Kỹ thuật trồng mít Thái

Những năm gần đây, mít Thái đã và đang hấp dẫn người tiêu dùng. Do đó, nhiều hộ dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật trồng cây mít Thái để mang lại hiệu quả cao nhất nhằm cải thiện đời sống. Giống mít Thái nổi trội hơn nhiều giống mít khác trên thị trường bởi nó ít xơ, xơ cũng ngon ngọt, vị mít ngọt đậm mà còn thơm mát. Do vậy mà nó đang dần chiếm lĩnh thị trường mít. Nhiều lớp dạy kỹ thuật trồng cây mít Thái được mở ra ở những vùng chuyên trồng cây nông nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện tham gia. Chính vì điều này, chúng tôi tổng hợp một số thông tin cần thiết về giống mít này cho bà con để mọi người có thể tự mình trồng được những vườn mít trĩu cành.

Mít Thái siêu ngon đang hấp dẫn người dùng
Mít Thái siêu ngon đang hấp dẫn người dùng

Qua ý kiến của nhiều nông dân, đây được xem là một loại cây trồng khá dễ chịu bởi kỹ thuật chăm sóc Mít Thái không mấy khó khăn. Chúng phù hợp với khí hậu Việt Nam và đặc biệt ưa loại thổ nhưỡng vùng đồi núi. Thời gian thu hoạch rất nhanh, từ lúc trồng đến khi thu hoạch lứa đầu tiên chỉ ở độ 12 đến 15 tháng. Cây lại đậu trái quanh năm, nhất là mùa hè. Công chăm sóc rất ít, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi trái mít chin nặng tầm 10-15kg, múi mít Thái to hơn hẳn những loại mít khác. Đồng thời nó còn giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, canxi, sắt, kali và magie… rất tốt cho cơ thể. Để thu hoạch được những trái mít thơm ngon bổ dưỡng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Chọn giống cây mít Thái

Tốt nhất chúng ta nên chọn giống cây trồng bằng cách sử dụng cây ghép. Đường kính gốc ghép tầm 1-1,5cm, cành ghép cao 20-30cm tính từ vết ghép. Do dễ bị lai giống khiến cây lâu cho trái nên hình thức nhân giống bằng hạt không được xem là cách nhân giống mít Thái tốt nhất. Những cây lai không phải F1 thuần chủng sẽ cho năng suất cũng như chất lượng kém hơn so với giống thuần chủng. Khi chọn cây ghép, bạn cần lưu ý chọn cây có bộ rễ phát triển mạnh, lá phát triển tốt đang ở giai đoạn già.

Thời điểm và kỹ thuật trồng cây xuống đất

Trước khi trồng, bạn cần đảm bảo đất thật bằng phẳng, xẻ rảnh sâu khoảng 30-40cm, đào hốc và đắp mô đất cao 40-70cm. Đối với đất đồi dốc tầm 5%, bạn không cần đắp mô đất, chỉ cần đào hốc 40 x 40 x 40 cm và trồng cây sao cho mặt bầu ngang với mặt đất. Đối với những vùng dốc hơn 7% bạn phải làm hốc có kích thước 40 x 40 và sâu 60cm rồi trồng thấp hơn mặt đất 20 -30 cm.

Vì mít Thái có khả năng cho trái sớm nên bạn có thể trồng cây theo mật độ dạy tầm 3,5 x 3,5 m hoặc 4m x 4m. Hoặc nếu có diện tích đất rộng, bạn có thể trồng cách nhau 5m. Sau 5 đến 7 năm, bạn nên chặt bỏ những cây ở giữa để đảm bảo thông thoáng từ 7-8m một cây để cây tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Trước khi trồng bạn cần đào hố, bón lót để cung cấp dưỡng chất cho đất. Đối với những vùng đất xấu, bạn cần đào hố rộng 0,8 – 1m rồi bón lót bằng 25 – 35kg phân chuồng hoay mục, 300 – 500g lân và 1kg vôi bột. Đất tốt hơn, bạn cần giảm diện tích hố và giảm lượng phân bón lót. Việc bón lót này bạn cần phải làm trước khi trồng cây khoảng 1 tuần.

Cách trồng: Móc lỗ sâu và to hơn bầu cây giống. Dùng dao hoặc kéo cắt đáy bầu và cắt bỏ đuôi chuột (rễ cọc) bị xoắn lại. Đặt bầu vào lỗ đã móc sẵn và rút nhẹ túi đựng bầu ra bỏ và lấp đất lại, không làm vỡ bầu, đứt rễ. Nếu đất khô phải tưới cho cây ngay, dùng rơm, rạ, cỏ rác... đậy xung quanh bầu để giữ ẩm cho đất. Sau khi trồng, bạn nên dùng cọc cắm cố định cho cây khỏi ngã đổ do gió.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên trồng mít Thái vào đầu mùa mưa (tầm tháng 5 đến tháng 7 dương lịch).

Cây mít Thái sau 1 năm tuổi
Cây mít Thái sau 1 năm tuổi

Kỹ thuật chăm sóc mít Thái

Thời gian đầu, bạn cần chăm sóc Mít Thái hết sức cẩn thận và chăm chỉ. Ở giai đoạn mới trồng phải đậy phủ xung quanh gốc để che cỏ dại, chống xói mòn vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô. Nếu thấy đất khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, giảm 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai, cây không cần chăm sóc nhiều, bạn chỉ cần tưới nước vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn.

Vào mùa mưa bạn cần thường xuyên kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng vì mít Thái là cây rất sợ ngập. Đặc biệt phải thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây để tạo thông thoáng thúc đẩy cây phát triển ổn định.

Kỹ thuật bón phân

 • Mít trong năm đầu: mỗi tháng bạn cần bón một đợt phân bằng nước phân chuồng hoay pha tỷ lệ 1: 3 (tức 1 phần phân : 3 phần nước), tưới 10 – 15 lít/cây hoặc đạm urê 1% để tưới.
 • Đối với cây 2 – 3 năm tuổi: mỗi cây nên bón 1,5 kg vôi bột, 30 – 50 kg phân chuồng hoay; 0,5 kg urê; 0,5 – 1 kg lân; 0,3 – 0,5 kg kali. Chia làm 4 lần để bón: sau khi thu hoạch, bắt đầu ra hoa, sau khi đậu trái 1 tháng, sau khi đậu trái 2,5 tháng.
 • Khi cây được 4 năm tuổi trở đi: lượng phân tăng so với năm trước 0,5 - 1,0 kg/cây. Trong thời gian trái đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g  giúp trái chín tập trung, màu thịt trái vàng hơn, mùi vị thơm ngon hấp dẫn hơn.
 • Cách bón phân: Xới rãnh xung quanh theo đường kính tán cây, rắc phân rồi lấp đất, tưới ẩm. Bón càng nhiều phân chuồng hoay thì mít Thái càng sai và chất lượng trái càng ngon.

Kỹ thuật cắt tỉa cành, tỉa trái cho cây Mít Thái

Những cành bị sâu bệnh, cành gần sát mặt đất hoặc cành nhỏ mọc không đúng hướng cần được cắt tỉa để loại bỏ giúp cây thông thoáng, tăng năng suất trái. Nên cắt tỉa từ khi cây đạt 1m trở lên. Trong năm đầu tiên nên cắt tỉa 2-3 lần.Những năm sau đó, bạn nên định kỳ tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong.

Việc tỉa bớt những trái xấu giúp cây tập trung nuôi dưỡng những trái ngon được tốt hơn. Tỉa trái sẽ giúp đảm bảo mật độ trái ở các cành trên cây. Cây 1 năm tuổi, chỉ nên chựa 1 trái/ lứa. Năm thứ 2, bạn hãy để lại 2 trái đẹp nhất và thu hoạch được 4 trái/ năm. Năm thứ 3 bạn để 3 trái. Cứ như thế, số lượng trái cây nuôi dưỡng sẽ tăng dần theo mỗi năm tuổi.

Phòng trừ sâu, bệnh hại mít Thái

Bệnh thối nhũn

 • Bệnh này thường gặp ở những cây con ở vườn ươm có độ ẩm cao, quá rậm rạp dễ bị bệnh và bệnh lây lan rất nhanh.
 • Trên thân hay gốc có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc. Bệnh làm teo gốc, thân lá có đoạn tươi xanh và phần non chết gục như bị luộc trong nước nóng.
 • Phòng bệnh: Sử dụng phân hoay mục. Tạo thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt. Xử lý nguyên vật liệu trong vườn ươm bằng các loại thuốc có chứa các hoạt chất như Iprodione (Rovral), Metalaxyl +Mancozeb  (Ridomyl Gold 68WG),...
 • Trị bệnh bằng các loại thuốc có chứa các hoạt chất: Cyproconazole (Bonanza 100 DD), Difenoconazole (Score 250 EC, Tilt 250 ND).

Bệnh thối gốc chảy nhựa

 • Bệnh thường xảy ra trên các vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại chích hút nhựa cây, gây những vết thương và là cơ hội tốt cho nấm xâm nhập.
 • Bệnh biểu hiện ở vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch từ bên trong chảy rỉ ra, vỏ vùng gốc bị thối từng mảng to, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen, lá vàng, rụng và gây chết cây.
 • Cách phòng hữu hiệu nhất là trồng cây trên đất cao ráo, thoát nước tốt. Bảo vệ các thiên địch để hạn chế mật độ sâu rầy gây hại, khi cần thiết dùng các loại thuốc hóa học có chứa các hoạt chất để phun xịt như Metalaxyl + Mancozeb  (Ridomyl Gold 68WG),  Fosetyl Aluminium (Aliette 800WG).

Sâu hại mít Thái

Sâu đục thân, đục cành

Chúng thường đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau vào giai đoạn ra lá non, trái non như Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (Vitako 40WG); Abamectin (Nouvo 3.6 EC).

Ruồi đục trái 

Đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Nên dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc có các hoạt chất diệt ruồi như Etofenprox (Trebon 10 ND), Deltamethrin (Decis 2.5 EC),...

 Sâu đục trái

Sâu gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất. Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

Trái mít bị sâu đục
Trái mít bị sâu đục

Rầy, rệp

Có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học có các hoạt chất sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Fenobucarb (Bassan 50 EC), Methidathion (Supracide 40 EC),...

Phòng ngừa hiện tượng xơ đen

Đây là loại bệnh thường gặp ở giống mít Thái mà người trồng cây nên nắm kỹ. Biểu hiện da không bóng, hình dạng bên ngoài vẫn phát triển bình thường. Trên cùng một cây có thể có trái bệnh, trái không bệnh. Nguyên nhân có thể do thiếu canxi – do mưa quá nhiều khiến canxi trong đất bị hao hụt. Do đó, trước khi cây ra hoa và trong thời gian ra hoa, cần bổ sung canxi cho mít. Loại canxi tốt nhất là canxi lỏng, phun lá và tưới gốc giai đoạn mít ra nụ và cứ định kỳ 2 tháng phun lại 1 lần đến khi thu hoạch.

Thu hoạch

Mít chin rất dễ nhận biết bởi chúng tỏa hương thơm, thường là khoảng từ 90 – 120 ngày sau khi trổ hoa. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp. Mít Thái tự chín ở nhiệt độ bình thường, trái mít có thể để lâu trong 6 tuần ở nhiệt độ 11 – 130C, nếu điều kiện bình thường thì để được 7 – 10 ngày.

Áp dụng tốt kỹ thuật trông cây mít Thái để có những trái ngon
Áp dụng tốt kỹ thuật trông cây mít Thái để có những trái ngon

Trên đây là tất cả những thông tin kỹ thuật trồng cây mít Thái mà bạn cần nắm vững trước khi muốn chuyển đổi cây trồng. Mít Thái có giá trị kinh tế cao, là loại cây ăn trái hàng năm giúp người nông dân cải thiện đời sống. Chúng tôi hy vọng những hướng dẫn kỹ thuật từ cách chọn giống, cách trồng cây, cách chăm sóc bón phân, tưới táp và cả những cách phòng trừ sâu bệnh nêu trên sẽ giúp người nông dân có được những trái mít ngon ngọt. Nếu bạn không phải đang suy tính tìm một loại cây trồng lâu năm để thay đổi hình thức canh tác thì với những kiến thức này, bạn chắc chắn cũng có thể tự mình trồng một vài cây mít Thái cho gia đình ăn chơi sau những thời gian lao động mệt nhọc.

Chúc bạn luôn thành công và mạnh khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Ẩn