Cách trồng hoa vạn thọ như thế nào để nở đúng dịp tết?

Tôi vẫn nhớ tuổi thơ của mình gắn liền với hình ảnh những luống hoa vạn thọ ba tôi trồng trước nhà mà ai đi ngang qua cũng ngoảnh lại nhìn. Hỏi ra mới biết ba tôi có cách trồng hoa vạn thọ rất đơn giản nhưng muốn chúng nở hoa đều đẹp và đặc biệt là nở đúng dịp Tết Nguyên Đán thì phải hiểu về hoa vạn thọ và có bí quyết chăm sóc chúng. Được biết bí quyết này chưa được nhiều người biết đến nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ lên AVi Việt Nam để thông qua đây, độc giả của mình cũng có thể trồng và chăm sóc được những chậu vạn thọ vạn người mê như ba tôi.

Hoa vạn thọ mang đến sự trường thọ, may mắn, bình an
Hoa vạn thọ mang đến sự trường thọ, may mắn, bình an

Về hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ với màu vàng chủ đạo luôn là màu sắc làm bừng sáng không gian. Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh hoa vạn thọ gắn liền với Tết cổ truyền của dân tộc. Mà do người ta muốn mượn tên gọi “vạn thọ” cũng như màu vàng rực rỡ này để cầu bình an, sức khỏe, trường thọ và may mắn cho dịp đầu năm.

Ngoài màu vàng, hoa vạn thọ còn có loại màu cam. Ngày nay có khá nhiều loài hoa vạn thọ như: vạn thọ Pháp, vạn thọ Thái,… nhưng phổ biến nhất là giống vạn thọ cao và vạn thọ lùn.

Vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại rất tốt.

Chuẩn bị

Dụng cụ trồng

Nếu trồng tại nhà, bạn có thể trồng theo luống nếu có đất để hoa nở thành những thảm hoa dày đẹp.

Nếu không bạn có thể trồng trong chậu và đặt cạnh nhau. Tùy theo số lượng cây mà bạn chọn kích thước chậu phù hợp.

Đối với chậu đường kính tầm 18 – 20cm, bạn nên trồng 1 gốc hoa vạn thọ, chậu càng lớn bạn càng trồng được nhiều gốc hơn.

Đừng quên đáy chậu phải có lỗ thoát nước nhé!

Đất trồng

Trước khi học cách trồng hoa vạn thọ, bạn phải chuẩn bị được đất phù hợp. Vạn thọ ưa đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước nhanh, chống úng ngập.

Ngoài ra, đất phải sạch sẽ, tiêu diệt mầm bệnh.

Bạn có thể trộn đất với tro trấu, xơ dừa và phân chuồng ủ hoai để tăng dinh dưỡng cho đất trước khi trồng.

Hạt giống hoa vạn thọ và thời điểm trồng

Có 2 loại giống hoa vạn thọ phổ biến là vạn thọ lùn và vạn thọ cao.

 • Vạn thọ lùn chỉ có chiều cao 40 – 45cm, thời gian nở hoa là 60 – 65 ngày kể từ ngày gieo hạt.
 • Vạn thọ cao chỉ có chiều cao 65 – 70cm, thời gian nở hoa là 65 – 70 ngày kể từ ngày gieo hạt.

Tùy sở thích mà bạn lựa chọn hạt giống hoa vạn thọ phù hợp.

Hoa vạn thọ là loại hoa có thể trồng quanh năm nhưng nếu muốn trồng hoa vạn thọ nở hoa đúng dịp Tết bạn phải trồng vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 10 âm lịch. Để đến gần Tết nguyên đán là hoa nở. Khi nở, tuổi thọ của hoa đến tận 30 ngày nên nhà bạn sẽ có sắc xuân tươi tắn suốt tháng Giêng.

Cách trồng hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ có cách trồng khá đơn giản. Bạn tiến hành lần lượt theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Gieo hạt giống xuống đất. Bạn có thể gieo trực tiếp vào chậu hoặc dùng bầu đất để gieo hạt. AVi hướng dẫn bạn gieo thẳng ra chậu để đơn giản.
 • Hạt giống được gieo thẳng xuống đất sau đó phủ nhẹ lớp tro trấu khảng 1 cm lên mặt. Tưới phun sương nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất. Đặt chậu nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng gắt. Hoặc bạn có thể dùng màn hay bìa carton che chắn cho chậu cây.
 • Sau 2 – 3 ngày, hạt giống nảy mầm. Tiếp tục tưới nước hàng ngày để cây phát triển. Sau 5 – 6 ngày bạn gỡ vật che chắn để cây đón ánh nắng buổi sáng phát triển khỏe mạnh. Tầm 10h sáng, bạn tiếp tục che chắn cây con lại.
 • Sau 15 ngày, cây đạt chiều cao tầm 10cm. Lúc này bạn không cần che chắn cho cây nữa.
Hoa vạn thọ có thể được trồng theo luống hoặc trong chậu tùy sở thích
Hoa vạn thọ có thể được trồng theo luống hoặc trong chậu tùy sở thích

Kỹ thuật chăm sóc hoa vạn thọ

Như đã nói ban đầu, cách trồng hoa vạn thọ khá dễ nhưng bạn phải nắm được bí quyết chăm sóc cây từ việc tưới nước, bón phân, theo dõi phòng sâu bệnh cho cây. Đặc biệt là kỹ thuật ức chế nở hoa nếu những chậu vạn thọ của bạn có dấu hiệu nở hoa sớm. Cùng theo dõi tiếp nhé!

Tưới nước

Giai đoạn mới gieo hạt, cần duy trì tưới phun sương đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Khi cây được 15 ngày tuổi, bạn nên tưới nhiều nước hơn. Ngày tưới 3 lần (thêm 1 lần tưới lúc 10h sáng).

Vạn thọ là loài cây ưa nước nhưng kỵ ngập. Khi tưới bạn nên tưới nhiều nước nhưng đồng thời phải đảm bảo lỗ thoát nước của chậu hoạt động tốt. Nên kê chậu lên cách đất 1 khoảng để tránh bít lỗ thoát nước của chậu.

Bón phân

Bý quyết cung cấp dinh dưỡng của ba tôi là dùng bánh dầu để bón cho vạn thọ vì vạn thọ rất ưa bánh dầu. Bạn có thể dùng bánh dầu ngâm với nước rồi bón cho cây. Bánh dầu phải ngâm kỹ để phân hủy hết trước khi bón cho cây (Ngâm ít nhất 20 ngày). Bạn ngâm theo tỷ lệ 1 kg bánh dầu vào 5 lít nước.

Thời điểm bón cho cây như sau:

 • Khi cây được 10 ngày tuổi, bạn pha loãng 16 lít nước với 0,2 lít nước bánh dầu đã ngâm cộng thêm 8gam phân NPK 16:16:8 tưới cho khoảng 40 gốc vạn thọ.
 • Cứ đều đặn sau 10 ngày bạn lại tưới 1 lần. Tỷ lệ nước bánh dầu tăng lên 0,3 lít. Tưới cho đến khi cây trổ hoa.
 • Giai đoạn hoa nở bạn không cần tưới dung dịch này nữa để tránh làm cây chết héo và hoa nở không đạt kích thước chuẩn.
Bánh dầu
Bánh dầu

Cắt tỉa

Đây là kỹ thuật quan trọng để giúp cây phát triển đồng đều không có ngọn cao vượt dẫn đến xấu chậu hoa.

Thời điểm cắt tỉa như sau: Sau khi trồng cây được 1 tháng, bạn sẽ thấy ở nách lá xuất hiện chồi non. Bạn nên bấm ngọn để phát triển những chồi nách. Mỗi cây chỉ cần để lại 5 – 6 chồi nách để cây phát triển tốt.

Việc bấm ngọn vạn thọ nên được tiến hành trước ngày 5/12 âm lịch đối với vạn thọ cao, vạn thọ lùn thì trễ hơn (trước ngày 10/12).

Sau khi bấm ngọn nửa tháng, vạn thọ của bạn đã ra nụ. Lúc này bạn nên tỉa bỏ những chồi nhỏ trong nhánh đi, chỉ để lại 1 nụ chính để nở hoa đẹp nhất.

Phòng trừ sâu bệnh

Bạn cần chú ý cách trồng hoa vạn thọ cũng như cách chăm sóc cây của mình để hạn chế tối đa sâu bệnh hại cây. Đặc biệt, bạn cần đặt chậu hoa nơi thoáng mát, không bị rợp và theo dõi chậu cây thường xuyên để xử lý kịp thời khi sâu bệnh xuất hiện.

Bạn còn phải lưu ý những điểm sau:

 • Xử lý đất sạch sẽ tránh mầm mống sâu bệnh đặc biệt là viruts gây quăn đọt và héo cây.
 • Xử lý thoát nước tốt, không gây ẩm cây dễ bị bọ trĩ tấn công.
 • Dùng thuốc Tregart hoặc Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa.
 • Phòng và trị sâu ăn lá bằng cách dùng Sherpa hay Supracide.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn hoa nở đẹp, đầy đặn và lâu tàn có thể dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun định kỳ 10 ngày 1 lần. Đồng thời bạn cần có biện pháp xua đuổi bướm để chúng không đẻ trứng lên hoa làm hư hoa.

Kỹ thuật điều khiển hoa vạn thọ nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Sau khi trồng vạn thọ được 50 ngày, dựa theo tình hình nụ để dự đoán thời gian nở hoa đúng dịp Tết hay không. Nếu cây có dấu hiệu nở hoa sớm, bạn xử lý hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới phân Ure với tỷ lệ 10 gram/10 lít nước  mỗi ngày 2 lần sáng và chiều để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây khiến cây tạm ngưng việc nở hoa.

Áp dụng cách trồng hoa vạn thọ tôi chia sẻ để có những bông hoa rực rỡ đúng Tết
Áp dụng cách trồng hoa vạn thọ tôi chia sẻ để có những bông hoa rực rỡ đúng Tết

Trên đây là tất cả những bí quyết tôi học hỏi được từ ba mình trong quá trình ông kỳ công chăm sóc những luống hoa vạn thọ rực rỡ. Áp dụng cách trồng hoa vạn thọ như trên, đảm bảo bạn sẽ có những chậu vạn thọ xinh xắn đáng yêu. Đặc biệt, kỹ thuật điều khiển hoa nở đúng ngay dịp Tết Nguyên Đán sẽ giúp gia đình bạn đón Tết với ngập tràn sắc vàng sắc cam của loài hoa trường thọ, may mắn này. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công! 

Bình luận về bài viết này
 • 02:52 17/02/2022 Mai Hương

  Cám ơn bạn đã chia sẻ, lần sau chắc rằng hoa tôi trồng sẽ đẹp hơn
Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Cách trồng cây hương thảo đơn giản nhất

Cách trồng cây hương thảo đơn giản nhất

Ngày đăng: 21-06-2020

Cách trồng hương thảo đơn giản nhất tiết kiệm thời gian nhất dành cho bạn. Hương thảo vừa làm đẹp, vừa thơm, vừa đuổi muỗi,… rất tốt.

Cách trồng hoa địa lan theo cách của nhà vườn

Cách trồng hoa địa lan theo cách của nhà vườn

Ngày đăng: 20-06-2020

Cách trồng địa lan như thế nào để nở hoa đẹp? Chăm sóc như thế nào để cây lâu cỗi? AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết này.

Cách trồng hoa sứ và mẹo điều khiển thời điểm nở hoa

Cách trồng hoa sứ và mẹo điều khiển thời điểm nở hoa

Ngày đăng: 19-06-2020

Cách trồng hoa sứ có khó không? Làm thế nào để điều khiển được thời gian nở hoa của nó?Cách tạo dáng sứ như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này.

Ẩn