Bạn đã từng nghe qua tên gọi của loại rau “quý tộc” này chưa? Thực sự, ngày xưa rau Tiến Vua là một trong những món sơn hào hải vị cho Vua Chúa thưởng thức. Tuy nhiên, ngày nay chúng đã trở nên rất phổ biến và cũng không hề đắt đỏ. Tại sao ngày xưa nó lại quý đến như vậy? Cùng Avi Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về loại rau này nhé! Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu chúng là gì? Có những công dụng như thế nào? Cách nhận biết rau chất lượng và tìm hiểu luôn cách thu hoạch và bảo quản chúng nhé!
Rau Tiến Vua là gì?
Đây là 1 loại rau đặc trưng chỉ mọc ở những vùng ven biển và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau là Rau Tiến Vua, Rau Công Sôi, Rau Cần Biển, Rau Câu hay Rau Cần Khô. Do chỉ sống ở vùng biển nước mặn nên chúng không ưa nước ngọt.
Là loài rau có lá và thân đôi (nghĩa là lá và thân là một, không tách rời nhau và chỉ gồm 2 nhánh mọc thẳng). Đặc điểm của thân rất mềm nhưng không dễ đứt vì chúng khá dai. Kích thước thân chỉ bằng ngón tay út.
Thông thường, mùa thu hoạch rau tiến Vua rơi vào tháng 4 âm lịch. Nhưng chúng vẫn được bán quanh năm ở dạng rau tươi, rau khô và cả dạng muối chua.
Loại rau này khá đặc biệt, thời gian bảo quản khô của chúng có thể đến 1 năm. Khi sấy khô, chúng teo lại còn rất ít và nhẹ. Lúc cần sử dụng, bạn chỉ cần ngâm với nước là chúng lại trở về hình dáng ban đầu khi mới thu hoạch.
Do đặc tính dễ sống, dễ thu hoạch và bảo quản cũng dễ dàng nên đây là loại rau sạch (không cần đến thuốc bảo vệ thực vật hay những hóa chất bảo quản).
Công dụng của rau tiến Vua
Loại rau đặc biệt này có khá nhiều công dụng. Có thể kể đến những công dụng tuyệt vời sau đây:
Thanh nhiệt, giải độc
Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa,… Ăn rau tiến Vua thường xuyên giúp làm mát cơ thể đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.
Làm đẹp da
Đây chắc chắn là công dụng mà nhiều chị em phụ nữ mong đợi. Chính nhờ tính mát và khả năng giải độ mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có một làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da. Còn gì tuyệt hơn nữa chứ!
Chống lão hóa
Ngoài vitamin E, rau tiến Vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi.
Theo trung tâm giám sát thực phẩm quốc gia Trung Quốc nghiên cứu và công nhận: đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ bậc nhất.
Hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ
Viện Rau quả thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo thống kê trong rau tiến Vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Do đó, loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông từ đó tăng cường trí nhớ.
Bác sỹ khuyên dùng rau này thường xuyên để phòng những bệnh về tim mạch, thiếu máu não, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và cả bệnh đột quỵ.
Hỗ trợ tiêu hóa
Rau tiến Vua có lịch sử khá lâu đời. Trong nền y học cổ truyền Trung Quốc cũng từng nhắc đến loại rau này. Theo như sách cổ lưu lại, đây là loại rau bổ máu, loại bỏ táo bón bằng cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, điều trị chứng khó tiêu.
Ngoài ra, chính nhờ hàm lượng chất xơ cao mà chúng tốt cho tiêu hóa. Chất xơ tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày là cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.
Phòng chống ung thư
Một công dụng có ở hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể người. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư.
Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients – loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến Vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể. Từ đó đánh bại ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.
Là loại rau cực tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi
Đặc tính ôn hòa của rau tiến Vua hỗ trợ các thai phụ và mẹ cho con bú cân bằng hoocmon. Là loại rau giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, sắt, canxi, kẽm, photpho, pectin và các axit amin khác nên chúng là loại rau tốt cho bà mẹ cũng như sự phát triển của em bé.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sảy thai và sinh non cực tốt.
Thu hoạch và bảo quản rau như thế nào?
Tháng 4 đến là lúc người dân tiến hành thu hoạch rau tiến Vua. Người ta có thể bán tươi hoặc sấy khô bằng những lò sấy chuyên dụng để dùng lâu hơn.
Thời gian bảo quản rau tươi không được lâu nhưng nếu sấy khô bạn sẽ dùng được khoảng 1 năm. Rau sấy khô đem ngâm nở vẫn giữ nguyên vị tươi ngon của chúng.
Rau sấy khô bạn chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không để tiếp xúc với gió và nước là sẽ không bị nấm mốc gây hư rau.
Cách nhận biết rau tiến vua khô đảm bảo chất lượng
Mỗi loại rau bán trên thị trường đều được chia thành loại 1, loại 2. Muốn không mua nhầm rau loại 2 với giá loại 1 thì bạn nên lưu ý những đặc điểm sau:
- Rau giữ nguyên màu xanh đậm, không ngả màu vàng;
- Cọng rau có kích thước đồng đều nhau;
- Ngửi rau bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng;
- Rau khô đều, không bị ẩm.
Lựa chọn được loại rau tiến Vua chuẩn, bạn sẽ được dùng rau thơm ngon đúng vị và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong rau. Từ đó đem lại những giá trị tốt cho sức khỏe cả gia đình.
Rau tiến Vua khô được chế biến như thế nào?
Thị trường hiện nay có 2 dạng rau tiến Vua khô phổ biến là dạng nguyên cây và cắt khúc sẵn. Tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.
Trước khi chế biến thành các món ăn, bạn đem rau đi ngâm trong nước sạch tầm 4 – 6 giờ đồng hồ để chúng nở ra như khi thu hoạch.
Nếu bạn muốn rau giòn, bạn hãy ngâm trong nước lạnh. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian ngâm bằng việc dùng nước nóng, chúng sẽ nhanh nở hơn nhưng sẽ không giòn mà còn làm mất đi giá trị dinh dưỡng của rau.
Sau khi ngâm xong, bạn chỉ cần đem rau đi rửa sạch là có thể chế biến như rau tươi. Với rau tiến Vua, bạn có thể ăn sống kèm với những loại thức ăn khác hoặc chế biến nhiều món ăn ngon khác như xào hải sản, xào tai heo, xào bò hoặc làm gỏi… tùy sở thích của gia đình.
Rau giòn giòn, dai dai nên sẽ rất ngon đấy!
Tóm lại, đây là loại rau giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe cả gia đình. Ngoài công dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, làm đẹp da, chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa, rau tiến Vua còn hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch. Ngoài ra chúng còn hữu ích cho bà mẹ mang thai, đang cho con bú và cả trẻ em cần dinh dưỡng để phát triển não bộ. Hy vọng những kiến thức này giúp ích cho bạn, giúp bạn tự tin hơn khi thử cho gia đình mình những món mới lạ để làm phong phú bữa ăn gia đình.
Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và khỏe mạnh.