
Trong khi thu hoạch bạn nên kết hợp việc làm cỏ để thông thoáng gốc cây hạn chế sâu bệnh phát sinh.
Như vậy đến đây bạn đã nắm được 2 cách trồng cũng như một số công dụng của rau răm. Thực sự chúng rất dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần bạn có thể tận dụng được không gian có ánh nắng mặt trời nơi góc vườn, ban công hay sân thượng là có thể có 1 chậu rau ngon và sạch cho cả gia đình dùng năm này qua năm khác.
Chúc bạn thành công!