Học cách trồng hoa đồng tiền nở hoa quanh năm

Có lẽ do chính cái tên của mình mà hoa đồng tiền rất được lòng người. Tuy nhiên, để có được những chậu cây phát triển mạnh mẽ, tươi tốt và nở hoa quanh năm, bạn cần phải nắm được cách trồng hoa đồng tiền cũng như những kỹ thuật chăm sóc đi kèm theo nó. AVi Việt Nam sẽ tổng hợp cách trồng, chăm sóc loài hoa này một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Thực ra những bước này cũng không khó khăn gì nhưng bạn cần phải học tỉ mỉ và dùng cả cái tâm của mình vào việc nuôi trồng nó thì mới nhận được thành quả xứng đáng. Nào, hãy bắt tay vào tìm hiểu kỹ về loài hoa đồng tiền nhé!

Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền và điều kiện phát triển của nó

Hoa đồng tiền đại diện cho sự giàu sang, sung túc và may mắn nhờ cái tên gọi của nó. Chính vì vậy mà người ta thường tặng hoa đồng tiền cho nhau trong các dịp lễ tết để cầu sung túc, giàu sang cho nhau.

Đây là loài hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ: màu trắng, màu vàng, màu hồng, màu đỏ,…

Ngoài việc sử dụng để trang trí không gian sống hay làm quà tặng thì hoa đồng tiền còn có khả năng lọc khí độc trong môi trường nên càng được yêu thích hơn.

Nếu bạn muốn học cách trồng hoa đồng tiền thì bạn phải biết được đặc tính của nó. Loài hoa này phát triển mạnh mẽ quanh năm nhưng chúng thường được trồng vào 2 thời điểm trong năm là từ tháng 2 đến tháng 4 và khoảng từ tháng 9 đến tháng 10. Nếu trồng tại nhà, bạn nên chọn trồng vào tháng 3 để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Hoa đồng tiền ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 15 đến 24 độ C cây phát triển tốt. Do đó mà nó được trồng nhiều ở Đà Lạt. Nhiệt độ thấp hoặc cao hơn mức trên, cây sẽ kém phát triển và nở hoa nhợt nhạt.

Hoa đồng tiền đại diện cho sự giàu sang, sung túc và may mắn
Hoa đồng tiền đại diện cho sự giàu sang, sung túc và may mắn

Chuẩn bị trồng hoa đồng tiền

Đất trồng

Hoa đồng tiền ưa đất tơi xốp, nhiều mùn, thoáng khí, khả năng thoát nước tốt. Để học cách trồng hoa đồng tiền tại nhà, bạn nên chuẩn bị đất cát trộn với than bùn và xơ dừa theo tỷ lệ 1:3:3. Ngoài ra, trước khi trồng hoa, bạn nên bón lót bằng phân hữu cơ và ít super lân để đất giàu dinh dưỡng nuôi cây.

Giống hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền có thể được nhân giống bằng hạt, bằng cách nuôi cấy mô hoặc cây tách thân.

  • Nếu chọn phương pháp ươm hạt thì bạn cần chọn mua hạt giống ở nơi uy tín để đảm bảo hạt chắc khỏe, không sâu bệnh.
  • Cây được nhân giống bằng nuôi cấy mô có ưu điểm khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây sống lâu hơn, thời gian thoái hóa chậm. Đặc biệt là nở hoa to đẹp nhưng giá thành nhập cây giống khá cao. Với cách trồng hoa đồng tiền tại nhà, nhiều người chọn phương pháp này để có những cây chất lượng nhất.
  • Phương pháp cây tách thân có nhiều hạn chế ở thời gian thoái hóa của cây rất sớm và chất lượng hoa kém nhưng bù lại giá thành nhập cây giống rất rẻ.

Vị trí đặt chậu hoa

Do hoa đồng tiền không ưa nắng nóng nên trong thời gian mới trồng bạn nên đặt chậu cây trong bóng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi cây đã ổn định bạn có thể đặt ở ban công, lan can hoặc trước cửa nhà.

Đặt chậu hoa đồng tiền nơi thoáng mát
Đặt chậu hoa đồng tiền nơi thoáng mát

Tiến hành trồng hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền bằng phương pháp nuôi cấy mô

Bạn nên chọn cây có chiều cao 4 – 5cm, đã có 5 – 6 lá, 5 – 6 rễ và rễ dài 2 – 3cm thì mới đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.

Nếu trồng mỗi cây 1 chậu, bạn có thể dùng chậu sứ hoặc chậu nhựa có kích thước đường kính tầm 20 – 22cm.

Cho đất vào chậu sao cho cách miệng chậu tầm 5cm, cẩn thận đặt cây chính giữa chậu. Sau đó lấp đất lên và nhấn cố định cây để không ngã đổ. Không nên đặt rễ cây sâu dưới đất dễ bị úng thối cây. Lớp đất mặt nên giáp với lớp rễ cuối cùng của cây nhưng không được để trồi rễ.

Sau khi trồng cây bạn nên tưới đẫm nước để cung cấp độ ẩm cho đất và giữ cố định cây con.

Cây con nuôi cấy mô
Cây con nuôi cấy mô

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Hạt giống được gieo trực tiếp vào đất, phủ lớp đất mỏng lên hạt giống rồi tưới phun sương 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát để cung cấp độ ẩm cho hạt phát triển.

Đặt chậu nơi có ánh sáng mặt trời nhưng không nắng gắt.

Sau 1 – 2 tuần, hạt giống sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con.

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt
Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Kỹ thuật chăm sóc hoa đồng tiền

Tưới nước

Trong suốt quá trình sinh trưởng, bạn cần đảm bảo tưới nước đều đặn 2 – 3 lần/ngày, tránh để khô gốc cây nhưng không nên quá đẫm nước. Chỉ tưới vào gốc cây, tránh để nước làm ướt lá.

Khi tưới bạn phải tưới thật nhẹ nhàng. Nếu tưới mạnh tay, đất và vi sinh vật trong đất sẽ bắn lên lá gây hại cây.

Đặc biệt không nên tưới vào buổi tối muộn dễ gây bệnh hại cho cây.

Bón phân

Vì trồng số lượng cây ít nên bạn chỉ cần dùng tro trấu để bón cho hoa đồng tiền. Ngoài ra, mỗi tuần bạn nên tưới phân DAP 1 lần (ngâm 1kg DAP với 5 lít nước). Tưới đều đặn cho đến khi cây ra nụ. Nếu áp dụng đúng cách trồng hoa đồng tiền nêu trên thì thông thường cây bắt đầu ra nụ hoa sau 4 tháng gieo trồng.

Khi cây ra hoa, bạn nên bón thêm Kali liều lượng 1 muỗng canh pha với 10 lít nước (tưới nhẹ nhàng vào gốc cây) để cây cứng cáp, trổ hoa tươi tắn và lâu tàn. Bạn có thể tiếp tục tưới phân DAP xen kẽ cách tuần với phân Kali trong giai đoạn này.

Tỉa lá

Bạn phải thường xuyên tỉa bỏ những lá già, lá sâu bệnh ngay khi chúng xuất hiện để tránh lây lan ra cả cây ảnh hưởng đến khả năng ra hoa cũng như chất lượng hoa.

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt
Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Phòng trừ sâu bệnh

Đối với cách trồng hoa đồng tiền tại nhà do số lượng cây ít, được chăm sóc kỹ lưỡng nên cây sẽ ít nhiễm các loại sâu bệnh. Tuy nhiên bạn cũng nên “bỏ túi” 1 số cách phòng trị những bệnh thông thường trên cây hoa đồng tiền sau đây để xử lý kịp thời:

Bệnh nhện đỏ

Đây là bệnh thường gặp nhất trên cây hoa đồng tiền gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Cây nhiễm bệnh có thể không trổ hoa hoặc ra hoa màu nhợt nhạt. Khi cây nhiễm bệnh bạn có thể dùng thuốc đặc trị nhện như: Pegesus 500EC, Ortus 5 EC hoặc  Comite 73 ND để xịt lên vết bệnh.

Bệnh thối gốc

Bệnh thường xuất hiện theo nguồn nước, bệnh lan nhanh khi độ ẩm và nhiệt độ cao. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh gốc cây để ngăn chặn mầm bệnh. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần loại bỏ ngay.

Bạn có thể dùng Benlate C hoặc Ridomil MZ 72 WP để phòng bệnh.

Sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa thường xuất hiện dưới lớp biểu bì lá tạo ra những đường ngoằn ngoèo màu trắng trên lá cây.

Phòng trừ sâu vẽ bùa bằng cách dùng bẫy màu vàng dẫn dụ sâu trưởng thành hoặc dùng thuốc Padan, Supathion 40 EC để trừ sâu.

Sâu vẽ bùa tạo những đường ngoằn ngoèo màu trắng trên lá
Sâu vẽ bùa tạo những đường ngoằn ngoèo màu trắng trên lá

Trên đây là tất cả những thông tin từ đặc điểm cho đến cách trồng hoa đồng tiền tại nhà, cả những kỹ thuật chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc cây nữa. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có được những chậu hoa đồng tiền rực rỡ nở hoa quanh năm để làm đẹp thêm không gian sống nhà bạn nhé!

Chúc bạn trồng và chăm sóc thành công những chậu hoa đồng tiền tuyệt đẹp!

Bình luận về bài viết này
  • 09:48 03/03/2022 Lai Ongbamuoi

    Cảm ơn bạn, mình rất thích loại hoa này nhưng chưa trồng thử,lần này chắc phải trồng thôi
Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Hạt giống hoa hồng - dễ ươm hay không?

Hạt giống hoa hồng - dễ ươm hay không?

Ngày đăng: 11-06-2020

Ươm hạt giống hoa hồng dễ hay khó? Cách gì nhân giống hoa hồng đơn giản? Bài viết là 1 chia sẻ tâm huyết của AVi Việt Nam để bạn lựa chọn.

Cách trồng hoa đậu biếc làm đẹp da và ngừa ung thư

Cách trồng hoa đậu biếc làm đẹp da và ngừa ung thư

Ngày đăng: 04-06-2020

Chị em rủ nhau dùng hoa đậu biếc để làm đẹp da, chống lão hóa, ngừa ung thư. Cách trồng hoa đậu biếc lại khá đơn giản. Bạn hãy thử trồng nhé!

Cách trồng mai nở đúng dịp Tết

Cách trồng mai nở đúng dịp Tết

Ngày đăng: 03-06-2020

Dân Nam Bộ thường trồng mai với mong muốn đem lại may mắn, tài lộc và sung túc. Nhưng cách trồng mai nở hoa đúng dịp Tết thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, AVi Việt Nam sẽ gửi đến cho quý độc giả những bí quyết cũng như kinh nghiệm trồng mai.

Ẩn