Hoa cẩm tú cầu thay đổi màu sắc theo sở thích chủ nhân

Nhiều người yêu thích loài hoa Cẩm Tú Cầu bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng của chúng. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ thấy loài hoa này còn nhiều điều thú vị khác. Chúng có khả năng thay đổi màu bởi những tác động của bàn tay con người. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu kỹ về cách trồng và cách thay đổi màu hoa nhé! Sẽ có khá nhiều điều bất ngờ thú vị đấy!

Loài hoa có khả năng thay đổi màu sắc bởi tác động bên ngoài.
Loài hoa có khả năng thay đổi màu sắc bởi tác động bên ngoài.

Về hoa Cẩm Tú Cầu

Là loài cây thân thảo, sống lâu năm, chúng thường mọc thành bụi và ưa sống ở những nơi có độ ẩm cao, có bóng râm che phủ.

Thân cây cứng cáp với màu xanh chuối, có nhiều đoạn ngắn và chiều cao có thể lên đến 2m tùy vào điều kiện môi trường sống.

Hiện nay hoa Cẩm Tú Cầu có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, trắng, hồng, tím, đỏ,.. Điều thú vị tạo nên sự khác biệt của chúng so với những loài hoa khác là màu hoa có thể được thay đổi tùy theo độ pH của đất chứ không chỉ phụ thuộc vào giống hoa.

Mỗi đóa có kích thước lớn gồm nhiều hoa nhỏ hợp lại. Mỗi hoa nhỏ thường bao gồm 4 cánh. Chúng nở hoa quanh năm và thời gian giữ hoa rất lâu.

Lá Cẩm Tú Cầu màu xanh đậm hơn thân, có lông mảnh. Chúng là những chiếc lá đơn hình bầu tròn, có cuống ngắn (khoảng 0,5 cm) mọc đối xứng nhau. Xung quanh mép lá có hình răng cưa. Lá có khung gân như chiếc xương cá.

Mỗi đóa có kích thước lớn gồm nhiều hoa nhỏ hợp lại.
Mỗi đóa có kích thước lớn gồm nhiều hoa nhỏ hợp lại.

Ý nghĩa hoa Cẩm Tú Cầu

Ý nghĩa theo những nghiên cứu lịch sử

Với nhiều ý kiến khác nhau, loài hoa này mang nhiều ý nghĩa nhưng chúng lại ngược nhau. Cụ thể như sau:

 • Theo tích xưa kể lại thời nữ thần Victoria, những bông hoa Cẩm Tú Cầu tượng trưng cho sự thờ ơ, lạnh lùng, thiếu sự quan tâm chăm sóc.
 • Tuy nhiên, nhiều người yêu hoa lại cho rằng đây là loài hoa mang nét đẹp tinh tế, nhạy cảm. Chúng còn tượng trưng cho những cảm xúc ngọt ngào, chân thực, nghĩa tình.
 • Theo nhiều nghiên cứu khác, ngày xưa đức Vua Nhật Bản lại dùng cành hoa Cẩm Tú Cầu tặng vợ mình với lời xin lỗi về sự thiếu quan tâm chăm sóc vợ khi việc triều chính chiếm quá nhiều thời gian của ông.
Với nhiều ý kiến khác nhau, loài hoa này mang nhiều ý nghĩa.
Với nhiều ý kiến khác nhau, loài hoa này mang nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa hoa theo màu sắc

Với mỗi màu sắc khác nhau lại mang những ý nghĩa khác nhau:

 • Hoa Cẩm Tú Cầu màu xanh tượng trưng cho sự thờ ơ, vô cảm từ chối lời tỏ tình lãng mạn. Hơn nữa, đây còn là sự hối tiếc hoặc dùng để xin tha thứ lỗi lầm.
 • Hoa màu hồng đại diện cho những tình yêu lãng mạn, chân thành.
 • Cẩm Tú Cầu trắng là biểu tượng của sự tinh khiết, duyên dáng.
 • Còn những bông hoa màu tím tượng trưng cho sự giàu có, phú quý và khao khát tri thức.

Hoa cẩm tú cầu có độc không?

Có nhiều nguồn tin nói rằng loài hoa này có chứa độc tố. Thật vậy, cả lá và củ của chúng đều có chứa chất hygragin-cyanogenic glycoside – một loại chất gây tiêu chảy, nôn ói và khó thở. Nếu ăn nhiều, chúng còn dễ gây co giật, hôn mê và làm rối loạn chức năng và hoạt động của hệ tuần hoàn.

Lịch sử lưu lại rằng Nữ hoàng Cleopatra đã ép cận vệ của mình tự tử bằng lá và hoa Cẩm Tú Cầu.

Chính vì vậy, nếu nhà có trẻ em, bạn nên lưu ý với bé và không nên trồng cây nơi bé thường lui tới để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Cả lá và củ của chúng đều có chứa chất hygragin-cyanogenic glycoside gây ngộ độc
Cả lá và củ của chúng đều có chứa chất hygragin-cyanogenic glycoside gây ngộ độc

Cách trồng hoa Cẩm Tú Cầu

Loài hoa này không khó trồng nhưng để chúng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cho nhiều hoa thì bạn phải đáp ứng những yêu cầu về môi trường sống và thực hiện trồng như sau:

Điều kiện đất và nơi trồng

Đất trồng hoa nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để không gây ngập úng thối rễ cây.

Là cây ưa bóng mát nên bạn hãy chọn những nơi có bóng cây đừng để cây ngoài nắng, ánh nắng mặt trời quá nóng sẽ khiến cây còi cọc, chậm lớn thậm chỉ không cho hoa.

Chuẩn bị giống

Hiện có 2 cách nhân giống phổ biến là dùng hạt giống hoa Cẩm Tú Cầu và dùng nhánh hoa.

 • Nếu chọn cách gieo hạt, bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín để có hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.
 • Nếu chọn giâm cành, bạn chỉ cần lựa chọn cành không non không già của cây khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Tiến hành trồng

Gieo hạt giống hoa Cẩm Tú Cầu như sau:

 • Chuẩn bị hạt giống và bầu ươm xong, bạn tưới nhẹ một lớp nước cho ẩm đất.
 • Gieo hạt vào bầu đất không gieo quá sâu làm cản trở sự nảy mầm của hạt nhưng không gieo cạn quá khiến hạt bị khô. Sau đó lấp lên một lớp đất thật mỏng.
 • Tưới đẫm nước bằng nước sôi 80 – 100 độ. Bạn chỉ tưới 1 lần duy nhất thôi nhé. Nước nóng vào không luộc chín hạt được mà sẽ làm ấm hạt giống và đẩy nhanh tiến độ nảy mầm hơn.
 • Khoảng 3 – 4 ngày sau, những mầm non sẽ xuất hiện.

Cách giâm cành

 • Bạn cắt đoạn cành hoa ẩm Tú Cầu khoảng 30 – 40cm (chứa tầm 3 đốt lá). Sau đó cắt bỏ những cặp búp và lá ở dưới cùng.
 • Ngâm cành trong nước sạch vài giờ đồng hồ.
 • Sau đó giâm cành vào đất. Nên cắm thêm 1 vài cây cọc để cố định gốc không bị tác động bên ngoài làm lung lay.
 • Đặt bầu giâm nơi có nắng vừa (không thiếu sáng mà cũng không nên phơi ngoài nắng gắt. Mỗi ngày tưới nước cấp ẩm cho cây.
 • Khi thấy cây đã phát triển khỏe mạnh, bạn có thể cắt bầu nilong trồng vào chậu.
Gieo hạt giống hoa
Gieo hạt giống hoa

Kỹ thuật chăm sóc hoa Cẩm Tú Cầu

Tưới nước

Là loài cây ưa nước nhưng không chịu được ngập úng. Bạn nên tưới nước thường xuyên tránh để cây héo ảnh hưởng đến sức ra hoa.

Vào những ngày mưa bạn nên kiểm tra thoát nước cho cây.

Bón phân

Để cây khỏe mạnh, ra hoa nhiều bạn nên bón phân NPK cho cây định kỳ 2 – 3 tháng 1 lần bằng cách hòa loãng phân vào nước rồi tưới cho cây.

Tỉa cành để Cẩm Tú Cầu cho hoa

Để cây ra hoa, bạn cần đến thao tác tỉa cành. Việc này cần thực hiện vào mùa đông hoặc đầu xuân. Nếu bạn không tỉa cành thì cả năm có thể cây sẽ chẳng ra hoa.

Nếu bạn không xác định chính xác thời điểm tỉa cành thì có thể đợi hết mùa đông rồi cắt bỏ hoa. Đối với những cành phát triển quá cao thì bạn nên thực hiện cắt ngay tại đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc.

Những cành chưa ra hoa trong mùa trước, bạn giữ nguyên không tỉa để mùa này chúng cho hoa.

Nếu bạn không tỉa cành thì cả năm có thể cây sẽ chẳng ra hoa.
Nếu bạn không tỉa cành thì cả năm có thể cây sẽ chẳng ra hoa.

Cách chủ động thay đổi màu hoa cẩm tú cầu

Như đã nói ở trên, chúng ta có thể chủ động thay đổi màu sắc hoa. Việc này được thực hiện đơn giản bằng cách thay đổi độ chua (độ pH) của đất. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh màu hoa. Cụ thể như sau:

 • Nếu đất chua (pH<7), hoa sẽ chuyển màu lam. Bạn có thể bón dung dịch clorua sắt hoặc chỉ cần chôn vài cây đinh rỉ, clorua nhôm hay clorua magiê ngay dưới gốc cây.
 • Nếu giữ đất trung tính (pH = 7), hoa chuyển màu trắng sữa.
 • Nếu đất kiềm (pH >7) hoa sẽ có màu hồng hoặc tím. Việc này được thực hiện đơn giản bằng cách bón vôi bột vào gốc cây.
Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh màu hoa.
Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh màu hoa.

Như vậy, những thông tin trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin từ đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng chăm sóc hoa Cẩm Tú Cầu. Đặc biệt là cách điều chỉnh độ pH để thay đổi màu sắc của hoa. Với kỹ thuật đặc biệt này, mỗi năm bạn có thể thay đổi màu hoa 1 lần để làm tươi mới vườn hoa nhà bạn. Nếu có điều kiện hãy tự trồng những quả cầu hoa xinh xắn đáng yêu này. Khi nhìn thấy chúng nở hoa rực rỡ, bạn sẽ cảm thấy mình như đang được sống với không khí Đà Lạt mộng mơ. Tuy nhiên, khi trồng bạn lưu ý tránh để trẻ con đến gần kẻo chúng hái lá cây cho vào miệng nguy hiểm nhé!

Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Hoa quỳnh – nữ hoàng bóng đêm – được nhiều người yêu mến

Hoa quỳnh – nữ hoàng bóng đêm – được nhiều người yêu mến

Ngày đăng: 22-07-2020

Được mệnh danh là “nữ hoàng bóng đêm” – hoa quỳnh chỉ nở và tỏa hương ngào ngạt trong màn đêm yên tĩnh. Hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về chúng để biết nguyên nhân của sự khác biệt này và cách trồng, chăm sóc để chúng cho nhiều hoa nhé!

Hoa trạng nguyên hợp tuổi gì? Mệnh gì?

Hoa trạng nguyên hợp tuổi gì? Mệnh gì?

Ngày đăng: 19-07-2020

Hoa Trạng Nguyên đem lại thông điệp của sự đỗ đạt, vinh hiển và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng có hợp với tuổi hay mệnh của bạn không nhé! Cả cách trồng và chăm sóc để chúng tươi tốt quanh năm nữa.

Hoa ngũ sắc từ mọc hoang dại trở thành cây bonsai

Hoa ngũ sắc từ mọc hoang dại trở thành cây bonsai

Ngày đăng: 18-07-2020

Ngày xưa cây ngũ sắc chỉ mọc hoang nhưng hiện nay với vẻ đẹp, nhiều công dụng và ý nghĩa phong thủy nên chúng được nhiều người nhân giống để trồng tại nhà thành những cây bonsai độc đáo. Hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu nhé!

Ẩn