Giá đỗ được dùng trong nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, với thực trạng rau củ quả cũng như thực phẩm bị dư lượng thuốc kích thích hay thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay, nhiều nhà đã tự học cách làm giá đỗ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm chất độc hại. Với sự sáng tạo của con người, ngày nay có khá nhiều cách để làm. Nhưng với bài viết này, AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn 1 số cách đơn giản và nhanh nhất, tiện lợi nhất để bạn dễ dàng làm được những cây giá đỗ mập ú, giàu vitamin cho cả nhà mình sử dụng nhé!
Về giá đỗ
Giá đỗ là một loại rau mầm được ưa chuộng nhất. Ngoài tên gọi là giá đỗ thì nó còn được biết đến với cái tên giá đậu hay đơn giản hơn là giá. Không mất thời gian nhiều nhưng đổi lại cả gia đình bạn sẽ có được một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin đặc biệt là vitamin C và các khoáng chất cũng như protein rất tốt cho cơ thể.
Thông thường thì giá đỗ được làm bằng đậu xanh. Nhưng người ta còn sử dụng cách làm giá đỗ này cho các loại đậu khác như đậu hà lan, đậu tương (đậu nành),… và được đánh giá là có nhiều dinh dưỡng hơn cả đậu xanh đấy.
Hiện nay có khá nhiều cách làm giá đỗ mà bạn có thể tiến hành ngay tại nhà với những nguyên vật liệu sẵn có sau đây:
Làm giá đỗ bằng rỗ nhựa
Chuẩn bị
- Chắc chắn bạn cần có nguyên liệu chính là đậu xanh. Bạn nhớ chọn hạt to, chắc. Tùy nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn chuẩn bị nhiều hay ít đậu nhé!
- Rổ nhựa hoặc bạn cũng có thể sử dụng rổ tre.
- Ngoài ra bạn còn cần có nước sạch, khăn phủ và nồi hoặc chậu để ủ giá.
Tiến hành
- Ngâm đậu xanh trong nước sạch từ 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm.
- Rửa lại đậu xanh cho thật sạch rồi cho vào rổ, phủ khăn lên trên. Sau đó, bạn đặt cả rổ vào nồi hoặc chậu đã chuẩn bị đặt vào nơi có bóng tối bắt đầu ủ.
- Mỗi ngày bạn nhúng cả rổ đậu vào chậu nước sạch tầm 5 phút. Để ráo nước rồi lại ủ tiếp trong bóng tối.
- Với cách làm giá đỗ này, chỉ sau 2 – 3 ngày là bạn có thể thu hoạch được mẻ giá. Nhẹ nhàng dùng kéo cắt hết phần rễ đâm ra ngoài khăn để thu hoạch dễ dàng và sạch sẽ hơn.
Với cách làm này bạn sẽ có những cọng giá to mập mạp chắc khỏe. Để có mẻ giá trắng đẹp thì bạn cần đặt chậu ủ ở nơi thật sạch sẽ và tuyệt đối tránh ánh sáng.
Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa
Chuẩn bị
- Chai nhựa. Bạn có thể dùng chai coca cola 1.5lit nhé! Vệ sinh sạch sẽ chai trước khi sử dụng.
- Bạn cần thêm 1 con dao và vật nhọn để đục lỗ chai.
- Tất nhiên phải có đậu xanh nhé! Với chai nhựa 1,5 lit thì bạn cần 50g đậu xanh.
Tiến hành
- Ngâm hạt đậu xanh với nước ấm tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ngâm bạn nên dùng tay chà xạt hạt đậu. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm bằng nước lạnh với thời gian lâu hơn (tầm 4 – 8 tiếng).
- Trong thời gian ngâm đậu, bạn đi đục lỗ chai nhựa. Dùng que nhọn hơ lửa rồi đục lỗ nhỏ xung quanh chai (cả phần đáy chai) để không ứ đọng nước gây úng giá và không khí lưu thông dễ dàng. Cứ cách 3cm bạn đục 1 lỗ.
- Rửa lại thật sạch hạt đậu sau khi ngâm và cho toàn bộ đậu xanh đã ngâm vào chai nhựa đã đục lỗ. Sau đó, đem đặt vào chỗ tối. Đặt chai nằm ngang sao cho hạt đậu trải đều nhau, tránh để dồn cục mầm giá không phát triển được.
- Mỗi ngày bạn đem chai đậu ra ngâm nước 2 – 3 lần (mỗi lần 1 phút). Sau đó dốc hết sạch nước ra rồi lại đặt vào chỗ tối.
- Với cách làm giá đỗ này chỉ sau 3 ngày là bạn thu hoạch được. Để tránh bị gãy cây giá, bạn dùng dao cắt đáy chai để có kích thước đủ lớn rồi nhẹ nhàng đổ giá ra.
Giá đỗ khi làm với chai nhựa như này, bạn sẽ có được những cây giá tươi tắn, mập mạp. Thu hoạch sớm khi đầu hạt đậu chưa bung hoàn toàn thì mẻ giá sẽ có vị bùi bùi của đậu xanh rất ngon đấy.
Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
Chuẩn bị
- Tùy vào nhu cầu mà bạn chuẩn bị lượng đậu xanh hợp lý.
- 1 chiếc thùng xốp
- Tầm 2kg đất tơi xốp hoặc có thể dùng xơ dừa hoặc tro trấu thay thế
- 1 chiếc khăn mỏng hoặc giấy ăn mềm mại
Tiến hành
- Cũng giống như những cách làm giá đỗ ở trên, bạn cần ngâm đậu xanh với nước lạnh trong khoảng 6 – 8 giờ đồng hồ.
- Cho 1 lớp đất dày tầm 3cm vào thùng xốp rồi dùng vòi phun sương tưới ẩm đất.
- Thấm ướt khăn mòng hoặc giấy ăn đã chuẩn bị rồi trải đều lên trên lớp đất.
- Sau đó rải đầu tay phần đậu xanh đã ngâm lên bề mặt khăn. Bạn đừng rải sát mép thùng nhé! Tiếp tục phun 1 lớp nước để tạo độ ẩm rồi đậy kín thùng lại.
- Mỗi ngày bạn dùng vòi phun sương tưới nước 2 lần vào sáng và tối.
- Sau 2 ngày bạn mang thùng xốp ra nơi có ánh sáng, thoáng mát nhưng không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp nhé!
- Với cách làm giá đỗ này, sau 3 ngày là bạn có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bạn thao tác thật cẩn thận, nhấc nhẹ lớp khăn mỏng lên và rửa sạch giá trước khi dùng.
Cách làm giá đỗ với vỏ hộp sữa
Chuẩn bị
- Sau khi dùng xong hộp sữa 1 lít, bạn đừng vội vứt bỏ chúng đi, hãy tận dụng để làm giá nhé!
- Với mỗi hộp sữa 1 lít thì bạn cần tầm 70g đậu xanh.
Tiến hành
- Bạn cũng ngâm đậu xanh vào nước ấm tầm 3 – 4 tiếng như những cách làm giá đỗ ở trên cho vỏ nứt ra.
- Vệ sinh sạch sẽ hộp sữa và cắt lỗ nhỏ ở 2 đầu hộp sữa để chắt nước dễ dàng.
- Tiến hành cho đậu xanh đã ngâm vào hộp và đậy nắp lại, để hộp ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng.
- Mỗi ngày bạn nhúng hộp sữa vào chậu nước sạch tầm 5 phút rồi chắt sạch nước ra rồi đặt lại ở chỗ thoáng mát.
- Sau 4 ngày bạn thấy hộp sữa phồng ra (do cây giá đã phát triển). Lúc này bạn chỉ cần nhẹ nhàng cắt vỏ hộp sữa để thu hoạch giá.
Với cách làm giá đỗ này, bạn sẽ thu được những cây giá trắng, chắc khỏe và mập mạp hơn so với những cách ở trên. Ngọn giá lúc này vẫn còn hình hạt đậu vàng và vị rất ngọt lại bùi bùi của đậu xanh nữa đấy.
Trên đây là 4 cách làm giá đỗ rất đơn giản và không mất nhiều công sức để bạn có thể tiến hành ngay tại nhà. Nếu nhà có đậu xanh, bạn hãy tiến hành ngay xem nào! Hãy thử tự làm tại nhà để cảm nhận được vị tươi ngon của giá không có chất kích thích tăng trưởng nhé! Đừng ngần ngại, hãy để những bữa ăn gia đình thêm vui vẻ, an toàn hơn. Chúc bạn thành công!