Hoa hướng dương lùn – Cách trồng để ra hoa đẹp nhất

Hẳn nhiều người yêu thích hoa hướng dương. Gần đây, hoa hướng dương lùn được ưa chuộng hơn bởi nó tiện hơn trong việc chưng tại bàn trà hay phòng khách. Bạn có muốn học cách trồng hoa hướng dương lùn để nhanh ra hoa không? Các bạn gái chắc đều thích có một chậu hoa hướng dương lùn để chưng trong bàn trà hay phòng khách. Nhưng đa số hoa bạn mua sẵn chỉ sống trong thời gian ngắn. Vậy nên hôm hay AVi Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những yêu cầu kỹ thuật để trồng hoa hướng dương lùn nhanh ra hoa sẽ ra rất nhiều hoa nhé!

Hoa hướng dương lùn
Hoa hướng dương lùn

Đây là loài hoa thuộc cây thân cỏ, sống nhiều năm và thường ra hoa vào mùa hè và mùa xuân. Cũng giống như hoa hồng, hoa hướng dương không chỉ đẹp, thơm mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Nó thể hiện một sức mạnh vươn lên, sự kiêu hãnh của con người. Tuy vậy, kỹ thuật trồng hoa hướng dương lùn lại khá đơn giản. Bạn hãy đọc kỹ và thực hiện theo những bước sau đây:

Chuẩn bị hạt giống

Giống hoa hướng dương lùn được bày bán khá phổ biến ở những cửa hàng hạt giống. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại hạt nhập khẩu, chất lượng tốt để có tỷ lệ nảy mầm cao và cây phát triển tốt hơn.

Thời điểm trồng hoa

Thời điểm thích hợp nhất để để gieo trồng hoa hướng dương lùn là cuối mùa xuân hay đầu mùa hè. Nếu gieo hạt ngay trong đợt đông, khí hậu lạnh lẽo bạn phải trồng hoa trong nhà vì hướng dương lùn không chịu được sương và giá lạnh. Hướng dương gặp lạnh thường bị héo lá và không nở hoa được.

Chuẩn bị đất trồng

Hướng dương lùn dễ thích nghi với các loại đất khác nhau như đất tribat, đất phù sa, đất thịt hoặc đất hữu cơ. Chỉ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng là cây dễ dàng phát triển khỏe mạnh.

Ngoài dinh dưỡng, đất còn cần phải có khả năng thoát nước tốt, sạch sẽ, không có mầm bệnh.

Hoa hướng dương lùn
Hoa hướng dương lùn

Gieo hạt

Để cây phát triển khỏe mạnh, tốt nhất là bạn chọn cách tự ươm cây con.

Hạt giống phải được ngâm ủ cẩn thận. Cho hạt giống vào ngâm trong nước ấm 30-40oC trong khoảng 3-6 tiếng. Rửa lại hạt giống thật sạch và ủ trong khăn ẩm cho đến khi hạt nảy mầm. Bạn có thể dùng viên nén xơ dừa để ươm hạt.

Đem hạt đã nảy mầm đi trồng thẳng xuống đất hoặc vào chậu. Cho mỗi hạt vào một chậu và dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất hoặc phủ 1 lớp đất dày 2cm lên hạt giống.

Tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

Kỹ thuật chăm sóc

Hoa hướng dương không kén người trồng, kỹ thuật trồng hoa hướng dương lùn khá đơn giản. Bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước kết hợp bón phân NPK hoặc phân bón vi sinh giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Bạn không nên tưới quá nhiều nước dễ gây ngập úng.

Phòng bệnh cho hoa hướng dương

Để hoa hướng dương phát triển tốt, nhanh ra hoa và tránh được các bệnh hại bạn phải chăm chỉ nhổ cỏ dại quanh gốc cây. Đồng thời bạn cần thường xuyên chú ý diệt nấm mốc, vi khuẩn cho cây.

Mỗi ngày bạn phải dành thời gian bắt các sâu và ngắt những lá úa để không bị lây lan khắp cây và sang cây khác.

Biện pháp kích thích cây nhanh ra hoa

Hoa hướng dương lùn được chăm sóc và bón phân thường xuyên sẽ ra hoa đúng thời điểm. Tuy nhiên, nếu muốn cây ra hoa sớm theo ý muốn, vào dịp Tết chẳng hạn, thì khi cây phát triển đến khoảng 4 tháng bạn cần tăng cường bón phân loãng cho cây, cứ 10 ngày thì lại bón 1 lần.

Kích thích sự phát triển tối đa của hướng dương lùn bằng cách giữ ẩm đất và bón phân đều đặn. Khi cây bắt đầu lớn, hãy cắm cọc để giữ cho cây thẳng đứng, tránh xiêu vẹo do gió bão.

Hoa hướng dương lùn được kích thích nở hoa sớm
Hoa hướng dương lùn được kích thích nở hoa sớm

Trên đây là những yêu cầu kỹ thuật từ chọn hạt giống, ươm hạt, chăm sóc cây hoa, phòng sâu bệnh và cả biện pháp kích thích hoa hướng dương lùn ra hoa sớm mà bạn cần nắm trước khi trồng hoa hướng dương lùn tại nhà. Bạn áp dụng triệt để những bước trên, đảm bảo bạn sẽ có được những chậu hoa như ý muốn.

Chúc bạn sớm trồng được những chậu hướng dương lùn xinh tốt!

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!



Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Hoa hồng – Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Hoa hồng – Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Ngày đăng: 27-05-2020

Nhắc đến hoa, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hoa hồng. Thế nhưng để có thể tự tay trồng và chăm sóc hoa hồng thì quả là một điều không mấy dễ dàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để sở hữu một vườn hồng luôn tỏa hương và khoe sắc.

Ẩn