Cách trồng đậu bắp ra trái quanh năm

Do giàu dưỡng chất lại dễ trồng dễ chăm sóc nên nhiều gia đình đã tự trồng đậu bắp để làm phong phú cho bữa ăn gia đình. Bạn đã biết những công dụng tuyệt vời của quả đậu bắp mang lại chưa? Đây là một loại quả rất tốt cho hệ xương khớp bởi thành phần dinh dưỡng của nó rất giàu vitamin K và folate - là những chất có khả năng ngăn ngừa, phòng chống loãng xương ở người lớn tuổi. Ngoài ra, thành phần vitamin A, B, C, axit folic trong đậu bắp rất tốt cho thai nhi. Nó làm giảm thiểu các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, giúp em bé phát triển bình thường không dị tật. Quả thật, nó rất tuyệt vời đúng không? Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ việc gieo trồng, chăm sóc, phòng sâu bệnh cho đến thu hoạch đậu bắp. Đồng thời qua bài viết này, bạn sẽ nắm được kỹ thuật để cây đậu bắp cho trái quanh năm. Bạn hãy đọc kỹ nhé!

Trái đậu bắp chứa nhiều dinh dưỡng
Trái đậu bắp chứa nhiều dinh dưỡng

Thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới nên cây đậu bắp phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Cây đậu bắp nảy mầm chuẩn nhất ở nhiệt độ 30-350C nhưng trong quá trình phát triển nó lại cần nhiệt độ thấp hơn (khoảng 200C).  Nếu thời gian sinh trưởng phát triển nhiệt độ vẫn duy trì trên 350C thì thời gian ra hoa và số đốt cây tăng, còn năng suất cây bị giảm. Do vậy, để đạt năng suất cao nhất, bạn hãy trồng đậu bắp vào 2 thời điểm sau:

 • Trồng vào mùa xuân: Gieo hạt vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.
 • Hoặc bạn trồng vào mùa Thu: Gieo hạt vào giữa tháng 7, đầu tháng 8 và thu hoạch từ tháng 9 kéo dài đến tháng 2 năm sau.
Trái non
Trái non

Chuẩn bị trồng cây đậu bắp

Chuẩn bị giống

Đậu bắp rất dễ trồng. Có 3 cách để trồng đậu bắp là gieo trồng từ hạt giống, dùng trái đậu bắp già để ươm hoặc bạn cũng có thể trồng bằng cành. Tùy điều kiện mà bạn có thể chọn cách phù hợp nhất.

Muốn trồng đậu bắp sai trĩu quả và thời gian thu hoạch kéo dài nhất thì bạn nên chọn cách gieo hạt và nên sử dụng hạt giống chuẩn được bán ở các cửa hàng hạt giống và vật tư nông nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể chọn hạt giống từ những cây đậu bắp tươi tốt, không sâu bệnh; bạn chọn hạt to, mẩy, bóng, sáng để tỷ lệ nảy mầm cao và cây đậu bắp có sức sống tốt.

Hạt giống cây đậu bắp
Hạt giống cây đậu bắp

Chuẩn bị đất

Cây đậu bắp ưa đất cát pha hoặc đất thịt, đảm bảo độ pH từ 5.5 đến 6.8. Nếu đất bị nhiễm phèn, bạn hãy dùng vôi khử phèn và cân bằng pH trong đất. Bạn bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn phân hữu cơ ủ hoai hoặc phân cá, phân trùn quế. Trộn thêm xơ dừa, vỏ trấu để đất tơi xốp, thoáng khí hơn. Xới kỹ đất và san phẳng mặt đất.

Nếu bạn trồng cây đậu bắp ở khoảng đất rộng thì bạn nên lên luống. Mỗi luống cách nhau 70cm.

Dùng phân vô cơ bón lót trước khi trồng.

Các bước gieo trồng đậu bắp

 • Trước khi gieo hạt, bạn hãy ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, mang hạt giống đi rửa, để ráo nước và ủ trong khăn ấm cho đến khi nứt hạt. Lúc này bạn đem hạt giống đi gieo.
 • Bạn dùng viên nén xơ dừa hoặc bầu ươm đã chuẩn bị để gieo hạt. Moi lỗ đất tầm 3cm, gieo 2-3 hạt giống vào mỗi lỗ, rồi lấp 1 lớp đất dày 1cm và nhẹ nhàng tưới nước. Trong thời gian ươm hạt giống, bạn nên đặt bầu ươm ở trong mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Duy trì tưới nước đều đặn để cấp ẩm cho đất. Sau 2-3 ngày hạt giống nảy mầm. 7-10 ngày sau, cây đạt chiều cao 5-10cm, lúc này bạn chọn những cây xanh tốt nhất đem trồng ra đất hoặc chậu đã chuẩn bị.
 • Trồng đậu bắp vào chậu xong bạn tưới đẫm nước để cây mau bén rễ. Có thể vài ngày đầu khi “chuyển nhà” cây có tình trạng héo lá nhưng bạn yên tâm, cây sẽ nhanh chóng tươi tốt nếu bạn tưới nước thường xuyên.
Hạt giống đã nảy mầm
Hạt giống đã nảy mầm

Kỹ thuật chăm sóc để cây đậu bắp cho trái quanh năm

Cây đậu bắp dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần bạn chăm sóc tận tâm bằng cách tưới nước, bón phân, làm cỏ và chống sâu bệnh thường xuyên thì chắc chắn nó sẽ trả lại bạn bằng những trái ngon ngọt và quanh năm bạn dùng không hết. Cách chăm sóc cụ thể như sau:

Tưới nước

Đậu bắp cần tưới nước đều mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Độ ẩm đất phải duy trì ở mức 80-85% đặc biệt là trong qua trình ra hoa kết trái.

Bón phân

Có 3 đợt bón phân quan trọng trong quá trình trồng đậu bắp bạn cần lưu ý:

 • Khi cây có 2 lá thật, bạn dùng phân Ure và Kali pha với nước để tưới vào gốc cây.
 • Khi cây được 5 lá bạn bón tiếp 1 đợt phân Ure và Kali như lần 1
 • Khi đậu bắp bắt đầu kết hoa. Dùng hỗn hợp 7 phần phân Ure : 5 phần phân Kali bón cho cây bằng cách moi lỗ cách gốc 1 khoảng 5 – 7cm, bỏ phân vào rồi chôn kín phân. Sau đó tưới nước đủ ẩm cho phân tan và ngấm vào đất.

Ngoài ra bạn còn kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá mỗi tuần 1 lần để cây xanh tốt và cho trái nhiều gấp 20 – 30% năng suất trung bình.

Tưới nước pha với phân bón cho cây
Tưới nước pha với phân bón cho cây

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình trồng cây đậu bắp, loại sâu bệnh thường hay xuất hiện gây hại cây nhất là bọ xít, rầy, rệp, bệnh thán thư, bệnh rỉ sắt,… Muốn cho cây đạt năng suất ao, bạn nên lưu ý công tác phòng tránh chúng để bảo vệ cây. Cụ thể từng loại thuốc cho mỗi loại sâu bệnh như sau:

 • Khi xuất hiện sâu đục quả: Bạn dùng thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC.
 • Rầy mềm tấn công: Bạn phun thuốc Bsssa, Trebon.
 • Bệnh thán thư: Bạn nên phun thuốc Score 250EC hoặc Antracol.
 • Bệnh rỉ sắt: Thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC là hữu hiệu nhất.

Làm cỏ

Cây đậu bắp thường phát triển lên cao nên có bóng mát cỏ dễ phát triển, bạn nhớ thường xuyên nhổ cỏ, vun gốc cho cây để cỏ không lấy mất chất dinh dưỡng của cây cũng như loại bỏ mầm mống gây bệnh tiềm ẩn trong đất.

Thu hoạch đậu bắp

Hai tháng kể từ ngày trồng đậu bắp, những trái đậu bắp đã đạt kích thước 7-10cm. Bạn nên theo dõi loại bỏ kịp thời những trái xấu, giữ lại những trái đẹp. Tiến hành thu hoạch bằng cách ngắt những trái non. Bạn đừng đợi trái đậu bắp già vì lúc đó vỏ chúng khá cứng và thường bị xơ.

Bạn chỉ nên để già những trái thật đẹp, để đến khô và dùng nó làm hạt giống cho những lần trồng tiếp theo.

Thành quả sau 2 tháng
Thành quả sau 2 tháng

Trồng đậu bắp thực sự quá dễ đúng không? Bạn đã đọc và hiểu những hướng dẫn trên rồi thì hay bắt tay vào trồng chúng nhé! Một vài cây đậu bắp trên sân thượng hoặc ở mảnh vườn nhỏ xinh của bạn sẽ đủ cung cấp đậu bắp quanh năm cho gia đình rồi đấy! Hãy đem đậu bắp vào những bữa ăn gia đình bạn một cách thường xuyên nhé! Đậu bắp còn nằm trong danh sách vị thuốc chữa bệnh. Ngoài những công dụng bên trên, đậu bắp còn góp phần không nhỏ vào việc chữa táo bón, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, đẹp tóc. Chính vì vậy, đừng quên trồng và sử dụng đậu bắp thường xuyên nhé!

Chúc bạn có những bữa ăn ngon từ những trái đậu bắp mình tự trồng được!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Cây Ngắn Ngày

Trồng cà chua như thế nào để sai quả

Trồng cà chua như thế nào để sai quả

Ngày đăng: 28-05-2020

Do chứa nhiều dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe nên cà chua được nhiều người yêu thích. Bạn có muốn tự trồng cà chua ngay tại nhà không?Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng từng loại, bạn chỉ cần đọc và làm theo là sẽ có những quả cà chua chín mọng.

Trồng rau bằng chai nhựa vừa độc đáo vừa bảo vệ môi trường

Trồng rau bằng chai nhựa vừa độc đáo vừa bảo vệ môi trường

Ngày đăng: 28-05-2020

Sáng kiến trồng rau bằng chai nhựa rất độc đáo, mới mẻ, nó không những giúp chúng ta có rau sạch dùng mà lại là một giải pháp còn bảo vệ môi trường trước sự báo động của tình trạng xả rác thải nhựa ra môi trường quá nhiều và vấn nạn khan hiếm thực phẩm sạch.

Cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà

Cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà

Ngày đăng: 28-05-2020

Bạn đã từng nấu ăn mà thiếu hành lá? Thật thảm hại đúng không? Nhưng vẫn có những hôm đi chợ quên mua hành hoặc do người bán rau quên cho thêm. Bạn có nghĩ đến việc trồng hành lá tại nhà để bữa ăn của mình luôn luôn sinh động chưa? Tôi sẽ giúp bạn.

Ẩn