Đất trồng sen đá (theo hướng dẫn của cửa hàng cây cảnh)

Ở bài viết hướng dẫn cách trồng sen đá, AVi Việt Nam đã hướng dẫn bước chuẩn bị đất trồng rồi nhưng nhiều bạn gửi thắc mắc về hòm thư của AVi nhờ hướng dẫn thêm về đất trồng sen đá, ngoài cách dùng xỉ than thì còn cách nào nữa không,…? Chính vì vậy, hôm nay Na Na sẽ dành thời gian chia sẻ cho các bạn về những cách trộn đất để các bạn luôn trồng được những chậu sen đá khỏe mạnh, xanh tốt mà đỡ công chăm sóc nhé! Đây là những cách mà cửa hàng cây cảnh áp dụng để trồng sen đá đấy các bạn!

Cách trộn đất trồng sen đá
Cách trộn đất trồng sen đá

Có lần Na Na dạo qua những cửa hàng cây cảnh và có cơ hội trao đổi nhiều về sen đá. Được anh chủ cửa hàng hướng dẫn cho mình rất tận tình về cách trộn đất trồng sen đá. Được biết, đây cũng là cách làm đất được dùng chung cho các loại cây lá mọng nước nói chung như sen đá, xương rồng,…

Với thực tế các loại cây này khá dễ trồng, dễ chăm nhưng nếu không hiểu được chúng thì có lẽ bạn chăm hoài chúng vẫn chết hoài đấy. Sen đá có sống lâu sống khỏe hay không thì 90% phụ thuộc vào việc trộn đất của bạn lúc ban đầu. Có những cửa hàng cẩu thả hoặc do một lý do nào đó mà họ bỏ qua bước này. Dẫn đến việc sen đá bạn mua về sống lay lắc cùng lắm là 1 tháng rồi “lên đường”. Do đó, tốt nhất khi mua sen đá, bạn hãy chọn những cửa hàng có tâm 1 chút hoặc bạn tự trộn đất và thay đất mới cho cây để cây luôn tươi khỏe bên bạn nhé!

Trộn đất tốt sẽ giúp bạn chăm sóc cây đơn giản hơn
Trộn đất tốt sẽ giúp bạn chăm sóc cây đơn giản hơn

Chắc bạn cũng đã biết, sen đá ưa đất thông thoáng, không ứ đọng nước vì chúng có khả năng chịu hạn nhưng ngược lại chịu úng ngập rất kém. Chính vì điều này mà có khi bạn thấy nhà kia không chăm sen đá kỹ như bạn nhưng chúng lại phát triển khỏe mạnh. Đó là nhờ họ kỹ từ khâu ban đầu là khâu trộn đất trồng nên về sau chăm sóc cực nhàn.

Về cách trộn đất trồng sen đá thì có 3 cách phổ biến từ các hỗn hợp như sau: xỉ than, phân bò, trấu hun; xơ dừa, phân bò, tro trấu và cuối cùng là xỉ than, perlite, tro trấu. Tùy tình hình cụ thể mà bạn lựa chọn hỗn hợp phù hợp nhất nhé! Chỉ cần bạn học thuộc những “thần chú” sau là đảm bảo bạn sẽ chăm cây cực nhàn: Thứ nhất là đất trồng phải tơi xốp, thứ 2 là thoáng khí, thoát nước tốt và cuối cùng là đầy đủ chất dinh dưỡng. Sở dĩ hỗn hợp đất tạo bởi những nguyên liệu trên là vì chúng hình thành nên 1 hỗn hợp đáp ứng yêu cầu:

 • Độ tơi xốp tạo nên từ: Tro trấu hoặc trấu hun
 • Tính thoát nước nhờ: Đá perlite, xỉ than, viên đất nung, gạch non hoặc đá nham thạch
 • Dinh dưỡng cho đất được cung cấp bởi: phân bò, phân trùn quế,…

Các bước chuẩn bị nguyên liệu

Với mỗi nguyên liệu lại có những thao tác sơ chế khác nhau. Cụ thể như sau:

Xỉ than

Xỉ than được lấy từ than tổ ong đã qua sử dụng. Để hạn chế bụi trong lúc đập than, bạn bỏ than tổ ong đã dùng vào bao tải, nhúng bao than vào trong nước rồi giẫm hoặc dùng búa đập lên bao than cho vỡ vụn ra nhưng đừng đập quá vụn.

Bạn dùng rổ thưa lọc vụn than, lấy những hạt xỉ than cỡ bằng ngón út. Rửa sạch và ngâm xỉ than trong nước vôi trong 1 tuần để loại bỏ phèn.

Những hạt nhỏ hơn dùng để trộn vào đất, những hạt to dùng lót dưới đáy chậu nhằm làm thoáng đất.

Trấu hun

Bạn nên tự mua trấu về hun vì nếu mua ngoài có thể chứa muối không tốt cho việc trộn đất trồng sen đá. Trấu nên hun kỹ để chết mầm bệnh tiềm ẩn và không sót hạt lúa dễ mọc cây con trong quá trình sử dụng.

Nếu không hun trấu thì bạn có thể ngâm trấu trong nước khoảng 10 ngày rồi ủ với trichoderma. Đây cũng là cách tiêu diệt mầm bệnh.

Xơ dừa

Xơ dừa bạn xé vụn, xả với nước sau đó ngâm với nước vôi 3 ngày rồi xả lại với nước sạch và vắt khô.

Nếu bạn sử dụng xơ dừa không qua xử lý thì chất chát trong xơ dừa sẽ gây quéo rễ, cây sẽ chết từ từ.

Perlite

Perlite hay còn gọi là đất trân châu vì nó có hình dạng viên đá tròn nhiều màu giống như trân châu. Bạn có thể mua ở cửa hàng cây cảnh. Là 1 thành phần trong đất trồng sen đá, ngoài công dụng làm tơi xốp và thoát nước tốt, đá perlite còn cung cấp khoáng chất giúp cây ra rễ tốt hơn.

Cách trộn đất trồng sen đá

Như đã hướng dẫn, bạn nên thay đất cho sen đá mới mua về để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn tiến hành trộn đất theo tỷ lệ chuẩn sau đây:

 • Hỗn hợp 1: Xỉ than, phân bò, trấu hun theo tỷ lệ 2:1:1
 • Hỗn hợp 2: Xơ dừa, phân bò, tro trấu theo tỷ lệ 1:1:3
 • Hỗn hợp 3: Xỉ than, perlite, tro trấu theo tỷ lệ 2:1:2

Sau khi trộn xong, bạn kiểm tra độ tơi xốp của đất bằng cách dùng bàn tay năm chặt hỗn hợp sau đó mở tay ra. Nếu hỗn hợp không bị vón cục thì bạn đã trộn đất thành công. Đất chưa đủ độ tơi xốp sẽ bị vón cục, bạn nên dùng thêm 1 ít xỉ than hay perlite để tăng độ tơi xốp.

Đất sau khi trộn
Đất sau khi trộn

Cách trồng sen đá

Sau khi chúng ta đã trộn đất trồng sen đá, việc trồng cây vào chậu cũng cần những kỹ thuật sau:

 • Dùng chậu có lỗ thoát nước. Lót 1 lớp xỉ than vào đáy chậu (chiếm ¼ chậu). Bạn chọn những hạt xỉ than có kích thước lớn hơn kích thước lỗ thoát nước để tránh trôi đất. Lớp này giúp thoát nước tốt cho cây nếu lỡ gặp trời mưa hoặc bạn tưới quá tay.
 • Tiếp theo là lớp đất để nuôi rễ, nuôi cây gồm 1 trong 3 hỗn hợp đã trộn ở trên. Lớp này cùng với lớp thứ nhất chiếm ½ chiều cao chậu hoặc cách chậu 3cm.
 • Đặt cây vào theo hướng thẳng đứng rồi cố định cây bằng lớp xỉ than nhỏ hoặc có thể dùng đá perlite. Lớp này sẽ giúp bề mặt thông thoáng và hạn chế nước đọng trên mặt lá.

Khi trồng sen đá vào chậu cần chú ý

 • Không nên rải cát lên lớp trên cùng của lớp đất trồng sen đá. Bởi hạt cát rất nhỏ, chúng sẽ làm đất không thông thoáng khí. Điều này có hại cho cây vì sau khi tưới cây, đất lâu khô hơn dẫn đến úng rễ.
 • Sau khi trồng cây bạn nên đặt chậu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và sau 2 – 3 ngày mới tưới nước cho cây.
 • Nếu bạn muốn trồng vào chậu thủy tinh để phù hợp với thiết kế không gian của mình thì bạn cần thêm 1 lớp sỏi hoặc than hoạt tính dưới đáy bình để chúng hỗ trợ hút ẩm hạn chế việc thối rễ.
Trồng sen đá trong chậu thủy tinh
Trồng sen đá trong chậu thủy tinh

Đến đây chắc chắn bạn đã nắm được kỹ thuật trộn đất trồng sen đá rồi đúng không? Điều này rất quan trọng cho những ai yêu sen đá hay xương rồng. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi trồng sen đá để khâu chăm sóc của bạn thật nhàn mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh xanh tốt nhé!

Chúc bạn có những chậu sen đá thật cưng!

Bình luận về bài viết này
 • 21:49 23/12/2022 Hiep

  Bạn trộn xỉ than, đất tribat, xơ dừa, trấu tươi, ít cát xây, ít đất thịt đập vụn. Tỷ lệ 3 xỉ than - 7 là các nguyên liệu kia. Nếu đất vón cục thì cho thêm xỉ than là ok

 • 21:30 16/02/2022 Minh

  Mình có thể trộn than xỉ cùng với trấu hun và đất thịt được ko ạ

 • 17:02 22/08/2021 Sơn

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ cách trồng sen đánh tôi trồng toàn chết :((
Bài khác cùng chuyên mục Vật Tư Nông Nghiệp

Đất tribat – đất trồng rau cho nhà phố

Đất tribat – đất trồng rau cho nhà phố

Ngày đăng: 09-06-2020

Đất tribat được các “nông dân nhà phố” sử dụng khá nhiều bởi nó vừa sạch vừa giàu dinh dưỡng. Sạch như thế nào? Giàu dinh dưỡng ra sao? Hôm nay AVi sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Viên nén xơ dừa và những tiện ích của nó trong nông nghiệp

Viên nén xơ dừa và những tiện ích của nó trong nông nghiệp

Ngày đăng: 28-05-2020

Viên nén xơ dừa là một giải pháp hữu hiệu nếu bạn đang loay hoay tìm cách gieo hạt mà tỷ lệ nảy mầm ở độ 99%. Bạn sẽ không mất thời gian chuẩn bị đất ươm hạt. Mọi việc đã được lo sẵn cho bạn. Hãy đọc kỹ bài viết để có nhiều thông tin bổ ích!

Ẩn