Củ cải trắng có mặt trong nhiều món ăn của các gia đình người Việt. Nhiều người còn ca tụng loại củ này thần kỳ như nhân sâm. Có thật như vậy không? Chúng có những tác dụng gì? Trồng có khó không? Đây chắc chắn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Do vậy, hôm nay AVi Việt Nam sẽ dành thời gian chia sẻ cho bạn nhiều thông tin quan trọng về những công dụng, cách trồng và cách sử dụng chúng sao cho đúng cách. Nếu không cẩn thận, loại củ này sẽ gây độc cho bạn đấy!
Về củ cải trắng
Nguồn gốc, đặc điểm
Đây là một giống cây cải củ, màu trắng và xuất phát từ vùng Đông Nam Á hoặc Đông Á.
Ở đất nước Nhật Bản, đây là nguyên liệu chính của món Daikon Oden hay còn gọi là củ cải hầm và món ăn kèm Sashimi. Ở nước ta, củ cải trắng được dùng để làm đồ chua ăn kèm bánh mì hoặc các món canh, món hầm như hủ tíu, bò kho,… với tác dụng làm ngọt nước.
Loại củ cải này phát triển khá nhanh, kích thước trung bình tầm 15 – 20cm.
Giá trị dinh dưỡng củ cải trắng
Là loại củ chứa ít calo phù hợp với những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C, Axit folic khá lớn. Theo các nghiên cứu khoa học, trong 338 gram củ cải trắng tươi chứa: 61 Calo, 14 gram Carbs, 2 gram Protein, 5 gram Chất xơ, 124% DV Vitamin C, 24% DV Axit folic (vitamin B9), 9% của DV Canxi, 14% của DV Magiê, 22% DV Kali và 19% của DV Đồng.
(DV là Daily value: Nghĩa là nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị mỗi ngày của người khỏe mạnh).
Củ cải trắng có tác dụng gì?
Với những giá trị dinh dưỡng nêu trên, loại củ này chắc chắn rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa trong Đông y, nhờ vị ngọt, hơi cay, đắng nên chúng cũng là một vị thuốc trong nhiều bài thuốc quý.
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra một số tác dụng của củ cải trắng mà bạn không nên bỏ qua sau đây:
Giảm béo
Với lượng calo rất thấp và hàm lượng chất xơ cao, đây được xem là loại củ góp phần không nhỏ vào quá trình giảm béo của những người thừa cân. Chúng khiến bạn nhanh no hơn, hạn chế nạp nhiều calories vào cơ thể. Từ đó bạn dễ kiểm soát cân nặng.
Việc duy trì đều đặn mỗi ngày 1 ly nước ép củ cải trắng sẽ giúp cho bạn trở nên thon gọn hơn nhờ vào hoạt tính betain – có khả năng hỗ trợ gan hoạt động tốt để phân giải chất béo.
Ngừa thiếu máu
Với thành phần vitamin B12 trong củ cải trắng có tác dụng thúc đẩy sự hấp thu sắt, tổng hợp hemoglobin để bồi bổ thể lực, ngừa nguy cơ thiếu máu. Đây cũng là một công dụng khá quan trong của giống củ cải đỏ.
Chống vàng da
Đây là loại củ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, điều chỉnh lượng bilirubin trong máu, làm tăng hàm lượng oxy cho cơ thể. Từ đó, hạn chế vấn đề vàng da.
Ngăn ngừa trĩ, cải thiện tiêu hóa, chống táo bón
Củ cải trắng chứa các carbohydrate khó tiêu tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động làm giữ nước chống táo bón.
Ngoài ra, chúng còn có tác dụng kích thích quá trình đào thảo độc tố trong cơ thể, làm dịu quá trình bài tiết và tiêu hóa giúp hạn chế bện trĩ.
Chống ung thư
Với thành phần giàu vitamin C, anthocyanon và axit folic và nhiều chất chống oxy hóa, củ cải trắng giúp bạn ngăn chặn một số bệnh ung thu như ung thư ruột kết, ung thư dạ dày hay ung thư vòm họng.
Một số tác dụng khác
Ngoài những công dụng trên, củ cải trắng còn hỗ trợ tim mạch, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, có khả năng bảo vệ thận, ngăn chặn bệnh viêm đường tiết niệu. Đồng thời, đây còn là loại củ giúp bạn phòng cảm lạnh, ho, viêm phổi và điều chỉnh huyết áp…
Khi dùng củ cải trắng bạn nên lưu ý những vấn đề sau:
Không nên ăn quá nhiều
Ăn nhiều loại củ này 1 lúc sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn. Ngoài ra, dùng quá nhiều sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều lần gây bất tiện trong sinh hoạt. Những bà mẹ mang thai nên lưu ý điểm này nhé!
Với phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng. Mỗi tuần chỉ nên ăn củ cải trắng khoảng 1 – 2 lần thông qua việc chế biến kỹ, không ăn sống hoặc ăn củ cải muối chua.
Không nên kết hợp củ cải trắng với táo, lê, nho
Những loại quả này nếu ăn cùng với củ cải trắng dễ trở thành nguyên nhân của bệnh bướu cổ, suy tuyến giáp.
Do đó, các bác sỹ Đông y đã khuyến cáo những loại này không nên đi kèm với nhau trong 1 bữa ăn.
Cách trồng củ cải trắng
Để trồng loại củ này, bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:
Đất và dụng cụ trồng
Là loại củ ưa sống trên đất nhiều mùn, giàu phù sa, tơi xốp, thoáng khí để củ dễ phát triển.
Trước khi trồng bạn nên làm sạch đất, loại bỏ đá sỏi để củ không dị dạng. Đồng thời, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho đất.
Dụng cụ trồng nên có chiều cao tối thiểu 30cm, có lỗ thoát nước để không gây úng củ.
Chuẩn bị giống
Củ cải trắng được trồng bằng cách gieo hạt. Để có hạt giống chất lượng, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín, kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm.
Tiến hành gieo trồng
Để rút ngắn thời gian nảy mầm, bạn nên ngâm hạt giống củ cải trắng vào nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 3 – 5 giờ. Sau đó ủ hạt giống bằng chiếc khăn ẩm trong vòng 1 – 2 ngày để hạt giống nứt nanh mới gieo xuống đất.
Khi gieo hạt, bạn nên gieo thẳng hàng. Mỗi cây cách nhau 20cm, mỗi hàng cách nhau 15cm. Bạn chỉ cần làm phẳng mặt đất, dùng que nhỏ cắm 1 lỗ 2 – 3cm rồi cho hạt giống vào. Mỗi lỗ bạn nên cho 2 – 3 hạt. Lấp đất lại, phủ thêm một lớp rơm rạ lên mặt (để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại đồng thời bảo vệ củ sau này không bị sần sùi) rồi tưới nước nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất.
Mang chậu vào nơi râm mát để tránh ánh nắng trực tiếp cho cây nhanh nảy mầm. Hoặc bạn cũng có thể che chắn cho chậu gieo.
Khoảng 7 – 10 ngày sau chúng sẽ nảy mầm.
Kỹ thuật chăm sóc
Bạn chỉ cần chăm sóc củ cải trắng theo hướng dẫn sau:
Tưới nước
Trong vòng 1 tuần đầu tiên kể từ khi gieo hạt giống vào đất, bạn phải luôn giữ ẩm đất để hạt nhanh nảy mầm. Mỗi ngày tưới 1 – 2 lần. Tuy nhiên, bạn không nên tưới quá đẫm.
Sau này bạn cứ duy trì việc tưới nước như vậy để đủ ẩm cho cây.
Tỉa thưa
Khi cây được 2 – 3 lá thật (khoảng 15 – 20 ngày tuổi) nếu những cây mọc quá gần nhau, bạn hãy nhổ tỉa chúng ra chậu khác để đảm bảo mật độ cho cây phát triển. Khi nhổ lưu ý thao tác phải thật nhẹ nhàng, nên bứng cả gốc lên để không ảnh hưởng bộ rễ.
Bón phân
Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triểnkhông thể thiếu phân bón. Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây. Những đợt bón phân quan trọng như sau:
- Đợt 1: Khi cây được 4 – 5 cm.
- Đợt 2: Sau 20 – 25 ngày kể từ đợt phân thứ nhất.
Trước khi thu hoặc 3 tuần không nên bón phân đạm.
Thu hoạch
Củ cải trắng có thời gian sinh trưởng phát triển nhanh, chỉ mất tầm 1,5 – 2 tháng lá bạn đã có thể thu hoạch củ rồi.
Đến đây bạn đã nắm được khá nhiều thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng, những công dụng của củ cải trắng cũng như những lưu ý khi dùng chúng rồi đúng không? Với những hướng dẫn về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch như trên AVi Việt Nam hy vọng bạn sẽ sớm trồng cho cả nhà mình những chậu củ cải tuyệt vời nhé!
Chúc bạn sớm thành công!