Cây trầu bà thủy sinh độc đáo và có một sự thu hút đặc biệt

Hình ảnh những chậu cây trầu bà thủy sinh có một sự thu hút đặc biệt khiến nhiều người ưa chuộng. Mỗi ngày nhìn thấy một đoạn rễ mới mọc ra cùng với lá cây xanh tốt như tiếp thêm cho bạn động lực làm việc. Hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu chi tiết về hình thức trồng này nhé! Với bài viết này bạn không những hiểu được nguyên nhân vì sao chúng lại được yêu thích mà còn hiểu hơn về ý nghĩa, công dụng và cả cách trồng cũng như chăm sóc chúng đấy!

Cây trầu bà thủy sinh có một sức hút đặc biệt.
Cây trầu bà thủy sinh có một sức hút đặc biệt.

Vì sao cây trầu bà thủy sinh được yêu thích?

Có lẽ bạn cũng thấy nhiều loại cây được trồng theo hình thức thủy sinh. Trầu bà là một trong số đó. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán hay sợ trồng cây trầu bà bằng môi trường đất sẽ dễ làm bẩn nơi đặt cây thì trồng thủy sinh là một lựa chọn thông minh. Hình thức thủy sinh đối với loại cây này càng ngày càng được ưa chuộng bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Vừa sạch sẽ, vừa sang trọng, ấn tượng góp phần làm nổi bậc không gian nơi trưng bày chúng. Bạn cũng dễ dàng và linh hoạt hơn khi chọn vị trí đặt cây;
  • Người trồng cây trầu bà thủy sinh sẽ dễ dàng theo dõi, quan sát được sự thay đổi của cây từ những mầm non cho đến rễ cây thông qua lớp nước trong suốt;
  • Tuổi thọ cây kéo dài hơn bình thường và hạn chế sâu bệnh nhờ vào môi trường nước sạch được thay thường xuyên và ít dung dịch dinh dưỡng thủy canh;
  • Tiết kiệm thời gian chăm sóc. Bạn chỉ mất vài phút cho việc thay nước mỗi tuần 1 – 2 lần cho cây mà vẫn đảm bảo cây tươi tốt.
  • Bạn có thể trang trí chậu cây bằng những viên sỏi hay những viên bi nhiều màu để chậu cây trở nên sinh động hơn.
Bạn chỉ mất vài phút cho việc thay nước mỗi tuần 1 – 2 lần cho cây mà vẫn đảm bảo cây tươi tốt
Bạn chỉ mất vài phút cho việc thay nước mỗi tuần 1 – 2 lần cho cây mà vẫn đảm bảo cây tươi tốt

Tác dụng của cây trầu bà thủy sinh

Ngoài vẻ đẹp độc đáo, thu hút, khi trồng trâu bà trong môi trường thủy sinh chúng còn có những công dụng sau:

  • Trang trí cho không gian thêm đẹp, hài hòa, trang nhã. Ngoài việc trồng ngoài trời bạn còn có thể trồng chúng ngay trong nhà, những nơi hơi kém ánh sáng chúng vẫn tươi tốt. Chỉ cần bạn cho cây tắm nắng đầy đủ;
  • Đây còn là loài cây được lựa chọn nhiều nhất để tạo ấn tượng, làm đẹp không gian văn phòng. Trồng cây trầu bà thủy sinh ngay tại bàn làm việc sẽ khiến tâm trạng bạn thoải mái hơn, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết làm việc. Từ đó đem lại hiệu quả công việc cao;
  • Chúng còn đóng vai trò như những chiếc “máy lọc không khí”, đem lại không gian trong lành cho bạn. Nhiều chất độc hại thải ra từ những máy móc sinh hoạt và từ các thiết bị điện tử như: monoxide de carbone, aldehyde formic, toluene, formaldehyde, benzene,… đều bị cây lọc bỏ khỏi môi trường;
  • Nhờ khả năng lọc không khí nói trên mà cây giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe;
  • Ngoài ra chúng còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tích cực cho chủ nhân. Mời bạn xem kỹ ở phần tiếp theo nhé!
Chúng còn đóng vai trò như những chiếc máy lọc không khí cho không gian trong lành.
Chúng còn đóng vai trò như những chiếc máy lọc không khí cho không gian trong lành.

Cây trầu bà thủy sinh trong phong thủy

Ý nghĩa phong thủy

Ngoài làm cảnh thì trầu bà được xem là một trong những loại cây phong thủy đem lại sự may mắn, bình an cho gia chủ.

Theo phong thủy, nếu đặt cây trầu bà thủy sinh trong nhà, chúng sẽ thu hút vận may, đem đến sự sung túc cho gia đình, chúng giúp thu hút vượng khí, giúp cuộc sống gia đình ấm no, bình an và hạnh phúc.

Nếu trồng trầu bà thủy sinh tại bàn làm việc, chúng sẽ giúp cho đường công danh của bạn thêm rạng rỡ, luôn may mắn, thuận lợi trong công việc. Nếu bạn là sếp, cây còn giúp thể hiện sự uy quyền và khẳng định địa vị của bạn đối với cấp dưới.

Cây trầu bà thủy sinh hợp mệnh gì, tuổi gì?

Vì là cây phong thủy nên chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc cây hợp mệnh gì, tuổi gì để chúng phát huy tác dụng mạnh mẽ nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong 12 con giáp thì trầu bà thủy sinh hợp với người tuổi Ngọ nhất. Những người tuổi con ngựa thường thông minh nhanh nhẹn, xử lý nhanh các tình huống trong nhiều lĩnh vực nhưng họhay vội vã, dễ nóng giận, mất bình tĩnh. Nhờ việc trồng cây trầu bà sẽ giúp những “con ngựa chiến” này ổn định tinh thần, bình tĩnh suy xét trước khi đưa ra quyết định. Nhờ vậy mà vạn sự hanh thông hơn.

Đồng thời, cây trầu bà thủy sinh còn hợp với người mệnh Mộc. Những người mệnh Mộc thường nhiệt huyết, rộng lượng và phóng khoáng. Nhưng trong những tình huống cần sự suy xét thì họ thường ít giữ được bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo. Nhờ đến cây trầu bà mà người mệnh Mộc sẽ kiềm chế và kiểm soát được cảm xúc, giữ được bình tĩnh và suy nghĩ cẩn trọng hơn.

Ngoài ra, do Mộc sinh Hỏa nên trồng trầu bà theo hình thức thủy sinh còn giúp những người mệnh Hỏa có nhiều may mắn, đằm tính, bình an và sung túc hơn.

Trầu bà thủy sinh hợp với người tuổi Ngọ, mệnh Mộc và mệnh Hỏa.
Trầu bà thủy sinh hợp với người tuổi Ngọ, mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

Cách trồng cây trầu bà thủy sinh

Chuẩn bị chậu

Khi lựa chọn hình thức thủy sinh, chắc chắn bạn sẽ muốn quan sát sự phát triển của rễ cây thông qua lớp nước trong vắt. Do đó, bạn nên trồng cây trong chậu thủy tinh trong. Để dễ dàng giữ cây đứng vững, bạn nên chọn chậu bầu với miệng nhỏ.

Nếu miệng chậu quá to, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của rọ hoặc mút xốp để thu nhỏ miệng chậu.

Tiến hành trồng

Bạn tách cây ra khỏi chậu. Giũ nhẹ để sạch đất bám xung quanh rễ cây. Dùng voi nước rửa lại thật sạch từ lá, thân cho đến rễ.

Những đoạn rễ hư, lá hư bạn nên tỉa bỏ để tránh úng khi gặp môi trường nước.

Cho nước sạch vào chậu đã chuẩn bị. Nhẹ nhàng đặt trầu bà vào. Tùy thuộc vào rễ mà bạn tiếp tục cho nước vào.

Bạn cũng có thể dùng sỏi để cố định rễ và thân cây.

Bạn có thể dùng đá màu sắc tô điểm thêm cho chậu cây.
Bạn có thể dùng đá màu sắc tô điểm thêm cho chậu cây.

Kỹ thuật chăm sóc

Đối với cây trầu bà thủy sinh, để đảm bảo chúng sinh trưởng khỏe mạnh, bạn chỉ cần đảm bảo những yếu tố sau:

Thay nước

Sống trong môi trường thủy sinh, cây khỏe mạnh hay không là phụ thuộc vào môi trường nước. Nếu môi trường nước sạch, đủ dinh dưỡng thì cây sẽ sinh trưởng tốt. Hoặc ngược lại, cây sẽ còi cọc, chậm lớn và dễ úng chết.

Mỗi tuần bạn chỉ cần thay nước 1 lần để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sống của cây.

Nên dùng nước sạch, không nhiễm phèn, nhiễm mặn, có thể dùng nước mưa. Nếu dùng nước máy, bạn nên để nước ngoài không khí 24 tiếng để giải phóng chất clo.

Ánh sáng

Cũng như những loài cây thông thường khác, cây trầu bà thủy sinh cần ánh sáng để lá quang hợp. Bạn có thể trồng cây trong nhà nhưng mỗi tuần hãy cho cây tắm nắng từ 1 – 2 lần với ánh nắng trước 10h sáng và sau 4h chiều để không bị cháy lá ảnh hưởng đến sự sống của cây.

Dinh dưỡng

Đây là điều kiện cần để cây khỏe mạnh, lá xanh tốt. Bạn bổ sung dinh dưỡng cho cây đơn giản bằng cách mỗi lần thay nước nhỏ vào nước 1 xíu dung dịch thủy sinh.

Ngoài ra, bạn không cần phải bón phân hay dùng thuốc trừ sâu gì cả vì đây là loài cây kháng bệnh rất tốt. Chỉ cần giữ gìn môi trường sống, môi trường nước sạch sẽ là được.

Bạn có thể chọn chậu xinh xắn để làm sinh động thêm.
Bạn có thể chọn chậu xinh xắn để làm sinh động thêm.

Với cách trồng và chăm sóc đơn giản như trên, bạn sẽ có những chậu cây trầu bà thủy sinh xanh tốt. Với những công dụng như trên chắc chắn bạn cũng đang rất muốn sở hữu chúng phải không? Đặc biệt với những người tuổi Ngọ, người mệnh Mộc và mệnh Hỏa rất nên trồng trầu bà nhé! Chúng sẽ đem đến bình an và hạnh phúc cho gia đình bạn đấy!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Trầu bà đế vương rất hữu ích trong đời sống và phong thủy

Trầu bà đế vương rất hữu ích trong đời sống và phong thủy

Ngày đăng: 04-08-2020

Cây trầu bà đế vương là loài cây cảnh, cây phong thủy được ưa chuộng. Cùng AVi Việt Nam tìm hiểu về ý nghĩa, công dụng, cách trồng – chăm sóc chúng nhé!

Cây bạch mã hoàng tử hợp tuổi gì? Chúng có độc không?

Cây bạch mã hoàng tử hợp tuổi gì? Chúng có độc không?

Ngày đăng: 29-07-2020

Nếu bạn muốn chọn cây bạch mã hoàng tử trồng làm cảnh, làm cây phong thủy mà còn băn khoăn không biết chúng có hợp với mình không, có chứa độc tố hay không thì đây đúng là bài viết bạn cần tìm đây. AVi Việt Nam sẽ trả lời thắc mắc của bạn.

Cây hồng môn loài hoa đẹp rước tài lộc và may mắn vào nhà

Cây hồng môn loài hoa đẹp rước tài lộc và may mắn vào nhà

Ngày đăng: 26-07-2020

Cây Hồng Môn đại diện cho tình yêu, sự hiếu khách và được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích về đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa để bạn có thể tự trồng chúng tại nhà nhé!

Ẩn