Lan trầm tím có thực sự khó trồng không?

Theo như những người chơi lan cho biết Lan Trầm Tím là loại lan siêu đẹp nhưng lại có cách trồng và chăm sóc khá cầu kỳ. Có thật như vậy không? Liệu việc chăm sóc loài lan này có khó khăn đối với bạn? Nếu bạn muốn tìm hiểu xem chúng có quá “khó tính” hay không thì hãy ở lại đọc đến cuối bài viết để có câu trả lời nhé! AVi Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm và cách trồng cũng như chăm sóc để chúng khoe sắc đúng dịp Tết nhé! Sau bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn khi chăm sóc giống lan đẹp.

Lan Trầm Tím là loại lan siêu đẹp nhưng lại có cách trồng và chăm sóc khá cầu kỳ
Lan Trầm Tím là loại lan siêu đẹp nhưng lại có cách trồng và chăm sóc khá cầu kỳ

Về lan Trầm Tím

Được nhiều người biết đến với tên gọi khác là lan Trầm Tím Rừng. Đây là loại lan được “khai sinh” bởi cha mẹ là 2 loài lan đẹp là lan Phi Điệp (lan Giã Hạc) và lan Hoàng Thảo Tím. Chính vì vậy mà nó mang những nét đẹp khá đặc biệt.

Mới nhìn vào, bạn có thể nhầm chúng với lan Phi Điệp. Tuy nhiên, nhờ những nét đặc trưng sau đây mà bạn có thể dễ dàng phân biệt được chúng:

 • Chiều dài thân lan ngắn hơn so với Phi Điệp, chúng chỉ dài tầm 30 – 40cm. Thân to khỏe, mập mạp hơn.
 • Lan Trầm Tím có hoa màu tím sẫm, kích thước hoa chỉ tầm 4cm, với kích thước này thì chúng bé hơn so với Phi Điệp nhưng hương lại thơm hơn nhiều.

Cũng nhờ sự lai tạo trên mà chúng có được sự mạnh mẽ nên việc trồng và chăm sóc chúng không quá khó khăn như nhiều người nghĩ.

Thời điểm để tiến hành trồng là tầm khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch.

Chuẩn bị trồng lan Trầm Tím

Lựa chọn thời điểm

Theo nhiều nghiên cứu, thời điểm ghép lan thích hợp nhất là khi chúng đang ngủ. Nghĩa là lúc cây trụi hết lá và chuẩn bị nảy mầm. Đối với Trầm Tím thì thời điểm này rơi vào tầm tháng 11 cho đến tháng 3 âm lịch.

Nên chọn ghép lan đúng lúc để có được những nhành lan khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Chuẩn bị giá thể

Đây là phần thoải mái nhất. Bạn cứ lựa chọn theo sở thích của mình. AVi gợi ý cho bạn những loại giá thể phù hợp để trồng lan Trầm Tím sau đây:

 • Chậu: Đây là phương pháp đơn giản nhất dành cho những người mới bắt đầu. Khi trồng lan bằng chậu, bạn nên kết hợp với than hay vỏ thông vụn để giúp cây khỏe mạnh. Kích thước chậu phải phù hợp với số lượng cây, không nên chọn chậu quá to làm lỏng rễ không tốt. Nếu trong thời gian sinh trưởng, rễ cây đâm ra ngoài, bạn có thể cắt bỏ hoặc thu gọn chúng vào chậu.
 • Lũa: Nếu ghép trầm tím lên lũa, chúng sẽ có bộ rễ rậm rạp khỏe mạnh nhưng tốc độ phát triển rất chậm.
 • Gỗ: Bạn có thể dùng gỗ cây nhãn, vải hoặc cây vú sữa. Với loại giá thể này, lan cũng phát triển tương tự như trên lũa.
Giống lan
Giống lan

Cách trồng lan Trầm Tím

Đây là loại lan đẹp, yêu cầu độ tỉ mỉ cao hơn so với những loại lan dễ trồng khác. Nên để có được những giò lan đep, bạn tiến hành các bước theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tách giống

Để tiết kiệm giả hành, bạn nên tách giống trước khi trồng vì mỗi giò lan có khá nhiều giả hành. Khi ghép với giá thể, không tách ra thì bạn chỉ nhận được 1 hoặc 2 mầm non.

Cách tách giả hành như sau:

 • Nhẹ nhàng tách riêng từng giả hành (đừng cắt vào những mắt ngủ bên dưới gốc nhé!).
 • Để nguyên những giả hành 1 – 2 tuổi, đừng tách riêng chúng để giữ dinh dưỡng.
 • Đối với những giả hành từ 3 tuổi trở lên, bạn tách riêng từng cọng. Thao tác phải thực hiện nhẹ nhàng bằng dao thật bén để không làm xước cây.
 • Sau đó bạn tỉa bỏ những đoạn rễ già chỉ để lại đoạn rễ khoảng 2cm là được.

Bước 2: Ngâm lan

Bạn đem tất cả những đoạn giống lan trầm tím vừa tách ngâm vào dung dịch physan 20 nồng độ 1ml/1lít pha với nước hoặc benkona 2ml/lít nước khoảng 5 – 10 phút.

Chỉ ngâm đủ thời gian trên, không nên ngâm quá lâu.

Sau đó vớt ra, để vài tiếng ở nơi thoáng mát cho ráo nước.

Ngâm tiếp 30 phút trong dung dịch B1 pha với Atonik theo đúng nồng độ hướng dẫn. Bạn cũng không được lạm dụng Atonil vì chúng không có lợi cho cây.

Bước 3: Tiến hành ghép

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giống và giá thể, bạn tiến hành ghép giống vào giá thể. Khi ghép vào gỗ hoặc lũa, bạn nên bắn ghim vào rễ thật chắc chắn.

Trong quá trình ghép, bạn nên ghép những giả hành có cùng độ tuổi với nhau trên cùng một giá thể để có những sau này chúng phát triển và cho hoa đồng đều. Mắt ngủ phải được hướng ra ngoài và tuyệt đối không sử dụng sắt thép để cố định cây.

Trồng lan vào chậu
Trồng lan vào chậu

Cách chăm sóc lan Trầm Tím

Sau khi đã ghép được những giò lan theo hướng dẫn, việc chúng có phát triển khỏe mạnh và ra hoa nhiều hay không phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc. Nếu bạn đảm bảo kỹ thuật, sau tầm 7 tháng giả hành ghép trên gỗ hoặc lũa sẽ có kích thước cỡ ngón tay giữa và chiều dài tầm 40cm. Đối với những giả hành ghép trong chậu thì dài đến 70cm và to hơn ngón tay cái.

Quá trình cây sinh trưởng và phát triển, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Ánh sáng

Lan Trầm tím thích nghi ở những nơi có ánh sáng vừa phải (khoảng 60 – 70%).

Nếu bạn đặt giò lan nơi có ánh nắng gắt chiếu trực tiếp, chúng sẽ dễ bị cháy lá. Tuy nhiên, nếu nơi trồng cây thiếu nắng, chúng sẽ dễ bị bệnh hoặc không có khả năng nở hoa.

Tưới nước cấp ẩm

Giống lan này ưa ẩm, bạn  nên duy trì tưới nước đều đặn cho chúng khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày. Để cây khỏe mạnh, độ ẩm giá thể phải đạt 70 – 90%.

Khi lan Trầm Tím được 9 tháng tuổi, bạn ngưng tưới nước để cây rụng sạch lá trong vòng 2 tháng. Sau đó tưới thật nhiều nước vào gốc, ngày tưới 3 lần để thúc đẩy cây ra hoa.

10 – 20 ngày sau, nụ hoa sẽ xuất hiện, tùy theo kích thước nụ mà bạn có cách chăm sóc riêng:

 • Trường hợp nụ hoa to, bạn đặt giò lan nơi mát mẻ và giảm lượng nước tưới.
 • Trường hợp nụ hoa nhỏ, bạn nên mang cây ra phơi nắng thường xuyên hơn đồng thời tăng lượng nước tưới.

Phân bón

Trong quá trình chăm sóc cây, bạn nên bón phân hữu cơ thường xuyên để cây đủ dinh dưỡng. Mùa hè và mùa khô hanh là thời điểm lan Trầm Tím cần phân bón nhất để phát triển khỏe mạnh.

Nên kết hợp bón phân khi tưới nước bằng cách hòa phân NPK 30:10:10 hay NPK 20:20:20 vào trong nước để tưới mỗi tuần 1 lần. Nếu lá chuyển màu vàng và rụng, bạn nên bổ sung NPK 10:30:20 để kích thích nụ.

Khi những nhánh ghép ra rễ dài 5cm, bạn nên gắn thêm phân chì (loại màu xám, tan chậm). Sau khi ghép lan 8 tháng, bạn phun 6 – 30 – 30 TE 3 đến 4 lần. Cứ 10 ngày bạn phun 1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh

Để chúng khỏe mạnh, cho hoa xinh, không sâu bệnh thì bạn nên lưu ý đến vấn đề phòng bệnh hại cây.

Bạn có thể cách 20 ngày phun 1 lần thuốc Movento và Pesieu để phòng nhện đỏ, bọ trĩ, rầy, rệp tấn công lan.

Ngoài ra, lan Trầm Tím thường bị nấm mốc và vi khuẩn tấn công đặc biệt là vào mùa mưa. Bạn có thể định kỳ nửa tháng đến 1 tháng phun thuốc phòng trừ.

 • Thuốc nấm gồm: Aliette, Antracol, RidomilGold, TopsinM…
 • Thuốc vi khuẩn gồm: Starner, Poner, Starner, Kasumin, Physan…

Đây là một bước quan trọng trong việc trồng lan trầm tím, vì vậy hãy thường xuyên phun thuốc, chăm sóc cho cây giúp cây phát triển tốt.

Chăm sóc tốt để thu được hoa xinh
Chăm sóc tốt để thu được hoa xinh

Kỹ thuật can thiệp để hoa nở đúng dịp Tết

Nếu như không can thiệp gì mà vẫn chăm sóc bình thường như hướng dẫn trên, Lan Trầm Tím sẽ nở vào khoảng tháng 2 – 5 âm lịch. Nghĩa là không đúng dịp Tết. Đối với những giò lan trồng nơi có mùa Đông và mùa Xuân lạnh thì cuối Xuân lan mới bắt đầu khoe sắc.

Như vậy, thời điểm nở hoa của lan sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ và ánh sáng nơi trồng. Để có những giò lan nở ngay dịp đầu Xuân, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Theo dõi tình hình thời tiết để có hướng xử lý kịp thời.
 • Nếu mùa Đông quá lạnh, trời âm u, thiếu sáng khiến chúng không nảy mầm được, bạn có thể dùng đèn để cung cấp nhiệt độ và ánh sáng từ khoảng rằm tháng 11 âm lịch.
 • Khi tưới bạn nên pha nước ấm tưới cho cây và tưới cây vào lúc nhiệt độ cao (có thể tưới lúc ban trưa với nước 25 – 28 độ C).

Đây cũng là cách xử lý ra hoa đúng dịp Tết của hầu hết các loại lan.

Những lưu ý khi trồng lan Trầm tím

 • Như đã nói ở trên, không nên dùng chậu có kích thước quá lớn khiến cây phát triển kém vì đặc tính của chúng là ưa chật hẹp, rễ bó lại với nhau.
 • Quá trình tưới nước, bạn đừng tưới dồn dập, thời gian tưới nên giãn cách ra để giá thể khô mới tưới tiếp. Mùa hè cần cấp nước và bón phân đầy đủ.
 • Trong thời kỳ cây nghỉ ngơi để chuẩn bị ra hoa bạn đừng nên tưới nước hoặc bón phân vì dễ làm chúng thối rễ.
 • Những cây già nhăn nheo vẫn cung cấp dưỡng chất nuôi cây con còn nhỏ nên bạn đừng cắt tỉa chúng.
 • Thông thường lan Trầm Tím sống tự nhiên sẽ mọc hướng xuống hay thẳng lên theo cách phát triển tự nhiên của chúng. Việc can thiệp của con người sẽ làm cản trở sự dồn nhựa lên ngọn dẫn đến việc phát triển chậm chạp và thân ngắn. Nếu muốn cây phát triển tối đa thì hãy để chúng mọc theo sở thích riêng.
Trầm tím đẹp hút hồn
Trầm tím đẹp hút hồn

Tóm lại, đây là một loại lan đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc khắc khe và có vẻ hơi khó cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, những hưỡng dẫn chi tiết trên sẽ giúp ích cho bạn để có những nhành lan Trầm Tím tuyệt đẹp tại nhà. Hãy đảm bảo thao tác đúng các bước nhé! Chúc bạn sớm có một vườn lan xinh xắn với đủ các loại lan đẹp! 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Bài khác cùng chuyên mục Trồng Hoa

Hoa linh lan – những chiếc chuông nhỏ đáng yêu mang nhiều ý nghĩa

Hoa linh lan – những chiếc chuông nhỏ đáng yêu mang nhiều ý nghĩa

Ngày đăng: 09-07-2020

Hoa Linh Lan có hình dáng như những chiếc chuông với kích thước nhỏ bé và hương thơm ngào ngạt khiến nhiều người mê đắm. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì cùng tìm hiểu thêm nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loài hoa này nhé!

Hoa loa kèn – loài hoa tháng tư ngập tràn hương sắc

Hoa loa kèn – loài hoa tháng tư ngập tràn hương sắc

Ngày đăng: 08-07-2020

Tháng Tư là tháng để hoa loa kèn khoe sắc và tỏa hương ngào ngạt. Hãy cùng Avi Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng chăm sóc loài hoa độc đáo này nhé!

Hoa thạch thảo – loài hoa kiêu sa huyền dịu

Hoa thạch thảo – loài hoa kiêu sa huyền dịu

Ngày đăng: 07-07-2020

Có một loài hoa nhẹ nhàng, nữ tính nhưng cũng rất kiêu sa là hoa Thạch Thảo. Nếu bạn yêu loài hoa này và muốn tìm hiểu kỹ hơn thì đây đúng là bài viết bạn cần tìm. AVi Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin về ý nghĩa, công dụng và cách trồng chăm sóc chúng.

Ẩn