Cách trồng nho cho trái siêu to siêu ngọt tại nhà

Nho rất ngon lại giàu dinh dưỡng nên nhiều người sử dụng như món ăn tráng miệng sau mỗi bữa cơm gia đình. Bạn có muốn sở hữu một giàn nho sạch tại nhà không? Avi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nho cho trái siêu to siêu ngọt. Bởi vì nho nhanh chín lại qua quá trình vận chuyển để buôn bán ở nhiều nơi nên hiện tại người ta dùng thuốc bảo quản rất nhiều. Tự cung tự cấp thì bạn không còn phải lo lắng vấn đề này nữa. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của chúng tôi từ chuẩn bị, gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc để trái ngon ngọt cho đến cách phòng bệnh cho cây nho. Chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được những trái nho tuyệt vời!

Trồng nho tại nhà cho năng suất cao
Trồng nho tại nhà cho năng suất cao

Nếu bạn trồng nho cho gia đình dùng thì không quá quan trọng vào thời điểm, hãy trồng bất cứ khi nào bạn có thời gian. Còn nếu trồng với mục đích kinh tế thì bạn nên trồng vào tháng 12 hoặc tháng 1. Ngoài việc trồng lấy quả, nho còn được trồng để leo giàn làm mát và trang trí sân, hè hay ban công nhà cũng rất đẹp.

Chuẩn bị trồng nho

Trước khi trồng nho, bạn cần chọn địa điểm trồng, chuẩn bị đất và chuẩn bị giống cụ thể như sau:

Chuẩn bị địa điểm trồng

Là loài cây ưa sáng nên bạn hãy chọn những địa điểm có ánh sáng tốt. Thời tiết nắng nóng, khô ráo, không ẩm ướt sẽ thúc đẩy cây nho phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn sống ở vùng hay mưa, lạnh, việc ra hoa và kết trái của nho sẽ bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí sâu bệnh có cơ hội phát sinh và phát triển.

Nho cần nhiều ánh nắng
Nho cần nhiều ánh nắng

Đất và dụng cụ trồng nho tốt nhất

Cây nho dễ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau: đất thịt, đất sỏi hay đất cát. Tuy nhiên, để có một giàn nho trái to và ngọt thì bạn nên chọn loại đất phù sa ven sông, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Đất trồng có độ pH từ 6 – 7 là phù hợp. Nếu đất có độ pH dưới 6 thì bạn cần dùng vôi bón cho đất. Trước khi trồng nho bạn nên bón lót bằng phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh. Ngoài ra bạn có thể bón lót bằng cách trộn đều hỗn hợp 2kg Better HG01 + 0,5 kg lân cho vào chậu trước khi trồng.

Nho là cây trồng lâu năm nên nếu được bạn hãy trồng ra đất. Nếu ở nhà phố, bạn vẫn muốn thử cách trồng nho tại nhà thì dụng cụ trồng phải chắc chắn như chậu đúc và có diện tích rộng, có chiều cao càng cao càng tốt để rễ phát triển thoải mái. Tối thiểu chậu phải cao 60cm và đường kính tối thiểu là 50cm mới đảm bảo cho sự phát triển của cây.

Trồng nho trong chậu
Trồng nho trong chậu

Chuẩn bị giống và nhân giống nho

Hiện nay có khá nhiều loại nho. Tùy vào sở thích mà bạn chọn giống nho phù hợp.

Với việc trồng nho tại nhà, bạn có khá nhiều cách nhân giống nho như: chiết cành, cắm cành và ghép. Chúng cũng khá đơn giản nhưng bạn lưu ý tiến hành đúng kỹ thuật. Cụ thể những kỹ thuật nhân giống như sau:

Phương pháp cắm cành

Bạn chọn những cành khỏe mạnh, tuyệt đối không bị sâu bệnh để năng suất trồng cao. Để cách trồng nho đạt hiệu quả, cành được chọn làm giống phải chọn cành ở vị trí chân cành có đường kính bằng đầu đũa và có chiều dài khoảng 20cm và có 3 mắt lộc.

Tiếp theo, bạn cột cành nho lại với nhau sao cho chân cành cùng hướng về một phía.

Dùng túi nilong cuốn mùn cưa ẩm quanh chân cành. Sau đó bạn đặt chúng trong bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 15 ngày, bạn đem những cành này cắm vào bịch chứa cát, phâ, mùn và đất (tỷ lệ bằng nhau) sau đó tưới giữ ẩm.

Một tháng sau có thể đem trồng cố định ra đất hoặc chậu đã chuẩn bị.

Phương pháp chiết cành

Đây là phương pháp được các nhà vườn sử dụng khi trong vườn có cây chết. Do không dùng phương pháp cắm cành được bởi tốn thời gian lâu không kịp vụ trồng với những cây khác.

Phương pháp chiết cành được tiến hành như sau: Chọn cành nho có đường kình 10mm, bóc và cạo quanh vỏ khoảng 3cm rồi bó lại. Sau 1 tháng là rễ đã ra khá nhiều, bạn cắt đem giâm vào bầu hoặc trồng cây nho cố định.

Mô phỏng cách chiết cành
Mô phỏng cách chiết cành

Phương pháp ghép cành

Hiện nay phương pháp này ít được sử dụng trong kỹ thuật trồng nho. Bạn có thể ghép mắt hoặc cành trên gốc ghép. Gốc ghép cần được chẻ đôi theo tâm gốc.

Nho là loài cây cần khá nhiều nước tuy nhiên không chịu được ngập úng vì rễ nho cần rất nhiều oxy cho sự phát triển của cây. Nước tưới là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng và  năng suất cây nho. Tuy nhiên liều lượng tưới cần phụ thuộc vào thời tiết và đất trồng nho. Khoảng 8 lần tưới một ngày là thích hợp cho Nho.            

Làm giàn và tỉa cành nho

Để nho phát triển tốt, bạn cần làm giàn leo. Việc làm giàn giúp cây phát triển tốt tươi vì cây hứng được nhiều ánh nắng. Cách trồng nho bằng chậu hay ngoài đất đều cần làm giàn.

Chiều cao chuẩn được đề xuất khi làm giàn nho là 1,8 – 2m. Bạn dùng cây chắc chắn để làm giàn và giăng dây thép đan dọc ngang.

Bạn chọn dây to khỏe nhất để cho leo lên giàn và cắt bỏ những cành khác để nuôi cành chính. Khi ngọn nho cao hơn giàn 20-30cm bạn bắt bỏ thân chính để cây mọc ra nhiều cành hơn (đây là những cành cấp 1).

Mỗi gốc nho bạn chỉ để 2 hoặc 3 cành cấp 1 và định hướng cho chúng leo đều giàn. Khi cành cấp 1 được tầm 1m, bạn cắt ngọn để chúng sinh cành cấp 2. Đây là những cành quả. Để cách trồng nho hiệu quả, mỗi cành cấp 1, bạn giữ lại 10 – 20 cành quả, còn lại cắt bỏ.

Bạn buộc cố định cành cấp 1, cấp 2 vào giàn để không bị ảnh hưởng bởi gió làm các cành đè lên nhau.

Sau 1 năm, bạn cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại những cành quả và những mầm ở chân cành quả.

Giàn nho
Giàn nho

Kỹ thuật chăm sóc cây nho tại nhà

Tưới nước

Việc tưới nước ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nho. Bạn nên thường xuyên tưới nước để cây phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn đừng nên tưới quá nhiều nước làm cho rễ khó trao đổi oxy. Tùy theo thời tiết mà bạn tưới lượng nước phù hợp.

Bón phân

Ngoài việc bón lót như đã nói ở bước chuẩn bị đất trồng nêu trên, để cách trồng nho mang lại hiệu quả cao, bạn cần bón những đợt phân sau:

  • Sau khi trồng khoảng một vài tháng bạn pha đều dung dịch gồm 40gram phân + 10 lít nước tưới vào gốc cây.
  • Cách mỗi tháng, bạn lại bón 1 lần bằng cách rạch rãnh xung quanh gốc nho và bón phân sau đó lấp đất lại.
  • Trước khi cắt cành bạn bón NPK và dùng phân đầu trâu phun bón lá cho cây. Khi nho đậu trái bạn cũng thêm 1 đợt phân PK và đầu trâu nữa.
  • Khi trái bằng đầu đũa, bạn bón thêm phân NPK và phun phân bón lá Better KNO3.
  • Sau khi thu hoạch cần thực hiện xới đất để cung cấp oxy cho đất và bón phân hữu cơ HG01 + NPK. Đồng thời phun phân bón lá đầu trâu ĐT001 theo định kỳ 1 lần/tuần.
Nho mới đậu trái bón NPK và phân đầu trâu
Nho mới đậu trái bón NPK và phân đầu trâu

Phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên nho

Dù dùng cách trồng nho nào thì cây nho vẫn có thể bị sâu bệnh phá hại. Nho thường bị tấn công bởi các loài sâu bệnh sau:

  • Rầy, rệp sáp: Biểu hiện là ngọn cây bị héo, lá bị co lại, quả nhỏ và nứt. Bạn phòng trừ bệnh bằng cách phun Supracide 40 EC cho cây.
  • Nhện đỏ: Thường xuất hiện và hút nhựa ở những chồi non của cây làm chồi cây bị hỏng, cháy khô. Bạn chỉ cần phun DC-Tron Plus 98,8EC để diệt nhện.
  • Sâu đục thân, đục cành: chỗ bị sâu đục bị đùng ra gỗ vụn như mùn cưa, Trị sâu đục thân bằng cách dùng Basudin 5G hoặc thuốc sâu phun vào chỗ sâu đục.
  • Bệnh mốc sương: xuất hiện những vết màu xanh vàng. Phun thuốc Antracol 70Wp để trị bệnh.
  • Bệnh phấn trắng: Xuất hiện những đốm nhỏ màu xanh vàng bị bao phủ một lớp như bột phấn trắng dày đặc. Trị bệnh phấn trắng bằng cách phun Topsin M 0,075-0,1% và rắc vôi bột.
Bệnh phấn trắng
Bệnh phấn trắng

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết, cụ thể để có một giàn nho sạch tại nhà. Cách trồng nho tại nhà này chắc chắn sẽ cho bạn một giàn nho trĩu quả, quả sẽ to và ngon ngọt hơn so với mua ở ngoài rất nhiều. Bạn hãy tiến hành trồng để vừa có nho sạch lại vừa làm đẹp không gian sống của mình nhé!

Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Lâu Năm

Cách trồng măng tây cho năng suất cao tại Việt Nam

Cách trồng măng tây cho năng suất cao tại Việt Nam

Ngày đăng: 28-05-2020

Nhiều vùng ở Việt Nam như ở Lâm Đồng, Gia Lai, Hà Nội, Hải Phòng,… đã trồng măng tây rất đạt. Bạn có muốn cải thiện đời sống bằng cây măng tây không? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao nhất. Bạn đọc kỹ nhé!

Cách trồng dâu tây đơn giản tại nhà

Cách trồng dâu tây đơn giản tại nhà

Ngày đăng: 28-05-2020

Dâu tây là loại thức uống bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nhưng mua trên thị trường thì hàng không rõ nguồn gốc tràn lan. Bạn có muốn tự mình học cách trồng dâu tây đơn giản tại nhà không? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng năng suất cao nhấ

Kỹ thuật trồng mít Thái

Kỹ thuật trồng mít Thái

Ngày đăng: 27-05-2020

Những năm gần đây, mít Thái đã và đang hấp dẫn người tiêu dùng. Do đó, nhiều hộ dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật trồng cây mít Thái để mang lại hiệu quả cao nhất nhằm cải thiện đời sống.

Ẩn