Cách trồng mai nở đúng dịp Tết

Mỗi độ Tết đến Xuân về, trong gia đình người Việt Nam đặc biệt là người dân Nam Bộ thường rực rỡ sắc mai vàng. Người người nhà nhà đều muốn học cách trồng mai để điểm thêm không khí Tết và hơn thế nữa mai vàng còn mang ý nghĩa đem lại sự sung túc, may mắn cho gia chủ. Được ưa chuộng là thế nhưng có mấy ai biết những bí quyết để hoa mai trổ đúng ngày Tết? Nhiều cây mai nở trước hoặc sau Tết cả tháng trời. Đó là vì người trồng chưa nắm được cách trồng cũng như cách chăm sóc mai để cứ đến hẹn là lên, Xuân về là hoa mai lại đua nhau khoe sắc. Chính vì vậy mà hôm nay AVi Việt Nam sẽ dành thời gian chia sẻ cho mọi người tất cả những bí quyết để mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán nhé! Đây là bài viết dành cho tất cả mọi người, kể cả những người chưa biết gì về mai nên sẽ chi tiết từ cách trồng, cách chăm sóc và sau đó mới là những bí quyết để canh thời điểm nở cho hoa mai. Mọi người hãy cùng tìm hiểu!

Cách trồng mai nở đúng dịp Tết
Cách trồng mai nở đúng dịp Tết

Về cây mai

Đặc tính

Mai vàng là nét đặc trưng của người dân Nam Bộ bởi nó phù hợp với khí hậu miền Nam. Cũng như hoa đào là vẻ đẹp của miền Bắc bởi nó phù hợp với điều kiện miền Bắc. Nếu bạn muốn trồng mai ở xứ lạnh thì nó sẽ còi cọc, kém phát triển, thậm chí không thể nở hoa. Do vậy mỗi vùng có 1 loại cây đặc trưng riêng.

Chính vì ưa nắng và ưa ẩm nên thường được trồng vào khoảng cuối tháng 10 cho đến tháng 2 âm lịch.

Hoa mai ưa khí hậu nắng ấm
Hoa mai ưa khí hậu nắng ấm

Giống mai và cách nhân giống:

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật trồng trọt, cách trồng hoa mai cũng phát triển. Ngày nay hoa mai cũng trở nên đa dạng hơn. Nếu như trước đây bạn chỉ biết đến loại mai 5 – 10 cánh, nở dịp Tết và mai nở theo quý (mai Tứ Quý) thì ngày nay có thêm nhiều loại mai khác với hơn 10 cánh, có cả mai trắng và mai lai tạo nhiều loai mai trên cùng 1 cây. Tuy nhiên, mai vàng vẫn được ưa chuộng bởi màu vàng là màu phú quý, tài lộc.

Để nhân giống mai, chúng ta có nhiều cách như trồng bằng hạt hoặc giâm, chiết hay ghép cành.

  • Việc trồng bằng hạt giúp tuổi thọ cây mai sẽ cao nhưng cách này có phần hạn chế vì cây mai con có thể không được đẹp bằng cây mẹ.
  • Việc giâm, chiết hay ghép cành được nhiều người chọn hơn bởi nó giữ nguyên được những đặc tính từ cây mẹ. Đồng thời cách nhân giống này người ta có thể ghép nhiều loại mai trên cùng 1 cây để tạo nên sự độc đáo.
Hoa mai nhiều cánh
Hoa mai nhiều cánh

Đất trồng mai

Mai không kén đất trồng, có điều cây mai không phù hợp với đất ngập hay loại đất không thoát nước. Để trồng mai, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, không nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Để đất tơi xốp, bạn nên trộn xơ dừa, vỏ trấu. Trước khi trồng mai bạn nên bón lót bằng phân chuồng ủ hoai.

Rễ cây hoa mai cần không gian để phát triển nên nếu trồng mai ngoài đất, bạn nhớ mỗi cây cách nhau ít nhất 1m. Còn trồng trong chậu thì bạn chọn chậu rộng, có độ sâu. Cứ 2 năm bạn thay chậu 1 lần để thêm không gian cho rễ phát triển lấy dinh dưỡng nuôi cây.

Hoa mai nhiều cánh
Hoa mai nhiều cánh

Cách trồng mai

Sau khi đã chuẩn bị đất và chậu, bạn tiến hành trồng mai.

Để chậu mai phát triển tốt, bạn nên lót 1 ít đá nham thạch hay ít sỏi phía dưới đáy chậu để gốc thông thoáng và đất thoát nước tốt tránh ngập úng. Tiếp đến là lớp đất trồng đã trộn kèm phân ủ hoai. Đổ đất được nửa chậu thì cho cây mai vào và lấp đất tiếp. Tưới nước để đất nén chặt giữ được gốc mai.

Sau đó, bạn nên kê chậu lên không để tiếp xúc trực tiếp với nền đất vì dễ bị côn trùng tấn công.

Duy trì việc tưới nước 1 – 2 ngày 1 lần vào buổi sáng. Nếu thấy đất nhanh khô thì tưới hàng ngày.

Bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ sau khi trồng nửa tháng. Bạn lưu ý đừng bón phân vào ngay gốc mai gây nóng chết cây nhé. Sau khi bón phân thì tưới đẫm nước và tránh việc xới xáo đất làm đứt rễ mai. Mỗi tháng bạn lại bón thúc 1 lần.

Mai trồng trong chậu
Mai trồng trong chậu

Cắt tỉa, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh cho cây mai.

Cách trồng mai thực sự rất đơn giản nhưng nếu bạn muốn cây mai xanh tốt, thì việc chăm sóc là khâu quyết định.

Thường xuyên cắt tỉa để cành lá không bị rậm rạp tạo môi trường cho sâu bệnh tấn công. Bạn có thể uốn tạo kiểu hoặc nếu không thì chỉ cần định kỳ 2 tháng cắt tỉa 1 lần cho cây. Lựa chọn những cành yếu, bị sâu bệnh, già cỗi,… để cắt bỏ.

Làm cỏ để đất thông thoáng, cây không bị cỏ hút hết chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể xếp đá sỏi lên bề mặt chậu mai để hạn chế cỏ mọc lại làm đẹp chậu cây.

Trong quá trình trồng mai, bạn thường xuyên chăm sóc thì những loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu cắn lá, nhện đỏ hay rệp mềm sẽ bị phát hiện ngay khi chúng xuất hiện. Đặc biệt quan tâm khi cây bắt đầu trổ nụ. Những loài côn trùng này thường chỉ cần dùng biện pháp thủ công để trị. Nếu bạn không bắt bằng tay hoặc xịt nước thì các loài chim sẽ thay bạn làm việc ấy. Hạn chế dùng thuốc BVTV vì cây mai rất hạy cảm với những chất hóa học.

Tỉa cành mai
Tỉa cành mai

Kỹ thuật để hoa mai nở đúng dịp Tết

Trên đây là những kiến thức cơ bản để bạn trồng và chăm sóc một cây mai tươi tốt. Với mục đích để hoa mai ở đúng dịp Tết thì bạn cần những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt hơn. Mai thường sẽ nở hoa sau khi được 2 – 3 năm tuổi nhưng cũng có những cây nở hoa ngay khi được 1 năm tuổi. Điều này phụ thuộc vào quá trình chăm sóc của bạn. Vậy bí quyết gì để cứ đến Tết là hoa mai lại nở rộ? Quy trình chăm sóc mỗi năm cũng giống nhau. Mỗi thời điểm bạn cứ chăm sóc theo những hướng dẫn sau:

Kỹ thuật để hoa mai nở đúng dịp Tết
Kỹ thuật để hoa mai nở đúng dịp Tết

Thời gian từ tháng 1 đến tháng 6

Thời gian này, cây đang rất yếu ớt sau đợt nở hoa Tết nên việc cần thiết phải làm lúc này là phục hồi sức khỏe cho cây. Trước hết bạn hãy cắt ngắn cành (bỏ đi 30% cành chỉa ra ngoài), tập trung nuôi thân chính. Từ đây đến Tết là những cành kia lại phát triển lại bình thường.

Để cung cấp dinh dưỡng cho cây mai, bạn tiến hành thay đất. Vừa thay đất mới vừa kết hợp cắt tỉa phần rễ già đi. Đất mới được trộn phân chuồng và những loại phụ liệu như lúc trồng mai.

Quá trình cây mai phục hồi không thể thiếu phân bón. Giai đoạn này bạn ưu tiên bón phân lân để phát triển cành lá. Cứ 2 tuần bạn bón phân hữu cơ 1 lần để chậu mai đủ dinh dưỡng. Vì bạn dùng cách trồng mai trong chậu nên dinh dưỡng trong đất rất hạn chế, phải siêng bổ sung phân cho cây.

Việc tưới nước phải duy trì thường xuyên. Thời điểm nay trời nắng nóng nên bạn tưới ngày 2 lần. Nên dùng nước mưa, nước giếng, nước sông để tưới mai. Nếu nhà bạn không tiện những loại nước này thì dùng nước máy nhưng cần để nước trong chậu 24 tiếng cho bớt clo trong nước rồi tưới sẽ tốt hơn.

Bạn nên đặt cây mai ở chỗ thoáng khí, hứng nhiều ánh sáng trực tiếp. Nếu bạn đặt chậu mai gần tường hoặc nơi khuất nắng thì cứ 2 tuần bạn xoay chậu lại 1 lần để cây phát triển đồng đều.

Thay chậu cho mai
Thay chậu cho mai

Thời gian từ tháng 6 đến tháng 12

Đây là giai đoạn cành lá cây mai đã sum xuê nên nhu cầu dinh dưỡng cao hơn trước. Bạn bổ sung thêm phân đạm và lân nhé.

Để nụ to khỏe, bạn bón DAP cho cây khi cây bắt đầu phân hóa nụ (tháng 6 đến tháng 9). Lúc này thời tiết ẩm ướt, hay mưa nên bạn chú ý bệnh đốm lá, rỉ sắt. Nếu xuất hiện bệnh, bạn xử lý ngay bằng Insuran hoặc Ridomin.

Khi nụ đã bắt đầu hình thành, bạn hãy ngừng phát triển lá để nuôi hoa. Tuyệt đối không bón Ure và lân nhé! Việc này sẽ làm cho hoa trổ sớm. Thay vào đó bạn dùng Kali để kích thích nở hoa nhiều và hoa chắc khỏe.

Tập trung nuôi nụ mai
Tập trung nuôi nụ mai

Nên vặt lá mai lúc nào?

Cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, bạn tiến hành vặt lá mai đi để tập trung hết dinh dưỡng nuôi nụ. Lúc này các mầm hoa sẽ bắt đầu bung lớp vỏ trấu.

Cách trồng mai của bạn có được tiến hành triệt để như thế nào thì cây mai cũng sẽ chịu tác động không nhỏ từ thời tiết hay những biến đổi khí hậu. Bạn cần căn cứ vào diễn biến của thời tiết mà điều chỉnh chế độ chăm sóc cây mai phù hợp. Để cây mai nở hoa đúng dịp Tết, bạn cần linh hoạt xử lý. Trong điều kiện bình thường thì nụ xanh sẽ nở rộ từ 6 – 7 ngày sau khi bung bỏ trấu. Bạn canh thời gian sao tuốt lá sao cho mầm hoa bung vỏ trấu vào ngày 22, 23 tháng 12 âm lịch là chuẩn.

Nếu nhiệt độ cao, trời nắng ấm thì mai sẽ nhanh ra hoa. Bạn nên vặt lá trễ vài ngày. Còn ngược lại, trời lạnh kéo dài, mai sẽ ra hoa muộn. Bạn nhớ vặt lá sớm hơn nhé!

Thời điểm tuốt lá lý tưởng như sau: Cuối tháng 11, đầu tháng 12, cây mai xuất hiện những mầm hoa to tròn, có 2 hoặc 3 vỏ trấu bên ngoài thì bạn vặt lá vào ngày 16 hoặc 17 tháng 12 âm lịch. Nếu thấy mầm hoa còn thon, thì bạn vặt lá sớm hơn (ngày 15 hoặc 16/12 âm lịch).

Sau khi vặt lá mai bạn nên ngưng cấp nước 1 ngày rồi mới tưới nước và đừng quên bón thúc lần cuối trước khi đón những bông hoa rực rỡ.

Mai sau khi vặt lá
Mai sau khi vặt lá

Cách trồng mai cũng như cách chăm sóc chúng và việc canh thời tiết để điều chỉnh thời gian nở hoa đòi hỏi bạn phải nắm những kỹ thuật cần thiết trên. AVi Việt Nam hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn phần nào trong việc trồng mai tại nhà. Chúc bạn trồng thành công những cây mai khỏe mạnh và mỗi năm Tết đến bạn lại có những hoa mai vàng rực rỡ để đón những năm mới trọn vẹn hơn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Bí quyết trồng hoa ly nở hoa đúng dịp tết

Bí quyết trồng hoa ly nở hoa đúng dịp tết

Ngày đăng: 02-06-2020

Hoa ly được nhiều người ưa chuộng bởi sắc đẹp và hương thơm. Bạn đã biết bí quyết trồng hoa ly nở đúng dịp Tết chưa? Đọc xong bài viết này tất cả bí quyết sẽ thuộc về bạn.

Cách trồng lan cho người bắt đầu

Cách trồng lan cho người bắt đầu

Ngày đăng: 01-06-2020

Hoa lan tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Nó mang một nét đẹp “quý tộc”, quyến rũ. Có khi nào bạn lỡ bị “cảm nắng” bởi một nhành lan? Và muốn học cách trồng lan để có một vườn lan tuyệt vời hay 1 vài chậu treo ngay ban công? Avi Việt Nam sẽ giúp bạn!

Cách trồng hoa cúc ra hoa đúng dịp

Cách trồng hoa cúc ra hoa đúng dịp

Ngày đăng: 28-05-2020

Mỗi năm Tết đến, nhà nhà đều có chậu cúc để làm tươi sáng căn nhà, ngoài ra nó còn mang ý nghĩa ấm áp, hạnh phúc. Thế nên, nếu bạn có một diện tích đất bỏ không hoặc bạn muốn chọn một loại hình kinh doanh dịp Tết thì trồng hoa cúc là một gợi ý không tồi!

Ẩn