Cách trồng hoa thiên lý ra hoa quanh năm tưởng khó mà dễ ợt

Hoa thiên lý không chỉ được biết đến với các món ăn ngon mà nó còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa các bệnh như trĩ, đau nhức xương khớp, rôm sảy ở trẻ,… Nó còn giúp an thần, chữa chứng mất ngủ. Chính vì vậy mà nhiều người tìm cách trồng hoa thiên lý để tự trồng tại nhà vừa lấy hoa vừa làm bóng mát cho khoảng sân hay góc sân thượng gia đình. Biết được nhu cầu này, hôm nay AVi Việt Nam chia sẻ cho quý độc giả cách trồng, cách kích thích chúng ra hoa quanh năm và cách chăm sóc khiến cây lâu cỗi để bạn có thể tự tin trồng ngay cho gia đình thân yêu của mình một giàn hoa thiên lý.

Hoa thiên lý
Hoa thiên lý

Về hoa thiên lý

Hoa thiên lý còn có tên gọi khác là hoa dạ lý hương vì ban đêm chúng tỏa hương thoang thoảng. Thiên lý là loại cây lấy hoa dễ trồng, khả năng chống sâu bệnh cao.

Thân cây dạng dây leo, thích hợp với việc trồng thành giàn. Chính vì vậy mà ngoài làm món ăn, chữa bệnh, nhiều người trồng hoa thiên lý để chúng leo giàn làm mát không gian nhà ở.

Giàn hoa thiên lý ưa sáng, ưa gió, sinh trưởng và phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ từ 20 – 35 độ C.

Thiên lý còn có tên gọi khác là hoa dạ lý hương
Thiên lý còn có tên gọi khác là hoa dạ lý hương

Chuẩn bị

Thời điểm trồng

Bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào quanh năm. Nhưng để cách trồng hoa thiên lý nhanh ra hoa và có thể ra hoa quanh năm thì bạn nên trồng vào khoảng từ tháng 6 cho đến tháng 8 dương lịch.

Đất trồng

Để trồng hoa thiên lý, bạn nên chọn đất thịt pha cát. Đất phải đảm bảo yêu cầu về độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cũng như khả năng thoát nước tốt. Thiên lý không ưa đất úng ngập dễ thối rễ, chết cây.

Trước khi trồng, bạn nên bón lót bằng phân chuồng ủ hoai, một ít phân NPK và phân lân để cung cấp dinh dưỡng. Đồng thời xới đất cho tơi xốp. Việc này nên được tiến hành trước khi trồng khoảng 10 ngày.

Giống hoa thiên lý

Khâu chọn giống là khâu quan trọng quyết định đến sản lượng cũng như chất lượng hoa sau này.

Bạn có thể lựa chọn hạt giống ở những nơi uy tín để có hạt giống hoa thiên lý chất lượng, không sâu bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao.

Ngoài ra, hoa thiên lý còn được trồng bằng dây có sẵn (mua tại các trại cây giống). Có 2 loại:

 • Dây lươn: Sau khi trồng, cây khỏe mạnh, tuổi thọ cây đến 4 – 5 năm. Nhưng thời gian ra hoa khá chậm.
 • Dây thân: Sau khi trồng, cây khỏe mạnh ra hoa nhanh hơn so với dây lươn nhưng tuổi thọ không cao, chỉ tầm 2 – 3 năm.

Theo tham khảo ý kiến của các chuyên gia thì AVi đề nghị bạn lựa chọn dây thân để thu hoạch nhanh, năng suất cao, tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn nhất.

Nếu bạn không tiện mua dây thân có sẵn thì AVi Việt Nam cũng hướng dẫn bạn cách đơn giản để trồng hoa thiên lý từ những nhánh dây.

Giống hoa thiên lý
Giống hoa thiên lý

Cách trồng hoa thiên lý bằng cành

Hoa thiên lý khá dễ trồng, bạn tiến hành tuần tự theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị những đoạn cành hơi già (không quá già nhưng không được quá non), cành đã chuyển màu xám, to khỏe, không sâu bệnh để hạn chế sâu bệnh sau này cho giàn hoa thiên lý. Cắt thành từng đoạn dài 20 – 30 cm, bôi tro bếp lên để cành không bị chảy nhựa dẫn đến mất nước, giảm sức sống.
 • Bước 2: Tiến hành giâm cành: Bạn nhúng những đoạn cành vào dung dịch Atonik để kích thích cành ra rễ nhanh. Sau đó, giâm cành vào bầu ươm sâu 5 – 7cm. Dùng rơm rạ hoặc tro trấu ủ gốc để chắn gió và bào vệ cành giâm. Đặt bầu ươm ở nơi thoáng mát và duy trì việc tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.
 • Bước 3: Sau 15 – 20 ngày, cành giâm ra rễ và phát triển đến độ cao 50 – 60cm. Lúc này bạn mang bầu ươm đi trồng xuống đất.
 • Nếu ở nhà phố, không có đất trồng bạn có thể lựa chọn cách trồng hoa thiên lý trong thùng xốp vẫn đảm bảo sản lượng cũng như chất lượng hoa. Nên chọn thùng có kích thước lớn và lưu ý thoát nước cho cây.
 • Nếu trồng ở ngoài đất, bạn nên lên luống cao 35 – 40cm và đào hố sâu 40 – 50cm để trồng. Mỗi dây thiên lý cách nhau tối thiểu 2m để đủ không gian phát triển về sau.
 • Bước 4: Sau khi trồng, vì dây thiên lý khá yếu ớt nên bạn cắm cọc cao 1m – 1,5m cạnh gốc cây rồi buộc dây để dây thiên lý có điểm tựa. Đồng thời, trong tuần đầu tiên, bạn cần che phủ cho cây để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Cách trồng hoa thiên lý bằng cành
Cách trồng hoa thiên lý bằng cành

Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước

Mỗi ngày bạn tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây phát triển tốt thì giãn số lần tưới ra, chỉ cần tưới cách ngày hoăc 2 – 3 ngày/lần.

Đảm bảo đủ nước, không để gốc quá khô nhưng đừng tưới đẫm nước. Đặc biệt là khi cây chớm nụ.

Bón phân

Để cách trồng hoa thiên lý được hoàn hảo thì không thể thiếu việc bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây. Thời gian bón phân như sau:

 • Sau khi trồng vào chậu hay trồng ra đất được 2 tuần, bạn dùng phân trùn quế hoặc phân chuồng để bón.
 • Cứ sau 2 – 3 tuần bạn lại bón tiếp 1 đợt như vậy thì đảm bảo cây đủ sức cho nhiều hoa.

Làm giàn cho hoa thiên lý

Việc làm giàn giúp cây phát triển tốt, hứng được nhiều ánh sáng hơn và tạo điều kiện ra hoa nhiều hơn.

Tùy vào địa điểm trồng cũng như sở thích của bạn mà có cách làm giàn khác nhau. Có thể làm giãn chữ A hay kiểu giàn mướp, giàn bầu,… Bạn cũng có thể tận dụng giàn hoa thiên lý làm nơi thư giãn uống trà, thưởng thức mùi hương thoang thoảng của hoa.

Cần đảm bảo giàn được làm vững chắc và dễ bám để dây phát triển mạnh. Ngoài ra, khi dây leo lên giàn, bạn cũng cần theo dõi định hướng leo cho mỗi dây, không để leo chồng chéo lên nhau mất thẩm mỹ mà lại cho năng suất kém.

Làm giàn giúp cây hứng được nhiều ánh sáng và tạo điều kiện ra hoa nhiều hơn
Làm giàn giúp cây hứng được nhiều ánh sáng và tạo điều kiện ra hoa nhiều hơn

Kích thích hoa thiên lý trổ hoa quanh năm

Thông thường nếu bạn chỉ nắm được cách trồng hoa thiên lý và cách chăm sóc như trên, giàn hoa nhà bạn sẽ chỉ nở vào mùa nắng. Mùa đông, do thời tiết lạnh nên đa số thiên lý ngưng ra hoa. Nhưng nếu bạn nắm được bí quyết kích thích sau đây thì giàn hoa thiên lý nhà bạn sẽ có xu hướng nở hoa không ngừng:

 • Tỉa bỏ những cành ốm yếu, cành sâu bệnh và các cành phụ. Mỗi gốc chỉ để nhánh chính.
 • Dùng phân hữu cơ, phân vi sinh và tưới nước nhiều để kích thích cây sinh trưởng phát triển mạnh.

Theo đó, đến mùa xuân, những cành chính sẽ đâm chồi và ra hoa.

Ngoài ra, việc thắp đèn cũng kích thích cây ra hoa. Bạn có thể nhờ ánh sáng đèn hỗ trợ chiếu sáng cho cây vào tầm tháng 2 âm lịch. Bạn chỉ cần thắp từ 19 – 22h đêm và tiếp tục từ 3h – 5h sáng là đủ để cây nhanh chóng ra hoa.

Bí quyết kích thích nở hoa quanh năm
Bí quyết kích thích nở hoa quanh năm

Phòng trị bệnh cho hoa thiên lý

Đây là loài cây ít bị sâu bệnh tấn công nhưng trong quá trình học cách trồng hoa thiên lý, bạn cũng nên nắm những nguyên tắc phòng chống sâu bệnh hại cây sau đây:

Vào mùa mưa

Nếu lượng nước ở gốc cây không thoát kịp sẽ là môi trường thuận lợi để các loại nấm bệnh sinh sôi. Chúng thường gây thối rễ, thối gốc dẫn đến chết cây hoặc giảm năng suất hoa.

Biện pháp phòng chống là bạn hãy luôn đảm bảo đất trồng thoát nước tốt, cành lá cây thông thoáng, thường xuyên tỉa cành lá tránh để cành lá um tùm.

Nếu không xử lý thủ công được thì bạn có thể dùng thuốc trừ nấm như Aliettel, Benlat C, Ridomil,... để phun lên lá và tưới vào những gốc bị bệnh hại.

Vào mùa nắng

Nếu bạn không cung cấp đủ nước tưới cho cây, rầy rệp, rầy mềm, rập sáp hay bọ trĩ dễ tấn công.

Trường hợp bạn xử lý thủ công bằng cách bắt giết không được nữa thì hãy dùng thuốc Supracide để phun lên cây.

 

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 3 tháng là bạn đã thu hoạch được những chùm hoa đầu tiên để chế biến món ăn yêu thích rồi đấy. Khi thu hoạch, bạn nên tiến hành vào buổi sáng.

Nắm vững  và áp dụng đúng cách trồng hoa thiên lý cũng như chế độ chăm sóc cây thật tốt sẽ giúp bạn thu hoạch liên tục mỗi tháng.

Trong quá trình thu hoạch, bạn nên kết hợp việc tỉa bỏ những chùm hoa già, lá già hay ngọn già của cây để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

Sau mỗi đợt thu hoạch, để hồi sức cho cây bạn nên xới xáo, bón phân PK, phân hữu cơ,.. cho cây. Đồng thời mỗi năm bạn nên cắt bỏ tất cả nhánh phụ, cành lá phụ của cây chỉ để nhánh chính để cây lâu bị cỗi dẫn đến khả năng cho hoa kém.

Thu hoạch hoa thiên lý và chế biến những món ăn tùy ý
Thu hoạch hoa thiên lý và chế biến những món ăn tùy ý

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về cách trồng hoa thiên lý, cách chăm sóc, làm giàn và đặc biệt là bí quyết kích thích hoa nở quanh năm và kéo dài tuổi thọ của giàn hoa thiên lý. Đừng ngần ngại, nếu có không gian thì bạn hãy thử trồng một giàn tại nhà nhé! Đảm bảo gia đình bạn sẽ vừa có hoa thiên lý siêu sạch bổ dưỡng dùng quanh năm lại còn có giàn che mát cho con cháu nô đùa hoặc có không gian đặt bàn trà ngay bên dưới giàn hoa thơm nữa đấy.

Chúc bạn thành công với một giàn hoa thiên lý chất lượng nhé!

Bình luận về bài viết này
 • 10:09 15/12/2021 Nguyễn thế nam

  Mình ở Easar Eakar đắk lắc cũng đang có ý định trồng, nhưng đang no ngại đầu ra khi mình có sản phẩm thì sẽ bán ở đâu, giúp mình với, cảm ơn các bạn nhé

 • 10:08 15/12/2021 Nguyễn thế nam

  Mình ở Easar Eakar đắk lắc cũng đang có ý định trồng, nhưng đang no ngại đầu ra khi mình có sản phẩm thì sẽ bán ở đâu, giúp mình với, cảm ơn các bạn nhé

 • 09:49 02/11/2021 Hải nguyễn

  Cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa thiên lý và các khắc phục hạn chế của cây để hoa ra được nhiều và quanh năm

 • 06:19 31/10/2021 Trịnh Văn Hưng

  Cảm ơn đã chia sẻ chân tình việc trồng cây hoa thiên lý.Mình đã trồng chục năm nay,thu hoạch không nhiều do không gian hẹp, những chia sẻ của bạn rất đúng như thực tế.

 • 13:17 20/08/2021 Phan công tư

  Mình đã xem và đang phương án trồng vai nghìn m²nhưng đang phân vân trên thị trường có những loại giống nào và nên trồng loại nào và địa chỉ mua dây làm giống
Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Cách trồng hoa vạn thọ như thế nào để nở đúng dịp tết?

Cách trồng hoa vạn thọ như thế nào để nở đúng dịp tết?

Ngày đăng: 22-06-2020

Theo lời ba tôi “Cách trồng hoa vạn thọ tuy rất đơn giản nhưng để chúng nở hoa đều, đẹp và nở đúng dịp Tết thì phải có bí quyết”. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ bí quyết ấy cùng các độc giả của AVi.

Cách trồng cây hương thảo đơn giản nhất

Cách trồng cây hương thảo đơn giản nhất

Ngày đăng: 21-06-2020

Cách trồng hương thảo đơn giản nhất tiết kiệm thời gian nhất dành cho bạn. Hương thảo vừa làm đẹp, vừa thơm, vừa đuổi muỗi,… rất tốt.

Cách trồng hoa địa lan theo cách của nhà vườn

Cách trồng hoa địa lan theo cách của nhà vườn

Ngày đăng: 20-06-2020

Cách trồng địa lan như thế nào để nở hoa đẹp? Chăm sóc như thế nào để cây lâu cỗi? AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết này.

Ẩn