Cách trồng hoa cúc ra hoa đúng dịp

Mỗi năm Tết đến, nhà nhà đều có chậu cúc để làm tươi sáng căn nhà, ngoài ra nó còn mang ý nghĩa ấm áp, hạnh phúc. Thế nên, nếu bạn có một diện tích đất bỏ không hoặc bạn muốn chọn một loại hình kinh doanh dịp Tết thì trồng hoa cúc là một gợi ý không tồi!

Theo quan niệm của người Á Đông, hoa cúc vàng tượng trưng cho niềm vui, sự may mắn, tài lộc cùng với hương thơm dịu nhẹ và màu sắc rực rỡ của nó khiến cho không gian nhà bạn tươi mới hơn trong dịp Tết. Nếu bạn muốn trồng hoa cúc để chưng trong nhà hoặc bạn muốn trồng kinh doanh dịp Tết nhưng lại băn khoăn không biết cúc có nở đúng dịp hay không thì đây là bài viết dành cho bạn. Ngoài việc hướng dẫn chọn thời điểm, chúng tôi còn hướng dẫ bạn cách trồng và đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc để đáp ứng nhu cầu của bạn. Hãy cùng theo dõi đến cuối bài nhé!

Hoa cúc vàng rực một góc trời
Hoa cúc vàng rực một góc trời

Ngày xưa, khi cây trồng không thu hoạch đúng vụ, người ta thường đổ lỗi ngay cho thiên nhiên. Nhưng ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật mà con người đã nghiên cứu được cách để bắt thiên nhiên phục vụ cho con người và quan trọng là không còn lệ thuộc vào thiên nhiên nữa. Trồng hoa cúc cũng vậy, bạn muốn chúng nở hoa đúng dịp Tết là đúng dịp Tết chúng phải nở hoa, bạn muốn chúng nở hoa đúng rằm tháng Giêng hay một thời điểm cụ thể nào đó thì chúng sẽ tuân theo bạn dựa vào những kỹ thuật rồng và chăm sóc hoa cúc sau đây:

Chuẩn bị trồng hoa cúc

Chọn thời điểm thích hợp

Hoa cúc là loại cây dễ trồng và dễ thích nghi môi trường và đặc biệt phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Bạn có thể trồng quanh năm và có các vụ chính như sau:

  • Vụ Xuân Hè: tháng 3,4,5
  • Vụ Thu: tháng 5,6,7
  • Vụ Thu Đông: tháng 8, 9
  • Vụ Đông Xuân: tháng 10, 11

Nếu muốn hoa cúc rực rỡ vào dịp Tết Nguyên Đán thì bạn nên trồng hoa cúc vào vụ Đông Xuân. Nhưng dự báo thời tiết sẽ là sự hỗ trợ đắc lực cho bạn. Nếu được dự báo mùa đông ít lạnh thì bạn trồng muộn hơn so với thời vụ 3 – 5 ngày. Nhưng nếu mùa đông lạnh hơn thì thời điểm gieo trồng bạn cần điều chỉnh sớm hơn 2 – 3 ngày.

Trồng hoa cúc đúng kỹ thuật giúp hoa nở đúng dịp
Trồng hoa cúc đúng kỹ thuật giúp hoa nở đúng dịp

Chọn giống hoa cúc

Hoa cúc được chọn giống kỹ sẽ cho ra chất lượng tốt hơn nhiều so với việc trồng tùy tiện. Bạn nên mua giống từ những cửa hàng hạt giống và vật tư nông nghiệp uy tín, kiểm tra bao bì và hạn sử dụng cẩn thận.

Ngoài ra bạn còn có thể chọn giống từ cúc được giâm cành ở các trại giống. Tiêu chuẩn cây giống phải cao 5 – 7cm, có 5 – 7 lá. Cây giống phải phát triển khỏe mạnh, đồng đều, không bị nhiễm sâu bệnh. Đây là cách mà nhiều người trồng hoa cúc ưu tiên lựa chọn.

Làm đất

Hoa cúc phù hợp với đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng giữ nước và thoát nước tốt. Đất trồng cây cũng phải sạch sẽ, tránh những mầm sâu bệnh hại cây.

Trước khi gieo trồng, bạn nên bón lót bằng phân hữu cơ ủ hoai, cày bừa kỹ cho đất tơi xốp. Việc làm đất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây cũng như năng suất hoa mà cây mang lại.

Làm đất trước khi trồng
Làm đất trước khi trồng

Cách trồng hoa cúc

Bạn có thể trồng hoa cúc từ gieo hạt hoặc bằng phương pháp giâm cành nhưng phương pháp sử dụng cành giâm được lựa chọn nhiều nhất bởi cách này cho hiệu quả cao nhờ vào tỷ lệ sống cao. Trồng khoảng cách rộng rãi để không kìm hãm sự phát triển của cây. Khoảng cách chuẩn khi trồng hoa cúc là 15 x 12cm đối với cúc 1 bông.

Nếu bạn trồng chậu thì đối với chậu có đường kính miệng 20cm thì bạn có thể trồng được 5 cây cho mỗi chậu. Nên trồng vòng quanh với khoảng cách đều nhau, cách nhau ít nhất 15cm để cây không bị còi cọc, không nở hoa.

Sau khi trồng cây, bạn tưới đẫm nước để cung cấp độ ẩm cho cây nhanh bén rễ.

Thời điểm trồng cây thích hợp là buổi sáng sớm hoặc khi trời râm mát vì cây hoa cúc rất dễ héo lá.

Giâm cành hoa cúc đã ra rễ
Giâm cành hoa cúc đã ra rễ

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho hoa cúc

Nếu bạn trồng vào tháng 11, sau khi trồng hoa cúc 10 ngày bạn cần chiếu sáng bổ sung liên tục cho cây. Mỗi ngày bạn dùng đèn 75W chiếu cho 1m2, đặt bóng đèn cách ngọn cây tầm 1m, chiếu liên tục 4h mỗi ngày (từ 22h tới 2h sáng hôm sau).

Bạn cần cung cấp đủ nước trong suốt quá trình trồng hoa cúc để cây phát triển tốt và cho thu hoạch đúng vụ. Thiếu nước, thời gian sinh trưởng phát triển của cây sẽ kéo dài và ra hoa không đúng kế hoạch của bạn. Tuy nhiên, cúc không sống được trong môi trường thừa nước nên bạn chỉ cần cung cấp vừa đủ nước cho cây.

Thường xuyên nhổ cỏ cho cây để tránh bị cỏ hút hết chất dinh dưỡng. Bạn chỉ nên nhổ chữ không được dùng cuốc dẫy cỏ vì dễ ảnh hưởng đến bộ rễ cây.

Việc cắt tỉa các mầm nhánh từ ngách lá cũng nên diễn ra thường xuyên. Mỗi cây bạn để lại 3 – 4 nhánh.

Sau khi trồng được 2 tuần, tiến hành bón thúc cho cây. Bạn dùng phân đầu trâu (20-20-15 + TE) với liều lượng 2kg phân/200 lít nước và tưới đều cho 100m2. Cứ 10 ngày bạn tưới 1 lần.

Ngoài ra, bạn cần dùng thêm chất kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD phun cho cây với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước. Phun đều đặn 10 ngày một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Khi cây được tầm 25 – 30cm bạn cắm cọc và thả lưới đỡ cây khỏi ngã do gió bão. Nếu trồng trong chậu thì bạn cắm cọc xung quanh cây.

Chăm sóc hoa cúc
Chăm sóc hoa cúc

Phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng hoa cúc, bạn nên chú ý đến sự phá hại của các loại sâu bệnh phổ biến sau đây:

  • Rệp hại cây. Chúng thường xuất hiện ở vụ Xuân hè và Đông xuân và thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, hoa không nở được hoặc dị dạng, gây thiệt hại nặng. Có thể dùng Karate 2,5 EC liều lượng 10 - 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít để phòng trừ rệp.
  • Sâu vẽ bùa: Sâu non thường nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hoại tế bào và diệp lục. Bạn có thể dùng bẫy màu vàng dẫn dụ sâu trưởng thành. Khi cây bị sâu vẽ bùa tấn công, bạn sử dụng thuốc có chất bám dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC liều lượng 15- 20ml/ bình 10 lít …để diệt.
  • Bệnh đốm lá: Xuất hiện khi độ ẩm cao, biểu hiện cụ thể là những đốm lá dạng hình tròn hoặc bất định màu nâu nhạt hoặc nâu đen, nằm rải rác ở mép lá hoặc gân lá. Thuốc Score 250ND liều lượng 10ml/bình 10 lít, 10 ngày phun 1 lần sẽ hữu hiệu trong việc trị bệnh đốm lá ở hoa cúc.
  • Ngoài ra, bệnh gỉ sắt cũng là mối nguy hại của cây: Vết bệnh dạng ổ nổi, màu gỉ sắt hoặc da cam, thường xuất hiện ở cả 2 mặt lá, bệnh nặng làm cháy lá, lá vàng, rụng sớm. Phòng trừ bằng cách sử dụng Zineb 80 WP liều lượng 20 - 50g/10 lít, Anvil 5 SC liều lượng 5-10ml/bình 10 lít, thuốc có chứa gốc lưu huỳnh...
Bệnh thường gặp trên cây cúc
Bệnh thường gặp trên cây cúc/figcaption>

Thu hoạch

Để hoa nở đều và đúng thời điểm, trước khi thu hoạch hoa cúc khoảng 8-10 ngày bạn nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây.  Đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh.

Cũng giống như lúc trồng hoa cúc, để hoa được tươi và giữ độ nở sau khi thu hoạch, bạn nên cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất 5-10cm.

Nếu cần vận chuyển hoa cúc điến nơi xa, bạn có thể đóng hoa trong thùng carton. Lưu ý đục lỗ xung quanh thùng để cành hoa vẫn có thể hô hấp được.

Trước khi cho hoa vào thùng không được để nước đọng trên cành, lá dễ gây hấp hơi làm thối hoặc vàng lá. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một số loại hóa chất để xử lý nhằm tăng thêm tuổi thọ của hoa cúc. Có thể kể đến như như STS – Silver Thiosulphate.

Vườn hoa cúc nở đúng dịp Tết Nguyên Đán
Vườn hoa cúc nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Hoa cúc là một loài hoa đẹp, dễ trồng nhưng nếu bạn muốn trồng hoa cúc thu hoạch đúng vụ thì bạn cần nắm vững những kỹ thuật được trình bày chi tiết ở trên. Hoa cúc được tiêu thụ rất nhiều trong dịp Tết nên bạn có thể tận dụng đất bỏ không để trồng hoa và canh cho hoa nở đúng dịp Tết để bán. Hoặc bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để tự trồng vài chậu ở sân cho đẹp mắt.

Chúc bạn có những vườn cúc thật đẹp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Cách trồng sen mini nhật bản đơn giản ai cũng làm được

Cách trồng sen mini nhật bản đơn giản ai cũng làm được

Ngày đăng: 28-05-2020

Hoa sen từ lâu đã được nhiều người yêu thích bởi ngoài vẻ đẹp và hương thơm nó còn mang ý nghĩa phong thủy. Bạn có muốn học cách trồng sen mini Nhật bản đơn giản, dễ dàng, ai cũng có thể tự trồng được không? AVI Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Cách trồng hoa mười giờ nở hoa rực rỡ quanh năm

Cách trồng hoa mười giờ nở hoa rực rỡ quanh năm

Ngày đăng: 28-05-2020

Hoa mười giờ hay còn có một tên gọi khác là hoa tý ngọ - một loài hoa bé nhỏ nhưng vô cùng rực rỡ và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng yêu thích loài hoa này và muốn học cách trồng hoa mười giờ nở hoa quanh năm thì đây là bài viết dành cho bạn.

Cách trồng hoa giấy – Bí quyết để hoa nở quanh năm

Cách trồng hoa giấy – Bí quyết để hoa nở quanh năm

Ngày đăng: 28-05-2020

Tìm đọc bài viết này thì chắc chắn bạn cũng là người muốn trồng hoa giấy. Phải chăng bạn cũng đã từng hơn 1 lần ngây ngất trước vẻ rực rỡ của hoa giấy trước cổng nhà hay bên ban công nào đó. Vậy đây đúng là bài viết bạn cần đọc kỹ để có bí quyết tự trồng đấy!

Ẩn