Cách trồng hoa giấy – Bí quyết để hoa nở quanh năm

Trồng hoa giấy là một cách bạn trang trí cho sân vườn, cổng ngõ hay ban công bé xinh của mình thêm màu sắc. Đây là một loài hoa tương đối dễ trồng, dễ sống và nó làm rực rỡ hơn không gian sống của bạn bởi nó có thể nở hoa quanh năm và luôn tươi tốt mà chỉ cần chút ít thời gian chăm sóc. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn giống, cách trồng cũng như chăm sóc hoa giấy. Đồng thời cung cấp cho bạn luôn bí quyết để cây ra hoa quanh năm để điểm tô ngôi nhà của bạn. Cùng ở lại đọc đến cuối bài nhé!

Nhà đẹp hơn hẳn nhờ trồng hoa giấy
Nhà đẹp hơn hẳn nhờ trồng hoa giấy

Hoa giấy là loại hoa ưa sáng. Chúng sẽ phát triển tốt nhất ở điều kiện mỗi ngày có ít nhất 5 giờ có ánh sáng mặt trời chiếu. Dưới ánh nắng mặt trời, hoa giấy sẽ phát triển và ra hoa mạnh mẽ. Tuy nhiên nếu gặp mùa đông lạnh lẽo, thiếu ánh nắng nó vẫn có thể chịu đựng tốt. Nhưng vào mùa đông, cây còn nhỏ bạn nên mang chậu hoa vào nhà để đỡ bị lạnh.

Để tiến hành việc trồng hoa giấy đúng kỹ thuật, bạn nên chuẩn bị theo những bước sau:

Đất và dụng cụ trồng cây hoa giấy

Đây là loài hoa dễ trồng, chúng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng nếu bạn trồng trong đất màu mỡ thì chắc chắn cây sẽ mập mạp, cho ra nhiều hoa hơn. Đối với những bạn sống ở thành phố không có đất trồng, bạn có thể mua đất dinh dưỡng về trộn cho tơi xốp, có thể trộn thêm phân hữu cơ đã hoai hoặc phân trùn quế hay xơ dừa, vỏ trấu, than bùn,… Bạn cần làm đất tơi xốp trước khi trồng hoa giấy bởi chúng không thể phát triển tốt với loại đất có chứa nhiều nước.

Đất trồng hoa bạn nên bón lót bằng vôi sau đó phơi khô 15 ngày để xử lý mầm bệnh tiềm ẩn trong đất.

Về dụng cụ trồng: Bạn có thể trồng cây ngay dưới đất, trong thùng xốp hoặc trong chậu. Tuy nhiên, bạn nhớ đục lôc thoát nước cho dụng cụ trồng là được.

Hoa giấy trồng trên ban công
Hoa giấy trồng trên ban công

Chọn giống và tiến hành trồng cây

Để đảm bảo hoa giấy dễ sống, bạn nên nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cành giống được chọn phải là bánh tẻ (cành đã ra được 1-2 năm) và có ít nhất 2-5 mắt và có chiều dài tầm 25cm.

Cành giống sau khi cắt, bạn nên bôi vôi vào để chống nhiễm khuẩn.

Bạn giâm cành vừa cắt vào bịch đất với độ sâu 10cm, nghiêng 1 góc 15 độ. Nên giâm chính giữa chậu và dùng tay nén chặt cây xuống đất.

Tiếp đó, bạn phải tưới nước ướt đẫm mặt đất để đất nén chặt gốc cây. Nên đem chậu vào trong mát tránh ánh nắng gắt. Nếu không bạn hãy dùng lưới hoặc cây lá để che đậy tránh làm cây bị chết khô. Khi cây đã nảy mầm, bạn gỡ vật che đậy ra để cây đủ ánh sáng và phát triển tốt.

Giâm cành được 2-3 tuần, cây hoa giấy sẽ nảy mầm và ra rễ. Sau hơn 1 tháng, bạn có thể đem trồng vào chậu đã chuẩn bị.

Hoa giấy đã nảy mầm
Hoa giấy đã nảy mầm

Kỹ thuật chăm sóc hoa giấy

Bạn cần cung cấp đủ nước cho cây để đất luôn đủ độ ẩm nhưng không quá nhiều nước gây úng cây.

Hoa giấy sau khi nở hoa sẽ ra thêm nhánh mới khoảng 10cm. Lúc này bạn nên ngưng tưới nước 4 ngày để cây ra chồi hoa và sau đó ngắt bỏ ngọn chồi để từ đó cây mọc nhiều chồi mới.

Sau khi đợt hoa đầu tiên tàn, bạn dùng kéo cắt tỉa, chỉnh lại cành nhánh cho cây. Sau đó bứng cây ra khỏi chậu.

Giũ bỏ 2/3 đất quanh gốc cây, cắt bỏ rễ già khô. Sau đó bạn cho đất mới có trộn phân chuồng ủ hoai và phân NPK vào chậu trồng hoa giấy theo tỷ lệ đất : phân chuồng : phân NPK cần trộn là 10:3:1.

TRồng lại cây vào chậu và tưới đẫm nước. Tiếp tục chăm sóc, tưới tắm cho cây sau 3 tháng bạn sẽ thấy cây ra hoa rực rỡ.

Tiếp đó cứ khoảng 1 tháng bạn lại bón phân chuồng hoặc phân NKP pha loãng cho cây 1 lần để cây đủ sức sống và phát triển mạnh.

Uốn tạo kiểu cho cây hoa giấy

Nếu bạn để cây hoa giấy phát triển tự do, nó sẽ không che phủ ban công, tường rao theo như bạn mong muốn nên bạn cần chăm chỉ uốn tạo kiểu cho cây.

Nếu bạn muốn cây phát triển lên thẳng, bạn có thể cho cây dựa vào trụ tường hoặc dùng cây to cắm cố định và cột dây cho cây hoa phát triển theo đó.

Bạn muốn cây che phủ hành lang ban công hay vị trí nào đó, bạn nên cắt cành để cây đâm nhiều chồi và bẻ hướng cho cây để nó che phủ nơi bạn muốn.

Hoa giấy rực rỡ
Hoa giấy rực rỡ

Tóm lại, hoa giấy là một loài hoa dễ trồng trong nhiều điều kiện khác nhau. Để trồng hoa giấy ra hoa quanh năm, bạn cần chú ý tránh để cây bị úng nước gây cản trở việc ra hoa, thậm chí cây bị thối rễ dẫn đến chết. Hoa giấy rất ít khi nhiễm sâu bệnh. Vì hoa giấy có gai nên bạn lưu ý mang găng tay mỗi khi cắt tỉa cây. Nắm được những yếu tố kỹ thuật trên và chăm chỉ chăm sóc cây, bạn sẽ sớm có một dàn hoa giấy sum xuê hoa sặc sỡ.

Chúc bạn luôn tạo ra cho mình một không gian sống đẹp để cuộc sống luôn tươi vui!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Hoa hướng dương lùn – Cách trồng để ra hoa đẹp nhất

Hoa hướng dương lùn – Cách trồng để ra hoa đẹp nhất

Ngày đăng: 28-05-2020

Hẳn nhiều người yêu thích hoa hướng dương. Gần đây, hoa hướng dương lùn được ưa chuộng hơn bởi nó tiện hơn trong việc chưng tại bàn trà hay phòng khách. Bạn có muốn học cách trồng hoa hướng dương lùn để nhanh ra hoa không? Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Hoa hồng – Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Hoa hồng – Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Ngày đăng: 27-05-2020

Nhắc đến hoa, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hoa hồng. Thế nhưng để có thể tự tay trồng và chăm sóc hoa hồng thì quả là một điều không mấy dễ dàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để sở hữu một vườn hồng luôn tỏa hương và khoe sắc.

Ẩn