Cách tự trồng rau muống sạch đơn giản nhất

Trong các loại rau, rau muống được xem là loại rau rẻ nhất nhưng theo khuyến cáo thì đây cũng là loại rau có tỷ lệ phun thuốc kích thích tăng trưởng cao nhất. Do đó, nhiều người đã tìm cách để tự trồng rau muống sạch tại nhà để hạn chế tối đa việc mua rau ở chợ không đảm bảo nguồn gốc. Chính vì lẽ đó, hôm nay AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cách để bạn có thể tự mình sở hữu một vườn rau bé xinh và quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay tại nhà một cách đơn giản nhất.

Rau muống
Rau muống

Là loại rau phổ biến ở Việt Nam với đặc tính dễ trồng, dễ ăn nên rau muống xuất hiện ở khắp nơi. Cách trồng rau muống sạch tại nhà cũng tương đối dễ, bạn cần tuần tự thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị trồng rau muống tại nhà

Việc gì cũng vậy, trước khi làm bạn cần chuẩn bị thật kỹ. Để việc trồng rau muống tại nhà đạt hiệu quả, bạn cần tiến hành các bước sau:

Chuẩn bị giống và vật dụng trồng

Cách đơn giản nhất là mua hạt giống rau muống tại bất cứ cửa hàng bán hạt giống. Hạt giống rau muống được bán ở hầu hết các cửa hàng hạt giống cây trồng online và offline.

Bạn cũng có thể trồng rau muống bằng cách giâm cành. Lúc này bạn cần chuẩn bị cành già tầm 20cm, chọn những cành có rễ phát triển tốt, không có sâu bệnh.

Tiếp theo là chuẩn bị thùng xốp hoặc xô chậu có kích thước đủ lớn và phù hợp với diện tích nơi bạn đặt chúng. Thùng xốp hay xô chậu phải đảm bảo có lỗ thoát nước nhỏ ở mặt đáy. Bạn không nên đục lỗ quá to dẫn đến tình trạng trôi đất nước thoát quá nhanh gây thiếu nước vì cây rau muống ưa đất ẩm. Kê vật dụng trồng rau cách mặt đất tối thiểu 4cm.

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau muống
Chuẩn bị thùng xốp trồng rau muống

Địa điểm trồng rau muống

Rau muống ưa nhiệt độ cao, môi trường ẩm ướt và đủ ánh nắng mặt trời. Do đó, địa điểm trồng rau phải đáp ứng yêu cầu này. Không được đặt chậu rau muống nơi thiếu ánh sáng mặt trời hoặc nơi môi trường quá khô.

Kỹ thuật làm đất

Rau muống là loại rau dễ trồng, dễ sống, bạn có thể dùng hạt gieo hoặc có thể dùng phần thân già có rễ để trồng trực tiếp xuống đất.

Tuy nhiên trước khi trồng 7-10 ngày bạn cần bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Sau đó xới kỹ cho đất tơi xốp.

Rau muống không kén đất, nó có thể thích nghi với tất cả các loại đất. Nhưng bạn cần đảm bảo đất trồng luôn đủ nước để rau sinh trưởng phát triển tốt. Nếu được trồng trê đất nhiều bùn hoặc đất thịt thì rau muống phát triển mạnh mẽ nhất.

Tiến hành trồng rau muống sạch

Bước 1: Ngâm và ủ hạt giống rau muống

Để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, bạn cần ngâm ủ. Khi ngâm, bạn cho hạt giống vào nước ấm tỷ lệ khoảng 30 - 40°C ngâm từ 3 - 6 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 - 30°C trong vòng 6 - 10 tiếng. Kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và bắt đầu nảy mầm thì để hạt giống ráo nước rồi đem gieo xuống đất.

Hạt giống được ngâm nước ấm trong 3-6 tiếng
Hạt giống được ngâm nước ấm trong 3-6 tiếng

Bước 2: Gieo hạt

Đổ lượng đất vừa đủ vào thùng xốp hoặc xô chậu đã chuẩn bị sẵn, đất lúc gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Trước khi gieo hạt, bạn tưới nước vào đất và trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng, rạch những đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Dùng tay rải hạt giống xuống những rãnh vừa rạch, rải đều với khoảng cách vừa phải, không quá thưa cũng không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên.

Sau khi gieo hạt giống, bạn cần tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo độ ẩm cho đất. Tiếp tục tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu.

Lưu ý:

Trong 7 ngày đầu, chậu rau muống cần được che đậy bằng tấm lưới màu, bìa carton hay rơm cỏ khô và đặt chậu ở nơi râm mát để thúc đẩy hạt nảy mầm.

Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ phát triển thành cây, lúc này mang ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây tiếp tục sinh trưởng.

Bạn phải vun gốc khi cây phát triển được 2 - 3 cm để giữ cho cây con bám đất tốt hơn.

Khi cây ra được 4 - 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây con chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 cm. Phần tỉa này bạn có thể dùng để ăn giống như rau mầm.

Nếu bạn giâm cành đất phải được làm kỹ, tơi xốp, lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng. Sau đó, bạn lấp một lớp đất sâu 3 - 4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10 cm, đè đất cho chặt gốc. Sau khi trồng xong thì để đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là được.

Rau muống được 2 tuần tuổi
Rau muống được 2 tuần tuổi

Tưới nước cho rau

Rau muống rất dễ sống và phát triển rất nhanh, bạn có thể thấy chúng thay đổi chỉ sau 1 đêm. Nhưng bạn cần cung cấp đủ nước, nhất là vào mùa nắng. Bạn có thể cung cấp thừa nước như ở các vùng ao hồ cây vẫn phát triển tốt mà không sợ ngập úng.

Vào mùa mưa bạn cũng nên che chắn để rau không bị ngã và dập nát do nước mưa.

Bón phân

Tuy là loại rau dễ chịu, dễ trồng, dễ chăm sóc nhung bạn cũng cần cung cấp phân cho rau thêm xanh tốt. Phân bón thường dùng là: đạm, lân và urê. Thời điểm bón phân thích hợp:

  • Lúc rau muống mới được 3-4 lá. Nếu lá nhợt nhạt hay chuyển màu vàng thì đây là hiện tượng thiếu đạm và rễ chưa đủ mạnh. Bạn nên bổ sung phân lân và ure bằng cách pha chúng với nhau rồi tưới đều lên rau vào buổi chiều mát.
  • Tiếp sau đó 10-15 ngày, bạn pha phân NPK hoặc phân DAP với nước rồi cũng tưới lúc chiều mát.
  • Sau mỗi đợt thu hoạch, cây bắt đầu nhú mầm non trở lại, bạn cần pha đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mau mọc lá mới.

 

Bón phân cho rau muống
Bón phân cho rau muống

Chú ý phòng và trị bệnh thường gặp ở rau muống

Rau muống thường bị một số loài sâu bệnh hại sau đây:

  • Sâu xanh, sâu tơ, sâu đục thân, sâu ăn lá, sâu khoang và sâu ba ba. Nếu phát hiện các loại sâu này thì bạn chỉ cần sử dụng một trong các loại thuốc để phun như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP,... Nên sử dụng luân phiên các thuốc trên để việc phòng trừ đạt hiệu quả cao tránh hiện tượng sâu bị lờn thuốc.
  • Ngoài ra rau muống còn hay bị rầy xám tấn công. Để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC... phun kỹ trên toàn bộ cây.
  • Vào mùa mưa, rau muống hay bị bệnh rỉ trắng. Để phòng bệnh này thì bạn cần chú ý lên liếp cao cho rau để đất thoát nước tốt. Khi phát hiện bệnh thì sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

Thu hoạch rau muống

Rau muống phát triển nhanh nên nếu bạn trồng rau muống sạch đúng chuẩn thì chỉ sau 4 - 6 tuần là có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 - 6 đợt.

Bạn nên thu hoạch rau bằng cách cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm khi rau cao khoảng 30 - 40cm. Sau đó tiếp tục bón phân, chăm sóc và thu hoạch những lứa sau. Đến khi cây già cỗi, phát triển kém thì bạn nên dọn dẹp và trồng lứa mới.

Rau muống sắp thu hoach được
Rau muống sắp thu hoach được

Trên đây là những kiến thức tổng hợp chi tiết từ khâu chuẩn bị, gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch rau muống. Nếu bạn muốn từ trồng rau muống sạch tại nhà, bạn cần nắm vững các bước để việc trồng rau dễ dàng hơn. Hy vọng những kiến thức này bổ ích cho bạn.

Chúc bạn có những bữa ăn ngon lành với vườn rau sạch tự trồng nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Cách trồng đậu xanh đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao

Cách trồng đậu xanh đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao

Ngày đăng: 28-05-2020

Đậu xanh khá phổ biến ở Việt Nam. Nhiều nông dân trồng nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây đậu xanh đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao nhé!

Rau cải bó xôi được trồng như thế nào ?

Rau cải bó xôi được trồng như thế nào ?

Ngày đăng: 27-05-2020

Rau cải bó xôi còn gọi là rau bina. Nói đến đây chắc thế hệ 8X và 9X đời đầu cũng nhớ ngay đến nhân vật hoạt hình Popeye thường xuyên sử dụng rau bina để tăng sức mạnh. Điều này có lẽ được xây dựng dựa trên thực tế bởi loại rau này có hàm lượng sắt rất cao

Rau mầm – Giá trị dinh dưỡng và cách trồng tại nhà

Rau mầm – Giá trị dinh dưỡng và cách trồng tại nhà

Ngày đăng: 27-05-2020

Rau mầm là loại rau mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Ngoài cung cấp vitamin và các loại enzym có lợi cho cơ thể, rau mầm còn là một loại rau giàu chất đạm. Vậy cách trồng rau mầm ngay tại nhà có đơn giản hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ẩn