Cách trồng đậu xanh đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao

Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo ở Việt Nam, nhiều người không còn tin tưởng khi mua thực phẩm ở chợ. Với đậu xanh cũng vậy, chúng được bày bán rất nhiều nhưng việc kiểm soát nguồn gốc thì không mấy dễ dàng. Do đó, nhà nông thường tự trồng để sử dụng. Vậy làm thế nào để trồng đậu xanh đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao? Cùng nhau tìm hiểu kỹ nhé!

Hạt đậu xanh được gieo trồng đúng kỹ thuật sẽ đều và đẹp
Hạt đậu xanh được gieo trồng đúng kỹ thuật sẽ đều và đẹp

Đặc điểm cây đậu xanh

Đậu xanh là loại cây trồng nông nghiệp phù hợp với đặc tính khí hậu Việt Nam. Nó có thể được trồng vào tất cả các mùa trong năm.

Cây đậu xanh không kén đất, nó phù hợp với hầu hết các loại thổ nhưỡng tại các vùng miền ở nước ta từ vùng đất cát cho đến đất pha sét. Tuy nhiên, để trồng đậu xanh đạt năng suất cao, bạn nên trồng ở vùng đất cát pha màu mỡ, đất phù sa xốp hoặc đất rừng mới khai phá. Ở những vùng đất chua, bạn phải dùng vôi khử chua.

Kỹ thuật trồng cây đậu xanh

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng phải được giàu dinh dưỡng hoặc cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Trước khi gieo trồng, bạn cần phải làm cỏ sạch sẽ, cày đất sâu 20cm, bừa nhuyễn đất. Sau đó, bạn bón lót cho đất cho đất có dưỡng chất nuôi cây.

Dăng dây và xẻ rãnh sâu 3cm, mỗi rãnh cách nhau 40-50cm.

Kỹ thuật chọn giống và gieo trồng

Chọn những hạt mẩy, đều nhau, hạt tròn trịa và được phơi thật khô. Trước khi gieo hạt, bạn cần loại bỏ những hạt lép, da nhăn nheo, bể vỡ. Trung bình mỗi mẫu đất gieo hết tầm 30-35kg hạt giống. Có nhiều loại giống đậu xanh:

- Giống địa phương thường có:

 Đậu mỡ: Hột to, láng vỏ, láng, màu xanh đậm. Loại đậu này thường dùng hạt để làm giá.

 Đậu sẽ: hạt hơi dẹp hai đầu, vỏ nhám, màu xanh nhạt. Loại này thường được xay để làm nhân bánh, nấu chè, cháo… ăn thơm ngon và bùi hơn đậu mỡ.

- Ngoài ra còn có các giống đậu xanh cải thiện có năng xuất cao như sau: đậu mốc Bà Rịa, đậu xanh Buôn Mê Thuột, đậu mỡ Sóc Trăng.

Các bước tiến hành gieo hạt:

 • Gieo hạt dưới đường rãnh đã chuẩn bị, mỗi hạt cách nhau 10cm. Sau khi gieo nhớ dùng một lớp đất mỏng phủ lên tầm 1cm, không phủ đất quá dày khiến hạt khó nảy mầm.
 • Khi cây lên được tầm 8-10cm, bạn cần tỉa bớt những cây xấu để những cây còn lại phát triển khỏe mạnh hơn.
 • Nếu gieo lỗ, mỗi lỗ nên 2-3 hạt, vẫn đảm bảo khoảng cách như gieo theo đường rạch. Sau 3 ngày, cây mọc lên, bạn cần tỉa bớt chừa lại mỗi lỗ 1-2 cây.
Cây đậu xanh đã được tỉa bớt cây xấu
Cây đậu xanh đã được tỉa bớt cây xấu

Thời điểm gieo trồng phù hợp

Tùy vào đắc điểm đất mà bạn nên chọn thời điểm gieo trồng cây đậu xanh phù hợp:

 • Ở đất cao ráo, đất rừng, nơi khai phá, đất đỏ vùng Cao Nguyên, đất cát pha miền Đông và miền Trung nên gieo hạt vào đầu mùa mưa.
 • Trên các đồng ruộng vừa gặt lúa xong như vùng đất đen và thấp miền Đông và đất phù sa miền Tây Nam bộ bạn nên trồng vào cuối mùa mưa.
 • Riêng ở Trung bộ, bạn có thể gieo hạt ngay sau khi gặt mùa lúa ba trăng.
 • Kỹ thuật chăm sóc cây đậu xanh

Để đảm bảo trồng cây đậu xanh đạt năng suất cao, trước hết bạn cần cung cấp nước đầy đủ sau khi gieo hạt và khi cây còn nhỏ nếu trời không mưa và thoát nước chống ngập cho cây khi mưa dầm nước đọng. Dặm các lỗ nào hạt không nảy mầm, sau khi các lỗ khác cây đã mọc lên đều vài phân.

Gieo hạt được 2-3 tuần bạn cần phải làm cỏ và vun gốc cho đậu.

Cây đậu xanh
Cây đậu xanh

Bón phân cho đậu xanh

Ngoài phân chuồng, bạn nên dùng phân tro và phân hóa học. Tùy theo loại đất mà bạn gia giảm số lượng phân bón.

Một số loại phân thường dùng để bón cho đậu xanh: U-rê, Phốt phát tricalcid, Clorua,…

Sâu bệnh thường gặp ở cây đậu xanh

 • Cây đậu xanh thường bị sâu ăn trái và sâu đục lá. Bạn có thể dùng Dieldrin 50% bột hòa nước (tỷ lệ 1/400) xịt nửa tháng một lần khi trái bắt đầu tượng hat khi sâu xuất hiện.
 • Khi cây bị rầy, bạn cần xịt Malathion 50% (tỷ lệ 1/350).

Thu hoạch đậu xanh

Sau khi gieo trồng 50 -60 ngày, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Những trái đậu xanh chin trước sẽ chuyển màu từ xanh thành đen. Bạn tiến hành thu hoạch dần. Cây đậu lúc này vấn tiếp tục ra hoa kết trái. Cứ 2-3 ngày bạn có thể hái 1 lứa cho đến khi hết trái. Thời gian thu hoạch khoảng 2-3 tuần.

Sau khi thu hoạch về, bạn nên trải đậu phơi dưới nắng, ánh nắng sẽ làm cho hạt đậu tách khỏi vỏ và bạn sẽ dễ dàng thu được hạt sạch sẽ.

Mỗi mẫu hạt đậu xanh trồng đúng kỹ thuật sẽ thu được từ 1.200-1.500kg hạt.

Hạt đậu xanh thu hoạch được
Hạt đậu xanh thu hoạch được

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về việc canh tác cây đậu xanh tại Việt Nam. Nắm vững những kiến thức trên, bạn có thể tiến hành trồng đậu xanh đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao nhất có thể. Bạn có thể áp dụng những bước này để mở rộng trồng trên diện tích rộng để cải thiện đời sống.

Chúc bạn thành công!

Bình luận về bài viết này
 • 11:56 09/07/2022 R chom Yi

  1kl bao nhieu ban ra?

 • 15:06 28/03/2022 Nguyễn Phú Thịnh

  Hai tuần thu hoạch được không

 • 11:50 27/01/2022 Nguyễn Văn Phiên

  Bạn viết đậu xanh, mình họa hình đậu nành?Chắc bận hịu nên không theo dõi đậu nảy mầm chắc?

 • 15:00 18/01/2022 Mr vịt

  Ko có thời điểm trồng cây

 • 13:14 18/06/2021 Cụ Phan

  Bài viết gọn rõ ràng dễ hiểu.cám ơn chuyên gia ! Xin góp vài ý nhỏ : - nen dung đơn vị diên tích met vuống ;cần nêu rõ khoảng cach hang vơi hàng ?
Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Rau cải bó xôi được trồng như thế nào ?

Rau cải bó xôi được trồng như thế nào ?

Ngày đăng: 27-05-2020

Rau cải bó xôi còn gọi là rau bina. Nói đến đây chắc thế hệ 8X và 9X đời đầu cũng nhớ ngay đến nhân vật hoạt hình Popeye thường xuyên sử dụng rau bina để tăng sức mạnh. Điều này có lẽ được xây dựng dựa trên thực tế bởi loại rau này có hàm lượng sắt rất cao

Rau mầm – Giá trị dinh dưỡng và cách trồng tại nhà

Rau mầm – Giá trị dinh dưỡng và cách trồng tại nhà

Ngày đăng: 27-05-2020

Rau mầm là loại rau mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Ngoài cung cấp vitamin và các loại enzym có lợi cho cơ thể, rau mầm còn là một loại rau giàu chất đạm. Vậy cách trồng rau mầm ngay tại nhà có đơn giản hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ẩn