Cách trồng nấm rơm đơn giản cho năng suất cao

Chắc hẳn bạn đã từng thử qua mùi vị của những chiếc nấm rơm. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng được người dân Việt Nam sử dụng trong các món ăn hàng ngày, đặc biệt là trong những bữa ăn chay. Cách trồng và chăm sóc nấm rơm cũng vô cùng đơn giản và không tốn kém. Bạn hãy bắt tay vào việc để có thể thưởng thức được những tai nấm ngon lành do tự tay mình làm nhé! Nếu bạn đang sống ở các thành phố lớn cũng đừng ngại, việc này không mấy khó khăn vì trồng nấm không chiếm nhiều diện tích. Bạn chỉ cần áp dụng triệt để theo hướng dẫn là sẽ dễ dàng có được nấm sạch để dùng.

Nấm rơm giàu dinh dưỡng
Nấm rơm giàu dinh dưỡng

Chi tiết cách trồng nấm rơm

Trước tình hình thực phẩm sạch đang ngày càng khan hiếm, việc trồng nấm rơm lại đơn giản nên nhiều người muốn tự mình học cách trồng nấm rơm tại nhà. Nấm rơm đem lại giá trị dinh dưỡng tốt, năng suất lại cao nên nhiều nhiều người đã chuyển qua hình thức trồng nấm để cải thiện đời sống. Trừ chi phí, chỉ cần mất thời gian 15-20 ngày là nhà vườn trồng nấm có thể lãi từ 500-700.000 đồng. Sau khi thu hoạch và bán nấm rơm, người ta còn tận dụng bã để chế biến phân sinh học cao cấp hoặc dùng bã nấm để nuôi trùn đất rồi lại dùng trùn nuôi gia súc, gia cầm và tôm cá. Muốn trồng được nấm rơm, bạn cần tiến hành theo trình tự các bước sau:

Thời điểm trồng nấm thích hợp

Nấm rơm có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên, đối với mùa Đông và mùa Xuân, khí hậu lạnh lại có gió nên bạn cần chú ý làm mô nấm lớn hơn để giữ ấm. Đồng thời bạn cần làm rào chắn gió và đặt mô nấm thẳng góc với hướng gió để cây nấm phát triển tốt nhất. Nấm được trồng trong mùa mưa cần có mái che chắn và tránh ngập úng.

Chọn địa điểm trồng nấm

Nấm là loại ưa bóng mát, không cần ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, cần phải chọn vị trí sạch sẽ, khô thoáng để tránh mầm bệnh.

Địa điểm đặt rơm làm nấm phải khô ráo, bằng phẳng tránh bị ngập úng. Nên đặt gần nguồn nước tưới để tiện cho việc trồng và chăm sóc nấm rơm. Bạn có thể đặt rơm ở nhiều nơi: quanh nhà, ở vườn cây, trên nền xi măng hoặc trên nền đất gạch, bạn cũng có thể đặt rơm ở trên kệ hoặc bọc gọn trong bọc nilong.

Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng nấm rơm

Nấm rơm có thể được trồng từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Nếu tiện dùng gì bạn có thể dùng nấy như: rơm rạ, bã mía, thân lá chuối, lục bình, bông gòn, mùn cưa,… Nhưng thường dùng nhất là rơm rạ. Rơm rạ dùng làm nấm phải là loại rơm rạ khô nhưng mới thu hoạch, tránh sử dụng những bó rơm đã mục nát vì sẽ không cho năng suất cao.

Quan trọng là bạn biết cách chọn giống nấm. Việc này quyết định sự thành công hay thất bại của việc trồng nấm rơm tại nhà của bạn. Giống nấm tốt nhất là loại không quá giá, không quá non và có mùi thơm dễ chịu. Bạn nên ngửi thử để chọn những túi giống nấm có mùi hương đặc trưng của nấm rơm, không chọn những túi giống loang lỗ và sợi nấm phải ăn kín đáy.

nam rom 6
Rơm khô mới thu hoạch

Kỹ thuật ủ rơm

Ủ rơm là khâu cực kỳ quan trọng, nó quyết định quy trình trồng nấm rơm của bạn thành công hay thất bại. Các bước ủ rơm tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị sẵn nước vôi với tỷ lệ 4kg vôi khô hòa với 1m3 nước lạnh.
 • Tiến hành ngâm rơm rạ khô với nước vôi tầm 60 phút để loại bỏ nấm tạp đồng thời giúp tẩy sạch chất mặn và chất phèn trong rơm rạ.
 • Sau đó, bạn chất rơm thành khối cao 10-20 cm rồi tưới nhẹ một ít nước
 • Chất thêm những lớp rơm thiếp theo cho đến khi khối rơm được 1,5m là được. Chiều dài đống rơm phụ thuộc vào lượng rơm bạn cần ủ. Mỗi lớp rơm chất xong bạn phải tưới thêm 1 lớp nước đồng thời dùng chân dậm cho dẽ.
 • Dùng lá chuối hoặc nilong phủ xung quanh ụ rơm để giữ nhiệt, giữ ấm.
 • Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống rơm lên cao đến 60- 700C. Nhiệt độ này sẽ làm chết các mầm nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ, giúp cho nấm rơm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi về sau.
 • Ủ được tầm 5-7 ngày, bạn nên đảo rơm 1 lần để đảm bảo rơm được chin đều. Bạn cần để ý nếu rơm bị khô bạn phải bổ sung nước vôi như tỷ lên ban đầu và tưới nhẹ nhàng lên rơm, nếu rơm bị ướt quá, bạn nên gỡ bớt những dụng cụ che đậy bên ngoài.
 • Sau tầm 12 ngày, khối rơm xẹp xuống tầm 80 cm đến 1m, lúc này bạn hãy đem rơm ra và xếp theo luống dài.

Tiêu chuẩn rơm đủ điều kiện để chất nấm:

 • Rơm rạ mềm hẳn, có màu vàng tươi
 • Ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của rơm rạ lên men
Xử lý qua nước vôi và xếp rơm thành ụ
Xử lý qua nước vôi và xếp rơm thành ụ

Cách chọn meo nấm

Nấm rơm luôn là thực phẩm được ưa chuộng nên thị trường meo nấm cùng rất sôi động. Việc chọn meo nấm ảnh hưởng lớn đến năng suất trồng nấm của bạn. Bạn cần chú ý chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn. Một bịch meo nấm tốt phải đảm bảo những điều kiện sau: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong của bich. (Riêng một số meo giống, khi tơ trưởng thành, bắt đầu kết tụ lại thành những hạt màu đỏ nâu vẫn cho năng suất cao). Một bịch meo giống nặng trung bình 120g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4- 0,5m, chiều dài liếp 4-5m.

Chú ý không sử dụng bịch meo nấm có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì chúng đã bị nhiễm nấm dại. Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.

Meo nấm
Meo nấm

Xếp mô và rắc meo giống

Chúng ta chỉ sử dụng những lớp rơm đã ủ bên trong, dở bỏ lớp rơm bên ngoài đi. Mang rơm đi xếp mô trồng nấm. Lưu ý phải làm xong phần này trong ngày đối với phần rơm đã dỡ lớp đậy.

Chất mô nấm

Có nhiều cách chất mô nấm bạn có thể lựa chọn phù hợp với điều kiện của mình:

Cách 1:

 •        Rải một lớp rơm rạ đã ủ lên mặt liếp, tưới 1 lớp nước. Dùng tay đè chặt cho có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm, cao 20cm.
 •        Rải meo giống dọc theo 2 bên luống và cách mép luống 5-7cm.
 •        Lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3,… Nếu ủ 3 lớp thì lớp trên cùng không rải men giống, chỉ rải rơm khô dày 4-5cm.
 •        Tưới nước và đè dẽ rơm, vuốt mặt ngoài cho mô láng và gọn đẹp. Nếu bạn vuốt mô không gọn, mặt ngoài mô không láng khi thu hoạch nấm sẽ làm hư các nụ nấm nhỏ, làm giảm năng suất.

Cách 2:

Bạn cuốn rơm rạ đã ủ thành từng bó, đường kính 15-20cm, chiều dài từ 45-50cm, xếp dẽ dặt từng lớp. Sau mỗi lớp rơm, rải meo dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm, tiếp tục xếp như trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3... Nếu chỉ ủ ba lớp thì phía trên chỉ rải rơm khô dầy 4-5cm, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng và gọn đẹp như ở cách 1.

Lưu ý: Tùy theo mùa, thay đổi độ dày khi đậy mô cho thích hợp.

 • Mùa nắng: Bạn nhớ tủ rơm mỏng để thoát nhiệt.
 • Mùa mưa, mùa lạnh: Bạn cần tủ rơm dầy để giữ nhiệt và chống thấm nước.
Xếp mô nấm
Xếp mô nấm

Kỹ thuật chăm sóc trong quy mô hình trồng nấm rơm

Đối với việc trồng nấm rơm tại nhà, bạn không cần dùng phân bón gì thêm. Bởi trong rơm rạ khi phân hủy đã đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây nấm phát triển.

Việc quan trọng cần được chú ý là theo dõi nhiệt độ và ẩm độ. Độ ẩm là yếu tố hàng đầu, vì nó giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu độ ẩm dư hoặc thừa nước, nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu thiếu độ ẩm, mô nấm sẽ bị khô nhiệt độ tăng.

Mỗi ngày bạn cần tưới nước 1 lần với lượng nước vừa đủ. Cách kiểm tra lượng nước thế nào là đủ: Rút một nắm rơm ở giữa luống (khoảng 15-20 cọng), bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa. Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới thêm nước. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo mô.

Bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô: Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Tránh dùng vòi nước mạnh sẽ làm hư những sợi tơ và nấm nhỏ. Nếu chỉ tăng nhiệt độ mà không thiếu nước, bạn phải giảm rơm áo bị ướt thay bằng rơm khô để giảm sức nóng và thoát bớt nhiệt bên trong mô nấm.

Đảo rơm áo mô: Sau khi chất mô 5-8 ngày, dỡ rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn ra ngoài, không tạo được nấm.

Thu hoạch nấm rơm

Tùy theo loại meo và cách ủ mà chúng ta có thể thu hoạch nấm sau 10-14 ngày. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm (25-30 ngày).

Nấm được thu hái mỗi ngày 2 lần. Lần 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.
Mỗi lần hái bạn cần chọn lựa những tai nấm đủ tiêu chuẩn. Cần phải chọn lựa để hái những cây còn búp, hơi nhọn đầu.

Cách hái nấm: xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Không nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại.

Cần sử dụng nấm trong vòng 2-3 giờ sau thu hoạch. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10-150C.

Thu hoạch nấm rơm
Thu hoạch nấm rơm

Với cách trồng nấm rơm đơn giản nên trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có những kiến thức cụ thể cho mỗi bước từ trồng cho tới khi thu hoạch. Nấm rơm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại dễ chế biến nhiều món ăn ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Nấm rơm giúp chống lại bệnh tật như: các chứng rối loạn chuyển hóa, nội tiết như béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường, thiếu máu...

Chúc bạn sẽ tự mình trồng và thu hoạch được những tai nấm rơm sạch ngay tại nhà mình nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!Ẩn