Nuôi thỏ thịt cần chú ý những điểm kỹ thuật gì ?

Sau câu chuyện chàng thanh niên Quảng Trị dùng số vốn ít ỏi là 3 triệu đồng để gầy dựng sự nghiệp nuôi thỏ, nhiều người đã tìm kiếm xem kỹ thuật nuôi thỏ có khó không? Thỏ nuôi bao lâu thì sinh lời? Nhiều nông dân đã chuyển hướng qua nuôi thỏ tại nhà. Hôm nay, AVi Việt Nam sẽ tổng hợp và cung cấp những thông tin xung quanh việc nuôi thỏ cho bà con mình hiểu rõ hơn nhé!

Chàng thanh niên nuôi thỏ tại Quảng Trị
Chàng thanh niên nuôi thỏ tại Quảng Trị

Thỏ là con vật dễ nuôi với thời gian sinh trưởng ngắn (tầm 3 đến 3 tháng rưỡi là thỏ đạt đủ trọng lượng thịt, sau 5-6 tháng là thỏ bắt đầu sinh sản). Mỗi năm thỏ đẻ tầm 6 – 7 lứa, mỗi lứa thu được 6 – 7 con. Theo ước tính, trung bình một con thỏ mẹ 4 – 5 kg mỗi năm có thể sản xuất ra tầm 90 đến 150kg thịt thỏ. Do đó, đầu tư nuôi thỏ, bạn sẽ thu hồi vốn nhanh hơn những hình thức chăn nuôi khác. Vì vậy, việc nuôi thỏ đang ngày càng được nhiều nông dân lựa chọn. Để nuôi được những lứa thỏ đẹp, năng suất cao, hạn chế bệnh tật và giảm thiểu chi phí đầu tư, bà con hãy áp dụng triệt để những yêu cầu kỹ thuật sau đây:

Trước tiên, hãy lưu ý việc làm chuồng trại thỏ

Chuồng trại có thể được làm bằng gạch, gỗ, tranh tre, hoặc bất cứ nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương bạn. Nhưng chú ý những yêu cầu sau:

 • Chuồng trại chắc chắn và dễ thay thế khi bị hư hỏng.
 • Đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa
 • Đủ không gian cho thỏ hoạt động thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Đảm bảo dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng và thuận tiện trong việc cho ăn cũng như chăm sóc thỏ.
 • Đủ an toàn để bảo vệ thỏ khỏi sự tấn công của các địch hại bên ngoài (mèo, chuột,...).
 • Nuôi thỏ phải cách xa chỗ nuôi các loài gia súc khác vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ lây nhiễm bệnh nên chuồng .
 • Máng ăn: Làm bằng máng gỗ, nhựa hoặc chậu sành…
 • Máng uống: Làm bằng chậu sành, gáo dừa, chai nhựa,… Hệ thống máng nước uống tự động để đảm bảo vệ sinh, thuận tiện chăm sóc.

 

Chuồng thỏ
Chuồng thỏ

Tiếp đến là kỹ thuật chọn giống thỏ

Để sản xuất được nhiều lứa thỏ tốt, việc lựa chọn thỏ đực giống đóng vai trò rất quan trọng. Một con đực giống tốt có thể phụ trách việc phối giống cho 5-6 con cái. Ngoài việc chọn đực giống tốt, việc chăm sóc nuôi dưỡng thỏ đực giống có ảnh hưởng trực tiếp đến: kết quả phối giống, tỷ lệ đậu thai, số con đẻ ra trong một lứa và chất lượng thỏ con. Thỏ đực tốt nhất ở độ tuổi từ 6 tháng đến 3 năm tuổi và chỉ nên cho phối giống tối đa 1 lần/ngày.

Thỏ cái tới tuổi sinh sản bắt đầu động dục và có thể chịu đực khi 4-5 tháng tuổi. Chu kỳ động dục của thỏ từ 10-16 ngày và thời gian kéo dài từ 3-5 ngày. Thỏ động dục sớm hay muộn là do thể lực, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và môi trường khí hậu quyết định. Khi thấy thỏ lâu ngày không động dục, không phối giống được thì phải xem xét xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Có 2 phương pháp chọn giống:

Phương pháp chọn theo gia phả: Đây là cách chọn giống thỏ dựa vào sổ sách, lý lịch được ghi chép lại của các thế hệ trước (ông bà, cụ kỵ, cha mẹ,…), các thế hệ cùng thời (anh, chị, em,…), chủ yếu lấy căn cứ từ khả năng sinh trưởng, khả năng sinh sản của những con thỏ cùng gia phả.

Phương pháp chọn thỏ theo cá thể: Là căn cứ vào ngoại hình, khả năng sinh trưởng, sinh sản của cá thể được chọn.

Thức ăn và dinh dưỡng khi nuôi thỏ

Thỏ ăn 2 nhóm thức ăn chính là: thức ăn thô và thức ăn tinh.

Thức ăn thô: Đây là loại thức ăn được thỏ sử dụng thường xuyên và tiêu thụ rất nhiều, chúng gồm thức ăn thô xanh, thô khô và củ quả, nhóm thức ăn này có hàm lượng dinh dưỡng thấp, chủ yếu cung cấp chất xơ cho thỏ.

Thức ăn tinh: Là những thức ăn ít nước, ít xơ, có giá trị dinh dưỡng cao và thỏ chỉ sử dụng với khối lượng rất nhỏ.

Ngoài ra bà còn cần chú ý bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng trong chăn nuôi thỏ. Bà con có thể cho thỏ ăn hoặc uống nước pha với các chế phẩm sinh học cho thỏ ăn hoặc uống chế phẩm cách nhật 2 ngày/lần vào bữa chiều tối. Giúp thỏ hấp thụ thức ăn tốt hơn, lớn nhanh và hạn chế được tỷ lệ bệnh.

Thức ăn chính của thỏ là rau
Thức ăn chính của thỏ là rau

Các giai đoạn phát triển của thỏ

Giai đọan thỏ con mới ra đời

Ngay khi thỏ vừa lọt lòng mẹ, bà con phải kiểm tra số lượng con và loại ngay những con bị chết, sau đó tiến hành ủ ấm cho thỏ con bằng chất lót ổ. Mỗi ngàychỉ cho thỏ mẹ vào ổ cho con bú 1 lần, nên sau khi thỏ con bú mẹ xong nên đưa ổ đẻ ra khỏi lồng thỏ mẹ đậy nắp cẩn thận để thỏ mẹ được yên tĩnh nghỉ ngơi.

Thỏ con sơ sinh thường nặng 40-60 g, thỏ con sinh ra sau 14-15 giờ mới bắt đầu cho bú mẹ. Chúng không có lông, có hình dạng giống như con chuột, 12 ngày sau mới mở mắt. Trong 18 ngày đầu, thỏ con sống và phát triển hoàn toàn bằng sữa mẹ, đây là giai đoạn quyết định đến tỷ lệ được nuôi sống của thỏ con.

Thỏ con có thể ra khỏi ổ sau 18 ngày, thỏ con được để trong lồng cùng với mẹ và tập ăn thức ăn của thỏ mẹ. Lúc này, bà con cần bổ sung thêm thức ăn thô xanh là các loại rau, lá, cỏ non để thỏ con có thể tập ăn. Khi thỏ con được 23-25 ngày tuổi, cơ thể thỏ con đã có thể hấp thụ được 50% chất dinh dưỡng từ thức ăn ở bên ngoài. Sau 30 ngày có thể cai sữa cho thỏ con, lúc này trọng lượng chuẩn cho mỗi con thỏ con là 400-500g.

Giai đoạn thỏ sau cai sữa (30 – 70 ngày tuổi):

Thời gian này thỏ đực và thỏ cái vẫn nhốt chung lồng, chuồng. Chúng không được bú mẹ nữa mà phải thích ứng hoàn toàn với thức ăn mới (thức ăn thô xanh, thức ăn tinh…). Vì vậy, cần dùng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, có hàm lượng đạm cao, nhiều Vitamin A, B, C. Chú ý không cho ăn nhiều thức ăn tinh như cơm, ngô, gạo, khoai sắn khô.

Nên cho thỏ  ăn các loại lá cây như lá dâu, lá sắn, lá keo đậu, lá đậu đỗ, lá cúc tần… Hoặc có thể chỉ cần sử dụng cám viên với lượng 10 – 15 g/con/ngày và tăng dần về sau hoặc 5 – 10 g/con/ngày và sử dụng thêm cỏ. Đặc biệt, trong giai đoạn này không nên cho thỏ ăn uống tùy tiện, sai kỹ thuật thường gây tiêu chảy, nhiễm bệnh cầu trùng, sán lá gan, Ecoli… từ thức ăn, nước uống… dẫn đến tỷ lệ chết cao.

Giai đoạn thỏ nhỡ (70 – 100 ngày tuổi):

Thời gian này thỏ nuôi vỗ béo thịt tách nuôi riêng không nhốt chung, hầu hết thỏ đực không chọn làm giống, thỏ cái xấu, không đủ tiêu chuẩn cũng loại nuôi thịt. Giai đoạn này cần cung cấp thức ăn giàu protein (đạm), giàu vitamin để thỏ phát triển chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Phát triển các tế bào cơ, xương, các cơ quan nội tạng. Nuôi đúng kỹ thuật, trọng lượng cuối giai đoạn sẽ đạt 2 – 2,5 kg/con.

Khẩu phần chính trong thức ăn của thỏ vẫn là lá cây, các loại rau cỏ trồng và có trong tự nhiên. Ngoài ra bà con có thể bổ sung thêm khoai, sắn khô, cám gạo, bột ngô, khô lạc… để thỏ tăng trọng nhanh, thời gian xuất chuồng đúng tuổi.

Giai đoạn vỗ béo thỏ (100 – 120 ngày tuổi):

Giai đoạn này thỏ cần lượng thức ăn tinh bằng khoảng 1/9 – 1/10 lượng thức ăn thô xanh. Bà con nên lưu ý tỷ lệ này để cung cấp đủ dinh dưỡng để thỏ đạt trọng lượng chuẩn nhanh chóng và chống bệnh tật.

Phòng và điều trị một số bệnh trên thỏ

Từ xưa, phương châm người Việt vẫn là phòng bệnh hơn trị bệnh, vì vậy cần tuân thủ các nguyên tắc: ăn sạch, ở sạch, uống sạch và đảm bảo môi trường chăn nuôi thỏ luôn sạch sẽ. Định kỳ bổ sung vitamin cho thỏ để tăng cường sức đề kháng và chống stress. Đặc biệt, khi thời tiết và môi trường sống thay đổi cần bổ sung vitamin liên tục trong 3 – 5 ngày.

Chú ý phòng bệnh cho thỏ
Chú ý phòng bệnh cho thỏ

Một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi thỏ:

Bệnh cầu trùng trên thỏ:

 • Bệnh thường xuất hiện khi thỏ sống trong điều kiện vệ sinh kém. Thỏ kém ăn, xù lông, đi phân lỏng.
 • Thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại giúp phòng bệnh hiệu quả.
 • Điều trị: Sử dụng Anticoc, HanE trộn với thức ăn tinh với liều 0,1-0,2g/kg thể trọng.

Bệnh bại huyết còn gọi là bệnh xuất huyết trên thỏ:

 • Đây là bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh, bệnh chủ yếu xảy ra ở thỏ lớn từ 1,5 tháng tuổi trở lên. Biểu hiện bệnh: thỏ lờ đờ, bỏ ăn trong thời gian ngắn rồi chết hàng loạt. Trước khi chết thỏ giãy giụa, quay vòng, máu ộc ra ở mồm, mũi; gan sưng to, bở; vành tim, phổi, khí quản xuất huyết.
 • Phòng bệnh bằng vaccine VHD bại huyết. (Hiện chưa có thuốc điều trị khi mắc bệnh)

Bệnh ghẻ trên thỏ:

 • Biểu hiện bệnh là thỏ ngứa, rụng lông và có vảy, khô, cứng (chủ yếu ở tai, chân và mũi). Đôi khi dưới vảy ghẻ có mủ do nhiễm trùng gây viêm da.
 • Phòng bệnh: Thường xuyên tẩy uế, vệ sinh chuồng trại. Cách ly thỏ ghẻ và điều trị. Dùng lửa hoặc nước sôi sát trùng toàn bộ lồng chuồng và các dụng cụ chăn nuôi khác.
 • Điều Trị: Dùng thuốc tiêm Ivermectin, sử dụng với liều lượng 0,7ml/0,3kg thể trọng.

 

Bệnh ghẻ ở thỏ
Bệnh ghẻ ở thỏ

Trên đây là những thông tin bổ ích giúp bà con nắm vững kỹ thuật nuôi thỏ để có thể phát triển kinh tế tại nhà. Thỏ dễ nuôi nhưng đây là con vật dễ mắc bệnh, nhạy cảm với các mầm bệnh trong môi trường nên bà con lưu ý để có những lứa thỏ đạt chuẩn.

Chúc bà con thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Ẩn