Hoa mẫu đơn trồng có khó không?

Nhắc đến hoa mẫu đơn có lẽ bạn sẽ liên tưởng ngay đến sự phú quý, quyền uy nhưng cũng rất duyên dáng, đáng yêu. Nhiều người yêu thích loài hoa này và muốn sở hữu chúng nhưng lại ngại không biết cách trồng có khó không. Để giải đáp vấn đề này hôm nay AVi Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về loài hoa quyền quý này và cách trồng cũng như chăm sóc chúng. Tuy loài hoa này khó trồng hơn những loài hoa khác nhưng hiểu được chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trồng hoa. Cùng tìm hiểu nhé!

Loài hoa quyền quý
Loài hoa quyền quý

Về hoa mẫu đơn

Đây là loài hoa xuất xứ từ Trung Quốc và có khá nhiều loại. Người ta phân loại hoa này theo màu sắc, hình dạng và thời gian nở hoa của chúng.

 • Theo màu sắc: mẫu đơn có khá nhiều màu gồm: trắng, vàng, hồng, lam, xanh, đen, tím, đỏ,…
 • Theo hình dạng: chúng ta có loại đơn tràng, trùng nửa tràng và tràng kép.
 • qTheo thời gian hoa nở: nở sớm, nở muộn và hoa nở vừa.

Hoa mẫu đơn là loài cây ưa sáng, nếu bạn trồng hoa trong bóng râm, trong nhà hoặc nhũng nơi thiếu sáng, cây sẽ không sinh trưởng phát triển tốt. Là loài hoa có sức chịu hạn cũng như chịu lạnh tốt nhưng lại khá sợ úng ngập. Dựa theo những đặc tính này mà bạn lựa chọn thời điểm cũng như vị trí trồng phù hợp.

Ngoài ra, cây còn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Chúng phù hợp với những nơi có địa hình cao ráo, thông thoáng, thoát nước tốt. Cây dễ dàng bị thối rễ, úng thân chỉ với vài ngày gặp mưa lớn mà nước không thoát kịp. Do vậy, việc trồng hoa mẫu đơn khá khó khăn.

Hoa mẫu đơn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ
Hoa mẫu đơn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ

Chuẩn bị

Đất và dụng cụ trồng

Trước khi trồng hoa mẫu đơn, bạn nên chuẩn bị loại đất tơi xốp, thoáng khí và phải đảm bảo giàu dinh dưỡng. Cây không phù hợp với những loại đất mặn.

Trước khi trồng, bạn nên bón lót bằng phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Mẫu đơn là cây thân gỗ, khi trồng nên trồng sâu xuống đất để bộ rễ bám sâu lấy dinh dưỡng nuôi cây nên nếu trồng trong chậu, bạn phải chọn loại chậu có độ cao thích hợp.

Giống hoa mẫu đơn

Như đã giới thiệu bên trên, loài hoa này được phân loại thành khá nhiều giống. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn hạt giống hoa mẫu đơn phù hợp.

Thị trường hạt giống hoa khá sôi động, bạn nên lưu ý chọn nơi uy tín và kiểm tra gói hạt giống cẩn thận để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn cách trồng bằng gốc để rút ngắn thời gian chăm sóc đợi cây nở hoa. Tùy nhu cầu và sở thích mà bạn lựa chọn cách trồng phù hợp.

Loài hoa này có khá nhiều màu sắc
Loài hoa này có khá nhiều màu sắc

Cách trồng hoa mẫu đơn

Cách trồng hoa này tuy hơi lâu và tốn công sức nhưng bạn sẽ nhận lại những cây con khỏe mạnh, mang những đặc tính tốt và cây có tuổi thọ cao. Bạn nên tiến hành trồng hoa vào giai đoạn lập thu để đảm bảo cây đủ sức khỏe trước khi mùa lạnh đến.

Sau khi chuẩn bị đất, dụng cụ trồng và hạt giống, bạn hãy tiến hành những bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn xới xáo cho đất thật tơi xốp, gieo hạt giống hoa mẫu đơn vào đất, mỗi hạt cách nhau khoảng 25cm.
 • Bước 2: Bạn đem chậu cây đặt nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sơm và chiều mát để cấp ẩm cho hạt nảy mầm.
 • Bước 3:Khi hạt đã nảy mầm và phát triển thành cây con tầm 10 – 15cm, bạn di chuyển cây ra nơi có ánh nắng để cây quang hợp tốt hơn.

Thời gian chăm sóc cây khá lâu cây mới trưởng thành và nở hoa. Từ ngày gieo hạt đến ngày ra hoa thông thường mất khoảng 3 năm.

Trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

Do quá trình trồng hoa mẫu đơn bằng hạt quá lâu mới được cây trưởng thành và nở hoa nên nhiều người đã lựa chọn cách trồng cây bằng gốc. Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn những cây có tuổi thọ khoảng 4 – 5 năm. Chuẩn bị chậu trồng với đường kính ít nhất 30cm và có chiều cao tối thiểu 60 – 70cm.
 • Bước 2: Tiến hành đào cả gốc cây lên, đặt cây ở nơi râm mát và khô thoáng 1 ngày.
 • Bước 3: Dùng dao thật bén để cắt chồi. Mỗi cây bạn cắt tầm 3 – 5 chồi, cắt bỏ rễ to, bôi sunphat đồng 1%. Sau đó, bạn đặt chồi vào nơi râm mát tầm 1 – 2 ngày mới đem đi trồng.
 • Bước 4: Đào hố sâu 20 – 30cm tùy theo độ sâu của rễ cây cũ. Sau đó, đặt cây vào (lưu ý trải rễ cây phân bố đều trong hố trồng). Cố định cây và lấp đất vào để đất giữ cây đứng thẳng.
 • Bước 5: Đặt chậu ở nơi râm mát, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp. Để nguyên cây như vậy không tưới nước bón phân gì trong khoảng 1 tháng. Sau đó tưới nước và chăm sóc bình thường.

Thông thường, cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc sẽ rút ngắn thời gian nở hoa của cây. Bạn chỉ mất tầm 1 năm là cây ra hoa. Vì vậy cách này được nhiều người lựa chọn.

Có 2 cách trồng hoa mẫu đơn
Có 2 cách trồng hoa mẫu đơn

Kỹ thuật chăm sóc hoa mẫu đơn

Tưới nước

Trong quá trình cây sinh trưởng, bạn phải đảm bảo tưới nước đều đặn để cây không thiếu nước nhưng tuyệt đối không được tưới quá đẫm vì loài hoa này rất khó tính, chúng không chịu được ngập úng.

Khi cây được 1 năm tuổi trở đi, nhu cầu nước giảm xuống. Bạn chỉ cần tưới cách ngày hoặc 2 ngày 1 lần là đủ cho cây phát triển khỏe mạnh.

Bón phân

Sau khi hạt giống nảy mầm tầm 10 – 15 ngày, bạn bón thúc cho cây 1 đợt phân để cây phát triển. Bạn nên hòa loãng phân với nước rồi tưới vào gốc cây. Cứ 20 – 30 ngày bạn bón cho cây 1 đợt phân như vậy.

Bạn cũng có thể định kỳ bón phân cho hoa mẫu đơn thành 4 đợt vào những thời điểm sau đây:

 • Đợt thứ nhất: cuối thời kỳ đâm chồi vào mùa xuân. Bón phân NPK.
 • Đợt 2: Trước khi ra hoa 1 tháng, bạn cũng dùng phân NPK bón cho cây.
 • Đợt 3: Sau khi ra hoa, bạn cũng bón NPK nhưng tăng lượng phân lên để cây nuôi hoa được lâu hơn.
 • Đợt 4: Vào mùa đông, bạn chỉ cần dùng phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai bón cho cây.

Làm cỏ và cân chỉnh nhiệt độ và ánh sáng cho cây

Bạn nên thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây để gốc cây thông thoáng đồng thời đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây (không bị cỏ hút hết dinh dưỡng trong đất).

Do đặc tính không ưa nhiệt độ cao nên vào những ngày nắng nóng, bạn nên làm mái che. Tuy nhiên, bạn đừng nên che chắn quá kỹ khiến cây thiếu ánh sáng mặt trời và ban đêm nên giở mái che để cây hòa mình với môi trường tự nhiên tránh hiện tượng rụng lá.

Tỉa bớt cành, lá khô và cách tỉa hoa

Nếu cây hoa mẫu đơn của bạn xuất hiện những cành khô (thường là sau mùa đông hoặc có sương muối), bạn nên loại bỏ chúng ngay, loại bỏ cả những lá khô hoặc những lá chuyển màu vàng. Việc này đảm bảo thẩm mỹ cho cây vừa đề phòng những cành lá này rụng xuống gốc sẽ giữ nước gây úng hỏng gốc cây.

Thường khi trồng hoa, ai cũng mong muốn cây nở hoa nhiều. Tuy nhiên, AVi lại khuyên bạn tỉa bớt hoa, nghe có vẻ không hợp lý đúng không? Nhưng bạn đừng tiếc nhé! Việc cây ra hoa quá nhiều tỷ lệ thuận với lượng dinh dưỡng mất đi của cây. Do đó, bạn lựa chọn những hoa mẫu đơn đơn đẹp nhất để giữ lại và loại bỏ những hoa nhỏ hơn, xấu hơn. Nếu bạn không tiến hành việc này, cả cây hoa của bạn sẽ nở nhiều hoa nhưng chất lượng không đảm bảo, không có hoặc hiếm có hoa đạt chuẩn về kích thước cũng như màu sắc hoa.

Cây ra hoa quá nhiều tỷ lệ thuận với lượng dinh dưỡng mất đi của cây
Cây ra hoa quá nhiều tỷ lệ thuận với lượng dinh dưỡng mất đi của cây

Tóm lại, việc trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn khá phức tạp và mất thời gian. Nhưng nếu yêu loài hoa này, chăm sóc chúng mỗi ngày sẽ giúp bạn thư giãn thoải mái hơn nên thời gian và công sức của bạn bỏ ra cũng rất đáng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn và giúp bạn trồng được những chậu hoa như ý.

Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Cách trồng hoa thiên lý ra hoa quanh năm tưởng khó mà dễ ợt

Cách trồng hoa thiên lý ra hoa quanh năm tưởng khó mà dễ ợt

Ngày đăng: 23-06-2020

Cách trồng hoa thiên lý khá dễ nhưng sao nhiều người trồng không nở hoa quanh năm hoặc chỉ nở vài năm rồi cỗi? AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết đơn giản để có giàn hoa thiên lý cực “xịn”!

Cách trồng hoa vạn thọ như thế nào để nở đúng dịp tết?

Cách trồng hoa vạn thọ như thế nào để nở đúng dịp tết?

Ngày đăng: 22-06-2020

Theo lời ba tôi “Cách trồng hoa vạn thọ tuy rất đơn giản nhưng để chúng nở hoa đều, đẹp và nở đúng dịp Tết thì phải có bí quyết”. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ bí quyết ấy cùng các độc giả của AVi.

Cách trồng cây hương thảo đơn giản nhất

Cách trồng cây hương thảo đơn giản nhất

Ngày đăng: 21-06-2020

Cách trồng hương thảo đơn giản nhất tiết kiệm thời gian nhất dành cho bạn. Hương thảo vừa làm đẹp, vừa thơm, vừa đuổi muỗi,… rất tốt.

Ẩn