Cây thần kỳ có tác dụng chữa bệnh không?

Bạn có từng nghe đến một loại quả mà sau khi ăn vào sẽ làm thay đổi vị giác, khiến chúng ta ăn đồ chua, cay, mặn,… một cách ngon lành như vị ngọt chưa? Đó là quả của cây thần kỳ. Vậy thực hư việc này thế nào? Chúng có kỳ diệu như vậy không? Nhiều thông tin cho rằng chúng có nhiều tác dụng và có thể chữa bệnh tiểu đường, chữa cả ung thư,… Hãy cùng AVi Việt Nam tìm hiểu xem chúng có những công dụng gì, chúng có khả năng chữa bệnh hay không? Ăn nhiều có bị gì không? Cách trồng và chăm sóc có khó không nhé!

Cây thần kỳ có tác dụng chữa bệnh không?
Cây thần kỳ có tác dụng chữa bệnh không?

Về cây thần kỳ

Nguồn gốc, đặc điểm

Với tên tiếng Anh là Miracle Berry và tên khoa học là Synepalum dulcificum. Đây là loại cây xuất thân từ vùng Tây Phi (người ta phát hiện chúng mọc hoang ở nước Cộng hòa Ghana). Đến năm 2000, chúng du nhập vào thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam và là một loài cây cảnh được nhiều người quan tâm thích thú.

Chúng có hình dáng nhỏ, mọc thành từng cụm thân với chiều cao khoảng 1,5m. Lá thuôn dài, màu xanh, nhẵn, có gân trên các phiến lá. Quả mọc từ nách lá, kích thước bằng quả sim, khi chín chuyển màu đỏ.

Nhìn vẻ ngoài chúng không có gì thần kỳ vậy cái tên cây thần kỳ bắt nguồn từ đâu? Đó là do khả năng của quả. Nếu bạn ăn thức ăn chua, cay, mặn, đắng,… sau đó thử ăn 1 quả thần kỳ, tất cả những vị khó chịu kia sẽ bỗng dưng tan biến mất. Vị giác của bạn sẽ chỉ còn cảm nhận được 1 vị ngọt dễ chịu. Quả thật đây là một điều kỳ lạ đúng không?

Sự kỳ lạ của quả là do đâu?

Sau khi chứng kiến và công nhận sự khác biệt của loại quả này, nhiều nhà khoa học đã vào cuộc nghiên cứu về thành phần hóa học của chúng. Tiến sĩ W.F. Daniel đã phát hiện ra thành phần chính của cây thần kỳ là miraculin – một loại chất có khả năng làm sai lệch cảm nhận của các gai lưỡi, chúng biến tất cả các vị nhận được thành vị ngọt trong khoảng thời gian nhất định (tầm 1 – 2 tiếng đồng hồ).

Loại chất này chỉ phát huy tác dụng khi dùng tươi, nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy và không còn tác dụng này nữa. Do đó, nếu đem nấu chín, quả thần kỳ sẽ trở thành 1 loại quả bình thường.

Thành phần chính của cây thần kỳ là miraculin – một loại chất có khả năng làm sai lệch cảm nhận của các gai lưỡi
Thành phần chính của cây thần kỳ là miraculin – một loại chất có khả năng làm sai lệch cảm nhận của các gai lưỡi

Cây thần kỳ có tác dụng gì?

Chúng có chữa ung thư hay tiểu đường không?

Theo dân gian truyền miệng, đây là loại cây có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khó mãn tính khác. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu từ Đông y cho đến Tây y, chúng không hề có những công dụng này.

Cây thần kỳ chỉ đặc biệt ở khả năng của quả. Nhờ đó mà chúng giúp những bệnh nhân tiểu đường giảm đi cảm giác thèm đường, giảm nhu cầu sử dụng đường để tốt cho quá trình ăn kiêng của mình.

Hơn nữa, loại quả thần kỳ này còn giúp những bệnh nhân ung thư thay đổi vị giác, cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày trong quá trình điều trị. Từ đó giúp bệnh nhân ngon miệng hơn trong các bữa ăn. Do vậy, dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ.

Đối với những người khỏe mạnh, việc dùng loại quả này không làm tăng đề kháng hay thay đổi gì về sức khỏe, họ chỉ tạm thời thay đổi vị giác mà thôi.

Ăn quả thần kỳ có sao không?

Sau thời gian xuất hiện khoảng gần 300 năm nay, loài cây này đã du nhập vào nhiều quốc gia khác nhau nhưng chưa có tài liệu khoa học nào về tác hại của quả của cây thần kỳ. Đa số chúng được dùng để làm thú tiêu khiển trong các cuộc vui chứ cũng chẳng có giá trị dinh dưỡng gì đáng kể. Nhiều nơi, loại quả này vẫn được bày bán với giá 15.000 – 20.000 đồng/quả.

Tuy nhiên, chỉ vui đơn thuần thì loài quả này không có gây hại gì. Nhưng nếu bạn lỡ “vui quá đà”, mang quả này ra ăn rồi thử nhiều loại quả khác với những vị khó ăn hay để uống được nhiều bia rượu hơn thì vô tình chúng đã gián tiếp gây hại cho sức khỏe của bạn.

AVi lưu ý bạn chỉ nên vui thôi, đừng nên vui quá dễ hại dạ dày, tổn thương bao tử, thậm chí khi rơi vào cơn say, bạn sẽ còn dễ để lại những hậu quả khó lường đấy!

Thật vậy, hàm lượng miraculin có trong quả này chỉ đem lại cảm giác ảo, đánh lừa vị giác tạm thời. Sau khi đi qua vị giác, chúng vẫn giữ nguyên cấu trúc hóa học và thành phần phân tử mang nhiều tính axit hay những chất ăn mòn khác. Nạp một lượng lớn những chất hại ấy vào cơ thể, chắc chắn dạ dày bạn sẽ không được để yên đâu nhé! Hậu quả có thể dẫn tới viêm loét khoang miệng, vòm họng, lủng bao tử thậm chí dẫn tới ung thu gan hay ung thư dạ dày.

Chưa có tài liệu khoa học nào về tác hại của loại quả này
Chưa có tài liệu khoa học nào về tác hại của loại quả này

Cách trồng cây thần kì

Nếu bạn hứng thú với khả năng đặc  biệt của loại quả này thì có thể trồng vài chậu làm cảnh và để thử cảm giác mới lạ nhé! Loại cây này không khó trồng nhưng bạn phải mất đến gần 3 năm chúng mới cho quả. Để trồng cây thần kỳ, bạn tiến hành các bước như sau:

Chuẩn bị giống

Chúng được nhân giống bằng 2 phương pháp phổ biến là gieo hạt hoặc giâm cành.

  • Nếu chọn gieo hạt: bạn chọn những hạt to, mẩy, không sâu bệnh để có tỷ lệ nảy mầm cao. Đây là phương pháp mất thời gian, công sức nhưng cây có tuổi thọ cao hơn.
  • Nếu chọn giâm cành: Bạn lựa chọn cành giâm không non không già, không sâu bệnh để có những cây khỏe mạnh. Đây là phương pháp được các nhà vườn cây cảnh lựa chọn thực hiện vì chúng đơn giản, không tốn công chăm sóc nhiều.

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đối với việc trồng cây thần kỳ, bạn không cần quá kỹ trong khâu chuẩn bị đất. Ngoài yếu tố giàu dinh dưỡng, loài cây này sẽ phát triển mạnh mẽ với đất tơi xốp, thoát nước tốt là được. Có thể dùng đất tribat để trồng.

Là loại cây dễ thích nghi, chúng có khả năng sống tốt cả trong môi trường chậu hoặc ngoài đất. Nếu chọn chậu, bạn nên lựa chọn chậu sâu lòng (ít nhất 50cm) và đường kính tương đối. Chắc chắn bạn phải đục lỗ hoặc chọn chậu có lỗ thoát nước sẵn nhé!

Tiến hành gieo hạt

Việc gieo hạt giống cây thần kỳ rất dễ dàng, bạn chỉ cần lựa chọn quả làm giống, chuẩn bị bầu đất rồi gieo luôn cả quả tươi vào đất với độ sâu 1 – 2 cm.

Sau đó, phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới nước giữ ẩm.

Nên đặt bầu đất gieo hạt vào nơi râm mát, thoáng khí để cây dễ thích nghi. Mỗi ngày tưới nước giữ ẩm để hạt giống nhanh nảy mầm.

Cho cây vào chậu

Sau 10 ngày kể từ khi gieo hạt, cây con sẽ nhú mầm. Bạn vẫn tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây cao tầm 20cm (khoảng 1 tháng sau) thì tiến hành trồng vào chậu.

Cho đất vào chậu cây đã chuẩn bị, nhẹ nhàng bỏ túi nilong của bầu cây con rồi trồng vào chậu. Sau khi trồng nhớ ém đất thật kỹ để cố định cây rồi tưới nước.

Tiếp tục chăm sóc cây nơi râm mát như môi trường cũ đến khi cây phát triển thêm cành cành lá mới đem ra ngoài nơi nhiều ánh sáng.

Nhà vườn cũng trồng rất nhiều
Nhà vườn cũng trồng rất nhiều

Kỹ thuật chăm sóc

Trong quá trình cây sinh trưởng phát triển bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Ánh sáng

Khi mới gieo hạt và mới trồng vào chậu (tầm 2 tháng đầu), nhu cầu ánh sáng của cây không nhiều, chỉ khoảng 60%. Nhưng khi cây đã trưởng thành, bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng nhất là ánh nắng buổi sáng giàu dinh dưỡng để lá cây thần kỳ quang hợp nuôi cây.

Nước tưới

Nhu cầu nước của cây cũng không cao. Mỗi tuần bạn chỉ cần thới 2 – 3 lần là đủ. Nếu thấy cây chậm phát triển, khô héo thì cung cấp thêm nước cho cây.

Tùy tình hình thời tiết mà bạn có biện pháp tưới tiêu thích hơp để cây đủ nước và không bị úng rễ.

Phân bón

Phân là nguồn dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng tốt. Mỗi năm bạn nên cung cấp 3 đợt phân chuồng ủ hoai cho cây. Giai đoạn cây bắt đầu cho quả, bạn nên bổ sung NPK để quả nhiều và mọng hơn.

Cắt tỉa tạo tán

Là loại cây lâu cho quả, cây thần kỳ 2,5 – 3 năm tuổi mới bắt đầu ra những quả đầu tiên. Đến năm thứ 4 trở đi cây mới cho nhiều quả. Để cây sai quả, bạn nên cắt tỉa tạo tán cây để phát triển những cành cấp 2, cấp 3. Đồng thời việc này còn giúp cây thông thoáng, những cành nhánh bị héo úa được loại bỏ kịp thời.

Đây còn là việc nên làm để thúc đẩy quá trình quang hợp của cây diễn ra hiệu quả hơn.

Thu hoạch

Khi những quả cây thần kỳ chuyển từ màu xanh sang đỏ là lúc bạn thu hoạch được. Khi thu hoạch bạn nên hái nhẹ nhàng. Sau khi thu hoạch nên tỉa cành, bón phân thêm để cây nhanh lấy lại sức.

Quả chuyển màu đỏ là lúc thu hoạch
Quả chuyển màu đỏ là lúc thu hoạch

Như vậy đến đây bạn đã nắm được nhiều thông tin bổ ích về loài cây đặc biệt này. Chúng chỉ khác lạ ở khả năng đặc biệt của quả mà không hề có tác dụng chữa bệnh như nhiều người truyền miệng nhau. Nếu bạn muốn dùng quả của cây thần kỳ để đánh lừa vị giác thì cũng chỉ nên thử cho vui chứ đừng lạm dụng dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cách trồng và chăm sóc loại cây này cũng đơn giản, bạn có thể tự trồng làm cảnh tại nhà theo hướng dẫn trên nhé!

Chúc bạn luôn vui vẻ và nhiều sức khỏe! 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Sinh Vật Cảnh

Cây vạn niên thanh lọc khí hút tài lộc nhưng lại chứa độc tố

Cây vạn niên thanh lọc khí hút tài lộc nhưng lại chứa độc tố

Ngày đăng: 09-07-2020

Bài viết này giới thiệu về đặc điểm, công dụng, ý nghĩa phong thủy và cách trồng – chăm sóc cây Vạn Niên Thanh. Đây là một trong những loài cây phong thủy lại có khả năng hút độc tố.

Cây nắp ấm – loại cây độc đáo và nhiều công dụng

Cây nắp ấm – loại cây độc đáo và nhiều công dụng

Ngày đăng: 07-07-2020

Nếu bạn yêu thích và muốn sở hữu loài cây cảnh độc đáo – cây nắp ấm – thì bạn đừng bỏ qua bài viết này. AVi Việt Nam sẽ nói rõ công dụng và cách trồng – chăm sóc chúng.

Cúc tần ấn độ - loài dây leo độc đáo

Cúc tần ấn độ - loài dây leo độc đáo

Ngày đăng: 06-07-2020

Nếu bạn đang loay hoay tìm một loại cây có khả năng cản nắng, cản nhiệt, cản bụi cho ngôi nhà mình thì đừng nên bỏ qua cây cúc tần Ấn Độ. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin về loài cây này, cả cách trồng, chăm sóc và nhân giống chúng.

Ẩn