Hạt giống hoa hồng - dễ ươm hay không?

Đọc bài viết này, chắc chắn bạn cũng là người yêu hoa hồng như Na Na đúng không? Na cũng từng mải mê ngắm những cánh hồng mà quên cả công việc mình đang làm. Thậm chí còn ôm mộng ươm hạt giống hoa hồng sau đi ngang 1 nhà kia có cổng ngõ bằng giàn hoa hồng leo tuyệt đẹp. Tuy nhiên, tôi đã gieo hạt nhiều lần và kết quả là thất bại ê chề. Sau đó tôi tham gia nhiều hội chơi hoa hồng, ban đầu chỉ để ngắm hoa nhà người ta cho đỡ thèm, sau khi tìm hiểu kỹ thì tôi mới thấy đa số người chơi hoa hồng đều không trồng bằng cách gieo hạt. Vậy bạn có nên gieo hạt hay không?

Hoa hồng khá đa dạng và phong phú
Hoa hồng khá đa dạng và phong phú

Hạt giống hoa hồng có dễ ươm hay không?

Thực ra, việc gieo hạt giống hoa hồng không phải là không được nhưng với khí hậu Việt Nam thì bạn không nên chọn cách này.

Trên mỗi gói hạt giống bạn mua được đều có ghi rõ thông tin về nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện gieo hạt. Do trước khi bán hạt giống họ phải tiến hành nhập hàng rồi ươm thử ở trang trại của mình để ghi lại tất cả thông tin liên quan trên bao bì mới được xuất bán. Nhưng đa số tỷ lệ nảy mầm trên bao bì đều ở mức 80% trở xuống.

Thậm chí những nơi bán hạt giống hoa hồng có tâm họ cũng có câu kiểu đây là hạt giống khó gieo trồng nên bạn cân nhắc trước khi mua. Bên cạnh đó, cũng có những nơi bán hàng không có tâm tư vấn bạn cách gieo hạt rất chi tiết, rồi hướng dẫn bạn mua viên nén ươm hạt để tăng khả năng nảy mầm, mua thêm thuốc kích thích hạt thậm chí mua luôn đất để trồng hoa hồng với câu hứa chắc chắn nảy mầm và khỏe mạnh.

Bạn là người dễ xiêu lòng thì chắc sẽ bỏ ra vài ba trăm ngàn mua tất cả những thứ được tư vấn. Cũng dễ hiểu thôi, vì bạn thích hoa hồng quá rồi, muốn sở hữu nó nên bỏ ra ít tiền ăn thua gì đâu. Nhưng tin tôi đi, trước khi chia sẻ bài này lên AVi Việt Nam thì tôi đã bỏ công nghiên cứu kỹ và đã thử gieo hạt giống hoa hồng nhiều lần mà chưa lần nào thành công. Cũng có lần nảy mầm nhưng cây èo uộc vài tháng rồi cũng ra đi.

Những hình ảnh mà họ đưa cho bạn xem hạt giống nảy mầm và phát triển khỏe mạnh thường được lấy từ các nước Châu Âu đấy! Nếu bạn không phải người có kỹ thuật cao thì đừng có mua hạt giống hoa hồng. Đó là lời khuyên chân thành của tôi!

Nhìn giàn hoa hồng leo này ai mà chả mê
Nhìn giàn hoa hồng leo này ai mà chả mê

Tại sao người ta vẫn bán hạt giống?

Như đã nói ở trên, bán hàng thì cũng có người bán có tâm và có người bán không có tâm, chỉ chạy theo lợi nhuận. Thực tế thì hạt giống vẫn nảy mầm, nhưng đó là nảy mầm ở điều kiện lý tưởng của nó mà cái điều kiện ấy với khí hậu Việt Nam thì khó mà đạt chuẩn được.

Có người từng nói hạt giống hoa hồng là hậu quả của những quảng cáo sai sự thật. Tất cả các loại hoa hồng thường, hoa hồng xanh, hoa hồng thân gỗ, thậm chí cả hạt giống hoa hồng leo cũng được bày bán nhiều ở Việt Nam với lời chào mời hấp dẫn. Nhưng bạn cứ mua trồng đi rồi sẽ biết, khả năng thất bại là trên 99%.

Hạt giống hoa hồng xanh cũng được bày bán rất nhiều
Hạt giống hoa hồng xanh cũng được bày bán rất nhiều

Loại hạt giống hoa hồng nào dễ ươm nhất?

Sau khi thất bại nhiều lần với hạt giống mua, tôi đã thử dùng hạt giống hoa hồng xin được ở cây hoa hồng nhà bạn tôi. Kết quả là ươm 5 hạt thì lên được 4 hạt. Tỷ lệ cao đấy chứ! Nhưng không, nó cũng phát triển và ra hoa rất sớm. Cây hồng rất yếu ớt mới 20 – 30cm là trổ hoa, hoa cũng nhợt nhạt, không đẹp.

Nhiêu đó thôi cũng làm tôi vui lắm rồi vì cuối cùng tôi cũng gieo trồng được 1 cây hoa yêu thích. Nhưng mà cây èo uộc nên đâu có nuôi hoa nổi. Vài tháng là cây hồng ấy cũng theo đúng kịch bản của những cây trước.

Bạn muốn 1 lần trong đời nhìn thấy hạt giống hoa hồng nảy mầm thì cứ xem nhà nào có cây hồng ra hoa, hỏi xin vài hạt về ươm nhé! Chắc chắn bạn sẽ vui mừng khi thấy chúng nảy mầm. Và đó là loại hạt giống hoa hồng dễ nảy mầm nhất.

Vậy bạn đang thắc mắc tại sao tôi lại chia sẻ những thông tin này đúng không?

Đơn giản lắm! Tôi không muốn độc giả của mình lại thiếu tỉnh táo đi tin tưởng những lời quảng cáo có cánh mà “tiền mất tật mang”. Người ta bán hạt giống hoa hồng là để chiều ý thị trường. Trăm người kiếm thì cũng được vài chục người mua, như vậy là họ đã có lời rồi. Bạn không thành công thì mặc bạn. Chuyện của họ là bán hàng và bán hàng. Ngoài bán được hạt giống, họ còn đi được nguyên combo với giá tiền gấp 10 lần giá trị gói hạt giống ấy thì tại sao họ không bán chứ?

Tuy nhiên, cũng có đôi khi họ bán hàng không phải vì muốn trục lợi từ khách mà vì họ chưa thực sự hiểu về hạt giống hoa hồng. Họ nghĩ nó cũng như bao nhiêu hạt giống hoa dễ gieo trồng khác thôi nên cũng không trách họ tất cả. Quan trọng là trước khi mua gì bạn phải nghiên cứu kỹ, có kiến thức thì không sợ mất tiền oan.

Theo ý thị trường nên người ta vẫn kinh doanh hạt giống hoa hồng rất nhiều
Theo ý thị trường nên người ta vẫn kinh doanh hạt giống hoa hồng rất nhiều

Ở Việt Nam, muốn trồng hoa hồng thì dùng cách nào?

Ngoài việc nhân giống bằng cách ươm hạt, hoa hồng còn được nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành hoặc tách từ bụi cây lớn hơn. Việc này đã có các nhà vườn làm sẵn cho bạn rồi. Bạn không cần phải tự mình vất vả ươm hạt hay giâm chiết cành đâu. AVi cũng đã từng hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng và chăm sóc hoa hồng rồi đấy! Nếu bạn chưa xem qua thì hãy xem lại nha!

Đó là cách đơn giản và được nhiều người lựa chọn nhất. Bạn muốn chọn loại hoa hồng gì cũng có mà lại đảm bảo trồng 1 lần thành công ngay, vừa đỡ mất thời gian vừa không bị nản lòng. Đây cũng là cách mà Na Na đã học được sau khoảng thời gian dài theo dõi các hội yêu hoa hồng. Nếu không tin bạn có thể tham gia rồi thử đặt câu hỏi rằng có nên mua hạt giống hoa hồng hay không xem. Nhiều người sẽ vào khuyên bạn không nên với những kinh nghiệm xương máu của họ đấy.

Có thể chọn cách khác để trồng hoa hồng dễ dàng hơn việc dùng hạt giống hoa hồng
Có thể chọn cách khác để trồng hoa hồng dễ dàng hơn việc dùng hạt giống hoa hồng

Bài viết này có lẽ động chạm đến công việc kinh doanh của những ai đang buôn bán hạt giống hoa hồng mà chắc chắn với người mua rằng giống của họ có khả năng nảy mầm và phát triển khỏe mạnh trên 80%. Nhưng vì độc giả của mình nên tôi phải chia sẻ để mọi người sáng suốt lựa chọn.

Tôi viết những dòng này cũng không vì lợi ích gì cho bản thân cả. Bởi chúng tôi đâu có kinh doanh gốc hoa hồng hay những thuốc kích thích liên quan đâu. Đây là chia sẻ của bản thân tôi sau khoảng thời gian không ít bỏ ra thử nghiệm. Nếu bạn chưa thực sự tin hãy thử. Ngày nay việc mua hạt giống hoa hồng đâu có khó khăn gì. Đầy các cửa hàng và các trang mạng đấy! Bạn cũng sẽ tự rút kinh nghiệm được như tôi.

Cuối cùng chúc bạn luôn vui vẻ, yêu đời và thành công!

Bình luận về bài viết này
  • 02:08 11/10/2021 Nguyễn đình Thắng

    Cảm ơn bạn rất nhiều, nếu không có bài viết này thì tôi đã mất tiền oan và mất cả thời gian nữa chứ.
Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Cách trồng hoa đậu biếc làm đẹp da và ngừa ung thư

Cách trồng hoa đậu biếc làm đẹp da và ngừa ung thư

Ngày đăng: 04-06-2020

Chị em rủ nhau dùng hoa đậu biếc để làm đẹp da, chống lão hóa, ngừa ung thư. Cách trồng hoa đậu biếc lại khá đơn giản. Bạn hãy thử trồng nhé!

Cách trồng mai nở đúng dịp Tết

Cách trồng mai nở đúng dịp Tết

Ngày đăng: 03-06-2020

Dân Nam Bộ thường trồng mai với mong muốn đem lại may mắn, tài lộc và sung túc. Nhưng cách trồng mai nở hoa đúng dịp Tết thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, AVi Việt Nam sẽ gửi đến cho quý độc giả những bí quyết cũng như kinh nghiệm trồng mai.

Bí quyết trồng hoa ly nở hoa đúng dịp tết

Bí quyết trồng hoa ly nở hoa đúng dịp tết

Ngày đăng: 02-06-2020

Hoa ly được nhiều người ưa chuộng bởi sắc đẹp và hương thơm. Bạn đã biết bí quyết trồng hoa ly nở đúng dịp Tết chưa? Đọc xong bài viết này tất cả bí quyết sẽ thuộc về bạn.

Ẩn