Trúc quân tử - loại cây hàng rào được yêu thích

Người Việt Nam vốn yêu lũy tre làng nhưng đối với những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì hình ảnh lũy tre làng rất xa lạ. Thay vào đó, nhiều nơi thiết kế sân vườn bằng một loại cây tương tự cây tre – đó là Trúc Quân Tử. Một loài cây hàng rào đơn sơ, mộc mạc nhưng khá sang trọng. Bạn thử nhìn vào những văn phòng công ty hay những lối vào nhà hàng lớn được trang trí bằng loại cây này đi, bạn sẽ cảm nhận được nét gần gũi, thân thương nhưng cũng không kém phần đặc biệt. Có lẽ bạn cũng rất muốn tìm hiểu đặc tính của loài cây này cũng như cách trồng, cách chăm sóc và ý nghĩa của chúng đúng không? Thông qua bài viết này, AVi Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin này cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Loại cây ưa chuộng trong việc trồng hàng rào, lối đi
Loại cây ưa chuộng trong việc trồng hàng rào, lối đi

Về cây Trúc Quân Tử

Nhiều người biết đến loài cây này với tên gọi giống với chức năng của chúng là Tre hàng rào. Ngoài ra, chúng còn có tên khoa học là Bambusa multiplex, thuộc họ thực vật Poaceae.

Bắt nguồn từ Nepal, một số nước ở khu vực Đông Á và ở miền nam Trung Quốc. Sau này, Trúc Quân Tử được du nhập vào nước ta và dần được ưa chuộng bởi chúng khá giống cây tre Việt.

Là loài cây có rễ dài và ăn sâu vào đất với thân có màu vàng óng, nhỏ, mọc thẳng đứng, thân cây khá mảnh mai và thường mọc chụm thành bụi. Chiều cao trung bình của thân cây từ 1,6 – 3m. Trên thân có nhiều cành mềm với kích thước nhỏ.

Lá trúc giống lá tre nhưng kích thước bé hơn nhiều.

Chúng thường ra hoa vào cuối tháng 7, hoa thường mọc thành cụm gồm nhiều bông gộp lại. Trên mỗi cây đều có 2 loại: hoa đực và hoa cái. Nhờ gió mà chúng tự thụ phấn cho nhau.

Là loài cây ưa sáng nhưng chúng không ưa nắng gắt. Do vậy, bạn nên chọn trồng ở những nơi chủ yếu có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng thôi là được. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của chúng thuộc hàng trung bình, không nhanh nhưng cũng không quá chậm.

Tuổi thọ trung bình của Trúc Quân Tử khoảng 3 – 5 năm. Tuy nhiên, nếu ở điều kiện phù hợp và được chăm sóc cẩn thận, chúng có thể sống đến 7 năm. Để trồng được loài cây này, bạn hãy tiến hành như hướng dẫn sau:

Chiều cao trung bình của thân cây từ 1,6 – 3m
Chiều cao trung bình của thân cây từ 1,6 – 3m

Cách trồng Trúc Quân Tử

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể trồng trúc trong chậu hoặc ngoài đất nhưng phải đảm bảo chế độ thoát nước cho nơi cây sinh sống.

Loài tre hàng rào này có thể phù hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất bạn nên chọn đất mùn, giàu dinh dưỡng và độ ẩm từ 70% trở lên và thoát nước nhanh chóng, không úng ngập.

Để đất giàu dinh dưỡng và khử độ chua cũng như làm tăng khả năng thoát nước, trước khi trồng 2 tuần bạn nên trộn đất với phân chuồng, tro trấu, xơ dừa và vôi bột.

Chuẩn bị giống và tiến hành trồng như sau

Để nhân giống loài cây này, bạn có thể dùng 1 trong 2 phương pháp là gieo hạt hoặc tách bụi.

Do có ưu điểm nhanh chóng, đỡ tốn công sức, cây phát triển mạnh, dễ chăm sóc nên hầu hết người trồng trúc Quân Tử đều lựa chọn phương pháp tách bụi. Các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị bầu đất để nuôi cây con. Bạn chỉ cần bầu nilong có kích thước phù hợp, đục lỗ thoát nước 2 bên mép bịch rồi cho đất đã chuẩn bị vào.
  • Bước 2: Chọn bụi cây giống khỏe mạnh, phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Sau đó nhẹ nhàng tách gốc (thường tách mỗi bụi gồm 2 – 3 cây) để không tổn thương bộ rễ.
  • Bước 3: Trồng bụi cây con vào bầu đất. Sau đó đem đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gắt. Mỗi ngày bạn nên tưới 1 – 2 lần để cấp ẩm cho cây con.
  • Bước 4: Sau khoảng 2,5 – 3 tháng, khi thấy cây con phát triển khỏe mạnh, bạn tiến hành trồng cây vào chậu hoặc đất đã chuẩn bị.

Lưu ý: Chậu trồng cây trúc Quân Tử không nên quá to hoặc quá nhỏ để đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh. Nếu trồng vào đất thì bạn nên đào hố kích thước 50x40x45cm. Các thao tác trồng cây nên được tiến hành thật nhẹ nhàng để tránh tổn thương rễ. Bạn phải cố định gốc thật chặt để cây không xiêu vẹo.

Các bước trong quá trình chuẩn bị giống và trồng cây đểu phải được thực hiện ở nơi râm mát, tránh ánh nắng hoặc nhiệt độ cao để cây dễ thích nghi môi trường mới.

Các trồng cây trúc Quân Tử
Các trồng cây trúc Quân Tử

Cách chăm sóc

Việc chăm sóc chúng cũng không mấy khó khăn. Bạn chỉ nên lưu ý đến chế độ nước, phân bón, cắt tỉa cành và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Tưới nước

Ngay sau khi trồng cây vào chậu, bạn nên tưới nước thật đẫm cho cây. Có thể kết hợp với việc rắc vỏ trấu khô lên bề gốc để giữ ẩm cho đất lâu hơn.

Là loài cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng rất kém nên trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trúc Quân tử bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây. Tốt nhất là mỗi 2 ngày bạn tưới cây 1 lần, lưu ý tưới lượng vừa đủ không nên tưới quá nhiều.

Khi cây thiếu nước, chúng thường có xu hướng cuộn tròn lại thành 1 vòng cung. Lúc này bạn nhớ tăng cường nhịp độ tưới nước cho cây.

Bón phân

Để cây phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, bạn đừng quên cung cấp phân cho cây. Thông thường, bạn nên bón phân định kỳ mỗi tháng 1 lần

Bạn có thể kết hợp các loại phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ cho cây.

Cắt, tỉa cành

Để tránh cây phát triển rậm rạp, mất thẩm mỹ và tránh tạo môi trường cho nấm và sâu bệnh hại cây, bạn nên thường xuyên cắt tỉa cành lá cho cây.

Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cách tỉa phù hợp nhưng quan trọng là bạn đừng nên để lại những cành lá xấu, héo, úa,…

Phòng trừ sâu bệnh cho cây trúc Quân Tử

Vào mùa nắng, cây dễ bị thiếu nước gây khô lá hoặc chỉ khô những đầu lá. Lúc này rất đơn giản, bạn chỉ cần cấp nước kịp thời với lượng vừa đủ cho cây.

Mùa mưa, các loại nấm, rệp phát triển mạnh mẽ. Khi chúng mới xuất hiện, bạn chỉ cần xịt nước thật mạnh là sẽ dễ dàng loại bỏ chúng. Tuy nhiên, nếu quá nhiều và lây lan nhanh, bạn có thể dùng bình xịt côn trùng để xịt lên cây.

Là loài cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng rất kém
Là loài cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng rất kém

Ý nghĩa của cây trúc quân tử

Đứng vị trí thứ ba trong nhóm “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” nên chúng mang những ý nghĩa rất cao đẹp:

  • Đúng như tên gọi của mình, chúng đại diện cho người chính nhân quân tử, đại diện cho chính nghĩa, không gian tà.
  • Màu vàng thân cây tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý, hạnh phúc, may mắn… Chúng còn giúp chủ nhân tránh những điều không may trong cuộc sống và công việc. Do đó, nhiều người chưng cây trúc trong dịp Tết đến để mong một năm mới phát đạt.
  • Ngoài ra, Trúc Quân Tử còn tượng trưng cho sự uyên bác, thông minh và kiên cường.

Ứng dụng cây Trúc Quân Tử

Nhờ vào những đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc lại có thân cây đẹp,… nên chúng được sử dụng làm cây cảnh hay dùng trong những công trình thiết kế sân vườn, công viên hay những nơi công cộng khác. Chúng tạo nên những mảng xanh hài hòa cho khuôn viên.

Đúng như cái tên gọi Tre hàng rào, loài cây này còn được dùng phổ biến trong việc thiết kế hàng rào, hành lang hay lối đi. Chúng rất được các nhà hàng cũng như văn phòng công ty ưa chuộng.

Trúc Quân Tử còn được nhiều nghiên cứu chứng minh về khả năng lọc không khí, loại bỏ khí độc, điều hòa nhiệt độ môi trường. Nhờ vậy mà chúng làm không gian thêm xanh mát trong lành, dễ chịu hơn.

Ngoài ra, người ta còn dùng ngọn trúc làm thức ăn, thân trúc dùng làm giấy và là nguyên liệu cho công tác sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ như bàn ghế, thảm,…

Chúng có khả năng lọc không khí, loại bỏ khí độc, điều hòa nhiệt độ môi trường
Chúng có khả năng lọc không khí, loại bỏ khí độc, điều hòa nhiệt độ môi trường

Tóm lại, với những ý nghĩa và ứng dụng trên, cây Trúc Quân Tử đã được nhiều người yêu thích và chọn trồng trong khuôn viên sân vườn nhà. Nếu cũng là một trong số ấy, hãy nhanh chóng tìm giống cây và tiến hành trồng ngay một vài hàng nhé! Loài cây này có cách trồng và chăm sóc khá dễ nên bạn đừng nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin trên có ích đối với bạn.

Chúc bạn và gia đình luôn an yên, khỏe mạnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Cây nguyệt quế - cách trồng, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Cây nguyệt quế - cách trồng, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Ngày đăng: 30-06-2020

Theo phong thủy, cây Nguyệt Quế mang đến may mắn, sự chiến thắng và tài lộc. Ngoài ra, nó còn mang nhiều công dụng khác. Cùng AVi Việt Nam tìm hiểu thêm về chúng cũng như cách trồng và chăm sóc loài cây này nhé!

Cỏ ba lá và những bất ngờ thú vị

Cỏ ba lá và những bất ngờ thú vị

Ngày đăng: 30-06-2020

Bạn có từng nâng niu loài cỏ bốn lá với hy vọng mang lại may mắn cho mình mà quên đi cỏ ba lá không? Thực sự chúng rất đáng yêu, mang nhiều ý nghĩa và những công dụng tuyệt vời đấy! Cùng AVi Việt Nam tìm hiểu nhé!

Cây chuỗi ngọc trang trí cảnh quan cực đẹp

Cây chuỗi ngọc trang trí cảnh quan cực đẹp

Ngày đăng: 29-06-2020

Một trong những loại cây công trình có lá vàng óng được dùng để trang trí cảnh quan tuyệt đẹp và dễ chăm sóc nhất là cây Chuỗi Ngọc. Bạn hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu sâu hơn nhé!

Ẩn