Cách trồng dưa hấu tại nhà rất đơn giản

Dưa hấu được nhiều người yêu thích bởi nó chứa nhiều nước, ngọt mát, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn của dưa hấu trên thị trường thì thật khó khăn. Tốt nhất bạn nên trồng dưa hấu tại nhà để gia đình sử dụng mà không lo lắng gì cả. Bạn không cần diện tích rộng hay kỹ thuật gì quá cao siêu đâu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện rất dễ dàng, đảm bảo cho nhiều trái và chúng sẽ lại siêu ngọt.

Dưa hấu ngon ngọt lại giàu dinh dưỡng
Dưa hấu ngon ngọt lại giàu dinh dưỡng

Dưa hấu thích hớp với khí hậu Việt Nam nên chúng ta có thể trồng dưa hấu quanh năm. Nhưng đối với nhà vườn, để dưa ra đúng vụ, họ thường chọn những thời điểm sau:

 • Vụ Noel hay Tết Tây, trồng vào tháng 10 dương lịch.
 • Vụ Tết Nguyên Đán: trồng vào tháng 11
 • Vụ hè: trồng vào tháng 2 cho đến tháng 5, thu hoạch sau mỗi đợt trồng 2 – 3 tháng

Tùy theo nhu cầu của bản thân cũng như gia đình mà bạn chọn thời điểm thích hợp. Để việc trồng dưa hấu đạt năng suất cao, bạn cần thực hiện những bước sau:

Chuẩn bị để trồng dưa hấu

Dụng cụ trồng dưa hấu tại nhà

Dưa hấu không kén dụng cụ, bạn có thể tận dụng tất cả những gì bạn có, không cần cầu kỳ. Nếu không có chậu nhựa hay thùng xốp, bạn có thể dùng bao xi măng hoặc bao nilong. Chỉ cần có lỗ thoát nước là được.

Trồng dưa hấu bằng chậu
Trồng dưa hấu bằng chậu

Đất trồng dưa hấu

Bạn có thể thấy những nhà vườn thường trồng dưa ở đất cát pha. Bởi dưa hấu ưa loại đất thoát nước tốt và đương nhiên cần dinh dưỡng cao. Đối với việc trồng dưa hấu tại nhà bạn có thể chọn mua loại đất dinh dưỡng hoặc có thể tự làm đất bằng cách trộn đất với phân hữu cơ ủ hoai, thêm xơ dừa, than bùn,…

Trước khi trồng khoảng 10 ngày cần bón lót cho đất và dùng vôi rắc lên đất và phơi ải để xử lý các mầm bệnh tiềm ẩn.

Chuẩn bị hạt giống

Tùy theo sở thích mà bạn chuẩn bị hạt giống. Dưa hấu có nhiều loại: trái to tròn, trái dài, dưa hấu ruột đỏ, dưa hấu ruột vàng, dưa hấu không hạt,…  Bạn nên chọn loại chất lượng để đảm bảo tỷ lện nảy mầm cao.

Địa điểm trồng dưa hấu

Đây là một loại cây trồng ưa nắng, ưa gió. Do đó, việc chọn địa điểm sẽ quyết định năng suất của dưa.

Sân thượng là nơi lý tưởng. Nhưng nếu nhà bạn không có sân thượng thì ban công hay trên vách tường cũng là nơi thích hợp. Tránh trồng ở những nơi kém sáng.

Do dưa hấu là loại dây leo nên bạn cần có không gian leo giàn cho cây. Tối thiểu nơi trồng dưa phải có chiều cao 1,5m.

Dưa hấu cần leo giàn tầm 1,5m
Dưa hấu cần leo giàn tầm 1,5m

Cách trồng dưa hấu từ hạt

Do hạt dưa hấu có vỏ cứng nên việc ngâm ủ hạt giúp quá trình gieo trồng dễ dàng hơn và tăng tỷ lệ nảy mầm cho hạt.

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và ủ vào khăn ấm. Đặt ở nơi có ánh sáng chiếu vào và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm.

Sau 3 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn đem hạt đi trồng xuống đất hoặc có thể dùng viên nén xơ dừa hoặc bầu ươm để ươm hạt cho đến khi được 3 lá mầm rồi mới trồng cây con xuống đất đã chuẩn bị.

Cây dưa hấu con
Cây dưa hấu con

Chăm sóc, bón phân cho dưa hấu

Kỹ thuật chăm sóc giúp dưa hấu phát triển mạnh mẽ, cho trái ngon ngọt. Trong quá trình trồng dưa hấu, bạn nên lưu ý việc tưới nước và bón phân cũng như cách làm giàn, thụ phấn,.. cho dưa. Cụ thể:

Tưới nước

Khi trồng dưa hấu, mỗi ngày bạn duy trì đều đặn 2 lần tưới nước vào sáng sớm và chiều mát cho cây. Tuy ưa nước nhưng không phải tưới nhiều là tốt, nếu cây thừa nước cũng sẽ chậm phát triển. Nếu được bạn nên tưới nước cho dưa hấu bằng nước vo gạo để cung cấp dinh dưỡng cho đất nuôi cây và trái.

Khi xuất hiện những trái đầu tiên, bạn bắt đầu giảm lượng nước tưới. Nước được tưới vào gốc, tránh việc tưới nước lên thân hay hoa hoặc trái dưa.

Bón phân

Phân trùn quế: Cung cấp dinh dưỡng cho giai đoạn cây mới trồng.

Giai đoạn cây ra hoa kết trái, bạn hãy bón phân hữu cơ để trái to và ngọt hơn.

Cách bón như sau:

 • Sau khi trồng cây, bạn dùng phân lân để bón gốc.
 • Sau khi trồng dưa hấu được 25 ngày, bạn tiếp tục bón phân lân 1 đợt nữa. Và tiếp tục lặp lại như vậy ở 25 ngày tiếp theo.
 • Bạn có thể bón thúc bang phân Super Hume hoặc phân NPK.

Làm giàn cho dưa hấu

Việc làm giàn cần tiến hành khi trồng dưa hấu được 1 tháng. Giàn sẽ giúp nâng đỡ thân và trái dưa. Đồng thời nó còn giúp trái dưa hấu có không gian phát triển, từ đó nó mọng nước và ngon ngọt hơn.

Bạn có thể làm giàn bằng các thanh tre, gỗ, sắt hoặc nhựa. Dựng đứng những trụ giàn rồi đan dây chéo nhau. Lưu ý buộc dây cho thật kỹ, chống việc xiêu vẹo, gãy đổ giàn.

Khi trái dưa hấu lớn, bạn dùng túi lưới treo dưa lên trên giàn.

Treo trái dưa hấu lên giàn
Treo trái dưa hấu lên giàn

Thụ phấn cho hoa

Bạn nên thụ phấn cho cây khi hoa nở rộ (1 tháng sau khi trồng) và vào buổi sáng 7-9h.

Bạn ngắt hoa đực, chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

Việc thụ phấn nhân tạo giúp ra trái đều nhau, dễ chăm sóc và nuôi trái. Nếu bạn muốn ra trái từ từ thu hoạch dần thì không cần tiến hành việc này, ong sẽ giúp bạn.

Phòng trừ sâu bệnh cho dưa hấu

Đối với việc trồng dưa hấu tại nhà, do số lượng ít lại được chăm sóc kỹ nên tình trạng sâu bệnh cũng ít xuất hiện. Nhưng bạn cũng cần biết những loại sâu bệnh thường gặp để nhanh chóng xử lý. Dưa hấu thường bị 1 số loại sâu bệnh hại sau đây:

 • Bọ dưa. Phòng trừ bằng cách: Bắt, xua đuổi bằng tay, dùng vợt hay phun thuốc Politrin, Baythroid, Admire, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước.
 • Trước khi cây ra hoa, bạn nên rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc dưa (kết hợp khi bón phân thúc).
 • Sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách phun thuốc Ofunack, Fenvalerate, Polirin, Oncol, Sumicidin, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước.
 • Bọ trĩ. Phòng trừ bằng cách: Kiểm tra dưa hấu thường xuyên. Phun thuốc ngay khi bọ trĩ xuất hiện. Thay đổi loại thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ kháng thuốc. Thuốc hữu hiệu là: Phun thuốc Đầu Trâu FEAT 25 EC liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước. Hoặc Regen, Admire, Danitol, Oncol, Confidor.
 • Sâu ăn tạp (Spodoptera litura). Bạn cần cày ải, phơi đất, vệ sinh đất trước khi trồng dưa hấu. Rải thuốc hạt khử đất để diệt sâu, nhộng sống trong đất. Ngắt bỏ ổ trứng hay sâu non ngay khi phát hiện.

Bạn có thể phun các loại thuốc: Supracide, Ambush, Karate, Atabron, Shersol, Lorsban ở giai đoạn sâu non.

Ngoài ra còn các loại sâu khác như: Sâu ăn lá, rầy mềm và các bệnh quan trọng như bệnh héo rũ cây con, bệnh chảy nhựa thân, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nứt thân chảy mủ, bệnh héo vi khuẩn và bệnh khảm nên sử dụng OLICIDE 0 DD liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl nước hoặc THUMB liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl.

Thu hoạch

Khoảng 2 tháng tử ngày gieo trồng, bạn tiến hành lựa những trái chín thu hoạch dần. Thường dưa sẽ chín ngon sau 30 ngày kể từ ngày thụ phấn.

Tiến hành thu hoạch sau 2 tháng gieo trồng
Tiến hành thu hoạch sau 2 tháng gieo trồng

Trên đây là những kiến thức quan trọng giúp cho việc trồng dưa hấu tại nhà của bạn đạt hiệu quả. Hãy tiến hành từng bước như hướng dẫn để có những trái dưa hấu ngon ngọt đãi cả nhà.

Chúc bạn thu được thành quả như ý!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Trồng rau má tại nhà siêu dễ

Trồng rau má tại nhà siêu dễ

Ngày đăng: 29-05-2020

Ai cũng biết rau má chứa nhiều vitamin và chất xơ, nó làm dịu mát cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Nhưng bạn có muốn trồng rau má tại nhà không? Avi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng siêu dễ mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn!

Cách trồng mồng tơi lớn nhanh như thổi

Cách trồng mồng tơi lớn nhanh như thổi

Ngày đăng: 28-05-2020

Bạn từng trồng nhưng nó lại còi cọc, không cho nhiều lá? Hay bạn đang muốn học cách trồng mồng tơi sao cho chúng lớn nhanh như thổi và cho thu hoạch quanh năm? Hãy tìm hiểu cùng với bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những gì bạn cần.

Cách trồng bí đỏ năng suất cao

Cách trồng bí đỏ năng suất cao

Ngày đăng: 28-05-2020

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô tuy dễ trồng nhưng nhiều người trồng không hiệu quả, có khi lá xanh tốt nhưng lại không đậu trái nào. Bạn có muốn biết cách trồng bí đỏ đơn giản nhưng lại cho năng suất cao không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ẩn